Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Trong một buổi họp mặt khoa học hàng đầu, Bill Gates giải thích với thế giới lý do trí tuệ nhân tạo và công nghệ gen sẽ thúc đẩy ngành Y tế vươn xa trong tương lai.

Bằng quỹ phi lợi nhuận do mình và vợ lập nên, Bill Gates đã bận bịu suốt 20 năm qua để cải thiện tình trạng sức khỏe toàn cầu. Vào ngày 15/2/2020, trong buổi họp mặt khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ, ông ấy tuyên bố rằng tiến bộ trong công nghệ chỉnh sửa gen và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cải thiện ngành y tế trong tương lai.

"Với những công nghệ tân tiến như trí tuệ nhân tạo và chỉnh sửa gen, chúng ta có cơ hội để tạo ra một thế hệ biện pháp y tế mới khả dụng cho tất cả mọi người trên thế giới. Và tôi rất phấn khích vì điều này", Gates phát biểu trong buổi họp mặt Khoa học Tiến bộ của Hiệp hội người Mỹ (AAAS).

Những loại công nghệ này hứa hẹn sẽ có tác động mạnh mẽ đến những thử thách mà Quỹ tài trợ Bill & Melinda Gates gặp phải. 

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại - Ảnh 1.

Buổi họp mặt thường niên của AAAS

Để chống lại bệnh sốt rét và các loại bệnh do muỗi lây nhiễm, chúng ta có CRISPR-Cas9 và các phương pháp chỉnh sửa gen khác để thay đổi bộ gen của loài muỗi, khiến chúng không còn khả năng lan truyền ký sinh trùng gây bệnh. Quỹ tài trợ Gates đang đầu tư hàng chục triệu USD để thúc đẩy sự biến đổi gen này trên quần thể muỗi.

Số tiền nhiều hơn còn được sử dụng để nghiên cứu biện pháp chống lại bệnh hồng cầu hình liềm và HIV của loài người. Ông Gates nói rằng các loại công nghệ còn đang trong quá trình phát triển có thể tạo ra bước nhảy vọt trong phương pháp điều trị hệ miễn dịch, cần một lượng tiền lớn nữa để có thể tiến hành quá trình tách tế bào và dùng kỹ thuật di truyền biến đổi chúng, sau đó ghép chúng lại và mong rằng các tế bào sẽ ổn định.

Đối với bệnh hồng cầu hình liềm, "ý tưởng chính là tạo ra một phương pháp chỉnh sửa gen trong cơ thể sống. Chúng ta nhắm vào các tế bào tạo máu nằm phía dưới vùng tủy xương, bạn chỉ cần thực hiện một lần tiêm thuốc đơn giản và chỉnh sửa chúng với độ chính xác cao", Gates nói. Một phương pháp trị liệu trong cơ thể sống tương tự có khả năng cung cấp một "liều thuốc chữa lành thiết thực" cho các bệnh nhân HIV.

Sự phát triển ngày một nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo đã cho Gates hi vọng về tương lai. Ông nhận định rằng hiệu suất tính toán của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang nhân đôi mỗi ba tháng rưỡi. So sánh với Định luật Moore, một định luật dự đoán rằng hiệu suất chip điện tử sẽ gia tăng mỗi hai năm, thì tốc độ cải thiện của trí tuệ nhân tạo nhanh hơn đáng kể.

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại - Ảnh 2.

Biểu đồ so sánh hiệu suất AI (màu hồng) và Định luật Moore (màu xanh).

Một dự án đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm mối liên hệ giữa dinh dưỡng thuộc về người mẹ và cân nặng của trẻ sơ sinh. Các dự án khác sử dụng trình gen lưu lượng cao để đo đạc sự cân bằng giữa các loại vi khuẩn khác nhau trong ruột người. Hệ vi sinh vật được dự đoán là chiếm vai trò quan trọng trong các vấn đề sức khỏe khác nhau, như vấn đề ở đường tiêu hóa, bệnh tự miễn dịch và các tình trạng thần kinh đặc biệt.

"Lĩnh vực này cần công nghệ giải trình tự và khả năng xử lý dữ liệu cao cấp, bao gồm trí tuệ nhân tạo, mới có thể tìm ra được mối liên hệ", Gates nói. "Có quá nhiều công việc phải làm nếu như bạn phải nghiên cứu bằng giấy và bút hơn 100 nghìn tỷ sinh vật và một lượng lớn vật liệu di truyền. Nhưng đây lại là công việc tuyệt vời để mà giao cho AI làm".

Tương tự, "nội tạng trên một con chip" có thể đẩy nhanh quá trình nghiên cứu y sinh học mà không cần phải thí nghiệm lên con người.

"Nói một cách đơn giản, công nghệ này cho phép chúng ta tái tạo nội tạng của con người trong ống nghiệm sao cho cách hoạt động của chúng giống với các nội tạng bình thường trong cơ thể người", Gates nói. 

Trong nhiều năm, quỹ tài trợ Gates đã cấp vốn cho một lượng dự án nội-tạng-trên-một-con-chip, bao gồm một thí nghiệm sử dụng cơ quan hạch bạch huyết nhân tạo để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin. Ở thành phố Seattle, Hoa Kỳ, một liên doanh về công nghệ này, với cái tên Nortis, đã thương mại hóa thành công nhờ có sự trợ giúp của Gates.

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại - Ảnh 3.

Bill Gates giải thích về phương pháp mà công nghệ gen dùng để tác động đến loài muỗi

Nghiên cứu y tế công nghệ cao thường cần rất nhiều chi phí, nhưng Gates tranh luận rằng những công nghệ này sẽ cắt giảm chi phí cần thiết để cải thiện y sinh học trong tương lai.

Ông ấy cũng cho rằng quỹ nhà nước và các tổ chức phi lợi nhuận sẽ phải hỗ trợ các đất nước nghèo. Họ là những người rất cần công nghệ y tế tiên tiến, mặc dù, "về cơ bản, họ không có tiếng nói nào trên thị trường".

"Nếu các giải pháp của các nước giàu không giảm chi phí xuống... thì rất có thể chúng sẽ không bao giờ được thực hiện", Gates nói khi đang trả lời các câu hỏi từ Margaret Hamburg, người chủ trì hội đồng quản trị AAAS.

Nhưng nếu sự tăng trưởng của công nghệ y tế xảy ra trên toàn thế giới, Gates kiên quyết rằng nó sẽ tác động đến các thử thách to lớn khác của toàn thế giới, bao gồm sự bất bình đẳng ngày một tăng giữa người giàu và nghèo.

"Bệnh tật không chỉ là một dấu hiệu của sự bất bình đẳng", Gates nói, "nó còn là một nguyên nhân chủ chốt".

Một số vấn đề khác mà Gates nhắc đến: 

Bill Gates: Trí tuệ nhân tạo và công nghệ chỉnh sửa gen sẽ cứu được nhân loại - Ảnh 4.

 - Đối với nông nghiệp, ở các nước đang phát triển, biến đổi khí hậu khiến cho các thử thách mà nông dân gặp phải ngày một nghiêm trọng. Hiện tượng khí hậu cực đoan xuất hiện thường xuyên có thể đem đến nhiều cơn lũ lụt và mùa hạn hán hơn, nhiều sâu hại cùng các loại bệnh có khả năng phá hủy cả mùa vụ. Gates nhắc đến các nỗ lực tại CGIAR (nhóm tư vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tệ), họ đang phát triển những giống ngô, lúa và nhiều loại cây trồng có sức chống chịu tốt hơn. Còn ở trường đại học Cambridge, họ đang phát triển loại đất màu mỡ hơn. Quỹ tài trợ Gates đã thiết lập một viện nghiên cứu mới với tên gọi là Gates Ag One để hỗ trợ cải thiện nông nghiệp.

- Gates nói rằng ông ấy rất lo lắng về hai xu hướng phân bố thông tin của y học. "Một hướng là thông tin sai lệch nhưng lại thường hấp dẫn hơn thông tin thực tế". Mối liên hệ không tồn tại giữa bệnh tự kỷ và vắc xin là một ví dụ điển hình. "Còn có một quan niệm phổ biến là nếu các chuyên gia phát biểu gì đó, liệu họ có thiên vị hay ngây thơ?" Gates nói. "Đây là một cuộc chiến. Liệu trong tương lai, quá trình này có bớt gay gắt hơn bây giờ hay không? Tôi không biết. Nhưng tại thời điểm hiện tại, nó trông không có gì là sẽ thay đổi".

- Gates nói rằng ông đồng ý với tầm nhìn của nhà tâm lý học Steven Pinker rằng thế giới đang trở nên tốt hơn. "Mặc dù có rất nhiều điều để lo... chúng ta không thể bỏ lơ những cải thiện phi thường đã xảy ra", Gates nói. "Nhiều người hoàn toàn không biết gì về lịch sử khi nghĩ rằng 20 hoặc 40 năm về trước, cuộc sống vốn tốt hơn. Điều đó hoàn toàn sai. Đúng là hiện tại có rất nhiều vấn đề lớn còn tồn tại. Nhưng nếu bạn là một người phụ nữ, hay bạn là người đồng tính, nếu bạn mắc phải một số chứng bệnh, nếu bạn sống ở các đất nước đang phát triển, 40 năm trước hoàn toàn tệ hơn hiện tại rất nhiều".

Theo Yahoo!Finance


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat