Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho

Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu có các triệu chứng này, bạn nên theo dõi và không loại trừ trường hợp nhiễm Covid-19.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy: Gần một nửa số bệnh nhân Covid-19 họ khảo sát xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy trước khi bị sốt. Điều này gợi ý đây có thể là những triệu chứng khởi phát sớm khi nhiễm virus corona mới, hay còn gọi là SARS-CoV-2.

"Các bác sĩ lâm sàng phải nhớ rằng các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, có thể là một đặc điểm của Covid-19. Nghi ngờ có thể cần phải được đưa ra sớm hơn trong những trường hợp này, thay vì chờ đợi các triệu chứng hô hấp xuất hiện", nhóm tác giả nghiên cứu tại Vũ Hán cho biết.

Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho - Ảnh 1.

Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho

Đừng bỏ qua những triệu chứng tiêu hóa

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí American Journal of Gastroenterology miêu tả dữ liệu từ 204 bệnh nhân Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tất cả đã đều ở độ tuổi trung niên và nhập viện điều trị trong khoảng từ ngày 18 tháng 1 đến 28 tháng 2.

"Chúng tôi thấy có 99 bệnh nhân (48,5%) đến bệnh viện để khám các triệu chứng tiêu hóa là chính", các tác giả nghiên cứu viết. "Các bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa với nhiều biểu hiện khác nhau, chẳng hạn như chán ăn (83 trường hợp tương đương 83,8%), tiêu chảy (29 trường hợp tương đương 29,3%), nôn (8 trường hợp tương đương 8%) và đau bụng (4 trường hợp tương đương 4%)".

Đặc biệt, có 7 bệnh nhân chỉ biểu hiện các triệu chứng tiêu hóa mà không có triệu chứng hô hấp. Điều đó có nghĩa là họ có thể đến bệnh viện khám bệnh tiêu hóa chứ không nghĩ mình bị mắc Covid-19.

Các bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa dường như đã khởi phát sớm hơn so với bệnh nhân không có chúng. Họ có "một khoảng thời gian dài hơn đáng kể từ khi khởi phát cho tới lúc nhập viện, so với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa (đó là 9 ngày so với 7,3 ngày)", các nhà nghiên cứu viết.

Họ lập luận rằng điều này có thể đã khiến một số bác sĩ bỏ lỡ cơ hội chẩn đoán sớm và theo dõi bệnh nhân Covid-19.

"Nếu các bác sĩ lâm sàng chỉ theo dõi các triệu chứng hô hấp để chẩn đoán Covid-19, họ có thể bỏ lỡ các trường hợp bệnh nhân khởi phát các triệu chứng ban đầu bên ngoài phổi, bệnh nhân sau đó có thể không được chẩn đoán, cho đến khi các triệu chứng hô hấp muộn xuất hiện", nghiên cứu viết.

Chẩn đoán muộn có thể khiến cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 với triệu chứng tiêu hóa sớm nhưng lại được nhận điều trị trễ hơn. Điều này có thể khiến họ bị nặng hơn và khó hồi phục hơn.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học ở Vũ Hán đã cho thấy chỉ có 34,3% số bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa được điều trị khỏi. Con số của những bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa là 60%.

Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho - Ảnh 2.

Chủng virus SARS-CoV-2 mới gây ra căn bệnh được gọi là Covid-19 đã lan từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ra hơn 156 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến thứ Sáu ngày 20/3, căn bệnh này đã lây nhiễm hơn 234.000 người trên toàn thế giới và giết chết 9.862 người.

Virus SARS-CoV-2 là một thành viên trong nhóm virus corona, thường gây ra các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh thông thường, hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Bệnh nhân thường có các triệu chứng giống như viêm phổi, đặc biệt là sốt, ho và khó thở.

Tuy nhiên, các triệu chứng tiêu hóa khi nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận trong nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Journal of the American Medical Association đã xác định 14 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 bị tiêu chảy và buồn nôn trước khi họ sốt hoặc có triệu chứng hô hấp. Đó là 10% kích thước mẫu, bao gồm dữ liệu của 138 người trong nghiên cứu.

Một trong số những bệnh nhân Covid-19 này thậm chí đã được đưa vào phòng phẫu thuật vì họ chỉ có triệu chứng ở bụng. Các bác sĩ đã không thể ngờ rằng đó là do virus corona mới. Hậu quả là bệnh nhân này đã truyền virus sang cho ít nhất 10 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân chỉ mắc bệnh tiêu hóa khác trong cùng phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy virus SARS-CoV-2 trong phân

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ bị nhiễm Covid-19 sau khi nhập viện đã báo cáo những cơn đau bụng và tiêu chảy. Theo một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu sau đó đã lấy mẫu phân của bệnh nhân này đem đi xét nghiệm và tìm thấy RNA của virus SARS-CoV-2 trong đó.

Một nghiên cứu khác được chia sẻ trên biorXiv, một nền tảng đăng tải bài bài khoa học trước khi xuất bản, đã phát hiện ra dấu hiệu enzyme của virus corona trong các tế bào ruột non và ruột kết của bệnh nhân.

Một số người mắc Covid-19 ở Việt Nam cũng báo cáo rằng họ bị tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn.

Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể tương đối hiếm: Một nghiên cứu được công bố trên nền tảng đăng tải bài bài khoa học trước khi xuất bản medRxiv đã xem xét dữ liệu từ 1.099 bệnh nhân Covid-19. Ít hơn 4% những người này bị tiêu chảy và khoảng 5% bị nôn.

Những triệu chứng không phổ biến này đã không được nhấn mạnh trong các hướng dẫn chính thức phát hành cho công chúng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). 

Nhưng hướng dẫn của CDC dành cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã đề cập ngắn gọn về tiêu chảy như một triệu chứng Covid-19 không phổ biến, cùng với "một cảm giác chung là không khỏe" để giúp các bác sĩ nhận diện dấu hiệu này.

Theo dõi triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một chủng virus corona trong phân của bệnh nhân. Nghiên cứu trước đây chỉ ra một bệnh nhân SARS năm 2003 bị tiêu chảy đã phát tán virus trong phân qua đường nước thải, và khiến cả một khu căn hộ ở Hồng Kông bị phơi nhiễm.

Tiến sĩ Susan Kline, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, nói với MedPage Today rằng các triệu chứng tiêu hóa là "không hiếm" ở bệnh nhân SARS trong đợt bùng phát chết người năm 2003 của virus này.

Kline nói rằng có nhiều căn bệnh gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa, ngay cả khi đó không phải là triệu chứng chính. Để ý đến các triệu chứng tiêu hóa có thể là một lưu ý rất quan trọng trong giai đoạn bùng phát của dịch Covid-19, cũng như với dịch SARS và Ebola trước đây.

"Các triệu chứng này sẽ hữu ích cho các bác sĩ lâm sàng, ít nhất họ có thể cân nhắc rằng một bệnh nhân nhiễm virus corona mới có thể bị nôn mửa hoặc tiêu chảy", Kline nói. Và nhờ các triệu chứng này, bệnh nhân có thể được theo dõi, cách ly sớm và điều trị sớm hơn.

Buồn nôn, tiêu chảy có thể là triệu chứng khởi phát sớm của Covid-19, trước cả khi bạn bị sốt và ho - Ảnh 5.

Tham khảo Businessinsider

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 6 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 14 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat