Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay

Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay
Thể loại: Mang Thai
Để thụ thai một phát ăn ngay, thì việc chuẩn bị cần kỹ càng. Bởi điều đó không chỉ giúp tỷ lệ thụ thai cao mà còn là tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh.
1
6 tháng trước khi tiến hành thụ thai

Nhiều người quan niệm rằng, con cái là trời cho. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo thì con của bạn khi ra đời chắc chắn sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn rất nhiều so với việc mang thai ngoài kế hoạch. Trước hết, hãy xác định thời điểm thích hợp mà bạn muốn mang thai, để đảm bảo có đủ thời gian và những điều kiện cần thiết cho việc sinh con. Khi đã có kế hoạch về thời điểm mang thai, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng cho điều này.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cần chuẩn bị sớm như vậy? Câu trả lời là, bạn cần ít nhất 6 tháng để thay đổi các thói quen sinh hoạt và cân bằng dinh dưỡng, nhằm có được thể trạng và sức khỏe tốt nhất khi mang thai. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp con của bạn thu nhặt được những gen tốt nhất của cha mẹ. Nếu trứng và tinh trùng đều có chất lượng cao, thì đứa trẻ ra đời chắc chắn sẽ xinh đẹp, thông minh và khỏe mạnh.

Trước khi thực hiện kế hoạch thụ thai 6 tháng, cả hai vợ chồng cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh xa thuốc lá, các chất kích thích, hạn chế rượu bia, ngủ nghỉ đúng giờ và thể dục đều đặn. Ngoài ra, các bạn nên uống bổ sung thêm dưỡng chất như sữa ong chúa, mỗi ngày 1 viên để tăng cường sức khỏe và bổ sung dưỡng chất. 

Luôn chuẩn bị trước 6 tháng cho việc thụ thai
2
Trước kế hoạch thụ thai 3 tháng

Đến thời điểm này, bạn bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin cần thiết và quan trọng đối với thai kỳ như vitamin E, axit folic, sắt. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế tối đa dị tật thai nhi và tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Nếu bạn đợi đến khi đã có thai mới bắt đầu uống là muộn. Bởi những dưỡng chất này cần có đầy đủ ngay thời điểm thụ thai mới đảm bảo cho thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Thời gian này, cả 2 vợ chồng vẫn nên duy trì uống sữa ong chúa và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học.

3
2 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này rất quan trọng và cần chuẩn bị chu đáo để việc thu thai diễn ra suôn sẻ và chuẩn xác nhất. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho chồng uống thêm tinh chất hàu, và bổ sung kẽm bởi nó giúp tăng cao chất lượng tinh trùng.

Đồng thời, bạn cần bắt đầu ghi chép cụ thể về chu kỳ kinh nguyệt và tiến hành đo thân nhiệt của cơ thể để xác định chính xác thời điểm thụ thai. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì bạn nên bắt đầu việc này trước khoảng 3, 4 tháng để chính xác hơn.

Đo thân nhiệt xác định thời điểm thụ thai: Chị em hãy chuẩn bị cho mình 1 nhiệt kế tốt, và luôn để đầu giường. Hàng sáng, ngay sau khi ngủ dậy, chưa bước ra khỏi giường, hãy với tay lấy nhiệt kế đo thân nhiệt cơ thể luôn, và ghi nhớ lại vào sổ để biết biểu đồ thân nhiệt của mình. Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C). Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến việc đo thân nhiệt không chính xác. Vì thế chị em nên kết hợp thêm việc canh ngày rụng trứng. Hãy đánh dấu lại ngày đầu tiên có kinh nguyệt trên quyển lịch và theo dõi xem một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên có kinh đến hết ngày trước lần có kinh tiếp theo. Ví dụ, tháng 6 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 2, tháng 7 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 3. Thì chu kỳ kinh nguyệt tháng 6 của bạn tính từ ngày 2/6 đến hết ngày 2/7. Hãy đếm xem một chu kỳ có bao nhiêu ngày. Theo dõi trong ít nhất 2 tháng để xác định chuẩn hơn.

- Với chu kỳ 22 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 23 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 24 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 25 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 26 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 27 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 28 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 29 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 30 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 31 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 32 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 33 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 34 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 35 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 22 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 36 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 23 của chu kỳ.

Trước ngày có khả năng rụng trứng 2 - 3 ngày, chị em nên đi siêu âm để đo kích thước trứng và giúp xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng. Thông thường, khi trứng đạt kích thước từ 18 – 22mm, niêm mạc dày từ 8mm là trứng đã có khả năng rụng và thụ thai. Kinh nghiệm của nhiều phụ nữ mang thai là chỉ nên siêu âm 1 bác sĩ với cùng 1 tay nghề và máy móc sẽ cho kết quả chính xác hơn. Không nên khám một lúc nhiều bác sĩ, rất dễ bị loạn kết quả.

Ngoài ra, với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, có thể nhận biết thông qua những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu có điều kiện, chị em có thể kết hợp thêm việc uống thuốc bắc. Đặc biệt với những cặp vợ chồng có khả năng sinh lý yếu và muộn con. Đồng thời cần kết hợp chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, thường xuyên cho chồng ăn thịt bò và chuối để bổ sung kẽm và kali. Hạn chế tối đa việc ăn những đồ nóng như mì tôm, trứng, ớt… để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kết hợp đo thân nhiệt, canh trứng để xác định thời điểm thụ thai

 

4
1 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này bạn bắt đầu uống bổ sung thêm canxi. Đồng thời tiếp tục uống bổ sung vitamin, sắt và axit folic. Tuy nhiên, cần đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các lần uống canxi và sắt để cơ thể có thời gian hấp thụ. Chẳng hạn, canxi uống bổ sung vào buổi sáng, thì viên sắt sẽ bổ sung vào buổi chiều. Bởi canxi uống cùng lúc với sắt có thể cản trở hấp thu sắt. Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu cho chồng uống bổ sung thêm kali. Bạn chú ý, chỉ nên cho ông xã uống bổ sung kali 1 tháng trước khi thụ thai. Bởi kali nếu thừa cũng không tốt.

Thời kỳ này, tinh thần cũng rất quan trọng. Vì ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tinh thần thư thái, thoải mái cũng là điều cần thiết để tăng khả năng thụ thai. Vợ chồng có thể cùng nhau đi dạo, thư giãn hoặc tham gia chuyến du lịch ngắn để thoải mái hơn.

5
Trong tuần rụng trứng

Trong tuần rụng trứng, vợ chồng cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, khoa học. Đặc biệt, chị em cần theo dõi sát cơ thể, kết hợp việc siêu âm để xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày đã có thể bắt đầu việc quan hệ. Bởi theo lý thuyết, trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng, nhưng thời điểm thụ thai lý tưởng nhất là từ 5 – 12 giờ sau khi rụng. Nếu muốn sinh con trai, thì bạn nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hoặc trước đó 1 ngày. Nên quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Nên tham khảo thêm:

>> Dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ

>> Mẹo sinh con trai 2016 theo khoa học chính xác nhất

Bí quyết để bà bầu có làn da trắng hồng trong thai kỳ

tinybook tinybook
Bí quyết để bà bầu có làn da trắng hồng trong thai kỳ
Trong thai kỳ nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng vì làn da ngày càng sạm, nám và xấu hơn. Hãy áp dụng những bí quyết sau để luôn có làn da trắng hồng trong thai kỳ.

Những điều thai nhi học được từ mẹ trong suốt 40 tuần

tinybook tinybook
Những điều thai nhi học được từ mẹ trong suốt 40 tuần
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, khi ở trong bụng mẹ thai nhi chỉ có ăn, ngủ và đợi ngày ra đời. Nhưng thực tế, em bé đã phải học rất nhiều thứ rồi đấy.

20 điều thay đổi khi bạn làm mẹ

tinybook tinybook
20 điều thay đổi khi bạn làm mẹ
Mọi người quanh đều nói cuộc đời bạn sẽ thay đổi hoàn toàn kể từ khi bé ra đời. bạn sẽ còn thay đổi nhiều hơn thế!

Giảm đau vùng thắt lưng đến hai chân cho thai phụ

tinybook tinybook
Giảm đau vùng thắt lưng đến hai chân cho thai phụ
Trong quá trình mang bầu, rất nhiều thai phụ bị đau thắt lưng đến hai chân. Để đối phó với triệu chứng này, thai phụ cần làm gì?

Bí quyết giúp thai nhi khỏe mạnh

tinybook tinybook
Bí quyết giúp thai nhi khỏe mạnh
Bạn biết rõ rằng không nên hút thuốc và uống rượu khi mang thai nhưng bạn có biết đến lợi ích của việc suy nghĩ tích cực và nằm ngủ nghiêng hay không? Đó là những ‘bí kíp’ giúp thai nhi khỏe mạnh.

Bí mật thai kỳ giờ mới tiết lộ

tinybook tinybook
Bí mật thai kỳ giờ mới tiết lộ
Mẹ có biết rằng trẻ sơ sinh không hề có cảm giác gì khi bị cắt dây rốn không?

Đầm xinh cho mẹ bầu diện Tết

tinybook tinybook
Đầm xinh cho mẹ bầu diện Tết
Mẹ bầu xinh đẹp đã chuẩn bị Tết đến đâu rồi nhỉ? Người phụ nữ xinh đẹp và hạnh phúc nhất Tết nay đã chuẩn bị cho mình những bộ cánh thật xinh để diện chưa? Tết Hãy xem mẹ hợp với phong cách đầm bầu nào

Những điều thú vị về 9 tháng làm mẹ

tinybook tinybook
Những điều thú vị về 9 tháng làm mẹ
Làm mẹ là điều thiêng liêng nhất mà chị em nào cũng mong muốn. Cùng xem những điều thú vị về 9 tháng làm mẹ như thế nào nhé

Vẫn đẹp rạng ngời khi bụng mang dạ chửa

tinybook tinybook
Vẫn đẹp rạng ngời khi bụng mang dạ chửa
Bà bầu mà biết cách chăm sóc nhan sắc từ khi mới có thai thì sinh xong còn đẹp hơn cả... giai nhân ấy chứ.

Sau sinh - 4 việc các mẹ không được quên

tinybook tinybook
Sau sinh - 4 việc các mẹ không được quên
4 việc quan trọng các mẹ cần nhớ trong chăm sóc bản thân sau khi sinh để giúp phục hồi sức khỏe và lấy lại vóc dáng hiệu quả nhất.

Căn bệnh ở cuối thai kỳ: trúng độc do mang thai

tinybook tinybook
Căn bệnh ở cuối thai kỳ: trúng độc do mang thai
Thời kỳ mang thai là thời kỳ hạnh phúc nhưng lại khó khăn nhất của người phụ nữ, vì thế các bà bầu thường phải rất cẩn thận, không phải chỉ cho mình mà còn cẩn thận cho baby nữa. Trúng độc do mang thai là mối nguy hiểm lớn cho các mẹ, tham khảo bài viết dưới đây để biết hơn nhé các mom

Những việc bà bầu nên làm nếu bị cảm cúm khi mang thai

tinybook tinybook
Những việc bà bầu nên làm nếu bị cảm cúm khi mang thai
Khi mang thai, nếu bà bầu bị cảm cúm có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Bà bầu không nên dùng thuốc mà hãy áp dụng những phương pháp dưới đây.

Bà bầu không nên sử dụng nhân sâm

tinybook tinybook
Bà bầu không nên sử dụng nhân sâm
Nhân sâm vốn được cho là bài thuốc quý. Tuy vậy, việc dùng nhân sâm cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai tiềm ẩn nhiều đe dọa nguy hiểm. Những phân tích theo Đông y và nghiên cứu thực tế trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Mẹo nhỏ giảm đau ngực cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Mẹo nhỏ giảm đau ngực cho mẹ bầu
Tham khảo một số mẹo vặt dưới đây sẽ giúp chị em bầu cảm thấy thoải mái hơn với “đôi gò bồng đảo” của mình.

4 điều bà bầu cần lưu ý khi chọn sữa bầu cho thai kỳ

tinybook tinybook
4 điều bà bầu cần lưu ý khi chọn sữa bầu cho thai kỳ
Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, khi chọn sữa bầu, các mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé.

Cách xử lý với chứng đau và tê ngón tay khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách xử lý với chứng đau và tê ngón tay khi bầu bí
Cảm giác đau thường tập trung ở ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Thật may là không phải tất cả các thai phụ đều bị chứng này và đa phần các trường hợp gặp phải cũng chỉ đau nhẹ và nhất thời.

Mách mẹ bầu cách sinh bé không đau

tinybook tinybook
Mách mẹ bầu cách sinh bé không đau
Những người xung quanh và mẹ tôi thường bảo, đẻ đau lắm. Cho nên gần tới ngày sinh mà tôi sợ, nỗi sợ ấy kéo dài cho tới khi…

Phụ nữ mới có thai nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?

tinybook tinybook
Phụ nữ mới có thai nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?
Với những phụ nữ mới có thai chế độ dinh dưỡng làm sao để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Bạn hãy cùng xem chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mới có thai nhé.

Việc bà bầu nên làm khi mang thai để sinh con khỏe mạnh

tinybook tinybook
Việc bà bầu nên làm khi mang thai để sinh con khỏe mạnh
Mang thai là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người phụ nữ. Cùng xem những bí quyết giúp chị em mang thai và sinh con khoẻ mạnh trong thai kỳ của mình.

Những đồ uống mẹ bầu cần nói 'không'

tinybook tinybook
Những đồ uống mẹ bầu cần nói không
Những đồ uống chứa chất kích thích mẹ bầu cần tuyệt đối tránh khi mang thai.

Ăn hải sản lúc mang thai giúp thai nhi thông minh hơn

tinybook tinybook
Ăn hải sản lúc mang thai giúp thai nhi thông minh hơn
Những thai phụ phụ ăn nhiều hải sản khi mang thai sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số thông minh IQ cao. Đây là nghiên cứu mới nhất vừa được công bố. Kết quả nghiên cứu càng giúp khẳng định quan niệm cá hay hải sản là "thức ăn" của não khi còn là bào thai.

Những kinh nghiệm cho bà bầu sinh con vào mùa đông

tinybook tinybook
Những kinh nghiệm cho bà bầu sinh con vào mùa đông
Nhiều bà bầu sinh con vào mùa đông thường lo lắng rằng thời tiết lạnh giá có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vậy dưới đây là những kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn chuẩn bị đón “thiên thần mùa đông” của mình nhé!

Hướng dẫn mẹo hay để bà bầu ngon giấc

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo hay để bà bầu ngon giấc
Giấc ngủ khi có thai thường hay bị “quấy rầy” bởi cảm giác buồn nôn, ợ nóng, mót tiểu liên tục.... Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có một giấc ngủ đêm ngon hơn trong suốt giai đoạn mang thai và cả sau sinh.

Lời khuyên phòng trĩ cho thai phụ

tinybook tinybook
Lời khuyên phòng trĩ cho thai phụ
Khi bào thai phát triển sẽ gây áp lực lên bụng dưới của mẹ. Áp lực này gây căng các tĩnh mạch gần trực tràng, dẫn tới bệnh trĩ.

Ăn để con thông minh ngay từ trong bụng

tinybook tinybook
Ăn để con thông minh ngay từ trong bụng
6 thực phẩm sau được coi là có chứa nhiều omega3 nhất mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

13 sai lầm nguy hại mà bà bầu cần tránh khi mang thai

tinybook tinybook
13 sai lầm nguy hại mà bà bầu cần tránh khi mang thai
Trong suốt quá trình mang thai, để đảm bảo sức khỏe bà mẹ và thai nhi, mẹ bầu cần hạn chế những thói quen gây nguy hiểm sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ.

Bí quyết cho thai nhi nghe nhạc khoa học nhất

tinybook tinybook
Bí quyết cho thai nhi nghe nhạc khoa học nhất
Bạn cũng đang mang bầu và đang băn khoăn nên cho thai nhi nghe nhạc gì, nghe như thế nào cho hợp lý và khoa học? Với cường độ và thời gian ra sao? Hãy cũng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Bí quyết sắm đồ trước khi sinh con

tinybook tinybook
Bí quyết sắm đồ trước khi sinh con
Những đồ bắt buộc phải có khi đi sinh con (những đồ dùng này nên được mua trước khi sinh con khoảng 1-2 tháng):

Chiêu tự nhiên giảm chứng buồn nôn

tinybook tinybook
Chiêu tự nhiên giảm chứng buồn nôn
Buôn nôn, nôn ói là vấn đề phổ biến với chị em mang thai 3 tháng đầu.

Những chuẩn bị cần thiết để trở thành người mẹ tốt

tinybook tinybook
Những chuẩn bị cần thiết để trở thành người mẹ tốt
Nhiều mẹ mới mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ, không biết phải làm gì để trở thành người mẹ tốt.Để làm một người mẹ tốt, bạn cần chuẩn bị từ những việc dưới đây.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat