Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay

Các bước chuẩn bị giúp bạn thụ thai một phát ăn ngay
Thể loại: Mang Thai
Để thụ thai một phát ăn ngay, thì việc chuẩn bị cần kỹ càng. Bởi điều đó không chỉ giúp tỷ lệ thụ thai cao mà còn là tiền đề cho một thai kỳ khỏe mạnh.
1
6 tháng trước khi tiến hành thụ thai

Nhiều người quan niệm rằng, con cái là trời cho. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo thì con của bạn khi ra đời chắc chắn sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn rất nhiều so với việc mang thai ngoài kế hoạch. Trước hết, hãy xác định thời điểm thích hợp mà bạn muốn mang thai, để đảm bảo có đủ thời gian và những điều kiện cần thiết cho việc sinh con. Khi đã có kế hoạch về thời điểm mang thai, bạn cần chuẩn bị trước 6 tháng cho điều này.

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao cần chuẩn bị sớm như vậy? Câu trả lời là, bạn cần ít nhất 6 tháng để thay đổi các thói quen sinh hoạt và cân bằng dinh dưỡng, nhằm có được thể trạng và sức khỏe tốt nhất khi mang thai. Điều này vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ giúp con của bạn thu nhặt được những gen tốt nhất của cha mẹ. Nếu trứng và tinh trùng đều có chất lượng cao, thì đứa trẻ ra đời chắc chắn sẽ xinh đẹp, thông minh và khỏe mạnh.

Trước khi thực hiện kế hoạch thụ thai 6 tháng, cả hai vợ chồng cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh xa thuốc lá, các chất kích thích, hạn chế rượu bia, ngủ nghỉ đúng giờ và thể dục đều đặn. Ngoài ra, các bạn nên uống bổ sung thêm dưỡng chất như sữa ong chúa, mỗi ngày 1 viên để tăng cường sức khỏe và bổ sung dưỡng chất. 

Luôn chuẩn bị trước 6 tháng cho việc thụ thai
2
Trước kế hoạch thụ thai 3 tháng

Đến thời điểm này, bạn bắt đầu uống bổ sung các loại vitamin cần thiết và quan trọng đối với thai kỳ như vitamin E, axit folic, sắt. Đây đều là những dưỡng chất cực kỳ quan trọng, giúp hạn chế tối đa dị tật thai nhi và tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Nếu bạn đợi đến khi đã có thai mới bắt đầu uống là muộn. Bởi những dưỡng chất này cần có đầy đủ ngay thời điểm thụ thai mới đảm bảo cho thai nhi được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất. Thời gian này, cả 2 vợ chồng vẫn nên duy trì uống sữa ong chúa và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học.

3
2 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này rất quan trọng và cần chuẩn bị chu đáo để việc thu thai diễn ra suôn sẻ và chuẩn xác nhất. Lúc này, bạn nên bắt đầu cho chồng uống thêm tinh chất hàu, và bổ sung kẽm bởi nó giúp tăng cao chất lượng tinh trùng.

Đồng thời, bạn cần bắt đầu ghi chép cụ thể về chu kỳ kinh nguyệt và tiến hành đo thân nhiệt của cơ thể để xác định chính xác thời điểm thụ thai. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì bạn nên bắt đầu việc này trước khoảng 3, 4 tháng để chính xác hơn.

Đo thân nhiệt xác định thời điểm thụ thai: Chị em hãy chuẩn bị cho mình 1 nhiệt kế tốt, và luôn để đầu giường. Hàng sáng, ngay sau khi ngủ dậy, chưa bước ra khỏi giường, hãy với tay lấy nhiệt kế đo thân nhiệt cơ thể luôn, và ghi nhớ lại vào sổ để biết biểu đồ thân nhiệt của mình. Các ngày có kinh nguyệt và trước ngày trứng rụng 2 ngày, thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt trung bình 0,2 – 0,3 độ C, trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày thân nhiệt tụt xuống thêm 0,1 – 0,2 độ C (điểm thân nhiệt thấp nhất là ngày sắp rụng trứng). Ngày rụng trứng, thân nhiệt đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C (trên thân nhiệt trung bình 0,1 – 0,2 độ C). Như vậy, trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một ngày thân nhiệt tăng lên 0,3 – 0,5 độ C, đó là ngày trứng rụng. Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến việc đo thân nhiệt không chính xác. Vì thế chị em nên kết hợp thêm việc canh ngày rụng trứng. Hãy đánh dấu lại ngày đầu tiên có kinh nguyệt trên quyển lịch và theo dõi xem một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên có kinh đến hết ngày trước lần có kinh tiếp theo. Ví dụ, tháng 6 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 2, tháng 7 bạn có kinh nguyệt vào ngày mùng 3. Thì chu kỳ kinh nguyệt tháng 6 của bạn tính từ ngày 2/6 đến hết ngày 2/7. Hãy đếm xem một chu kỳ có bao nhiêu ngày. Theo dõi trong ít nhất 2 tháng để xác định chuẩn hơn.

- Với chu kỳ 22 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 9 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 23 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 10 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 24 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 11 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 25 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 12 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 26 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 27 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 14 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 28 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 29 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 16 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 30 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 17 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 31 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 32 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 33 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 20 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 34 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 21 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 35 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 20 đến ngày thứ 22 của chu kỳ.

- Với chu kỳ 36 ngày: thời điểm rụng trứng là từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 23 của chu kỳ.

Trước ngày có khả năng rụng trứng 2 - 3 ngày, chị em nên đi siêu âm để đo kích thước trứng và giúp xác định chính xác hơn thời điểm rụng trứng. Thông thường, khi trứng đạt kích thước từ 18 – 22mm, niêm mạc dày từ 8mm là trứng đã có khả năng rụng và thụ thai. Kinh nghiệm của nhiều phụ nữ mang thai là chỉ nên siêu âm 1 bác sĩ với cùng 1 tay nghề và máy móc sẽ cho kết quả chính xác hơn. Không nên khám một lúc nhiều bác sĩ, rất dễ bị loạn kết quả.

Ngoài ra, với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, có thể nhận biết thông qua những thay đổi của cơ thể trong thời kỳ rụng trứng.

Nếu có điều kiện, chị em có thể kết hợp thêm việc uống thuốc bắc. Đặc biệt với những cặp vợ chồng có khả năng sinh lý yếu và muộn con. Đồng thời cần kết hợp chế độ ăn uống giàu dưỡng chất, thường xuyên cho chồng ăn thịt bò và chuối để bổ sung kẽm và kali. Hạn chế tối đa việc ăn những đồ nóng như mì tôm, trứng, ớt… để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Kết hợp đo thân nhiệt, canh trứng để xác định thời điểm thụ thai

 

4
1 tháng trước kế hoạch thụ thai

Thời điểm này bạn bắt đầu uống bổ sung thêm canxi. Đồng thời tiếp tục uống bổ sung vitamin, sắt và axit folic. Tuy nhiên, cần đảm bảo khoảng cách hợp lý giữa các lần uống canxi và sắt để cơ thể có thời gian hấp thụ. Chẳng hạn, canxi uống bổ sung vào buổi sáng, thì viên sắt sẽ bổ sung vào buổi chiều. Bởi canxi uống cùng lúc với sắt có thể cản trở hấp thu sắt. Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu cho chồng uống bổ sung thêm kali. Bạn chú ý, chỉ nên cho ông xã uống bổ sung kali 1 tháng trước khi thụ thai. Bởi kali nếu thừa cũng không tốt.

Thời kỳ này, tinh thần cũng rất quan trọng. Vì ngoài chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tinh thần thư thái, thoải mái cũng là điều cần thiết để tăng khả năng thụ thai. Vợ chồng có thể cùng nhau đi dạo, thư giãn hoặc tham gia chuyến du lịch ngắn để thoải mái hơn.

5
Trong tuần rụng trứng

Trong tuần rụng trứng, vợ chồng cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt đều độ, khoa học. Đặc biệt, chị em cần theo dõi sát cơ thể, kết hợp việc siêu âm để xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Trước ngày rụng trứng 2 - 3 ngày đã có thể bắt đầu việc quan hệ. Bởi theo lý thuyết, trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng, nhưng thời điểm thụ thai lý tưởng nhất là từ 5 – 12 giờ sau khi rụng. Nếu muốn sinh con trai, thì bạn nên quan hệ vào đúng ngày rụng trứng hoặc trước đó 1 ngày. Nên quan hệ nhiều lần trong ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

Nên tham khảo thêm:

>> Dấu hiệu có thai sau 7 ngày quan hệ

>> Mẹo sinh con trai 2016 theo khoa học chính xác nhất

Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi

tinybook tinybook
Ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika gây teo não thai nhi
Mới đây WHO vừa ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu về virus Zika gây teo não ở thai nhi. Loại virus Zika này cực nguy hiểm, bà bầu cần hết sức lưu ý.

Sinh đôi – những điều bạn chưa biết

tinybook tinybook
Sinh đôi – những điều bạn chưa biết
Rất nhiều bà mẹ mang thai khi thấy bụng mình to hơn bình thường đều nghĩ là mình có thể đang mang thai tận hai em bé trong bụng.

Cách giúp bà bầu không phải sinh mổ

tinybook tinybook
Cách giúp bà bầu không phải sinh mổ
Thực hành theo 9 lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bà bầu trải qua một cuộc sinh nở tự nhiên hơn và có thể tránh được việc phải đẻ mổ đấy.

5 cách hay giúp tăng khả năng thụ thai

tinybook tinybook
5 cách hay giúp tăng khả năng thụ thai
Làm mẹ là điều vô cùng hạnh phúc và thiêng liêng cao cả. Làm sao để có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai nhanh chóng nhất

4 điều các bà bầu không hề mong muốn khi sinh con

tinybook tinybook
4 điều các bà bầu không hề mong muốn khi sinh con
Khi sinh con bà bầu nào cũng rất hồi hộp và lo lắng, thậm chí sợ hãi. Đặc biệt bà bầu sẽ không mong muốn một chút nào nếu gặp phải những điều dưới đây.

3 thời điểm khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ

tinybook tinybook
3 thời điểm khám thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ
Khám thai là việc bà bầu cần làm đều đặn đảm bảo an toàn cho suốt thai kỳ. Trong đó có 3 giai đoạn khám thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua.

Thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ sau sinh

tinybook tinybook
Thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ sau sinh
Thời kỳ hậu sản, người phụ nữ thường gặp phải vấn đề về thể chất lẫn tinh thần. Người mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng là việc làm cần thiết để tránh hậu sản.

Hướng dẫn những lợi ích tuyệt vời của việc bầu bí

tinybook tinybook
Hướng dẫn những lợi ích tuyệt vời của việc bầu bí
Bên cạnh nhưng khó chịu nho nhỏ do chuyện bầu bí mang lại thì có lẽ các mẹ bầu không biết rằng mang thai có rất nhiều lợi ích tuyệt vời với cơ thể đấy.

Dấu hiệu giúp nhận biết giới tính thai nhi không cần siêu âm (Phần 1)

tinybook tinybook
Dấu hiệu giúp nhận biết giới tính thai nhi không cần siêu âm (Phần 1)
Dưới đây là một số dấu hiệu giúp chị em có thể nhận biết giới tính của thai nhi mà không cần phải dựa vào việc siêu âm đâu nhé

Hướng dẫn những thủ thuật cặp đôi nên chuẩn bị trước khi mang thai

tinybook tinybook
Hướng dẫn những thủ thuật cặp đôi nên chuẩn bị trước khi mang thai
Theo Cosmopolitan, nếu thực hiện theo các thủ thuật dưới đây, các cặp đôi có thể dễ dàng tăng khả năng sinh sản và nhanh chóng có tin vui.

Những lưu ý trước khi sinh

tinybook tinybook
Những lưu ý trước khi sinh
Sinh nở là cuộc vượt cạn hao tổn nhiều sức lực, vì thế, bạn nên thu xếp nghỉ làm việc trước khi sinh khoảng 20 ngày.

Chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ để đại cát đại lợi

tinybook tinybook
Chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ để đại cát đại lợi
Chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ sẽ giúp cả gia đình phúc lộc dồi dào, tiền tài hưởng mãi. Cùng xem cách chọn năm sinh con hợp tuổi bố mẹ nhé.

Cháo đậu nành cho mẹ bị sảy thai

tinybook tinybook
Cháo đậu nành cho mẹ bị sảy thai
Phụ nữ sau khi sảy thai cũng cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt như sau khi sinh.

10 “mỹ phẩm” làm đẹp cho bà bầu

tinybook tinybook
10 “mỹ phẩm” làm đẹp cho bà bầu
Đó là những loại thực phẩm có tác dụng làm đẹp da mà không gây hại cho bà bầu.

Cần tránh những thời điểm mang thai dễ sinh con dị tật

tinybook tinybook
Cần tránh những thời điểm mang thai dễ sinh con dị tật
Phụ nữ cần cân nhắc thời điểm thụ thai để đảm bảo cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Có một số những thời điểm mà việc tiến hành thụ thai sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé.

Hướng dẫn chế độ ăn uống an toàn khi mang thai

tinybook tinybook
Hướng dẫn chế độ ăn uống an toàn khi mang thai
Khi chuẩn bị mang thai có thể bạn phải ăn nhiều hơn, nhưng khi đã có em bé thì có một số thực phẩm bạn bị giới hạn. Dưới đay là danh sách các thực phẩm bạn nên bỏ qua khi mang thai.

Cách chữa ho , mọc tóc cực an toàn hiệu quả cho bà bầu

tinybook tinybook
Cách chữa ho , mọc tóc cực an toàn hiệu quả cho bà bầu
Ho mọc tóc là hiện tượng thường xảy ra vào tháng thứ 3, thứ 4 thai kỳ khiến mẹ bầu ngứa và đau rát cổ họng. Hãy áp dụng ngay cách chữa ho mọc tóc sau.

Chứng đau hông khi mang thai

tinybook tinybook
Chứng đau hông khi mang thai
Đau hông là chứng bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mang thai do áp lực của tử cung đến lưng và chân. Vậy thế nào là chứng đau hông ở bà bầu và làm thế nào để triệu chứng này thuyên giảm?

Những quan niệm cần tránh khi mang thai

tinybook tinybook
Những quan niệm cần tránh khi mang thai
Từ trước đến nay có rất nhiều kinh nghiệm dân gian về những điều nên và không nên làm khi mang thai do người đi trước truyền đạt lại.

Top 10 thực phẩm thiết yếu mẹ bầu không thể bỏ qua

tinybook tinybook
Top 10 thực phẩm thiết yếu mẹ bầu không thể bỏ qua
Nếu muốn mẹ khỏe, con thông mình thì mẹ bầu không nên bỏ qua 10 thực phẩm được khuyên dùng sau đây.

Sự phát triển độc đáo của thai nhi

tinybook tinybook
Sự phát triển độc đáo của thai nhi
Những tuần đầu, em bé mới chỉ bé xíu như một hạt tiêu...

Những đồ ăn gây tổn hại tới thai nhi

tinybook tinybook
Những đồ ăn gây tổn hại tới thai nhi
Chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất nhiều tới cả mẹ và bé, Cùng xem những đồ ăn gây tổn hại tới thai nhi để các chị em nên tránh nhé

Sau sinh nên ăn gì?

tinybook tinybook
Sau sinh nên ăn gì?
Việc chăm sóc sức khỏe và duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp sản phụ nhanh chóng khôi phục sức khỏe và vóc dáng.

Những điều cần hết sức lưu ý trong quá trình mang thai

tinybook tinybook
Những điều cần hết sức lưu ý trong quá trình mang thai
Một chút bất cẩn của thai phụ trong các hoạt động hàng ngày như khi nhấc, xách hành lý hay khi tắm cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và bé. Để giữ an toàn và luôn cảm thấy dễ chịu, bà bầu có thể tham khảo vài gợi ý sau.

Hướng dẫn giải đáp những thắc mắc về sức khỏe thai phụ

tinybook tinybook
Hướng dẫn giải đáp những thắc mắc về sức khỏe thai phụ
Khi mang thai, việc giữ gìn sức khỏe là rất quan trọng. Các bà bầu hãy tham khảo một vài giải đáp thắc mắc dưới đây để bổ sung cho mình những kiến thức thiết yếu khi mang thai.

Bí quyết để mẹ bầu không bị ốm vào mùa đông

tinybook tinybook
Bí quyết để mẹ bầu không bị ốm vào mùa đông
Cách ly với những đồng nghiệp bị cúm, hạn chế ra ngoài vào những ngày rét đậm hoặc nên sử dụng những đôi boot thấp ấm áp… sẽ giúp bà bầu luôn mạnh khỏe trong mùa đông.

Các loại rau quả tốt cho bà bầu theo từng quý thai kỳ

tinybook tinybook
Các loại rau quả tốt cho bà bầu theo từng quý thai kỳ
Rau quả rất tốt cho bà bầu giúp hỗ trợ thai nhi phát triển tốt. Để bà bầu có thể hấp thu được dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo những loại rau quả phù hợp với từng quý của thai kỳ.

Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm

tinybook tinybook
Những dấu hiệu cảnh báo bà bầu đang gặp nguy hiểm
Khi mang thai, bà bầu cần hết sức cẩn thận. Bởi biến cố bất thường sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Cần lưu ý khi có dấu hiệu sau, bởi bà bầu đang gặp nguy hiểm.

Cách để giảm chứng buồn nôn khi bầu bí

tinybook tinybook
Cách để giảm chứng buồn nôn khi bầu bí
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, triệu chứng ốm nghén là điều vô cùng khó chịu bởi cảm giác buồn nôn lúc nào cũng gợn lên cổ. Vậy làm cách nào để giảm chứng buồn nôn khi bầu bí? Bạn hãy thử áp dụng các bí quyết nhỏ sau đây nhé.

Một số nguyên nhân gây vô sinh phổ biến

tinybook tinybook
Một số nguyên nhân gây vô sinh phổ biến
Thật trớ trêu khi bạn và ông xã đang mong em bé nhưng lại gặp vấn đề. Tuy nhiên, lời khuyên từ chuyên gia về sinh sản sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat