Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay

Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay
Thể loại: Mang Thai
Để thụ thai một phát ăn ngay, thì việc chuẩn bị cần kỹ càng. Bởi điều đó không chỉ giúp tỷ lệ thụ thai cao mà còn là tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh.
1
6 tháng trước khi tiến hành thụ thai

Nhiều người quan niệm rằng, con cái là trời cho. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo thì con của bạn khi ra đời chắc chắn sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn rất nhiều so với việc mang thai ngoài kế hoạch. Trước hết, hãy xác định thời điểm thích hợp mà bạn muốn mang thai, để đảm bảo có đủ thời gian và những điều kiện cần thiết cho việc sinh con. Khi đã có kế hoạch về thời điểm mang thai, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng cho điều này.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cần chuẩn bị sớm như vậy? Câu trả lời là, bạn cần ít nhất 6 tháng để thay đổi các thói quen sinh hoạt và cân bằng dinh dưỡng, nhằm có được thể trạng và sức khỏe tốt nhất khi mang thai. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp con của bạn thu nhặt được những gen tốt nhất của cha mẹ. Nếu trứng và tinh trùng đều có chất lượng cao, thì đứa trẻ ra đời chắc chắn sẽ xinh đẹp, thông minh và khỏe mạnh.

Trước khi thực hiện kế hoạch thụ thai 6 tháng, cả hai vợ chồng cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh xa thuốc lá, các chất kích thích, hạn chế rượu bia, ngủ nghỉ đúng giờ và thể dục đều đặn. Ngoài ra, các bạn nên uống bổ sung thêm dưỡng chất như sữa ong chúa, mỗi ngày 1 viên để tăng cường sức khỏe và bổ sung dưỡng chất. 

Luôn chuẩn bị trước 6 tháng cho việc thụ thai
2
Trước kế hoạch thụ thai 3 tháng

Đến thời điểm này, bạn bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin cần thiết và quan trọng đối với thai kỳ như vitamin E, axit folic, sắt. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế tối đa dị tật thai nhi và tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Nếu bạn đợi đến khi đã có thai mới bắt đầu uống là muộn. Bởi những dưỡng chất này cần có đầy đủ ngay thời điểm thụ thai mới đảm bảo cho thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Thời gian này, cả 2 vợ chồng vẫn nên duy trì uống sữa ong chúa và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học.

3
2 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này rất quan trọng và cần chuẩn bị chu đáo để việc thu thai diễn ra suôn sẻ và chuẩn xác nhất. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho chồng uống thêm tinh chất hàu, và bổ sung kẽm bởi nó giúp tăng cao chất lượng tinh trùng.

Đồng thời, bạn cần bắt đầu ghi chép cụ thể về chu kỳ kinh nguyệt và tiến hành đo thân nhiệt của cơ thể để xác định chính xác thời điểm thụ thai. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì bạn nên bắt đầu việc này trước khoảng 3, 4 tháng để chính xác hơn.

Đo thân nhiệt xác định thời điểm thụ thai: Chị em hãy chuẩn bị cho mình 1 nhiệt kế tốt, và luôn để đầu giường. Hàng sáng, ngay sau khi ngủ dậy, chưa bước ra khỏi giường, hãy với tay lấy nhiệt kế đo thân nhiệt cơ thể luôn, và ghi nhớ lại vào sổ để biết biểu đồ thân nhiệt của mình. Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C). Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến việc đo thân nhiệt không chính xác. Vì thế chị em nên kết hợp thêm việc canh ngày rụng trứng. Hãy đánh dấu lại ngày đầu tiên có kinh nguyệt trên quyển lịch và theo dõi xem một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên có kinh đến hết ngày trước lần có kinh tiếp theo. Ví dụ, tháng 6 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 2, tháng 7 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 3. Thì chu kỳ kinh nguyệt tháng 6 của bạn tính từ ngày 2/6 đến hết ngày 2/7. Hãy đếm xem một chu kỳ có bao nhiêu ngày. Theo dõi trong ít nhất 2 tháng để xác định chuẩn hơn.

- Với chu kỳ 22 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 23 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 24 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 25 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 26 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 27 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 28 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 29 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 30 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 31 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 32 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 33 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 34 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 35 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 22 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 36 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 23 của chu kỳ.

Trước ngày có khả năng rụng trứng 2 - 3 ngày, chị em nên đi siêu âm để đo kích thước trứng và giúp xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng. Thông thường, khi trứng đạt kích thước từ 18 – 22mm, niêm mạc dày từ 8mm là trứng đã có khả năng rụng và thụ thai. Kinh nghiệm của nhiều phụ nữ mang thai là chỉ nên siêu âm 1 bác sĩ với cùng 1 tay nghề và máy móc sẽ cho kết quả chính xác hơn. Không nên khám một lúc nhiều bác sĩ, rất dễ bị loạn kết quả.

Ngoài ra, với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, có thể nhận biết thông qua những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu có điều kiện, chị em có thể kết hợp thêm việc uống thuốc bắc. Đặc biệt với những cặp vợ chồng có khả năng sinh lý yếu và muộn con. Đồng thời cần kết hợp chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, thường xuyên cho chồng ăn thịt bò và chuối để bổ sung kẽm và kali. Hạn chế tối đa việc ăn những đồ nóng như mì tôm, trứng, ớt… để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kết hợp đo thân nhiệt, canh trứng để xác định thời điểm thụ thai

 

4
1 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này bạn bắt đầu uống bổ sung thêm canxi. Đồng thời tiếp tục uống bổ sung vitamin, sắt và axit folic. Tuy nhiên, cần đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các lần uống canxi và sắt để cơ thể có thời gian hấp thụ. Chẳng hạn, canxi uống bổ sung vào buổi sáng, thì viên sắt sẽ bổ sung vào buổi chiều. Bởi canxi uống cùng lúc với sắt có thể cản trở hấp thu sắt. Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu cho chồng uống bổ sung thêm kali. Bạn chú ý, chỉ nên cho ông xã uống bổ sung kali 1 tháng trước khi thụ thai. Bởi kali nếu thừa cũng không tốt.

Thời kỳ này, tinh thần cũng rất quan trọng. Vì ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tinh thần thư thái, thoải mái cũng là điều cần thiết để tăng khả năng thụ thai. Vợ chồng có thể cùng nhau đi dạo, thư giãn hoặc tham gia chuyến du lịch ngắn để thoải mái hơn.

5
Trong tuần rụng trứng

Trong tuần rụng trứng, vợ chồng cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, khoa học. Đặc biệt, chị em cần theo dõi sát cơ thể, kết hợp việc siêu âm để xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày đã có thể bắt đầu việc quan hệ. Bởi theo lý thuyết, trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng, nhưng thời điểm thụ thai lý tưởng nhất là từ 5 – 12 giờ sau khi rụng. Nếu muốn sinh con trai, thì bạn nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hoặc trước đó 1 ngày. Nên quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Nên tham khảo thêm:

>> Dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ

>> Mẹo sinh con trai 2016 theo khoa học chính xác nhất

Những việc bố nên làm để bảo vệ thai nhi trong 9 tháng thai kỳ

tinybook tinybook
Những việc bố nên làm để bảo vệ thai nhi trong 9 tháng thai kỳ
5 việc làm dưới đây sẽ rất có lợi cho sức khỏe thai nhi nếu bố mẹ biết cách phối hợp với nhau.

7 lợi ích các mẹ được hưởng khi mang thai

tinybook tinybook
7 lợi ích các mẹ được hưởng khi mang thai
Thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ không chỉ đem đến nhiều giá trị tinh thần mà còn có hiệu quả tích cực đối với sức khỏe thể chất.

Cách để làm việc hiệu quả khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách để làm việc hiệu quả khi bầu bí
Làm thế nào để mẹ bầu vẫn khỏe mạnh, không bị stress, kiểm soát được những cơn nghén và vẫn làm việc tốt?

Những lưu ý về việc uống nước dành cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Những lưu ý về việc uống nước dành cho mẹ bầu
Nước là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi có thai, mẹ bầu càng cần phải chú ý tới việc bổ sung nước cho cơ thể….Một số lưu ý về việc uống nước dành cho mẹ bầu

Mẹo nhỏ giảm đau ngực cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Mẹo nhỏ giảm đau ngực cho mẹ bầu
Tham khảo một số mẹo vặt dưới đây sẽ giúp chị em bầu cảm thấy thoải mái hơn với “đôi gò bồng đảo” của mình.

Cách giúp bà bầu luôn vui khỏe đón Tết

tinybook tinybook
Cách giúp bà bầu luôn vui khỏe đón Tết
Thai nghén có thể ảnh hưởng đến niềm vui dịp lễ Tết của bạn.

Nguyên nhân sinh non và chậm lớn của thai nhi

tinybook tinybook
Nguyên nhân sinh non và chậm lớn của thai nhi
Nếu người mẹ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khỏe mạnh mà thai vẫn phát triển chậm, thì chắc chắn là bánh nhau không bình thường.

Những lý do bạn nên sinh con cách nhau ít tuổi

tinybook tinybook
Những lý do bạn nên sinh con cách nhau ít tuổi
Một trong những vấn đề mà nhiều bà mẹ phải đau đầu khi sinh con là khoảng cách tuổi giữa các con như thế nào mới hợp lý. Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định khoảng cách mấy tuổi là tốt nhất cho các con của bạn. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lý do bạn nên sinh con cách nhau ít tuổi để các mẹ tham khảo nhé.

Bí quyết làm việc khi mang bầu

tinybook tinybook
Bí quyết làm việc khi mang bầu
Có những việc tưởng như chả ảnh hưởng gì đến em bé nhưng thai phụ cũng nên tránh, hoặc hạn chế làm để đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Những loại thực phẩm bà bầu nên tránh xa trong mùa hè

tinybook tinybook
Những loại thực phẩm bà bầu nên tránh xa trong mùa hè
Mùa hè nóng bức, cơ thể bà bầu vốn nặng nề sẽ rất khó chịu. Do đó, bà bầu nên tránh xa một số loại thực phẩm dưới đây để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong người.

7 đồ uống cực tốt dành cho bà bầu

tinybook tinybook
7 đồ uống cực tốt dành cho bà bầu
Trong quá trình mang thai của mình các chị em mang bầu nên lựa chọn các loại đồ uống tốt cho sức khỏe của mình bằng cách lựa chọn các đồ uống lành mạnh cho thai kỳ

Làm đẹp cho phụ nữ sau sinh bằng nghệ

tinybook tinybook
Làm đẹp cho phụ nữ sau sinh bằng nghệ
Củ nghệ có tính chất chống ôxy hóa tuyệt vời, làm tăng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng ở thai phụ. Không những thế, nghệ còn có tác dụng làm giảm cholesterol thừa trong máu, giúp duy trì mức độ cholesterol thích hợp trong cơ thể, làm tan mỡ bụng, giúp các mẹ duy trì thể trạng hợp lý sau sinh.

Top 10 thực phẩm thiết yếu mẹ bầu không thể bỏ qua

tinybook tinybook
Top 10 thực phẩm thiết yếu mẹ bầu không thể bỏ qua
Nếu muốn mẹ khỏe, con thông mình thì mẹ bầu không nên bỏ qua 10 thực phẩm được khuyên dùng sau đây.

Chống chuột rút cho bà bầu mùa lạnh

tinybook tinybook
Chống chuột rút cho bà bầu mùa lạnh
Thời kỳ mang thai, hầu như bà bầu nào cũng bị chuột rút. Mọi người vẫn thường nói bị chuột rút là do thiếu canxi nhưng không hiểu thực hư thế nào?

10 cơ hội tốt nhất cho thụ thai theo Đông Y

tinybook tinybook
10 cơ hội tốt nhất cho thụ thai theo Đông Y
Danh y Trương Cảnh Nhạc, thời nhà Minh (Trung Quốc) đã nghiên cứu toàn diện các lý luận về tình dục học của tiền nhân, kết hợp với kinh nghiệm thực tế và lập ra một hệ thống phép tắc, gọi đó là “Thập cơ”, nghĩa là 10 cơ hội, 10 vấn đề cần nắm vững, khi vợ chồng tiến hành phòng sự, để có thể đạt tới hòa hợp âm dương ở mức cao nhất:

Ốm nghén có tốt không?

tinybook tinybook
Ốm nghén có tốt không?
Ốm nghén là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong kì mang thai, nó không có hại cho thai nhi nhưng nhiều khi lại làm các bà mẹ vô cùng mệt mỏi. Biểu hiện của ốm nghén cũng khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi bà mẹ, nên không thể kết luận cứ ốm nghén là phải nôn ọe hoặc mệt mỏi.

5 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng để bảo vệ thai nhi

tinybook tinybook
5 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng để bảo vệ thai nhi
Trong suốt thai kỳ, dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng để bảo vệ con.

Cách ngăn chặn chứng suy tĩnh mạch trong thai kỳ

tinybook tinybook
Cách ngăn chặn chứng suy tĩnh mạch trong thai kỳ
Để tránh chứng suy tĩnh mạch phát triển thành một căn bệnh thì bạn nên thực hiện những biện pháp ngăn ngừa ngay từ những ngày đầu của thai kỳ.

5 cách hay giúp tăng khả năng thụ thai

tinybook tinybook
5 cách hay giúp tăng khả năng thụ thai
Làm mẹ là điều vô cùng hạnh phúc và thiêng liêng cao cả. Làm sao để có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai nhanh chóng nhất

Hướng dẫn những sai lầm cần tránh khi makeup cho cô dâu

tinybook tinybook
Hướng dẫn những sai lầm cần tránh khi makeup cho cô dâu
Khi chuẩn bị cho đám cưới, rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng dịp càng đặc biệt thì càng phải makeup thật đậm.Dưới đây là danh sách những lỗi thông thường mà vô tình các cô dâu luôn gặp vì chủ quan nên bị vượt quá tầm kiểm soát của mình.

Những chất quan trọng cho bà bầu nhưng dễ thiếu

tinybook tinybook
Những chất quan trọng cho bà bầu nhưng dễ thiếu
Trong quá trình mang thai, những chất dưới đây rất trong trọng nhưng các bà bầu thường rất dễ thiếu. Do vậy chị em cần phải bổ sung thêm đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển tốt

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai

tinybook tinybook
Dấu hiệu dễ dàng nhận biết bạn mang song thai
Trong quá trình mang thai nhiều chị em đang thắc mắc không biết mình có mang thai đôi hay không? Hãy cùng xem những dấu hiệu nhận biết bạn đã mang song thai nhé.

5 mối nguy hiểm khi bà bầu nghiện giày cao gót

tinybook tinybook
5 mối nguy hiểm khi bà bầu nghiện giày cao gót
Giày cao gót luôn là sự yêu thích của nhiều chị em nhưng khi mang bầu các bác sĩ luôn nhắc nhở bà bầu nên tránh xa giày cao gót bởi nó có thể gây rủi ro cho cả mẹ lẫn bé.

Bí quyết sắm đồ trước khi sinh con

tinybook tinybook
Bí quyết sắm đồ trước khi sinh con
Những đồ bắt buộc phải có khi đi sinh con (những đồ dùng này nên được mua trước khi sinh con khoảng 1-2 tháng):

Học tiền sản – xu hướng cho chị em lần đầu làm mẹ

tinybook tinybook
Học tiền sản – xu hướng cho chị em lần đầu làm mẹ
Để chuẩn bị tốt cho sự chào đời của thiên thần nhỏ, chị em nên tự trang bị đầy đủ kiến thức cho mình, nhất là với những ai lần đầu mang thai. Ngoài tích lũy kiến thức từ sách báo và những người đi trước, việc tham gia một lớp học tiền sản là điều khá cần thiết cho bạn.

Mùa đông: 'Tất tật' điều mẹ bầu phải nhớ

tinybook tinybook
Mùa đông: Tất tật điều mẹ bầu phải nhớ
Khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ yếu hơn hẳn bình thường, nhất là vào mùa đông, mẹ rất dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm cúm hoặc các bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu như không chú ý giữ ấm, chăm sóc sức khỏe đúng cách. Trời bắt đầu chuyển lạnh rồi, các mẹ hãy nhớ một vài chú ý sau để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình, cả mẹ và bé cùng vui khỏe trong mùa đông này nhé!

Hướng dẫn mẹo ngừa táo bón cho bà bầu

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo ngừa táo bón cho bà bầu
Nói đến chống táo bón khi mang thai, chất xơ được nhắc đến đầu tiên. Vì thế, bạn cần ăn rau củ quả tươi và cả rau quả được sấy khô, đậu đỗ, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt... Nên ăn rau củ luộc, có thể ăn cả vỏ với một số loại củ.10 gợi ý tránh “táo” khác dành cho phụ nữ mang thai:

Hướng dẫn về u xơ tử cung khi mang thai

tinybook tinybook
Hướng dẫn về u xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra, điển hình nhất là trong thai kỳ, do nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng cao, nên kích thước khối u sẽ to ra, sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm xuống từ từ.

Cây nhà lá vườn trị cúm cho mẹ bầu

tinybook tinybook
Cây nhà lá vườn trị cúm cho mẹ bầu
Nguồn thực phẩm trong thiên nhiên luôn có khả năng miễn dịch hữu hiệu. Chỉ cần tận dụng những thực phẩm có sẵn trong nhà, bạn sẽ không còn lo bệnh cảm cúm nữa. Khi bị cảm cúm, không nhất thiết phải dùng thuốc Tây mà có thể dùng những vị thuốc dân gian là những cây cỏ thường có xung quanh nhà để chữa bệnh.

Những xét nghiệm và siêu âm quan trọng nhất với bà bầu

tinybook tinybook
Những xét nghiệm và siêu âm quan trọng nhất với bà bầu
Trong suốt thai kỳ, bà bầu cần thường xuyên đi khám thai và làm những xét nghiệm, siêu âm quan trọng dưới đây để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat