Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một "cao thủ" vắc-xin trong đại dịch COVID-19

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một "cao thủ" vắc-xin trong đại dịch COVID-19
Theo: Thanh Long Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ưu tiên của Cuba không phải là tiền hay lợi nhuận bán vắc-xin. Sức khỏe của người dân mới là thứ họ đặt lên hàng đầu.

Tại thời điểm này, trên thế giới đã có 10 vắc-xin COVID-19 được các quốc gia chấp thuận sử dụng. Chúng đều được phát triển bởi các cường quốc vắc-xin bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Đức. 

Trong số hơn 300 loại vắc-xin khác vẫn đang được phát triển trên toàn thế giới, có khoảng 20 ứng cử viên đã tiến tới được thử nghiệm giai đoạn III, cũng là giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi vắc-xin được chấp thuận.

Những cái tên sở hữu chúng vẫn tiếp tục lặp lại, đó là các cường quốc khoa học như Đức, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh và Mỹ. Nhưng cũng có một số cái tên mới tham gia vào cuộc đua bao gồm Israel, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đến đây, liệu chúng ta có bỏ sót một "tay chơi" nào đó hay không – một quốc gia có tiếng trong ngành vắc-xin nhưng chưa được kể đến?

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một cao thủ vắc-xin trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một kỹ thuật viên làm việc tại Viện Vắc-xin Finlay, Havana, Cuba

Cuba!

Phía sau những bức tường cấm vận, chính phủ Cuba đang tài trợ trực tiếp cho 4 dự án phát triển vắc-xin COVID-19 100% nội địa. Một ứng cử viên trong số đó là Soberana 02, phát triển bởi Viện Vắc-xin Finlay, Havana đã bước tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Finlay cũng đang phát một triển vắc-xin COVID-19 khác là Soberana 01. Hai ứng cử viên còn lại của Cuba là Abdala và Mambisa, hiện đang được phát triển bởi Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học Quốc gia Cuba.

Trong số đó, đặc biệt có Mambisa là một vắc-xin dạng xịt, có nghĩa là bạn sẽ xịt chúng vào mũi chứ không phải tiêm.

Là một quốc gia bị cấm vận nhưng Cuba lại có nền công nghệ sinh học rất phát triển. Họ đã tự nghiên cứu và sở hữu được những nền tảng vắc-xin đến cả Mỹ cũng thèm muốn, bao gồm Cimavax, một loại vắc-xin chống ung thư phổi.

Với những lợi thế đó, Cuba không ngại đặt cược lớn vào chương trình vắc-xin nội địa của mình. Mục tiêu của họ là có thể trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin COVID-19 cho toàn bộ dân số vào cuối năm 2021.

Các quan chức Cuba cho biết họ có thừa năng lực sản xuất vắc-xin cho thị trường nội địa. Đến cuối năm nay, dự kiến Cuba sẽ xuất xưởng tới 100 triệu liều Soberana 02. 

Với dân số chỉ 11 triệu người và giả sử mỗi người cần 2 mũi tiêm thì Cuba vẫn có tới hàng chục triệu liều vắc-xin dư thừa có thể xuất khẩu hoặc hỗ trợ các nước khác, đặc biệt là các nước Nam bán cầu và trong khối xã hội chủ nghĩa.

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một cao thủ vắc-xin trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin Soberana 02 của Cuba đã bước tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Chương trình vắc-xin COVID-19 đầy hứa hẹn của Cuba – nhưng ít người biết đến

Giáo sư Beate Kampmann, giám đốc Trung tâm vắc-xin tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: "Viện Finlay là một viện nghiên cứu sinh học hàng đầu ở Cuba. Họ thực ra là một xí nghiệp lâu đời và rất mạnh. Viện Finlay cái nôi sản xuất vắc-xin cho rất nhiều nước Mỹ Latinh, bao gồm cả vắc-xin uốn ván và các vắc-xin liên hợp khác".

Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III có thể chứng minh Soberana 02 hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, đây sẽ là vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2 đầu tiên của Mỹ Latinh. Cuba sẽ vượt qua cả các quốc gia khác có nền kinh tế mạnh hơn như Brazil để nhận lấy vinh dự và cơ hội xuất khẩu đó.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III là thử nghiệm cuối cùng trước khi một loại vắc-xin được các cơ quan quản lý quốc gia như Bộ Y tế chấp thuận sử dụng. Nó thường yêu cầu tới sự tham gia của hàng trăm đến hàng ngàn tình nguyện viên, trong đó, vắc-xin sẽ được đánh giá cả về mặt an toàn lẫn tính hiệu quả phòng bệnh so với nhóm đối chứng.

Các vắc-xin COVID-19 của Pfizer, Moderna và AstraZeneca đều đã vượt qua Giai đoạn III của thử nghiệm lâm sàng trước khi được chấp thuận sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Và để được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp, Cuba sẽ cần chứng minh vắc-xin của họ có hiệu quả trên 50% bên cạnh tính an toàn bắt buộc.

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một cao thủ vắc-xin trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Eduardo Martínez Díaz, chủ tịch BioCubaFarma, nói về vắc-xin Soberana 02 trên sóng truyền hình.

Hiện vẫn chưa có nhiều dữ liệu được Cuba công bố về tính an toàn và hiệu quả của Soberana 02. Nhưng trong một chương trình truyền hình Mesa Redonda nổi tiếng tại Cuba, các nhà khoa học nước này nói rằng vắc-xin Soberana 02 đang "hoạt động tốt".

Giống với các loại vắc-xin thành công trước đây, Cuba đang sử dụng các nền tảng công nghệ sở trường của họ để phát triển vắc-xin COVID-19. Theo đó, Soberana 02 là một loại vắc-xin liên hợp, nghĩa là nó mang một phần protein gai của virus SARS-CoV-2. 

Nếu chỉ tiêm riêng phần gai protein này vào cơ thể người, nó sẽ không kích hoạt được phản ứng miễn dịch mạnh. Vì vậy, các nhà khoa học Cuba sẽ gắn, hay "liên hợp" các gai protein này với một chất khác để tăng hiệu quả của vắc-xin Soberana 02.

Dữ liệu hiếm hoi mà Cuba công bố là các thử nghiệm trên động vật đã cho thấy vắc-xin này tạo được phản ứng miễn dịch trung hòa mạnh mẽ.

Kampmann cho biết Cuba đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vắc-xin Soberana 02 từ tháng 10 năm ngoái. Giai đoạn 2 được bắt đầu vào ngày 21 tháng 12 năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tuyển 910 người tham gia trong suốt một năm.

Tuy nhiên, trong một tweet vào ngày 5 tháng 1, Viện Vắc xin Finlay cho biết có 700 tình nguyện viên đã nhận được liều vắc-xin Soberana 02 đầu tiên trong giai đoạn II và họ sẽ thực hiện giai đoạn III theo hình thức cuốn chiếu ngày tháng 3 năm 2021.

Khi cuộc thử nghiệm lớn này bắt đầu, vắc-xin sẽ được tiêm cho 42.000 người Cuba. Sau khi có dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả, Soberana 02 sẽ được triển khai tới toàn bộ dân số.

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một cao thủ vắc-xin trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Ngành công nghệ quốc doanh và tinh thần quốc tế

Trong một vài thập kỷ qua, Cuba đã rất chú trọng trong việc đầu tư cho ngành công nghiệp công nghệ sinh học quốc doanh của mình . Sau cuộc cách mạng năm 1959, các công ty dược phẩm thuộc sở hữu nước ngoài và trong nước đã được quốc hữu hóa. Điều này tạo điều kiện cho chính phủ Cuba trực tiếp điều hành ngành công nghiệp công nghệ sinh học tập trung kể từ đó.

Giáo sư Helen Yaffe, một chuyên gia về Cuba, cho biết: "Ở các nước tư bản tiên tiến Châu Âu và Mỹ, chúng ta sẽ không biết nhiều về sức mạnh khoa học y tế và vai trò với sức khỏe toàn cầu của Cuba. Nhưng với các nước ở miền Nam bán cầu, họ biết rất rõ. Tại sao ư? Bởi vì trong hơn 60 năm qua, Cuba đã gửi tới đó hơn 400.000 lượt chuyên gia chăm sóc sức khỏe tới giúp đỡ họ".

Quốc đảo bé nhỏ và có tinh thần quốc tế cộng sản này đã quen với việc xuất khẩu các chuyên gia y tế đến các khu vực bị khủng hoảng trên thế giới. Họ còn tạo nên hẳn một chương trình để thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó mang tên Henry Reeve Brigade.

Kế hoạch này đã gây chú ý ngay từ đầu đại dịch COVID-19, khi các bác sĩ Cuba được gửi đến tận vùng dịch Lombardy tại Ý. Công việc này đã thúc đẩy một chiến dịch đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho các bác sĩ Cuba.

Cách tiếp cận này được một số người coi là chủ nghĩa nhân đạo trong y tế, những người khác coi đó là một hành động ngoại giao. Nhưng dù sao thì Yaffe nhấn mạnh lĩnh vực công nghệ sinh học ở Cuba rất đặc biệt.

Vì nó thuộc sở hữu của nhà nước và không được hỗ trợ bởi nguồn tài chính đầu cơ. Do đó, ưu tiên của Cuba không phải là tiền hay lợi nhuận bán vắc-xin. Sức khỏe của người dân mới là thứ họ đặt lên hàng đầu.

Cả thế giới đang bỏ quên Cuba, một cao thủ vắc-xin trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Một đòan chuyên gia, bác sĩ và y tá Cuba tới Ý giúp dập dịch COVID-19 vào tháng 3 năm 2020

Những người bạn ở miền Nam bán cầu

Theo WHO trong một báo cáo công bố năm 2015, Cuba là "quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chuyển giao công nghệ giữa các quốc gia Nam bán cầu". Các nước bạn bè thân thiết của Cuba bao gồm Algeria, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Nam Phi, Mexico, Argentina, Việt Nam và Malaysia.

Liên minh châu Phi đại diện cho tất cả 55 quốc gia ở Châu Phi đã thể hiện sự quan tâm đến chương trình vắc-xin của Cuba. Theo Kampmann các nước Mỹ Latinh cũng có khả năng đặt hàng vắc-xin Soberana 02 nếu nó được chứng minh là có hiệu quả.

Hiện Cuba vẫn đang xuất khẩu vắc-xin sốt vàng da và vắc xin uốn ván cho các nước Mỹ Latinh, do đó Kampmann cho biết họ đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng.

Hơn nữa, "vắc-xin của Cuba thường có giá cả rất hấp dẫn. Nó có thể sẽ rẻ hơn các loại vắc-xin đã được cấp phép khác, vốn chúng quá đắt đối với các nước có thu nhập thấp và trung bình", Kampmann nhấn mạnh.

Vào Chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico cho biết nước này đang xem xét phê duyệt thử nghiệm giai đoạn III đối với một loại vắc-xin Cuba. Trước đó, Viện Pasteur của Iran đã trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên nhận được vắc-xin Soberana 02. Iran có dự định sẽ thực hiện một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên 150.000 tình nguyện viên cùng với Cuba.

Cả hai nước từ lâu đã phải chịu các lệnh trừng phạt do Mỹ khởi xướng. Do đó, Iran cũng khó nhận được các loại vắc-xin COVID-19 của Phương Tây. Hiện quốc gia này đang có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất trong khu vực láng giềng Trung Đông gần đó.

Vào ngày 8 tháng 1, Iran đã cấm nhập khẩu các mũi vắc-xin COVID-19 từ Mỹ và Anh. Ngược lại, nước này bắt đầu triển khai vắc-xin Sputnik V của Nga cho các nhân viên y tế. Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông sẵn sàng tiêm vắc-xin Sputnik V để chứng minh rằng nó an toàn.

Ngoài Iran, giáo sư Yaffe cho biết Cuba còn có rất nhiều mối quan hệ ngoại giao thân thiết có thể giúp họ xuất khẩu vắc-xin. Một số quốc gia như Jamaica, Venezuela, Việt Nam, Pakistan và Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm và muốn đặt mua Soberana 02, ngay sau khi nó hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Đó là một lợi thế trong cách tiếp cận của Cuba, họ thực sự coi các quốc gia khác là bạn hàng của mình chứ không phải chỉ là một thị trường kiếm lợi nhuận.

Tham khảo Businessinsider

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat