"Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ rình sau lưng": Mải mê thâu tóm Qualcomm, Broadcom không ngờ mình đang nằm trong tầm ngắm của của gã khổng lồ Intel

"Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ rình sau lưng": Mải mê thâu tóm Qualcomm, Broadcom không ngờ mình đang nằm trong tầm ngắm của của gã khổng lồ Intel
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trên thị trường chip, Intel vẫn đang có giá trị lớn nhất với 244,2 tỷ USD. Và gã khổng lồ này đang họp các cố vấn của mình lại để đánh giá các thỏa thuận thâu tóm tiềm năng, bao gồm cả việc mua lại Broadcom.

Tập đoàn Intel đang xem xét một loạt thương vụ thâu tóm tiềm năng nhằm phản ứng lại động thái theo đuổi Qualcomm một cách gắt gao của Broadcom. Thậm chí, Intel còn muốn thâu tóm chính Broadcom.

Intel hiện đang theo dõi chặt chẽ thương vụ Broadcom - Qualcomm và mong muốn nó thất bại bởi nếu thành công liên minh Broadcom - Qualcomm sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng tới họ. Nếu thấy Broadcom có ưu thế, Intel có thể nhảy vào với đề nghị thâu tóm chính Broadcom.

Intel đã xem xét động thái này từ cuối năm ngoái và đang làm việc với các cố vấn. Khó có thể đảm bảo rằng Intel sẽ thực hiện thương vụ này và sự phức tạp cùng với quy mô của nó là cực kỳ lớn. Broadcom có giá trị thị trường khoảng 104 tỷ USD.

Ngoài ra, Intel có thể thâu tóm những khác khác với giá trị nhỏ hơn.

Tin tức về động thái của Intel là bước ngoặt mới cho drama thâu tóm nhiều tập giữa Broadcom và Qualcomm từ cuối năm ngoái tới nay. Broadcom đã thực hiện nhiều phương án nhằm thâu tóm Qualcomm, một công ty có thể định hình lại ngành công nghiệp bán dẫn.

Nó cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng của thương vụ Broadcom - Qualcomm tới ngành công nghiệp bán dẫn.

Intel và Qualcomm luôn cạnh tranh khốc liệt và Intel đang nỗ lực nhằm vượt qua vị thế vững chắc của Qualcomm trong mảng sản xuất linh kiện cho các thiết bị không dây, cụ thể là các hợp đồng với Apple. Qualcomm và Apple gần đây cũng đã có những rạn nứt, kiện tụng liên quan tới bản quyền và Apple cũng đã chuyển sang sử dụng chip của Intel trên một phần các thiết bị của họ. Nếu Broadcom thâu tóm thành công Qualcomm, họ có thể xoa dịu mối quan hệ với Apple, đóng sầm cánh cửa cơ hội mà Intel mong chờ.

Thâu tóm Broadcom sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử của Intel và chẳng có gì đảm bảo rằng cơ quan chức năng sẽ phê duyệt nó nếu Intel quyết tâm theo đuổi. Intel, hiện tại có giá trị thị trường trên 240 tỷ USD, đang rất quan tâm tới các thương vụ thâu tóm trong thời gian gần đây bởi họ đang đa dạng hóa việc kinh doanh, tránh phụ thuộc vào mảng cốt lõi bởi ngành công nghiệp máy tính cá nhân đang sụt giảm.

Năm ngoái, Intel đã mua hãng công nghệ camera xe hơi Mobieye NV của Israel với giá 15,3 tỷ USD để đặt cược vào thị trường xe tự lái. Năm 2015, họ đã ký hợp đồng lớn nhất của mình, trị giá 16,7 tỷ USD, thâu tóm Altera Corp. Intel hy vọng rằng thâu tóm Altera sẽ giúp họ tăng cường vị trsi của mình trong thị trường máy chủ và các thiết bị trung tâm dữ liệu và mạng viễn thông khác. Ngoài ra, nó cũng giúp Intel có thêm nguồn lực trong thị trường Internet of Things sau này.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ (CFIUS) cho biết họ có những lo ngại về thương vụ Qualcomm - Broadcom và sẽ tiến hành xem xét. Trong khi đó, dù Broadcom đã nâng giá lên 117 tỷ USD nhưng Qualcomm vẫn chê thấp.

Về phần mình, Qualcomm đã ký hợp đồng thâu tóm NXP Semiconductors NV với giá 44 tỷ USD. Đây là thương vụ mà Broadcom không ủng hộ.

Qualcomm và Broadcom đã tung ra thông báo đấu thầu vào thứ Sáu vì họ muốn giành được sự ủng hộ của các nhà quản lý cũng như các cổ đông trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát.

Qualcomm muốn khẳng định sự độc lập của hội đồng quản trị, Paul Jacobs sẽ không còn là chủ tịch điều hành. Mặc dù vậy, con trai của sáng lập Qualcomm Irwin Jacobs vẫn sẽ là thành viên hội đồng quản trị. Jeffery Henderson được bổ nhiệm làm chủ tịch nhưng không có vai trò điều hành.

Về phần mình, Broadcom đang tìm cách thay thế phần lớn thành viên hội đồng quản trị Qualcomm để mở đường cho thương vụ thâu tóm. Vụ bỏ phiếu thành viên hội đồng quản trị dự kiến diễn ra thứ Ba vừa rồi trong cuộc họp thường niên của Qualcomm nhưng bị CFIUS buộc phải lùi lại một tháng.

Broadcom cam kết rằng nếu thâu tóm thành công Qualcomm họ sẽ không bán bất kỳ tài sản an ninh quốc gia quan trọng nào cho bất kỳ công ty nước ngoài nào. Các nhà chức trách Mỹ lo ngại rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng tới vị trí dẫn đầu của Qualcomm trong việc phát triển công nghệ kết nối di động 5G.

Dự kiến, 23/3 tới Broadcom sẽ yêu cầu các cổ đông bỏ phiếu phê duyệt kế hoạch chuyển trụ sở của hãng này từ Singapore sang Mỹ. Động thái này có thể giúp các cơ quan quản lý bật đèn xanh cho thương vụ thâu tóm Qualcomm.

Nếu Broadcom thất bại trong việc thâu tóm Qualcomm, Intel sẽ "án binh bất động", hài lòng với tình trạng hiện tại.

Các công ty sản xuất chip đang cạnh tranh khốc liệt để trở thành nhà cung cấp các linh kiện di động then chốt cho các hãng sản xuất smartphone như Apple và Samsung.

Qualcomm hiện đang tiên phong trong các chip chạy ứng dụng và quản lý truyền thông di động trên smartphone. Nó cạnh tranh với Broadcom trên các con chip mạng không dây tầm ngắn, bao gồm Bluetooth, WiFi, các bộ lọc radio và các chip tín hiệu di động cần thiết khác.

Intel, thống trị thị trường chip cho máy tính cá nhân và máy chủ trung tâm dữ liệu, đã bỏ lỡ cuộc cách mạng di động khi mà những con chip của họ quá tốn điện so với các mẫu smartphone với pin hạn chế. Tuy nhiên, gần đây các mẫu chip quản lý truyền thông di động của Intel đã được Apple dùng trên một phần iPhone thay cho chip của Qualcomm. Do vậy, Intel đang rất tích cực nhằm phát triển mạnh dòng sản phẩm này.

Thâu tóm Broadcom sẽ giúp Intel sở hữu một loạt chip smartphone mới. Dòng sản phẩm cho mạng và truyền thông của Broadcom rất đa dạng, bao gồm cả công nghệ cho smartphone từ Samsung và Apple cũng như các thiết bị lưu trữ dữ liệu, màn hình điện tử và cả set-top box. Broadcom, giống Qualcomm, đều được gọi là những công ty chip fabless. Những công ty dạng này chỉ thiết kế chip trong khi vẫn phải thuê các đối tác như TSMC sản xuất chúng.

Dưới sự điều hành của Hock Tan, Broadcom theo đuổi một loạt thương vụ thâu tóm khác nhau. Công ty này được thành lập vào năm 2015 khi Avago Technologies Lte. đồng ý thâu tóm Broadcom cũ với giá 37 tỷ USD và giữ tên của nó. Tại thời điểm sáp nhập, doanh thu của Broadcom gấp đôi Avago.

Theo WSJ

Tham gia ngay thử thách thiết kế cánh tay robot của NASA để giành giải thưởng lên tới 5.000 USD

tinybook tinybook 1 ngày 20 giờ
Tham gia ngay thử thách thiết kế cánh tay robot của NASA để giành giải thưởng lên tới 5.000 USD
Thử thách sáng tạo với cánh tay robot Astrobee của NASA hứa hẹn sẽ đem tới cơ hội thể hiện tài năng lập trình và thiết kế của mọi công dân trên thế giới.

Đây là lý do vì sao chẳng ai trong ngành công nghiệp xe hơi nói về robot, trừ Elon Musk

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Đây là lý do vì sao chẳng ai trong ngành công nghiệp xe hơi nói về robot, trừ Elon Musk
CB Insights - một công ty phân tích dữ liệu - đã sử dụng một thuật toán ngôn ngữ học để phân tích các phiên họp cổ đông của GM, Ford, Daimler và Tesla. Kết quả cho thấy, Tesla dành nhiều thời gian để nói về robot hơn hẳn 3 công ty còn lại.

Elon Musk muốn loại bỏ coban khỏi pin thế hệ mới, nhưng điều ấy là vô cùng khó khăn

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
Elon Musk muốn loại bỏ coban khỏi pin thế hệ mới, nhưng điều ấy là vô cùng khó khăn
Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu lý do tại sao việc chế tạo ra một loại pin không coban - nguyên tố được gán cho cái tên "kim cương máu của ngành công nghiệp sản xuất pin", lại là điều không hề đơn giản.

Gặp gỡ nhà tiên tri lợn vừa đưa ra dự đoán 4 đội bóng lọt vào bán kết World Cup 2018

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Gặp gỡ nhà tiên tri lợn vừa đưa ra dự đoán 4 đội bóng lọt vào bán kết World Cup 2018
Chú lợn có tên Mystic Marcus từng nắm giữ nhiều kỷ lục dự đoán chính xác đã đưa ra phỏng đoán về những đội bóng góp mặt tại bán kết trong khuôn khổ World Cup 2018.

Công nghệ giá rẻ này có thể biến CO2 thành nhiên liệu cho xe hơi và máy bay với chi phí chưa đầy 100 USD

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Công nghệ giá rẻ này có thể biến CO2 thành nhiên liệu cho xe hơi và máy bay với chi phí chưa đầy 100 USD
Các nhà khoa học Mỹ và Canada đang nghiên cứu một phương pháp mới giúp biển đổi CO2 trong không khí trở thành nhiên liệu sử dụng cho xe hơi và máy bay với chi phí vô cùng rẻ, chỉ chưa đầy 100 USD.

CHÍNH THỨC: Chứng minh được thuyết tương đối của Einstein ở mức độ thiên hà

tinybook tinybook 3 ngày 56 phút
CHÍNH THỨC: Chứng minh được thuyết tương đối của Einstein ở mức độ thiên hà
Dường như sở thích của cả giới khoa học là chứng minh những gì thiên tài Albert Einstein nói là đúng, bên cạnh sở thích chứng minh những gì thiên tài này nói là sai.

Thế giới sẽ sử dụng 50% năng lượng có thể tái tạo và 11% than đá vào năm 2050

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
Thế giới sẽ sử dụng 50% năng lượng có thể tái tạo và 11% than đá vào năm 2050
Theo một báo cáo mới đây của Bloomberg New Energy Finance về những thay đổi trong sản xuất điện đến năm 2050, thì trong 33 năm tới, thế giới sẽ sản sinh gần 50% điện năng từ năng lượng có thể tái tạo.

Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ
Robot hiện nay cực kỳ phổ biến, và chúng ngày một thông minh hơn.

Baidu phát triển thành công thuật toán AI có thể phát hiện ung thư chính xác hơn cả chuyên gia y tế

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Baidu phát triển thành công thuật toán AI có thể phát hiện ung thư chính xác hơn cả chuyên gia y tế
Các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Baidu mới đây vừa công bố một thuật toán deep learning mới, hỗ trợ các chuyên gia y tế xác định sự tồn tại của các khối u hay ung thư một cách chính xác hơn.

Những người này khẳng định mình bị... dị ứng với sóng Wifi, nhưng sự thực đằng sau là gì?

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Những người này khẳng định mình bị... dị ứng với sóng Wifi, nhưng sự thực đằng sau là gì?
Chứng bệnh kỳ lạ gì thế? Mà biết đâu lại có thật, vì chẳng phải chúng ta từng có người dị ứng với nước hay sao?

Điều khiển được hạt nước trên bảng mạch, phòng thí nghiệm MIT tạo ra cách điều chế thuốc đột phá ít tốn kém hơn nhiều trước đây

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Điều khiển được hạt nước trên bảng mạch, phòng thí nghiệm MIT tạo ra cách điều chế thuốc đột phá ít tốn kém hơn nhiều trước đây
Một cách thức thực hiện công nghệ kênh dẫn vi lưu khác, cho phép ta có thể thực hiện những thử nghiệm sinh học hiệu quả và bớt tốn kém hơn.

Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Thắng đội tuyển Đức, người dân Mexico ăn mừng gây ra cả động đất. Đây là giải thích khoa học đằng sau cơn địa chấn này
Người dân Mexico đã thực sự làm nên kì tích! Hai kì tích chỉ trong vòng một ngày!

Thử nghiệm đơn giản với cổ tay cho biết bạn có thể làm người mẫu, vận động viên hay võ sĩ sumo

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Thử nghiệm đơn giản với cổ tay cho biết bạn có thể làm người mẫu, vận động viên hay võ sĩ sumo
Một lần nữa, người Nhật lại khiến Internet bất ngờ vì phương thức đánh giá thể trạng đơn giản mà đầy hiệu quả.

Viễn cảnh thất nghiệp của công nhân nhà kho tại Trung Quốc rõ nét khi nhà máy 200.000 đơn hàng mỗi ngày của JD chỉ cần có 4 người làm

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Viễn cảnh thất nghiệp của công nhân nhà kho tại Trung Quốc rõ nét khi nhà máy 200.000 đơn hàng mỗi ngày của JD chỉ cần có 4 người làm
JD.com, một gã khổng lồ thương mại điện tử tại Trung Quốc, vừa xây dựng một trung tâm hàng hóa lớn tại Thượng Hải với chức năng tổ chức, đóng gói và vận chuyển 200.000 đơn hàng mỗi ngày. Công việc của 4 nhân viên duy nhất tại đây là...bảo trì robot.

Ngắm con đường dốc nhất thế giới với độ dốc 35%, làm chủ yếu từ bê tông vì lo nhựa đường bị chảy xuống

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Ngắm con đường dốc nhất thế giới với độ dốc 35%, làm chủ yếu từ bê tông vì lo nhựa đường bị chảy xuống
Phải là người có sức khỏe thể chất cực tốt thì bạn mới có thể vượt qua được con dốc Baldwin Street với độ dốc lên tới 19 độ mà không bở hơi tai.

Bạn biết gì về hệ thống cáp quang biển dài 885.000km, "xương sống" của mạng lưới Internet trên toàn thế giới?

tinybook tinybook 1 tuần 15 giờ
Bạn biết gì về hệ thống cáp quang biển dài 885.000km, "xương sống" của mạng lưới Internet trên toàn thế giới?
Cáp quang biển là hệ thống phức tạp, được bảo vệ rất cẩn thận, không phải "như cọng bún" mà ta thường nói đùa mỗi khi đứt cáp.

Nếu là người ưa thích bơi lội, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn bể bơi của mình!

tinybook tinybook 1 tuần 20 giờ
Nếu là người ưa thích bơi lội, hãy cẩn thận trong việc lựa chọn bể bơi của mình!
Vì theo thông tin mới nhất được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bể bơi là nơi cư ngụ của hàng hà sa số các loại vi khuẩn.

Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Thế giới sẽ ra sao nếu loài gián tuyệt chủng? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ
Giờ đây bạn đã không còn phải hít thở chung bầu không khí với loài sinh vật gớm ghiếc này nữa...

Sử dụng âm thanh và siêu thanh, các nhà nghiên cứu tấn công thành công ổ cứng HDD và hệ điều hành máy tính

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Sử dụng âm thanh và siêu thanh, các nhà nghiên cứu tấn công thành công ổ cứng HDD và hệ điều hành máy tính
Trong thời đại số, sinh ra những vũ khí tấn công công nghệ hoàn toàn mới.

Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bên trong nhóm Grand Challenge của Amazon - Phòng thí nghiệm bí mật nghiên cứu ung thư và các dự án mạo hiểm khác
Đây như một phiên bản Google X trong Amazon khi hầu hết các lãnh đạo của nhóm đều đến từ Google X với vai trò và nhiệm vụ tương tự như vậy.

Yếu tố tâm lý đằng sau thành công của cặp tai nghe không dây AirPod

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Yếu tố tâm lý đằng sau thành công của cặp tai nghe không dây AirPod
Dù bị cả thế giới internet cười nhạo khi bộ đôi tai nghe không dây này ra mắt, nhưng giờ AirPod đã trở thành chiếc tai nghe không dây bán chạy hàng đầu thế giới. Khoa học về tâm lý con người có thể giải thích cho điều này.

Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa học đã chứng minh: Nhện là bạn, không phải kẻ thù!
Hãy tập làm quen với sự hiện diện của chúng trong căn nhà của mình bạn nhé.

Phát hiện xác của loài ếch cổ đại được bảo quản bên trong 4 mảnh hổ phách 100 triệu năm tuổi

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phát hiện xác của loài ếch cổ đại được bảo quản bên trong 4 mảnh hổ phách 100 triệu năm tuổi
Phát hiện này hết sức quan trọng, bởi hóa thạch của các sinh vật lưỡng cư sống trong rừng nhiệt đới rất hiếm, thêm nữa, các nhà khoa học chưa chắc chắn đâu là thời điểm mà ếch bắt đầu di cư đến môi trường nhiệt đới.

Giải ngố về VAR, công nghệ Video Hỗ trợ Trọng tài tại World Cup 2018 khiến không cầu thủ nào có thể chơi xấu được nữa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Giải ngố về VAR, công nghệ Video Hỗ trợ Trọng tài tại World Cup 2018 khiến không cầu thủ nào có thể chơi xấu được nữa
Có những ý kiến trái chiều cho rằng VAR sẽ làm mất đi bản chất hay vốn có của bóng đá.

Ở Nhật Bản có hẳn một cuộc thi trưng bày cảnh quan nhà vườn ngay trên xe tải vô cùng độc đáo

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ở Nhật Bản có hẳn một cuộc thi trưng bày cảnh quan nhà vườn ngay trên xe tải vô cùng độc đáo
Dù diện tích thùng xe tải khá nhỏ nhưng các nhà thiết kế vẫn khéo léo sắp xếp cảnh quan y hệt như một khu vườn trong thực tế.

Nhân viên Amazon viết tâm thư yêu cầu CEO Jeff Bezos ngừng cung cấp dịch vụ nhận diện khuôn mặt cho chính phủ

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Nhân viên Amazon viết tâm thư yêu cầu CEO Jeff Bezos ngừng cung cấp dịch vụ nhận diện khuôn mặt cho chính phủ
Ngoài ra, họ còn kêu gọi tỷ phú này loại bỏ công ty dữ liệu lớn Palantir khỏi dịch vụ đám mây Amazon Web Services.

Mỹ chế tạo máy tính siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng một góc hạt gạo nhưng vẫn nghe nhạc, xem phim, chơi game thoải mái

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
Mỹ chế tạo máy tính siêu nhỏ, kích thước chỉ bằng một góc hạt gạo nhưng vẫn nghe nhạc, xem phim, chơi game thoải mái
Một trường đại học tại Mỹ mới đây đã chế tạo ra được một máy tính siêu nhỏ với kích thước chỉ bằng một góc của hạt gạo.

Bực bội vì Facebook thay đổi thuật toán, trang báo châm biếm hài hước The Onion lập tức cho Mark Zuckerberg.... "ăn hành"

tinybook tinybook 2 ngày 2 giờ
Bực bội vì Facebook thay đổi thuật toán, trang báo châm biếm hài hước The Onion lập tức cho Mark Zuckerberg.... "ăn hành"
Các bài viết của báo The Onion (tạm dịch là Báo củ hành) mấy hôm nay liên tục lôi CEO của Facebook, anh Mark Zuckerberg ra làm trò cười.

Tranh cãi nảy lửa qua email, Elon Musk gọi kẻ phá hoại Tesla là "một con người tồi tệ"

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
Tranh cãi nảy lửa qua email, Elon Musk gọi kẻ phá hoại Tesla là "một con người tồi tệ"
Tờ Washington Post đã cung cấp cho chúng ta đoạn hội thoại có phần căng thẳng giữa CEO của Tesla và Martin Tripp - cựu nhân viên của công ty này bị buộc tội đã đánh cắp bí mật thương mại và lan truyền thông tin sai sự thật.

Australia: Internet quá lag để xem World Cup, Thủ tướng đích thân "hỏi thăm" khiến nhà mạng răm rắp sửa lỗi

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
Australia: Internet quá lag để xem World Cup, Thủ tướng đích thân "hỏi thăm" khiến nhà mạng răm rắp sửa lỗi
Đã cầm bản quyền World Cup thì đừng truyền qua mạng lag, nếu không sẽ bị Thủ tướng đến gõ cửa nhà nói chuyện như thế này đấy.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat