Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không một ai thèm để ý khi Nguyễn Đức Tài, con trai của một người bán rong, tuyên bố ông sẽ cách mạng ngành công nghiệp di động của Việt Nam.

*Lược dịch bài viết về ông Nguyễn Đức Tài và Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh của trang Bloomberg

"Tất cả mọi người đều cười tôi", ông Tài nhớ lại thời điểm năm 2009.

Nhưng ông Tài không hề "nói phét". Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động của ông đã trở thành hãng bán điện thoại di động hàng đầu và là một trong những cổ phiếu thành công nhất trên thị trường Việt Nam. Hiện tại, giá trị của công ty do ông Tài đồng sáng lập vào khoảng 1,7 tỷ USD.

Vì thế, lần này, khi ông Tài nói rằng sẽ "đại tu" lại ngành công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, mọi người đã lắng nghe ông.

"Tương lai của các cửa hàng tạp hóa khá rõ ràng", ông Nguyễn Đức Tài 49 tuổi, mặc áo phông giản dị chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Thành phố Hồ Chí Minh. "Đừng hỏi liệu tôi có thành công hay không. Hãy hỏi rằng tôi mất bao lâu để thành công".

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Tài trở thành một doanh nhân thành công nhờ nỗ lực hiện đại hóa Việt Nam. Với điện thoại di động, ông đã mở những gì ông cho là chuỗi cửa hàng cao cấp đầu tiên, nơi khách hàng có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc của thiết bị. Và trong ngành thực phẩm/tạp hóa, ông cố gắng thay thế các khu chợ lụp xụp truyền thống của Việt Nam bằng các cửa hàng sạch đẹp.

Tại cửa hàng đầu tiên mở tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2016, ông Tài bán rau, thịt và cá có nguồn gốc rõ ràng và các mặt hàng thiết yếu khác như mì ăn liền và đồ uống. Ở những khu chợ truyền thống, đồ ăn thức uống được bán ngoài trời và không phải lúc nào cũng sạch sẽ. Người mua không biết chúng tới từ đâu và mức giá cũng không cố định.

376 cửa hàng

Chuỗi cửa hàng thực phẩm/tạp hóa của ông Tài được đặt tên là Bách Hóa Xanh và hiện có 376 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

"Giấc mơ của chúng tôi là giành được 10% thị trường tạp hóa trị giá 60 tỷ USD vào năm 2022", ông Tài nói. Con số này gấp hai lần doanh thu gần 3 tỷ USD mà công ty của ông đạt được năm ngoái.

Tất nhiên, để có thành công ngày hôm nay ông Tài cũng đã từng trải qua thất bại. 15 năm trước, sự bùng nổ của thị trường điện thoại di động toàn cầu đã bỏ qua Việt Nam khi mức giá thiết bị quá đắt.

"Vào thời điểm đó, chỉ có các giám đốc hoặc người giàu mới có thể mua điện thoại di động", ông Tài kể. "Với nhiều người, sở hữu một chiếc điện thoại di động là điều không tưởng và tôi nghĩ chúng tôi cần làm gì đó để thay đổi điều này".

Vì vậy, năm 2003, ông bỏ vị trí giám đốc chiến lược tại một công ty điện thoại để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình. Ông mở ba cửa hàng ở những con hẻm nhỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng thất bại chỉ sau vài tháng vì vị trí của chúng không khiến khách hàng tin tưởng, ông Tài chia sẻ.

Thế Giới Di Động

Năm 2004, ông đã thử cố gắng một lần nữa, cùng với bốn người bạn thành lập ra Thế Giới Di Động. Lần này, ông mở cửa hàng trên các con phố lớn và bán các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng.

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 2.

Một cửa hàng Thế Giới Di Động ở Thành phố Hồ Chí Minh

Tính đến cuối tháng 4/2018., Thế Giới Di Động có 1.065 cửa hàng trên khắp Việt Nam và chiếm 45% thị phần thị trường smartphone và điện thoại di động Việt Nam. Ở thời điểm cuối năm 2017, thị trường Việt Nam có tới 120 triệu thuê bao di động, nhiều hơn cả mức dân số 94 triệu người. Doanh số điện thoại di động đã tăng trưởng mạnh cùng với nền kinh tế của đất nước.

"Cơ hội đến rất nhanh và thị trường đã phát triển nhanh hơn tôi tưởng", ông Tài nói.

Ông Tài lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi mẹ ông bán xôi và bánh cuốn dạo trên các con phố. Thời thơ ấu vất vả khiến ông nung nấu một mục tiêu duy nhất: Cố gắng để có cuộc sống tốt hơn so với những gì cha và mẹ ông đã từng phải trải qua.

"Tôi luôn muốn nghĩ lớn và làm lớn", ông Tài nói.

Cổ phiếu tăng trưởng mạnh

Kể từ khi IPO vào năm 2014, cổ phiếu Thế Giới Di Động đã tăng giá gấp hơn 6 lần. Trong số 10 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu Thế Giới Di Động, 9 người khuyên nên mua. Thế Giới Di Động cũng là công ty Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách 50 công ty đại chúng lớn nhất châu Á của Forbes trong năm ngoái. "Bây giờ, ước mơ của tôi là có lợi nhuận 10 tỷ USD vào năm 2022", ông Tài chia sẻ.

Chắc chắn là hành trình của ông Tài và Thế Giới Di Động không hề thuận buồm xuôi gió. Trong bốn tháng đầu năm 2018, Bách Hóa Xanh chỉ đóng góp 3% vào tổng doanh thu của Thế Giới Di Động và các giám đốc của công ty đều thừa nhận rằng chuỗi cửa hàng tạp hóa này vẫn đang trong giai đoạn thử và sai. Kết thúc Q1/2018, Bách Hóa Xanh lỗ Ebitda 60 tỷ đồng, buộc công ty phải đóng cửa ba cửa hàng và hủy bỏ kế hoạch mở thêm 7 cửa hàng mới. Truyền thông địa phương cho rằng thất bại này xuất phát từ bước đi vội vàng của ông Tài. Hiện, Thế Giới Di Động cũng điều chỉnh kế hoạch, dự tính mở 500 cửa hàng mới trong năm nay thay vì 1.000 trước đó.

"Giai đoạn không chắc chắn"

"Bách Hóa Xanh vẫn đang trong giai đoạn không chắc chắn", ông Nguyễn Đức Hiếu, một nhà phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt ở Thành phố Hồ Chí Minh, tuyên bố. "Đây không phải là một ngành công nghiệp dễ dàng vì nó đòi hỏi một chuỗi cung ứng tốt, điều này rất khó bởi hiện tại không có những nhà cung cấp đủ lớn để cung cấp thịt hoặc rau tươi cho thị trường. Thị trường thì lớn và nhiều cơ hội thật đấy nhưng việc thực hiện thì không hề dễ chút nào".

Bloomberg viết về ông chủ Thế Giới Di động: từ con trai một người bán hàng rong đến quyết tâm cách mạng ngành di động Việt Nam - Ảnh 3.

Nhân viên Thế Giới Di Động đang tư vấn cho khách

Tuy vậy, ông Tài sẽ không bỏ cuộc. Lúc mới bắt đầu kinh doanh, ông chỉ có hơn 30.000 USD nhưng bây giờ chỉ tính riêng cổ phần tại Thế Giới Di Động của ông đã có giá trị 53 triệu USD, theo dữ liệu của Bloomberg. Và khi trở nên giàu hơn, ông càng ít quan tâm hơn đến những cái bẫy của sự giàu có, ông nói.

Chris Freund của Mekong Capital, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Thế Giới Di Động, mô tả ông Tài là một doanh nhân khá giản dị, dẫn chứng là khi đi công tác nước ngoài ông Tài cùng bà người khác chỉ thuê có một phòng. Chris Freund đầu tư vào Thế Giới Di Động từ năm 2007 nhưng sau 10 năm gắn bó ông đã bán hết cổ phần của mình.

Nhưng với ông Tài, mặc áo phông không có nghĩa là giản dị hoặc quá tiết kiệm. Nó chỉ đơn giản là cách ông dành tối đa thời gian cho việc xây dựng đế chế của mình.

"Thực sự rất mệt mỏi khi phải nghĩ về việc sẽ mặc gì mỗi ngày", ông Tài nói. "Tôi muốn dành thời gian đó để suy nghĩ về cách phát triển công ty".

Theo Bloomberg

Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Hạt giống đầu tiên nảy mầm trên Mặt trăng của Trung Quốc đã chết
Thật đáng tiếc nhưng thử nghiệm này cũng đã kết thúc, do điều kiện khắc nghiệt trên Mặt trăng.

Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Bangkok sử dụng mưa nhân tạo để giải quyết ô nhiễm không khí
Nếu bạn có ý định du lịch Thái Lan, hãy cân nhắc kỹ trước khi đặt chân tới Bangkok.

Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Hãy làm ra những quả cà chua cay như ớt, các nhà khoa học nói
Nhưng để làm gì?

Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Săn Deal Công Nghệ - Rinh Vàng Tài Lộc tại Lazada
Tết Kỷ Hợi 2019 sắp đến gần cũng là tín hiệu của mùa mua sắm nhộn nhịp, đặc biệt là với các tín đồ công nghệ khi các hãng lớn và uy tín tung ra hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, hạt giống Trung Quốc trồng trên Mặt trăng đã nảy mầm
Nếu có thể trồng lương thực trên Mặt trăng, sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.

Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Gậy ông đập lưng ông, hệ thống reCAPTCHA của Google bị chính công cụ của Google đánh bại
Dù Google đã sửa đổi và nâng cấp các công cụ của mình, phương pháp mới của các nhà nghiên cứu vẫn đạt tỷ lệ thành công hơn 90%.

Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Khai trương trung tâm thương mại Gigamall – tổ hợp giải trí công nghệ hiện đại hàng đầu Việt Nam
Trung tâm Thương mại Gigamall, tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 12/1.

Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Được quỹ của Bill Gates tài trợ, bệ xí dùng giun để xử lý phân sẽ là tương lai vệ sinh toàn cầu
Loài giun này không thể sống nếu không có phân, chúng là một công cụ hoàn hảo để lắp vào hố xí tự hoại.

Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Xoắn não đầu năm với 4 câu đố do nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ soạn ra
Chúc bạn thể dục não vui vẻ.

Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
Quái thú ăn thịt người vùng Gévaudan: nỗi kinh hãi của người dân Pháp hồi thế kỷ 18
Con quái thú hoành hành suốt 3 năm trời, hạ sát tới cả trăm người.

Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Đừng quên Google có dự án Soli cực kỳ tiềm năng nhé: vừa đạt thành tựu mới, sờ từ xa biết sách có bao nhiêu trang
Nhìn vào những ví dụ, ta mong chờ từng ngày đến lúc Dự án Soli thành công.

Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật

tinybook tinybook 4 ngày 9 giờ
Có thể bạn không tin nhưng đây là những tác phẩm cắt giấy tỉ mỉ tới từng milimet của nghệ nhân người Nhật
Chỉ với một tờ giấy bình thường nhưng nữ nghệ nhân người Nhật này có thể xử lý tỉ mỉ đến từng milimet và thổi hồn nó trở thành những tác phẩm nghệ thuật cắt giấy xuất sắc.

Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
Video ghi lại cảnh thỏ ăn thịt đồng loại làm bất ngờ giới khoa học
Đừng vội sợ hại chú thỏ cưng sống trong lồng: thỏ ăn thịt chỉ khi vào đường cùng, thức ăn cạn kiệt, chúng mới tìm tới xác thối để kiếm bữa.

Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Lý giải hiện tượng con người đi trên than hồng nhưng không bị bỏng
Chắc hẳn bạn đã từng xem những nghi lễ như đi trên lửa trên TV hoặc ngoài đời nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, tại sao người đi trên than hồng lại không hề bị bỏng hay làm sao. Vậy nguyên lý khoa học nào giúp họ làm được điều đó?

Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Lấy ý tưởng từ chân máy ảnh, nhiếp ảnh gia Nhật Bản chế tạo móc treo bao súng giúp bắn nhanh như Lucky Luke
Nhờ thiết bị này, xạ thủ sẽ có thể lấy súng ra khỏi bao nhanh hết mức có thể và đôi khi chỉ một phần nghìn giây cũng đã tạo ra sự khác biệt giữa các đối thủ.

Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Lý do đặc biệt khiến Mỹ không dùng hệ đo lường bằng mét như các nước khác
Cùng vài quốc gia ít ỏi trên thế giới, hiện giờ Hoa Kỹ vẫn sử dụng các đơn vì đo lường như feet, inch, pound thay vì km, m, kg, tại sao vậy?

Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Không cần đến Sing hay Nhật, giờ đây Việt Nam đã có khu giải trí công nghệ tương tác cực chất
Mọi thứ đều trở thành hiện thực với người dân Sài Gòn khi tổ hợp giải trí công nghệ tương tác JP World đã chính thức ra mắt tại TTTM Gigamall.

Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy

tinybook tinybook 6 ngày 18 giờ
Dưa chuột thì rẻ còn dưa chuột biển thì đắt như điên, có lý do cả đấy
Dưa chuột thường giỏi lắm 70.000 đồng/kg, còn dưa chuột biển (hải sâm) lên tới 70 triệu đồng/kg.

[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử

tinybook tinybook 1 tuần 9 giờ
[CES 2019] Với hệ thống IBM Q System One mạnh 20 qubit, IBM là hãng đầu tiên thương mại hóa máy tính lượng tử
Tương lai của con người sẽ được gắn liền với từ "lượng tử", với một trong những người tiên phong là IBM.

Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Internet xôn xao về người phụ nữ Hà Giang bị đỉa kí sinh trong họng suốt 3 tháng
Các bác sĩ đã loại bỏ con đỉa kí sinh 3 tháng trong họng của người phụ nữ 63 tuổi ở tỉnh Hà Giang.

Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Đừng xem trang Instagram mê hoặc thị giác này kẻo lại thích thú quá quên hết thời gian!
Không thiếu những video gây lú trên Internet, nhưng để tập trung được nhiều thứ thú vị như trang Instagram này thì hơi hiếm.

Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Nhân viên Apple Store nhận được gói hàng tưởng là iPhone, nhưng hóa ra lại là nửa cân ma túy đá
Một tai nạn hy hữu đã xảy ra.

Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Netflix tăng giá tất cả các gói thuê bao
Các gói cước mới có giá 9 USD, 13 USD và 16 USD.

TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
TikTok đe dọa WeChat bằng ứng dụng nhắn tin mới
TikTok có hơn 500 triệu người dùng hàng tháng, trong khi WeChat đang có 1,1 tỷ người dùng.

Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Ứng dụng YouTube di động có thêm tính năng vuốt để chuyển video
Tính năng mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách bạn xem video trên ứng dụng YouTube.

Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?
Từ chuyện "Hộp Cao sao vàng 2.000 đồng bán trên Amazon 7 USD, chiếc nón lá rao bán giá gấp 10 lần", DN Việt sẽ hưởng lợi lớn khi Amazon chính thức vào Việt Nam?

Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Phát hiện phần mềm mã độc “có tâm”, chỉ tấn công người giàu
Phần mềm mã độc này không sử dụng phương pháp thông thường, thay vào đó là chọn lọc và tối đa hóa thiệt hại.

Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
Ghen tức trước cơn sốt 5G, ngành công nghiệp cáp nhanh tay đăng ký thương hiệu...10G cho to
Tuy nhiên, 10G ở đây lại không phải là "thế hệ 10" đâu.

Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Trung Quốc có thể copy tất cả mọi thứ, nhưng sao họ vẫn chưa copy và đánh bại được Tesla?
Họ có công nghệ, có nhân lực, thậm chí có cả bằng sáng chế của Tesla luôn. Điều gì đã ngăn họ lại?

Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?

tinybook tinybook 3 ngày 16 giờ
Trợ lý ảo Alexa của Amazon "ngắt lời" con người trên sân khấu CES 2019, phải chăng AI đã có suy nghĩ riêng?
Nghe có vẻ hơi sợ nhưng quả thực sợ thật bởi đây là khoảnh khắc hiếm thấy và không phải trợ lý ảo nào giống như Alexa cũng có thể tham gia trò chuyện, thậm chí ngắt lời của con người.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat