Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát "lắm mồm" nhất kỷ Phấn trắng
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bò sát là loài động vật không có dây thanh quản, bởi vậy chúng thường rất im lặng, thế nhưng các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một loài cá sấu tiền sử ở kỷ Phấn trắng cực "lắm mồm", đặc biệt là trong mùa giao phối.

Trong thế giới động vật, rất nhiều loài chim và động vật có vú sẽ sử dụng tiếng hót, tiếng giống của mình để thu hút bạn tình trong mùa giao phôi, và con người chúng ta thì lại có những bản tình ca.

Trong khi đó, bò sát là loài thiếu đi dây thanh quản nên thường chúng rất im lặng, nhưng nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có một loài cá sấu nhỏ sống ở thời kỳ kỷ Phần trắng lại là một bậc thầy "hát những bài hát tình yêu".

Bauru Basin là một lưu vực nằm ở khu vực phía đông nam của Brazil, tại lưu vực này, các nhà khảo cổ đã từng tìm thấy một số lượng lớn hóa thạch cổ sinh vật, bao gồm nhiều hóa thạch của các loài cá sấu kỷ Phấn trắng.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 1.

Lưu vực Bauru Basin.

Năm 2011, nhà cổ sinh vật học Fabiano V. Iori và Ismar S. Carvalho đã đặt trên cho một loài cá sấu cỡ nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng được phát hiện ở lưu vực Bauru Basin là Caipirasuchus, với tên khoa học đầy đủ là Caipirasuchus paulistanus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 2.

Vị trí tìm thấy hóa thạch.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 3.

Các nhà cổ sinh vật học và hóa thạch cá sấu Caipirasuchus paulistanus..

Sau khi nghiên cứu và đặt tên cho loài cá sâu cỡ nhỏ này, các nhà cổ sinh vật học đã đặt tên cho ba loài khác có họ hàng gần gũi với chúng, trong đó có một mẫu hóa thạch được phát hiện từ năm 2008 và được đặt tên là Caipira Suchus montealtensis. Mẫu vật hóa thạch của chúng được gắn mã MPMA 15-001/90, bao gồm hộp sọ hoàn chỉnh và xương sống lưng, nó được phát hiện ở khu vực cách Montalto 8 km.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 4.

Cá sấu Caipirasuchus là một loài cá sấu tiền sử cỡ nhỏ với tổng chiều dài cơ thể vào khoảng 1 mét, nhưng so với tỷ lệ cơ thể thì chúng sở hữu một cái đầu rất to. Qua phân tích hóa thạch các nhà cổ sinh vật học phát hiện chúng có đôi mắt khá to trên đầu, vì vậy rất có thể đây là một loài sở hữu thịt lực cực tốt, tỷ lệ tổng thể của chúng cũng khác so với những loài cá sấu thông thường mà chúng ta vẫn biết. So với những con cá sâu hiện đại thì chúng có thân người ngắn hơn, chân dài và dáng đứng cao hơn so với hầu hết những loài cá sâu mà con người đã từng biết.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 5.

Hình ảnh phục hồi phần đầu của cá sấu Caipirasuchus.

Cá sấu Caipirasuchus có cái miệng lớn và hai hàng răng sắc nhọn trong miệng. Không giống như răng những loài cá sấu mà chúng ta đã quen thuộc, răng của cá sấu Caipirasuchus không phải là hình nón, thay vào đó là phẳng và cong về phía sau, giống như răng khủng long.

Chúng sở hữu một cái cổ ngắn và thân hình rắn chắc đặc biệt là phía thân sau với xương lưng và đuôi rất cứng cáp, có thể bảo vệ tốt phần thân sau.

Loài cá sấu cỡ nhỏ này có một cái đuôi dài và thon dần về phía sau thay vì mở rộng và dẹt như những loài cá sấy ngày nay. Điều đặc biệt hơn nữa là các chi của chúng mọc dài vuông góc với mặt đất chứ không phải ngắn và cong như cá sấu hiện đại, vì vậy có thể thấy loài cá sấu này có khả năng chạy rất nhanh trên cạn, ước tính tốc độ của chúng sẽ ngang với loài chó ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 6.

Từ mô hình phục hồi hình dáng của loài cá sấy này có thể thấy cấu trúc cơ thể của chúng rất khác so với các loài cá sấu ngày nay. Cá sấu Caipirasuchus là những con cá sấu thời tiền sử hoàn toàn sống trên cạn, vì vậy chúng không còn cần phải sở hữu cấu trúc cơ thể của đời sống thủy sinh và với thân hình như vậy, chúng thực sự là một loài cá sấu cực kì nhanh nhẹn và linh hoạt khi ở trên cạn.

Hóa thạch cá sấu Caipirasuchus được tìm thấy ở Brazil trong hệ tầng địa chất Adamantina Formation thuộc thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng, thời kỳ này kéo dài từ 90 triệu năm đến 68 triệu năm trước.

Thông qua phân tích niên đại carbon có thể thấy loài cá sấu nhỏ này sống trong khoảng thời gian từ 90 triệu năm tới 83 triệu năm trước, đây là thời kỳ sinh sống của rất nhiều loài khủng long khác, có thể kể đến như Adamantisaurus, Aeolosaurus, Antarctosaurus, Gondwanatitan, Maxakalisaurus, Pycnonemosaurus...

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 7.

Nam Mỹ vào cuối kỷ Phấn trắng, những ngôi sao màu vàng là nơi tìm thấy hóa thạch của các loài khủng long và các sinh vật cổ đại khác.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 8.

Adamantisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 9.

Antarctosaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 10.

Maxakalisaurus.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 11.

Pycnonemosaurus.

Cũng chính vì sống trong khoảng thời gian đó mà loài cá sấu Caipirasuchus phải chịu áp lực sinh tồn rất lớn đến từ các loài khủng long. Chúng luôn phải chạy trốn sự săn đuổi của các loài khủng long ăn thịt hung dữ cỡ lớn cũng như phải cạnh tranh con mồi với các loài khủng long ăn thịt cỡ nhỏ.

Bởi vậy chúng cần tiến hóa theo hướng phát triển tốc độ để có thể chạy trốn cũng như có thể đuối bắt con mồi một cách nhanh nhất có thể. Qua nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học cho rằng thức ăn của chúng không chỉ là những loài động vật thân mền, côn trùng, thằn lằn cỡ nhỏ mà trong thực đơn ấy còn có cả trứng và những con khủng long sơ sinh.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 12.

Đánh giá từ các hóa thạch đã được tìm thấy cho đến nay, trong cùng thời gian này, trên Trái Đất có rất nhiều các loài cá sấu đất nhỏ khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loài Caipirasuchus ở Nam Mỹ, điều này cũng chứng minh sự thành công của các chiến lược tiến hóa và thích nghi với môi trường của loài này.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 13.

Nếu bạn nghĩ rằng cá sấu Caipirasuchus chỉ là một con cá sấu đất nhỏ sống trong kỷ Phấn trắng bình thường thì có lẽ bạn đã nhầm to, các nhà cổ sinh vật học phát hiện rằng điều đặc biệt nhất ở loài này đó là chúng có thể hót.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 14.

Nhờ vào việc khai quật được mẫu hóa thạch hộp so nguyên vẹn của loài này, các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu và phát hiện ra chúng có một khoang đặc biệt bên trong hộp sọ.

Sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, các nhà cổ sinh vật học đã khôi phục cấu trúc và phát hiện ra rằng phần còn lại của vòm họng cũng được kết nối với khoang đặc biệt này.

Cấu trúc tương tự cũng được tìm thấy trên hộp sọ của cá sấu sông Hằng, loài cá sấu có thể thu hút bạn tình bằng cách tạo ra âm thanh thông qua khoang mũi được kết nối với vòm họng và cá sấu Caipirasuchus cũng có thể làm điều tương tự.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra loài bò sát lắm mồm nhất kỷ Phấn trắng - Ảnh 15.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat