Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bò sát là loài động vật không có dây thanh quản, bởi vậy chúng thường rất im lặng, thế nhưng các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loài cá sấu tiền sử ở kỷ Phấn trắng cực "lắm mồm", đặc biệt là trong mùa giao phối.

Trong thế giới động vật, rất nhiều loài chim và động vật có vú sẽ sử dụng tiếng hót, tiếng giống của mình để thu hút bạn tình trong mùa giao phôi, và con người chúng ta thì lại có những bản tình ca.

Trong khi đó, bò sát là loài thiếu đi dây thanh quản nên thường chúng rất im lặng, nhưng nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có một loài cá sấu nhỏ sống ở thời kỳ kỷ Phần trắng lại là một bậc thầy "hát những bài hát tình yêu".

Bauru Basin là một lưu vực nằm ở khu vực phía đông nam của Brazil, tại lưu vực này, các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy một số lượng lớn hóa thạch cổ sinh vật, bao gồm nhiều hóa thạch của các loài cá sấu kỷ Phấn trắng.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 1.

Lưu vực Bauru Basin.

Năm 2011, nhà cổ sinh vật học Fabiano V. Iori và Ismar S. Carvalho đã đặt trên cho một loài cá sấu cỡ nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng được phát hiện ở lưu vực Bauru Basin là Caipirasuchus, với tên khoa học đầy đủ là Caipirasuchus paulistanus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 2.

Vị trí tìm thấy hóa thạch.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 3.

Các nhà cổ sinh vật học và hóa thạch cá sấu Caipirasuchus paulistanus..

Sau khi nghiên cứu và đặt tên cho loài cá sâu cỡ nhỏ này, các nhà cổ sinh vật học đã đặt tên cho ba loài khác có họ hàng gần gũi với chúng, trong đó có một mẫu hóa thạch được phát hiện từ năm 2008 và được đặt tên là Caipira Suchus montealtensis. Mẫu vật hóa thạch của chúng được gắn mã MPMA 15-001/90, bao gồm hộp sọ hoàn chỉnh và xương sống lưng, nó được phát hiện ở khu vực cách Montalto 8 km.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 4.

Cá sấu Caipirasuchus là một loài cá sấu tiền sử cỡ nhỏ với tổng chiều dài cơ thể vào khoảng 1 mét, nhưng so với tỷ lệ cơ thể thì chúng sở hữu một cái đầu rất to. Qua phân tích hóa thạch các nhà cổ sinh vật học phát hiện chúng có đôi mắt khá to trên đầu, vì vậy rất có thể đây là một loài sở hữu thịt lực cực tốt, tỷ lệ tổng thể của chúng cũng khác so với những loài cá sấu thông thường mà chúng ta vẫn biết. So với những con cá sâu hiện đại thì chúng có thân người ngắn hơn, chân dài và dáng đứng cao hơn so với hầu hết những loài cá sâu mà con người đã từng biết.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 5.

Hình ảnh phục hồi phần đầu của cá sấu Caipirasuchus.

Cá sấu Caipirasuchus có cái miệng lớn và hai hàng răng sắc nhọn trong miệng. Không giống như răng những loài cá sấu mà chúng ta đã quen thuộc, răng của cá sấu Caipirasuchus không phải là hình nón, thay vào đó là phẳng và cong về phía sau, giống như răng khủng long.

Chúng sở hữu một cái cổ ngắn và thân hình rắn chắc đặc biệt là phía thân sau với xương lưng và đuôi rất cứng cáp, có thể bảo vệ tốt phần thân sau.

Loài cá sấu cỡ nhỏ này có một cái đuôi dài và thon dần về phía sau thay vì mở rộng và dẹt như những loài cá sấy ngày nay. Điều đặc biệt hơn nữa là các chi của chúng mọc dài vuông góc với mặt đất chứ không phải ngắn và cong như cá sấu hiện đại, vì vậy có thể thấy loài cá sấu này có khả năng chạy rất nhanh trên cạn, ước tính tốc độ của chúng sẽ ngang với loài chó ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 6.

Từ mô hình phục hồi hình dáng của loài cá sấy này có thể thấy cấu trúc cơ thể của chúng rất khác so với các loài cá sấu ngày nay. Cá sấu Caipirasuchus là những con cá sấu thời tiền sử hoàn toàn sống trên cạn, vì vậy chúng không còn cần phải sở hữu cấu trúc cơ thể của đời sống thủy sinh và với thân hình như vậy, chúng thực sự là một loài cá sấu cực kì nhanh nhẹn và linh hoạt khi ở trên cạn.

Hóa thạch cá sấu Caipirasuchus được tìm thấy ở Brazil trong hệ tầng địa chất Adamantina Formation thuộc thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng, thời kỳ này kéo dài từ 90 triệu năm đến 68 triệu năm trước.

Thông qua phân tích niên đại carbon có thể thấy loài cá sấu nhỏ này sống trong khoảng thời gian từ 90 triệu năm tới 83 triệu năm trước, đây là thời kỳ sinh sống của rất nhiều loài khủng long khác, có thể kể đến như Adamantisaurus, Aeolosaurus, Antarctosaurus, Gondwanatitan, Maxakalisaurus, Pycnonemosaurus...

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 7.

Nam Mỹ vào cuối kỷ Phấn trắng, những ngôi sao màu vàng là nơi tìm thấy hóa thạch của các loài khủng long và các sinh vật cổ đại khác.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 8.

Adamantisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 9.

Antarctosaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 10.

Maxakalisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 11.

Pycnonemosaurus.

Cũng chính vì sống trong khoảng thời gian đó mà loài cá sấu Caipirasuchus phải chịu áp lực sinh tồn rất lớn đến từ các loài khủng long. Chúng luôn phải chạy trốn sự săn đuổi của các loài khủng long ăn thịt hung dữ cỡ lớn cũng như phải cạnh tranh con mồi với các loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ.

Bởi vậy chúng cần tiến hóa theo hướng phát triển tốc độ để có thể chạy trốn cũng như có thể đuối bắt con mồi một cách nhanh nhất có thể. Qua nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học cho rằng thức ăn của chúng không chỉ là những loài động vật thân mền, côn trùng, thằn lằn cỡ nhỏ mà trong thực đơn ấy còn có cả trứng và những con khủng long sơ sinh.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 12.

Đánh giá từ các hóa thạch đã được tìm thấy cho đến nay, trong cùng thời gian này, trên Trái Đất có rất nhiều các loài cá sấu đất nhỏ khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loài Caipirasuchus ở Nam Mỹ, điều này cũng chứng minh sự thành công của các chiến lược tiến hóa và thích nghi với môi trường của loài này.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 13.

Nếu bạn nghĩ rằng cá sấu Caipirasuchus chỉ là một con cá sấu đất nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng bình thường thì có lẽ bạn đã nhầm to, các nhà cổ sinh vật học phát hiện rằng điều đặc biệt nhất ở loài này đó là chúng có thể hót.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 14.

Nhờ vào việc khai quật được mẫu hóa thạch hộp so nguyên vẹn của loài này, các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu và phát hiện ra chúng có một khoang đặc biệt bên trong hộp sọ.

Sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, các nhà cổ sinh vật học đã khôi phục cấu trúc và phát hiện ra rằng phần còn lại của vòm họng cũng được kết nối với khoang đặc biệt này.

Cấu trúc tương tự cũng được tìm thấy trên hộp sọ của cá sấu sông Hằng, loài cá sấu có thể thu hút bạn tình bằng cách tạo ra âm thanh thông qua khoang mũi được kết nối với vòm họng và cá sấu Caipirasuchus cũng có thể làm điều tương tự.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 15.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat