Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không?

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Điểm mấu chốt để giảm tác hại của bia rượu tới sức khỏe là bạn phải giảm lượng ethanol nạp vào cơ thể mình.

Một ngành công nghiệp đồ uống mới đang nhăm nhe chớm nở. Bạn đã từng bao giờ nghe thấy rượu hay bia được bổ sung thêm vitamin C hay chưa? Nhiều hãng đồ uống đang cố gắng tạo ra các sản phẩm có cồn nhưng tạo ra được cảm giác "lành mạnh" và "tốt cho sức khỏe".

Họ rút bớt đường ra khỏi sản phẩm, thêm vào đó các thành phần như nước dừa, chất điện giải, vitamin, chất chống oxy hóa, tinh chất từ quả acerola hoặc damiana... Các loại rượu, bia hoặc đồ uống có cồn này sau đó được quảng cáo rằng có thể giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu, tăng cường khả năng tình dục và thậm chí được sử dụng cho cả các vận động viên.

Phân tích tài chính của S & P Global dự đoán thị trường các loại đồ uống có cồn "lành mạnh" này có thể bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới, tăng giá trị lên gấp đôi từ 1,75 tỷ đô la năm 2019 lên 3,5 tỷ đô la vào năm 2020.

Không quá khó hiểu. Nếu bia rượu trở nên tốt hơn, với ít tác hại hơn, sẽ có nhiều người chọn uống chúng hơn. Nhưng câu hỏi đặt ra lúc này là liệu các sản phẩm mới như bia bổ sung vitamin C có thực sự lành mạnh hay không? Và bạn có được lợi ích gì khi uống chúng?

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không? - Ảnh 1.

Một khi còn chứa cồn, rượu bia sẽ còn hại bạn

Điều đầu tiên cần phải làm rõ, đó là rượu, bia, hay các đồ uống có cồn nói chung đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn ngay lập tức và có tác động đến sức khỏe lâu dài. Những tác động này đến từ cồn có trong đó.

Cho dù bạn có bổ sung vitamin C hay rút bớt đường ra khỏi rượu, bia, cồn sẽ vẫn là thành phần không thể loại bỏ. Ethanol (loại cồn mà chúng ta uống) là một chất độc. Cơ thể chúng ta không thể sử dụng cồn vào bất kỳ mục đích có lợi nào. Ngược lại, cồn cản trở các quá trình sinh hóa quan trọng giúp chúng ta sống và phát triển.

Ngay khi chúng ta uống ethanol vào người, gan của chúng ta đã nhanh chóng phân giải nó thành các hóa chất ít độc hại hơn, cuối cùng bài tiết nó ra ngoài, Ryan Andrew, chuyên gia dinh dưỡng tại Precision Nutrition giải thích.

Ethanol cũng là một chất lợi tiểu. Nó khiến thận của bạn làm việc mạnh hơn, rút nhiều nước hơn ra khỏi máu. Đó là lý do tại sao bạn lại đi tiểu nhiều hơn khi bạn uống rượu, bia và tại sao bạn thường thức dậy vào ngày hôm sau với một bàng quang đầy nước tiểu.

Quá trình bài thải ethanol được ưu tiến hơn tất thảy quá trình trao đổi chất khác, một khi bạn uống rượu. Đó là vì cơ thể nhận diện ethanol như một chất độc cần phải loại bỏ. Nó sẽ tạm hoãn việc các quá trình khác lại, chẳng hạn như sử dụng protein để sửa chữa mô và hấp thụ các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm của chúng ta ăn.

Do đó, những dưỡng chất trong thức ăn mà bạn ăn trong bữa nhậu sẽ được hấp thụ kém hơn. Và những người nghiện rượu bia, thường cũng sẽ bị suy dinh dưỡng, mặc dù họ có ăn nhiều đi chăng nữa.

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không? - Ảnh 2.

Còn điều gì có thể tệ hơn nữa hay không? Có! Khi bạn uống rượu, bia, ethanol bị phân giải trong gan của bạn sẽ di chuyển đến ruột non và ruột già, nơi hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ.

Christina Lebonville, một nhà nghiên cứu về ethanol tại Đại học Y Nam Carolina, cho biết ethanol được chuyển hóa ở đây có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khiến vi khuẩn xấu phát triển mạnh hơn các lợi khuẩn, làm tăng tính thấm của thành ruột.

Theo thời gian, rượu bia sẽ làm thay đổi niêm mạc ruột của bạn, khiến các độc tố dễ dàng hấp thụ qua để đi vào máu. Rượu, bia, đồ uống có cồn nói chung đều làm tăng nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh bao gồm cả ung thư, Mitch Lebonville nói.

Do đó, chúng ta không thể có loại rượu bia hay đồ uống có cồn nào lành mạnh hoặc tốt cho sức khỏe, khi mà bản thân chúng vẫn chứa cồn. Chúng ta không thể có một loại đồ uống nào như vậy, bởi ethanol có mặt trong đó đã là một vấn đề.

Chúng ta có thể thêm vitamin và khoáng chất vào để bù đắp tác động tiêu cực của rượu?

Không. Ethanol là ethanol, cho dù bạn uống nó ăn kèm với sô cô la hay cố ăn nhiều rau xanh cho có vitamin thì cũng là vô nghĩa. "Vitamin C không ngăn chặn quá trình sản sinh acetaldehyd [một sản phẩm phụ của sự phân giải ethanol là nguyên nhân khiến bạn bị say], cũng như các tác động chuyển hóa bất lợi của lạm dụng rượu", giáo sư Russell Turner tại Đại học Oregon cho biết.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng uống rượu có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ vitamin C của bạn. Do đó, bổ sung vitamin C vào rượu bia và đồ uống có cồn không phải là một ý tưởng hiệu quả.

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không? - Ảnh 3.

Bổ sung khoáng chất hay chất điện giải vào bia rượu cũng vậy. Về mặt lý thuyết, chất điện giải sẽ ngăn cơ thể bạn bị mất nước trong quá trình tiết mồ hôi. Nhưng lượng ít chất điện giải có trong đồ uống có cồn sẽ không bù đắp lại được lượng nước mà bạn bị mất qua quá trình đào thải ở thận.

Và bạn cũng không thể cho nhiều chất điện giải vào bia rượu, chúng sẽ khiến đồ uống của bạn có vị mặn. "Tôi không chắc mình sẽ chọn loại thức uống này cho những buổi tập luyện nặng mỗi cuối tuần", Turner nói. Bản chất của bia rượu khiến bạn bị mất nước, do đó, nó sẽ khiến bạn kiệt sức.

Ngoài ra, bất kể một loại đồ uống chứa cồn nào, dù được thêm vitamin hay khoáng chất đều vẫn sẽ khiến bạn bị say như thường. Cảm giác nôn nao bắt nguồn từ việc ethanol bị phân giải thành acetaldehyd và quá trình này vẫn diễn ra như bình thường với sự có mặt của vitamin và khoáng chất.

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không? - Ảnh 4.

Một hiệu ứng giảm say duy nhất mà các loại bia rượu có thể làm được, đó là loại bỏ sulfit ra khỏi sản phẩm của mình. Sulfit thường được thêm vào để bảo quản rượu vang và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nôn nao, đặc biệt là chứng đau đầu ở những người nhạy cảm với sulfit.

Tuy nhiên, ước tính chỉ có khoảng 1% dân số nhạy cảm với sulfit có thể hưởng lợi ích khi nhà sản xuất loại bỏ thành phần này khỏi rượu của mình. Bản thân họ đã dễ say hơn bình thường. Những người không nhạy cảm với sulfit sẽ cảm thấy hai loại rượu này là như nhau.

Rượu có thể là một phần của lối sống tổng thể lành mạnh, nhưng bản thân rượu sẽ không bao giờ là thức uống lành mạnh

Các công ty bia rượu có một cách để làm giảm ảnh hưởng lâu dài của đồ uống có cồn, đó là giảm nồng độ cồn trong đó. Nhưng giảm nồng độ cồn sẽ là vô nghĩa, nếu mục đích ban đầu của các buổi nhậu vẫn là uống đến khi say.

Điểm mấu chốt để giảm tác hại của bia rượu tới sức khỏe là bạn phải nạp ít ethanol vào cơ thể mình. Khi đó, uống ít hơn cũng giúp bạn đạt được lợi ích của việc chọn loại bia rượu có nồng độ cồn thấp hơn.

Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào bia rượu có biến chúng thành đồ uống lành mạnh không? - Ảnh 5.

Tất nhiên, không ai có thể phủ nhận việc uống bia rượu sẽ đem lại niềm vui, giúp tăng cường các mối quan hệ xã hội và có thể từ đó tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn. Nhưng Andrew cho biết có một ranh giới rất mong manh giữa việc tăng cường sức khỏe và gây hại cho sức khỏe.

Uống quá một hoặc 2 đơn vị rượu mỗi ngày có thể làm suy giảm hoạt động hấp thụ dinh dưỡng, tăng các nguy cơ xấu ảnh hưởng tới sức khỏe và dẫn đến bệnh tật. Bất kể loại đồ uống có cồn mà bạn chọn được quảng cáo như thế nào đi chăng nữa, nó cũng không tốt hơn trừ khi nồng độ cồn thấp hơn, bia rượu sẽ giảm được tác hại trên cùng một thể tích tiêu thụ.

Do đó, các sản phẩm bia rượu, đồ uống có cồn được bổ sung vitamin C, chất chống oxy hóa hay khoáng chất sẽ không phải là một công thức giúp bạn có thể uống nhiều hơn để khỏe mạnh hơn. Đừng để mình bị biến thành con mồi của những chiêu trò quảng cáo ấy.

Tham khảo Vice

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 9 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat