Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bò sát là loài động vật không có dây thanh quản, bởi vậy chúng thường rất im lặng, thế nhưng các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loài cá sấu tiền sử ở kỷ Phấn trắng cực "lắm mồm", đặc biệt là trong mùa giao phối.

Trong thế giới động vật, rất nhiều loài chim và động vật có vú sẽ sử dụng tiếng hót, tiếng giống của mình để thu hút bạn tình trong mùa giao phôi, và con người chúng ta thì lại có những bản tình ca.

Trong khi đó, bò sát là loài thiếu đi dây thanh quản nên thường chúng rất im lặng, nhưng nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có một loài cá sấu nhỏ sống ở thời kỳ kỷ Phần trắng lại là một bậc thầy "hát những bài hát tình yêu".

Bauru Basin là một lưu vực nằm ở khu vực phía đông nam của Brazil, tại lưu vực này, các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy một số lượng lớn hóa thạch cổ sinh vật, bao gồm nhiều hóa thạch của các loài cá sấu kỷ Phấn trắng.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 1.

Lưu vực Bauru Basin.

Năm 2011, nhà cổ sinh vật học Fabiano V. Iori và Ismar S. Carvalho đã đặt trên cho một loài cá sấu cỡ nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng được phát hiện ở lưu vực Bauru Basin là Caipirasuchus, với tên khoa học đầy đủ là Caipirasuchus paulistanus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 2.

Vị trí tìm thấy hóa thạch.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 3.

Các nhà cổ sinh vật học và hóa thạch cá sấu Caipirasuchus paulistanus..

Sau khi nghiên cứu và đặt tên cho loài cá sâu cỡ nhỏ này, các nhà cổ sinh vật học đã đặt tên cho ba loài khác có họ hàng gần gũi với chúng, trong đó có một mẫu hóa thạch được phát hiện từ năm 2008 và được đặt tên là Caipira Suchus montealtensis. Mẫu vật hóa thạch của chúng được gắn mã MPMA 15-001/90, bao gồm hộp sọ hoàn chỉnh và xương sống lưng, nó được phát hiện ở khu vực cách Montalto 8 km.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 4.

Cá sấu Caipirasuchus là một loài cá sấu tiền sử cỡ nhỏ với tổng chiều dài cơ thể vào khoảng 1 mét, nhưng so với tỷ lệ cơ thể thì chúng sở hữu một cái đầu rất to. Qua phân tích hóa thạch các nhà cổ sinh vật học phát hiện chúng có đôi mắt khá to trên đầu, vì vậy rất có thể đây là một loài sở hữu thịt lực cực tốt, tỷ lệ tổng thể của chúng cũng khác so với những loài cá sấu thông thường mà chúng ta vẫn biết. So với những con cá sâu hiện đại thì chúng có thân người ngắn hơn, chân dài và dáng đứng cao hơn so với hầu hết những loài cá sâu mà con người đã từng biết.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 5.

Hình ảnh phục hồi phần đầu của cá sấu Caipirasuchus.

Cá sấu Caipirasuchus có cái miệng lớn và hai hàng răng sắc nhọn trong miệng. Không giống như răng những loài cá sấu mà chúng ta đã quen thuộc, răng của cá sấu Caipirasuchus không phải là hình nón, thay vào đó là phẳng và cong về phía sau, giống như răng khủng long.

Chúng sở hữu một cái cổ ngắn và thân hình rắn chắc đặc biệt là phía thân sau với xương lưng và đuôi rất cứng cáp, có thể bảo vệ tốt phần thân sau.

Loài cá sấu cỡ nhỏ này có một cái đuôi dài và thon dần về phía sau thay vì mở rộng và dẹt như những loài cá sấy ngày nay. Điều đặc biệt hơn nữa là các chi của chúng mọc dài vuông góc với mặt đất chứ không phải ngắn và cong như cá sấu hiện đại, vì vậy có thể thấy loài cá sấu này có khả năng chạy rất nhanh trên cạn, ước tính tốc độ của chúng sẽ ngang với loài chó ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 6.

Từ mô hình phục hồi hình dáng của loài cá sấy này có thể thấy cấu trúc cơ thể của chúng rất khác so với các loài cá sấu ngày nay. Cá sấu Caipirasuchus là những con cá sấu thời tiền sử hoàn toàn sống trên cạn, vì vậy chúng không còn cần phải sở hữu cấu trúc cơ thể của đời sống thủy sinh và với thân hình như vậy, chúng thực sự là một loài cá sấu cực kì nhanh nhẹn và linh hoạt khi ở trên cạn.

Hóa thạch cá sấu Caipirasuchus được tìm thấy ở Brazil trong hệ tầng địa chất Adamantina Formation thuộc thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng, thời kỳ này kéo dài từ 90 triệu năm đến 68 triệu năm trước.

Thông qua phân tích niên đại carbon có thể thấy loài cá sấu nhỏ này sống trong khoảng thời gian từ 90 triệu năm tới 83 triệu năm trước, đây là thời kỳ sinh sống của rất nhiều loài khủng long khác, có thể kể đến như Adamantisaurus, Aeolosaurus, Antarctosaurus, Gondwanatitan, Maxakalisaurus, Pycnonemosaurus...

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 7.

Nam Mỹ vào cuối kỷ Phấn trắng, những ngôi sao màu vàng là nơi tìm thấy hóa thạch của các loài khủng long và các sinh vật cổ đại khác.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 8.

Adamantisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 9.

Antarctosaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 10.

Maxakalisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 11.

Pycnonemosaurus.

Cũng chính vì sống trong khoảng thời gian đó mà loài cá sấu Caipirasuchus phải chịu áp lực sinh tồn rất lớn đến từ các loài khủng long. Chúng luôn phải chạy trốn sự săn đuổi của các loài khủng long ăn thịt hung dữ cỡ lớn cũng như phải cạnh tranh con mồi với các loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ.

Bởi vậy chúng cần tiến hóa theo hướng phát triển tốc độ để có thể chạy trốn cũng như có thể đuối bắt con mồi một cách nhanh nhất có thể. Qua nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học cho rằng thức ăn của chúng không chỉ là những loài động vật thân mền, côn trùng, thằn lằn cỡ nhỏ mà trong thực đơn ấy còn có cả trứng và những con khủng long sơ sinh.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 12.

Đánh giá từ các hóa thạch đã được tìm thấy cho đến nay, trong cùng thời gian này, trên Trái Đất có rất nhiều các loài cá sấu đất nhỏ khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loài Caipirasuchus ở Nam Mỹ, điều này cũng chứng minh sự thành công của các chiến lược tiến hóa và thích nghi với môi trường của loài này.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 13.

Nếu bạn nghĩ rằng cá sấu Caipirasuchus chỉ là một con cá sấu đất nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng bình thường thì có lẽ bạn đã nhầm to, các nhà cổ sinh vật học phát hiện rằng điều đặc biệt nhất ở loài này đó là chúng có thể hót.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 14.

Nhờ vào việc khai quật được mẫu hóa thạch hộp so nguyên vẹn của loài này, các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu và phát hiện ra chúng có một khoang đặc biệt bên trong hộp sọ.

Sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, các nhà cổ sinh vật học đã khôi phục cấu trúc và phát hiện ra rằng phần còn lại của vòm họng cũng được kết nối với khoang đặc biệt này.

Cấu trúc tương tự cũng được tìm thấy trên hộp sọ của cá sấu sông Hằng, loài cá sấu có thể thu hút bạn tình bằng cách tạo ra âm thanh thông qua khoang mũi được kết nối với vòm họng và cá sấu Caipirasuchus cũng có thể làm điều tương tự.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 15.

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat