Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay

Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay
Thể loại: Mang Thai
Để thụ thai một phát ăn ngay, thì việc chuẩn bị cần kỹ càng. Bởi điều đó không chỉ giúp tỷ lệ thụ thai cao mà còn là tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh.
1
6 tháng trước khi tiến hành thụ thai

Nhiều người quan niệm rằng, con cái là trời cho. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo thì con của bạn khi ra đời chắc chắn sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn rất nhiều so với việc mang thai ngoài kế hoạch. Trước hết, hãy xác định thời điểm thích hợp mà bạn muốn mang thai, để đảm bảo có đủ thời gian và những điều kiện cần thiết cho việc sinh con. Khi đã có kế hoạch về thời điểm mang thai, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng cho điều này.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cần chuẩn bị sớm như vậy? Câu trả lời là, bạn cần ít nhất 6 tháng để thay đổi các thói quen sinh hoạt và cân bằng dinh dưỡng, nhằm có được thể trạng và sức khỏe tốt nhất khi mang thai. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp con của bạn thu nhặt được những gen tốt nhất của cha mẹ. Nếu trứng và tinh trùng đều có chất lượng cao, thì đứa trẻ ra đời chắc chắn sẽ xinh đẹp, thông minh và khỏe mạnh.

Trước khi thực hiện kế hoạch thụ thai 6 tháng, cả hai vợ chồng cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh xa thuốc lá, các chất kích thích, hạn chế rượu bia, ngủ nghỉ đúng giờ và thể dục đều đặn. Ngoài ra, các bạn nên uống bổ sung thêm dưỡng chất như sữa ong chúa, mỗi ngày 1 viên để tăng cường sức khỏe và bổ sung dưỡng chất. 

Luôn chuẩn bị trước 6 tháng cho việc thụ thai
2
Trước kế hoạch thụ thai 3 tháng

Đến thời điểm này, bạn bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin cần thiết và quan trọng đối với thai kỳ như vitamin E, axit folic, sắt. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế tối đa dị tật thai nhi và tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Nếu bạn đợi đến khi đã có thai mới bắt đầu uống là muộn. Bởi những dưỡng chất này cần có đầy đủ ngay thời điểm thụ thai mới đảm bảo cho thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Thời gian này, cả 2 vợ chồng vẫn nên duy trì uống sữa ong chúa và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học.

3
2 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này rất quan trọng và cần chuẩn bị chu đáo để việc thu thai diễn ra suôn sẻ và chuẩn xác nhất. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho chồng uống thêm tinh chất hàu, và bổ sung kẽm bởi nó giúp tăng cao chất lượng tinh trùng.

Đồng thời, bạn cần bắt đầu ghi chép cụ thể về chu kỳ kinh nguyệt và tiến hành đo thân nhiệt của cơ thể để xác định chính xác thời điểm thụ thai. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì bạn nên bắt đầu việc này trước khoảng 3, 4 tháng để chính xác hơn.

Đo thân nhiệt xác định thời điểm thụ thai: Chị em hãy chuẩn bị cho mình 1 nhiệt kế tốt, và luôn để đầu giường. Hàng sáng, ngay sau khi ngủ dậy, chưa bước ra khỏi giường, hãy với tay lấy nhiệt kế đo thân nhiệt cơ thể luôn, và ghi nhớ lại vào sổ để biết biểu đồ thân nhiệt của mình. Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C). Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến việc đo thân nhiệt không chính xác. Vì thế chị em nên kết hợp thêm việc canh ngày rụng trứng. Hãy đánh dấu lại ngày đầu tiên có kinh nguyệt trên quyển lịch và theo dõi xem một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên có kinh đến hết ngày trước lần có kinh tiếp theo. Ví dụ, tháng 6 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 2, tháng 7 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 3. Thì chu kỳ kinh nguyệt tháng 6 của bạn tính từ ngày 2/6 đến hết ngày 2/7. Hãy đếm xem một chu kỳ có bao nhiêu ngày. Theo dõi trong ít nhất 2 tháng để xác định chuẩn hơn.

- Với chu kỳ 22 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 23 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 24 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 25 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 26 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 27 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 28 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 29 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 30 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 31 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 32 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 33 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 34 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 35 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 22 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 36 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 23 của chu kỳ.

Trước ngày có khả năng rụng trứng 2 - 3 ngày, chị em nên đi siêu âm để đo kích thước trứng và giúp xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng. Thông thường, khi trứng đạt kích thước từ 18 – 22mm, niêm mạc dày từ 8mm là trứng đã có khả năng rụng và thụ thai. Kinh nghiệm của nhiều phụ nữ mang thai là chỉ nên siêu âm 1 bác sĩ với cùng 1 tay nghề và máy móc sẽ cho kết quả chính xác hơn. Không nên khám một lúc nhiều bác sĩ, rất dễ bị loạn kết quả.

Ngoài ra, với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, có thể nhận biết thông qua những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu có điều kiện, chị em có thể kết hợp thêm việc uống thuốc bắc. Đặc biệt với những cặp vợ chồng có khả năng sinh lý yếu và muộn con. Đồng thời cần kết hợp chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, thường xuyên cho chồng ăn thịt bò và chuối để bổ sung kẽm và kali. Hạn chế tối đa việc ăn những đồ nóng như mì tôm, trứng, ớt… để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kết hợp đo thân nhiệt, canh trứng để xác định thời điểm thụ thai

 

4
1 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này bạn bắt đầu uống bổ sung thêm canxi. Đồng thời tiếp tục uống bổ sung vitamin, sắt và axit folic. Tuy nhiên, cần đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các lần uống canxi và sắt để cơ thể có thời gian hấp thụ. Chẳng hạn, canxi uống bổ sung vào buổi sáng, thì viên sắt sẽ bổ sung vào buổi chiều. Bởi canxi uống cùng lúc với sắt có thể cản trở hấp thu sắt. Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu cho chồng uống bổ sung thêm kali. Bạn chú ý, chỉ nên cho ông xã uống bổ sung kali 1 tháng trước khi thụ thai. Bởi kali nếu thừa cũng không tốt.

Thời kỳ này, tinh thần cũng rất quan trọng. Vì ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tinh thần thư thái, thoải mái cũng là điều cần thiết để tăng khả năng thụ thai. Vợ chồng có thể cùng nhau đi dạo, thư giãn hoặc tham gia chuyến du lịch ngắn để thoải mái hơn.

5
Trong tuần rụng trứng

Trong tuần rụng trứng, vợ chồng cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, khoa học. Đặc biệt, chị em cần theo dõi sát cơ thể, kết hợp việc siêu âm để xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày đã có thể bắt đầu việc quan hệ. Bởi theo lý thuyết, trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng, nhưng thời điểm thụ thai lý tưởng nhất là từ 5 – 12 giờ sau khi rụng. Nếu muốn sinh con trai, thì bạn nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hoặc trước đó 1 ngày. Nên quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Nên tham khảo thêm:

>> Dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ

>> Mẹo sinh con trai 2016 theo khoa học chính xác nhất

Cách chăm sóc vết thương trước và sau sinh con

tinybook tinybook
Cách chăm sóc vết thương trước và sau sinh con
Mang thai và sinh con là khoảng tuyệt vời nhất của mỗi người. Tuy nhiên, một số vết thương hoặc những cơn đau do hệ quả của thai kỳ hay sau sinh có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người mẹ.Những hướng dẫn và kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

Hiểu đúng về ‘ăn cho 2 người’

tinybook tinybook
Hiểu đúng về ‘ăn cho 2 người’
Nhiều người mẹ tưởng ‘ăn cho 2 người’ khi mang thai tức là ăn gấp đôi khẩu phần hàng ngày. Các chuyên gia khẳng định ‘ăn cho 2 người’ cần được hiểu là ăn uống cân bằng, đa dạng và lành mạnh, chứ không phải tăng lên gấp đôi.

4 loại rau quả mùa thu lý tưởng dành cho các bà bầu

tinybook tinybook
4 loại rau quả mùa thu lý tưởng dành cho các bà bầu
Việc bổ sung hoa quả là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý chọn những loại hoa quả đúng mùa, giàu dinh dưỡng.

5 tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng

tinybook tinybook
5 tư thế giúp chuyển dạ dễ dàng
Những tư thế luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở hơn.

Dấu hiệu giúp nhận biết giới tính thai nhi không cần siêu âm (Phần 1)

tinybook tinybook
Dấu hiệu giúp nhận biết giới tính thai nhi không cần siêu âm (Phần 1)
Dưới đây là một số dấu hiệu giúp chị em có thể nhận biết giới tính của thai nhi mà không cần phải dựa vào việc siêu âm đâu nhé

Tác dụng thần kỳ của muối đối với sản phụ

tinybook tinybook
Tác dụng thần kỳ của muối đối với sản phụ
Với sản phụ sau sinh, muối đem lại hiệu quả nhiều hơn mong đợi trong việc ngăn ngừa sổ bụng, giảm nhăn da bụng và chữa đau nhức xương khớp.

Cách làm nước gạo lứt đẹp da, lợi sữa, giảm cân nhanh

tinybook tinybook
Cách làm nước gạo lứt đẹp da, lợi sữa, giảm cân nhanh
Cách làm nước gạo lứt không khó mà mang lại những lợi ích tuyệt vời cho mẹ sau sinh. Cùng tìm hiểu cách làm nước gạo lứt để giảm cân, lợi sữa, đẹp da nhé.

Món ăn an thai cực tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ

tinybook tinybook
Món ăn an thai cực tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Món ăn an thai là không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Ăn các món ăn an thai sẽ giúp mẹ và thai nhi có sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

Mùa đông: 'Tất tật' điều mẹ bầu phải nhớ

tinybook tinybook
Mùa đông: Tất tật điều mẹ bầu phải nhớ
Khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ yếu hơn hẳn bình thường, nhất là vào mùa đông, mẹ rất dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm cúm hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu như không chú ý giữ ấm, chăm sóc sức khỏe đúng cách. Trời bắt đầu chuyển lạnh rồi, các mẹ hãy nhớ một vài chú ý sau để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình, cả mẹ và bé cùng vui khỏe trong mùa đông này nhé!

Những thực phẩm khiến bà bầu sảy thai

tinybook tinybook
Những thực phẩm khiến bà bầu sảy thai
Khi mang bầu, bà bầu không được ăn những thứ dưới đây sẽ rất dễ bị sảy thai, nguy hiểm cho tính mạng của thai nhi và sức khỏe bà bầu.

Chiêu tự nhiên giảm chứng buồn nôn

tinybook tinybook
Chiêu tự nhiên giảm chứng buồn nôn
Buôn nôn, nôn ói là vấn đề phổ biến với chị em mang thai 3 tháng đầu.

Cách để ngực không xuống cấp sau sinh con

tinybook tinybook
Cách để ngực không xuống cấp sau sinh con
Nếu không được chăm sóc cẩn thận, cộng với thời gian mỗi lần cho trẻ bú quá dài, trẻ dùng hết sức mút ti đã hết sữa thì những vết rạn đó có thể dẫn tới hiện tượng bị nẻ ngực, thậm chí loét, chảy máu.Để ‘núi đôi’ không xuống cấp sau sinh, chị em cần chú ý:

Lời khuyên cho bà bầu tuổi ‘băm’

tinybook tinybook
Lời khuyên cho bà bầu tuổi ‘băm’
Lên kế hoạch có bé là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Thật không may là do đời sống vật chất hoặc tinh thần chưa thuận lợi khiến giờ đây bạn mới nghĩ tới kế hoạch mang thai. Nhưng bạn đã bước sang tuổi ‘băm’, cái tuổi mà người ta bảo không nên có thai ở độ tuổi này. Phải làm sao đây?

Cách phòng ngừa thiếu ối khi mang thai

tinybook tinybook
Cách phòng ngừa thiếu ối khi mang thai
Cách phòng ngừa tốt nhất đối với các bà mẹ trước khi mang thai, cần điều trị khỏi hẳn những bệnh lý nội khoa, rồi mới có thai.

Bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em

tinybook tinybook
Bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em
Tại sao tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ sau tuổi 44 rất thấp cho dù họ có áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản so với các phụ nữ ở độ tuổi dưới 30. Cùng xem những bí mật thú vị về khả năng thụ thai của chị em để biết thêm nhiều điều hơn nhé

Cách điều trị thay thế thuốc khi mang thai

tinybook tinybook
Cách điều trị thay thế thuốc khi mang thai
Các bà mẹ mang thai được khuyến cáo không nên uống bất kỳ loại thuốc nào trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì đây là thời điểm quyết định cho sự phát triển của con bạn

6 mẹo giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh

tinybook tinybook
6 mẹo giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh
Căng tức sữa sau sinh là tình trạng nhiều bà mẹ gặp phải dẫn tới ngực đau và khó chịu. Để giảm bớt căng tức sữa sau sinh mẹ hãy áp dụng 6 mẹo sau nhé.

Cách lựa chọn hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ

tinybook tinybook
Cách lựa chọn hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ
Hoa quả vô cùng tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai nhưng chị em nên cẩn thận khi lựa chọn trái cây. Cùng xem cách lựa chọn hoa quả tốt cho bà bầu trong thai kỳ

Trẻ đọc kém do mẹ hút thuốc lá khi đang mang thai

tinybook tinybook
Trẻ đọc kém do mẹ hút thuốc lá khi đang mang thai
Phụ nữ mang thai hút hơn một gói thuốc lá mỗi ngày sẽ khiến đứa trẻ sinh ra sau này gặp khó khăn trong việc đọc chính xác cũng như làm giảm khả năng tiếp thu kiến thức ở trẻ.

Bà bầu ăn gì để nuôi bé trong bụng?

tinybook tinybook
Bà bầu ăn gì để nuôi bé trong bụng?
Tất cả những gì mẹ bầu ăn trong thời kỳ mang thai đều có ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy phụ nữ mang thai cần có những lựa chọn sáng suốt trong chế độ dinh dưỡng.

Hướng dẫn mẹo hay để bà bầu ngon giấc

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo hay để bà bầu ngon giấc
Giấc ngủ khi có thai thường hay bị “quấy rầy” bởi cảm giác buồn nôn, ợ nóng, mót tiểu liên tục.... Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ đêm ngon hơn trong suốt giai đoạn mang thai và cả sau sinh.

Cách để giữ hình ảnh đẹp khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách để giữ hình ảnh đẹp khi bầu bí
Đừng nghĩ rằng khi mang thai bạn sẽ phải ăn mặc lôi thôi, mất hết vẻ quyến rũ thường thấy bởi bà bầu cũng có những nguyên tắc riêng để làm đẹp

Lợi ích của ổi đối với mẹ bầu

tinybook tinybook
Lợi ích của ổi đối với mẹ bầu
Nhiều mẹ bầu nghĩ ăn ổi sẽ gây nóng nhưng đây là quan niệm sai lầm. Ăn ổi có rất nhiều tác dụng với bà bầu đấy nhé. Cùng xem những lợi ích của ổi đối với mẹ bầu thế nào nhé

Những bệnh thai kì ảnh hưởng tới mắt mẹ bầu

tinybook tinybook
Những bệnh thai kì ảnh hưởng tới mắt mẹ bầu
Triệu chứng co động mạch cũng có thể xuất hiện trong thời gian mang bầu và đó chính là hiện tượng nhiễm độc thai nghén có thể xảy ra ở những tháng cuối của thai kỳ.

“Thời điểm vàng” lấy lại dáng sau sinh

tinybook tinybook
“Thời điểm vàng” lấy lại dáng sau sinh
Không nhất thiết phải đợi đến 6 tháng sau sinh mới được tập luyện các mẹ nhé!

Những nỗi lo hàng đầu của chị em phụ nữ khi mang thai

tinybook tinybook
Những nỗi lo hàng đầu của chị em phụ nữ khi mang thai
Bất kỳ người phụ nào cũng mong muốn được làm mẹ. Nhưng mang thai lại mang đến rất nhiều nỗi lo lắng. Dưới đây là những nỗi lo hàng đầu của chị em khi mang thai.

Hướng dẫn mẹo hay cho mẹ bầu bị chửa ngực

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo hay cho mẹ bầu bị chửa ngực
Bạn đang ở thời gian đầu thai kỳ và bị “chửa ngực”. Dấu hiệu vòng một tăng lên nhanh chóng, bị đau, thâm và nổi gân quanh nhũ hoa.

Những bất ngờ khó lường trước giờ vượt cạn

tinybook tinybook
Những bất ngờ khó lường trước giờ vượt cạn
Làm mẹ quả là một điều tuyệt vời đối với tất cả phụ nữ. Việc mang thai 9 tháng 10 ngày nếu cho là thử thách 1 thì vượt cạn là thử thách gấp 2 - 3 lần.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hoa quả

tinybook tinybook
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hoa quả
Ăn trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn một cách vô tội vạ mà nên lưu ý đến những tác dụng ngược của việc này.

Cách để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai?

tinybook tinybook
Cách để thai nhi thông minh từ lúc cấn thai?
Để sinh ra được một đứa con khỏe mạnh, thông minh, tất cả các cặp vợ chồng đều cần có sự chuẩn bị thật tốt về tâm lý.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat