Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không một ai thèm để ý khi Nguyễn Đức Tài, con trai của một người bán rong, tuyên bố ông sẽ cách mạng ngành công nghiệp di động của Việt Nam.

*Lược dịch bài viết về ông Nguyễn Đức Tài và Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh của trang Bloomberg

"Tất cả mọi người đều cười tôi", ông Tài nhớ lại thời điểm năm 2009.

Nhưng ông Tài không hề "nói phét". Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động của ông đã trở thành hãng bán điện thoại di động hàng đầu và là một trong những cổ phiếu thành công nhất trên thị trường Việt Nam. Hiện tại, giá trị của công ty do ông Tài đồng sáng lập vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Vì thế, lần này, khi ông Tài nói rằng sẽ "đại tu" lại ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, mọi người đã lắng nghe ông.

"Tương lai của các cửa hàng tạp hóa khá rõ ràng", ông Nguyễn Đức Tài 49 tuổi, mặc áo phông giản dị chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Thành phố Hồ Chí Minh. "Đừng hỏi liệu tôi có thành công hay không. Hãy hỏi rằng tôi mất bao lâu để thành công".

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Tài trở thành một doanh nhân thành công nhờ nỗ lực hiện đại hóa Việt Nam. Với điện thoại di động, ông đã mở những gì ông cho là chuỗi cửa hàng cao cấp đầu tiên, nơi khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc của thiết bị. Và trong ngành thực phẩm/tạp hóa, ông cố gắng thay thế các khu chợ lụp xụp truyền thống của Việt Nam bằng các cửa hàng sạch đẹp.

Tại cửa hàng đầu tiên mở tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016, ông Tài bán rau, thịt và cá có nguồn gốc rõ ràng và các mặt hàng thiết yếu khác như mì ăn liền và đồ uống. Ở những khu chợ truyền thống, đồ ăn thức uống được bán ngoài trời và không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Người mua không biết chúng tới từ đâu và mức giá cũng không cố định.

376 cửa hàng

Chuỗi cửa hàng thực phẩm/tạp hóa của ông Tài được đặt tên là Bách Hóa Xanh và hiện có 376 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Giấc mơ của chúng tôi là giành được 10% thị trường tạp hóa trị giá 60 tỷ USD vào năm 2022", ông Tài nói. Con số này gấp hai lần doanh thu gần 3 tỷ USD mà công ty của ông đạt được năm ngoái.

Tất nhiên, để có thành công ngày hôm nay ông Tài cũng đã từng trải qua thất bại. 15 năm trước, sự bùng nổ của thị trường điện thoại di động toàn cầu đã bỏ qua Việt Nam khi mức giá thiết bị quá đắt.

"Vào thời điểm đó, chỉ có các giám đốc hoặc người giàu mới có thể mua điện thoại di động", ông Tài kể. "Với nhiều người, sở hữu một chiếc điện thoại di động là điều không tưởng và tôi nghĩ chúng tôi cần làm gì đó để thay đổi điều này".

Vì vậy, năm 2003, ông bỏ vị trí giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Ông mở ba cửa hàng ở những con hẻm nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng thất bại chỉ sau vài tháng vì vị trí của chúng không khiến khách hàng tin tưởng, ông Tài chia sẻ.

Thế Giới Di Động

Năm 2004, ông đã thử cố gắng một lần nữa, cùng với bốn người bạn thành lập ra Thế Giới Di Động. Lần này, ông mở cửa hàng trên các con phố lớn và bán các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng.

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 2.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tính đến cuối tháng 4/2018., Thế Giới Di Động có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần thị trường smartphone và điện thoại di động Việt Nam. Ở thời điểm cuối năm 2017, thị trường Việt Nam có tới 120 triệu thuê bao di động, nhiều hơn cả mức dân số 94 triệu người. Doanh số điện thoại di động đã tăng trưởng mạnh cùng với nền kinh tế của đất nước.

"Cơ hội đến rất nhanh và thị trường đã phát triển nhanh hơn tôi tưởng", ông Tài nói.

Ông Tài lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mẹ ông bán xôi và bánh cuốn dạo trên các con phố. Thời thơ ấu vất vả khiến ông nung nấu một mục tiêu duy nhất: Cố gắng để có cuộc sống tốt hơn so với những gì cha và mẹ ông đã từng phải trải qua.

"Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn", ông Tài nói.

Cổ phiếu tăng trưởng mạnh

Kể từ khi IPO vào năm 2014, cổ phiếu Thế Giới Di Động đã tăng giá gấp hơn 6 lần. Trong số 10 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Thế Giới Di Động, 9 người khuyên nên mua. Thế Giới Di Động cũng là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách 50 công ty đại chúng lớn nhất châu Á của Forbes trong năm ngoái. "Bây giờ, ước mơ của tôi là có lợi nhuận 10 tỷ USD vào năm 2022", ông Tài chia sẻ.

Chắc chắn là hành trình của ông Tài và Thế Giới Di Động không hề thuận buồm xuôi gió. Trong bốn tháng đầu năm 2018, Bách Hóa Xanh chỉ đóng góp 3% vào tổng doanh thu của Thế Giới Di Động và các giám đốc của công ty đều thừa nhận rằng chuỗi cửa hàng tạp hóa này vẫn đang trong giai đoạn thử và sai. Kết thúc Q1/2018, Bách Hóa Xanh lỗ Ebitda 60 tỷ đồng, buộc công ty phải đóng cửa ba cửa hàng và hủy bỏ kế hoạch mở thêm 7 cửa hàng mới. Truyền thông địa phương cho rằng thất bại này xuất phát từ bước đi vội vàng của ông Tài. Hiện, Thế Giới Di Động cũng điều chỉnh kế hoạch, dự tính mở 500 cửa hàng mới trong năm nay thay vì 1.000 trước đó.

"Giai đoạn không chắc chắn"

"Bách Hóa Xanh vẫn đang trong giai đoạn không chắc chắn", ông Nguyễn Đức Hiếu, một nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuyên bố. "Đây không phải là một ngành công nghiệp dễ dàng vì nó đòi hỏi một chuỗi cung ứng tốt, điều này rất khó bởi hiện tại không có những nhà cung cấp đủ lớn để cung cấp thịt hoặc rau tươi cho thị trường. Thị trường thì lớn và nhiều cơ hội thật đấy nhưng việc thực hiện thì không hề dễ chút nào".

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 3.

Nhân viên Thế Giới Di Động đang tư vấn cho khách

Tuy vậy, ông Tài sẽ không bỏ cuộc. Lúc mới bắt đầu kinh doanh, ông chỉ có hơn 30.000 USD nhưng bây giờ chỉ tính riêng cổ phần tại Thế Giới Di Động của ông đã có giá trị 53 triệu USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Và khi trở nên giàu hơn, ông càng ít quan tâm hơn đến những cái bẫy của sự giàu có, ông nói.

Chris Freund của Mekong Capital, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Thế Giới Di Động, mô tả ông Tài là một doanh nhân khá giản dị, dẫn chứng là khi đi công tác nước ngoài ông Tài cùng bà người khác chỉ thuê có một phòng. Chris Freund đầu tư vào Thế Giới Di Động từ năm 2007 nhưng sau 10 năm gắn bó ông đã bán hết cổ phần của mình.

Nhưng với ông Tài, mặc áo phông không có nghĩa là giản dị hoặc quá tiết kiệm. Nó chỉ đơn giản là cách ông dành tối đa thời gian cho việc xây dựng đế chế của mình.

"Thực sự rất mệt mỏi khi phải nghĩ về việc sẽ mặc gì mỗi ngày", ông Tài nói. "Tôi muốn dành thời gian đó để suy nghĩ về cách phát triển công ty".

Theo Bloomberg

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 2 ngày 21 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 11 phút
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 14 phút
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 28 phút
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat