Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia?

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia?
Theo: Nguyễn Hải, Thiết kế: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cho dù biết trước về mối nguy hiểm của iPhone và iOS nhưng tại sao Nokia vẫn chậm chạp đối phó để rồi cuối cùng sụp đổ chỉ sau một thời gian ngắn? Và liệu Apple có đi theo vết xe đổ này?

Năm 2013, trong buổi thông báo việc bán thương hiệu Nokia cho Microsoft, CEO của Nokia đã nghẹn ngào nói trong nước mắt: "Chúng tôi không làm gì sai cả nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi vẫn thất bại."

Quả thật, dường như họ không làm sai điều gì ngay cả sau khi Apple ra mắt iPhone. Họ vẫn làm ra những chiếc điện thoại di động tốt và bền bỉ, và vào thời điểm iPhone xuất hiện, các smartphone của Nokia đang chiếm đến 49,4% thị phần cùng với một lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Vậy điều gì khiến họ sụp đổ

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 1.

Đó cũng là điều hai nhà nghiên cứu, bao gồm Tim O. Vuori, giáo sư về quản trị chiến lược tại Đại học Aalto và Quy Huy, giáo sư về Chiến lược tại Học viện Quản trị Kinh doanh châu Âu INSEAD Singapore, tìm hiểu. Kết quả nghiên cứu của họ được công bố trên tài liệu "Distributed Attention and Shared Emotions in the Innovation Process: How Nokia Lost the Smartphone Battle."

Khi lý giải về sự sụp đổ của Nokia, các nhà quan sát thường xoay quanh ba nguyên nhân chính, bao gồm: Công nghệ yếu kém hơn so với Apple, tính kiêu ngạo của đội ngũ lãnh đạo cấp cao của công ty và thiếu tầm nhìn.

Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn của hai nhà nghiên cứu với 76 kỹ sư, các nhà quản lý cấp cao và cấp trung của Nokia, cũng như cả các chuyên gia bên ngoài công ty, đã giúp họ nhận ra ngọn nguồn của các nguyên nhân trên, đó chính là vấn đề đội ngũ lãnh đạo, đối với cả các nhà quản lý cấp cao và các quản lý tầm trung của công ty.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 2.

Thời điểm đó, sau nhiều năm thống trị thị trường điện thoại di động với không có nhiều đột phá về công nghệ, Nokia đang gặp phải vấn đề của nỗi sợ tổ chức (organisational fear). Nó bắt nguồn từ cơ cấu tổ chức phức tạp và không rõ ràng của công ty, khiến việc ra quyết định trở nên chậm chạp khi có quá nhiều tầng chịu trách nhiệm và phải báo cáo với quá nhiều quản lý.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 3.

Văn hóa công ty trở nên quan liêu và kéo theo là tạo nên các nhà quản lý cấp cao thiếu kiên định và các quản lý tầm trung luôn sợ bị sa thải. Họ trở nên quan liêu hơn khi dành phần lớn thời gian cho các cuộc họp và chờ những quyết định rõ ràng, thay vì dành thời gian cho công việc.

Điều đó làm họ phản ứng chậm chạp trước các nguy cơ, ngay cả khi nhóm tình báo thị trường của Nokia đã biết về iPhone và iOS trước khi ra mắt một năm.

Một thành viên trong bộ phận chiến lược cấp cao của Nokia trả lời phỏng vấn cho biết: "Chúng tôi biết (về iPhone) khoảng một năm trước khi nó ra mắt … Điều đầu tiên thua kém họ là chúng tôi không có màn hình cảm ứng và không có nghiên cứu nào cho nó … Thông tin đó được đưa thẳng lên cho các nhà lãnh đạo cấp cao và được tiếp nhận khá tốt."

Quả thật, CEO và các nhà lãnh đạo cấp cao của Nokia lúc đó cũng nhận thức được tiềm năng của màn hình cảm ứng và đưa ra yêu cầu với các nhà quản lý kỹ thuật tầm trung lúc đó để đưa vào sản phẩm của công ty. Tuy nhiên, cấu trúc quản lý quan liêu và phức tạp của Nokia lúc đó đã không cho phép đội ngũ kỹ thuật tập trung vào yêu cầu kỹ thuật này. Thay vào đó, họ phải chạy theo quyết định của các nhà quản lý cấp cao vốn đang có một nỗi sợ khác.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 4.

Trong khi đó, các nhà quản lý cấp cao lại sợ không đáp ứng được các mục tiêu hàng quý, sợ mất các nhà đầu tư, các nhà cung cấp và khách hàng nếu họ thừa nhận các yếu kém về công nghệ của mình trước Apple.

Một nhà quản lý cấp cao cho biết: "Khi thông tin (từ tình báo thị trường nội bộ) về iPhone xuất hiện (mùa thu năm 2005), tôi đã hỏi xem họ đang dùng OS nào. Khi tôi biết đó là iOS, cảm giác như lông tóc tôi dựng đứng lên. iOS là một quả bom tấn … Đó là một thông tin choáng váng … iPhone là một phần mở rộng của máy Mac – một máy Mac với bộ phát sóng radio. Họ đã xây dựng các ứng dụng và OS đó trong 35-40 năm nay."

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 5.

Cho dù các nhà quản lý cấp cao biết rằng Nokia cần một hệ điều hành tốt hơn (MeeGo) để đối đầu với iOS, nhưng họ cũng biết nó sẽ cần nhiều năm phát triển. Và nếu họ thừa nhận Symbian kém hơn iOS, nó sẽ phá hủy doanh số và tinh thần công ty trong ngắn hạn. Và "nếu anh không đạt các mục tiêu hàng quý, anh sẽ trở thành cựu điều hành rất nhanh."

Trong khi không dám công khai thừa nhận sự yếu kém của Symbian trước iOS, nhưng các nhà quản lý cấp cao cũng hối thúc đội ngũ bên dưới nhanh chóng phát triển phần mềm mới đủ sức cạnh tranh với iPhone và iOS.

Nhưng không phải nhà quản lý tầm trung nào cũng có nỗi lo như vậy. Nhiều người trong số họ tự tin thái quá vào năng lực phát triển của Nokia đến nỗi, họ thường đánh giá thấp ưu điểm hiện tại của đối thủ và tin rằng, các phát triển trong tương lai của Nokia sẽ đánh bại chúng.

Một số nhà quản lý tầm trung đã cho rằng, "iPhone là chiếc điện thoại kém cỏi, nó thậm chí còn không có 3G." Một số khác còn băn khoăn, phải chăng "Apple đã trả tiền cho biên tập viên các tạp chí để nói quá lên về iPhone trong các bài viết ca tụng của họ", bởi vì "họ tin rằng iPhone là không xứng đáng."

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 6.

Trong khi đó, một số nhà quản lý tầm trung khác lại không dám thừa nhận rằng các yếu kém về công nghệ của Nokia cần nhiều năm phát triển để bắt kịp đối thủ. Họ sợ rằng, nói ra điều đó sẽ bị xem là kém cỏi và bị mất việc. Thay vào đó, họ thường chấp nhận yêu cầu từ lãnh đạo cấp cao và đưa ra các báo cáo về những tiến bộ quá lạc quan, bất chấp các khó khăn khi thực thi.

Một quản lý cấp cao về phần mềm cho biết: "Ai đó sẽ luôn nói Vâng (với các yêu cầu bất khả thi của lãnh đạo cấp cao). Tất cả những gì tôi có chỉ là thông tin. … Và sau đó trách nhiệm của tôi là cắt giảm yêu cầu. Bởi vì luôn luôn có kẻ điên rồ nào đó hứa rằng họ sẽ làm toàn bộ 10 thứ tuyệt vời này trong khung thời gian do các lãnh đạo cấp cao đưa ra. … Các lãnh đạo cấp cao tin vào những người này khi họ nói mọi thứ sẽ ổn thỏa. Họ đã có niềm tin mù quáng."

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 7.

Hơn nữa, việc thiếu năng lực công nghệ của các lãnh đạo cấp cao tại Nokia không chỉ khiến họ ảo tưởng về tiến bộ công nghệ của công ty khi đặt ra các mục tiêu kinh doanh, mà còn không nhận ra các báo cáo sai sự thật cũng như sự lạc quan thái quá của các nhà quản lý tầm trung. Điều này trái ngược hoàn toàn với Apple vào thời điểm đó, khi những nhà quản lý cấp cao đều là các kỹ sư.

Cuối cùng, các đánh giá sai lầm trên dẫn đến việc thay vì bố trí nguồn lực cho phát triển công nghệ, như một hệ điều hành mới, đội ngũ lãnh đạo Nokia đã quyết định phát triển hàng loạt điện thoại mới để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của thị trường.

Điều này càng làm Nokia phụ thuộc hơn nữa vào Symbian, một nền tảng với kiến trúc lạc hậu, để đáp ứng nhu cầu liên tục ra mắt sản phẩm mới. Việc đưa vào nền tảng lạc hậu đó quá nhiều tính năng khiến nó trở nên rất chậm chạp và mắc nhiều lỗi. Đến khi các nhà quản lý cấp cao nhận ra thì Symbian đã trở nên không thể sửa chữa.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 8.

Hậu quả là cho dù hãng vẫn tiếp tục sản xuất ra những mẫu điện thoại tầm thấp và tầm trung – các thiết bị không cần đến phần mềm cao cấp – có chất lượng, chất lượng của dòng điện thoại cao cấp với phần mềm tiên tiến hơn ngày càng đi xuống.

Năm 2007, Nokia ra mắt chiếc smartphone N95 huyền thoại. Cho dù vẫn có các khiếm khuyết về phần mềm và chất lượng, nhưng hàng loạt tính năng cách mạng vào thời đó như nghe nhạc, GPS, màn hình lớn và khả năng lướt web hoàn chỉnh đã biến nó thành thiết bị mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 9.

Chiếc Nokia 5800 ra mắt năm 2008 dù là một thành công thương mại, nhưng phát hành "chậm mất một năm rưỡi" vì các khó khăn do phát triển phần mềm. Các smartphone ra mắt những năm sau đó, như N97 vào năm 2009, N8 vào năm 2010, đều là các thất bại nặng nề, cả về chất lượng lẫn khả năng thương mại hóa.

Tất cả sụp đổ rất nhanh với Nokia sau khi chuyển sang liên minh với Microsoft vào năm 2011 - một công ty với tình trạng quan liêu tương tự như họ vào thời điểm đó - và cuối cùng Nokia phải bán mảng điện thoại vào năm 2013.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia? - Ảnh 10.

Tình hình hiện tại của Apple có phần nào đó giống với Nokia vào thời điểm trước khi sụp đổ: Nhu cầu thị trường đang ở ngưỡng bão hòa và khách hàng lâu nâng cấp máy hơn. Tuy nhiên, dường như Apple đã học được bài học từ Nokia khi tích cực hướng đến các nguồn thu mới từ dịch vụ, mới đây nhất là động thái đưa dịch vụ phim và show truyền hình của iTunes lên TV Samsung.

Những bộ xử lý di động A12 Bionic đầy sức mạnh cho thấy Apple vẫn là một trong những nhà thiết kế chip di động hàng đầu hiện nay. Những chiếc iPhone vẫn được xem như sự kết hợp chuẩn mực giữa chất lượng phần cứng, phần mềm và khả năng tương tác với các thiết bị trong cùng hệ sinh thái iOS. Vấn đề mọi người thường hay phàn nàn nhất về chúng chỉ là mức giá cao đến mức vô lý khi so với hiệu năng sử dụng của chúng.

Không chỉ vậy, các năng lực về AI – công nghệ được xem như tương lai cho nhân loại – của Apple đã được cải thiện mạnh mẽ. Trong khi trợ lý ảo Siri của Apple thường bị đánh giá thấp hơn so với các đối thủ như Google Assistant, nhưng bài kiểm tra mới đây của Loup Ventures cho thấy, khoảng cách này đã được thu hẹp đáng kể. Ngoài ra, khả năng sử dụng AI trong chụp ảnh của iPhone cũng đã ngang hàng với Google, điển hình là tính năng chụp xóa phông của iPhone XR.

Điều này cho thấy đội ngũ lãnh đạo của Apple vẫn đang duy trì được sự tỉnh táo của mình. Không còn đưa ra các đột phá lớn về mặt công nghệ, nhưng dường như họ không ảo tưởng về vị trí của mình trước các đối thủ khác.

Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5
Thống đốc thủ đô Bangkok, Thái Lan mới đây đã khởi động chiến dịch sử dụng drone để phun nước vào không khí nhằm giảm tình trạng khói bụi đang che phủ khắp thủ đô của Thái Lan.

Fan Liên Quân Mobile “phát sốt” với trend mới, Cris Devil Gamer, bé Chanh,Msuong cũng không đứng ngoài cuộc

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Fan Liên Quân Mobile “phát sốt” với trend mới, Cris Devil Gamer, bé Chanh,Msuong cũng không đứng ngoài cuộc
Tưởng chừng chủ đề gần đây không gì hot hơn Tết, nhưng với cộng đồng gamer rồi cả các streamer Liên Quân Mobile thì trend đang đứng top bảng chính là…đập bim bim!

Chiếc máy xúc chạy hoàn toàn bằng điện này có cục pin nặng 3,4 tấn, hoạt động 7 tiếng mỗi lần sạc

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Chiếc máy xúc chạy hoàn toàn bằng điện này có cục pin nặng 3,4 tấn, hoạt động 7 tiếng mỗi lần sạc
Các phương tiện chạy điện đang ngày càng trở nên đa dạng.

Lì xì Online lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều triệu người dùng Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Lì xì Online lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều triệu người dùng Việt Nam
Ông Nguyễn Bá Diệp – Phó chủ tịch Ví điện tử MoMo khẳng định chắc chắn lì xì online sẽ trở nên phổ biến bởi tiện lợi, an toàn mà vẫn mang đậm tính đặc trưng của Tết cổ truyền.

Phát hiện hóa thạch côn trùng cổ đại bị nhốt bên trong một viên đá mắt mèo

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện hóa thạch côn trùng cổ đại bị nhốt bên trong một viên đá mắt mèo
Khá bất ngờ khi hóa thạch của một loài côn trùng cổ đại lại được bảo quan bên trong một viên đá opal hay còn gọi là đá mắt mèo vô cùng quý hiếm.

Dùng khoan nước nóng, các nhà khoa học khoan được hố sâu kỷ lục tại Nam Cực: tận 2.152 mét!

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Dùng khoan nước nóng, các nhà khoa học khoan được hố sâu kỷ lục tại Nam Cực: tận 2.152 mét!
Không giống như khoan bê tông hay khoan nền đất, khoan băng cần một hệ thống khoan đặc biệt.

Phát hiện siêu khuẩn kháng thuốc tại một trong những nơi nguyên sơ cuối cùng trên Trái đất: chuyện gì đang xảy ra thế?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện siêu khuẩn kháng thuốc tại một trong những nơi nguyên sơ cuối cùng trên Trái đất: chuyện gì đang xảy ra thế?
Người ta tìm thấy dấu hiệu của khuẩn kháng thuốc tại những nơi cách rất xa so với xã hội con người. Và tất nhiên, đây là tin chẳng vui chút nào.

Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Loại khăn giấy xì mũi này có gì đặc biệt mà người bị cúm sẵn sàng bỏ 1,9 triệu ra để mua 1 tờ?
Liệu bạn có dám bỏ ra 80 USD chỉ để dùng một tờ khăn giấy xì mũi chứa đầy virus của người bị mắc bệnh cảm cúm?

3 Nghi thức thần thánh đón Tết đậm đà chỉ game thủ mới hiểu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
3 Nghi thức thần thánh đón Tết đậm đà chỉ game thủ mới hiểu
Tất cả thế giới ra đây mà xem, chỉ vài thao tác đơn giản như đang giỡn là cái Tết đậm đà đã về với bao bản đồ và hàng triệu gamer khắp mọi miền quê.

Tesla nên dè chừng: Porsche Taycan sạc 4 phút đi được 100 km, chủ xe được sạc miễn phí trong 3 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tesla nên dè chừng: Porsche Taycan sạc 4 phút đi được 100 km, chủ xe được sạc miễn phí trong 3 năm
Dự kiến cuối năm nay, chúng ta sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng chiếc xe điện Porsche Taycan.

Start-up Nga tính biến bầu trời đêm trở thành biển quảng cáo khổng lồ cho các nhãn hàng

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Start-up Nga tính biến bầu trời đêm trở thành biển quảng cáo khổng lồ cho các nhãn hàng
Thử tưởng tượng xem một ngày nào đó bạn nhìn lên Mặt Trăng vào một đêm mùa hè và thấy một bầu trời đầy sao cùng một tấm biển quảng cáo khổng lồ. Đó là hình dung của một start-up Nga trong tương lai không xa.

Nghe về kim tự tháp nhiều rồi, đã có ai được vào hẳn bên trong chưa? Đó thực sự là một trải nghiệm... đáng quên

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nghe về kim tự tháp nhiều rồi, đã có ai được vào hẳn bên trong chưa? Đó thực sự là một trải nghiệm... đáng quên
Nghe về kim tự tháp nhiều rồi, đã có ai được vào hẳn bên trong chưa? Đó thực sự là một trải nghiệm... đáng quên

Khoa học tìm ra cách biến sóng Wi-Fi thành dòng điện, điện thoại tương lai sẽ không cần pin!

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Khoa học tìm ra cách biến sóng Wi-Fi thành dòng điện, điện thoại tương lai sẽ không cần pin!
Tưởng tượng đến lúc bạn chỉ cần kết nối Wi-Fi, điện thoại của bạn đã được sạc. Cuộc đời sẽ tuyệt vời và tiện lợi tới mức nào!

Cụ Arthur Ashkin, người giành giải Nobel cao tuổi nhất thế giới đang phát triển công nghệ năng lượng "rẻ như đất" và cực sạch

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cụ Arthur Ashkin, người giành giải Nobel cao tuổi nhất thế giới đang phát triển công nghệ năng lượng "rẻ như đất" và cực sạch
Nhà vật lý học già vẫn chưa muốn ngưng cống hiến.

Elon Musk hãy dè chừng, bức tâm thư gửi đi lúc 1 giờ 20 phút sáng của ông có thể chính là ngày tàn của Tesla

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
Elon Musk hãy dè chừng, bức tâm thư gửi đi lúc 1 giờ 20 phút sáng của ông có thể chính là ngày tàn của Tesla
Nhà tâm lý học có tiếng bày tỏ lo lắng với tương lai của Tesla.

Sử dụng Heli và bằng một thử nghiệm tuyệt đẹp, các nhà khoa học tiến gần hơn tới trạng thái vật chất siêu rắn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sử dụng Heli và bằng một thử nghiệm tuyệt đẹp, các nhà khoa học tiến gần hơn tới trạng thái vật chất siêu rắn
“Siêu rắn” – super solid, một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng

Australia và Austria: Có điều gì liên quan đằng sau hai cái tên gần giống nhau?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Australia và Austria: Có điều gì liên quan đằng sau hai cái tên gần giống nhau?
Áo và Úc trong tiếng Việt thì không sao, nhưng tiếng Anh thì lại rất dễ nhầm lẫn. Vậy có gì liên quan giữa 2 quốc gia này không, khi chúng cách nhau cả chục ngàn cây số.

Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Biết trước về iPhone và iOS đến hàng năm, vì sao Nokia vẫn sụp đổ? Apple liệu có nối gót Nokia?
Cho dù biết trước về mối nguy hiểm của iPhone và iOS nhưng tại sao Nokia vẫn chậm chạp đối phó để rồi cuối cùng sụp đổ chỉ sau một thời gian ngắn? Và liệu Apple có đi theo vết xe đổ này?

Nước hoa không chỉ giúp tăng thêm nét quyến rũ, lịch lãm mà còn có thể tăng hiệu suất công việc

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nước hoa không chỉ giúp tăng thêm nét quyến rũ, lịch lãm mà còn có thể tăng hiệu suất công việc
Công ty chuyên xây dựng mô hình làm việc chung Spaces mới đây đã hợp tác với thương hiệu phong cách sống Marie-Stella-Maris tạo ra “Spirit de Travail”, một loại nước hoa có thể khả năng tăng hiệu suất công việc.

Các nhà khoa học chế tạo thành công nhiên liệu lỏng có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời trong vòng 18 năm

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học chế tạo thành công nhiên liệu lỏng có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời trong vòng 18 năm
Nhiên liệu nhiệt Mặt Trời hứa hẹn sẽ trở thành một loại nhiên liệu mới của tương lai.

Nghiên cứu gây tranh cãi: viên đá cổ nhất Trái Đất đã được lấy về từ Mặt Trăng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nghiên cứu gây tranh cãi: viên đá cổ nhất Trái Đất đã được lấy về từ Mặt Trăng
Khi hoàn thành báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học biết mình sẽ bị nhiều người trong ngành phản đối.

Bệnh nhân với con mắt siêu hiếm trông như bánh pizza 8 miếng: Minh chứng cho thấy y học đã từng đáng sợ như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bệnh nhân với con mắt siêu hiếm trông như bánh pizza 8 miếng: Minh chứng cho thấy y học đã từng đáng sợ như thế nào
Đó là một thủ thuật xưa trong phẫu thuật giác mạc, có thể biến mắt bệnh nhân trông như một viên hồng ngọc nhưng đổi lại là những rủi ro kỳ lạ.

[Video time-lapse] Theo dõi trọn vẹn quy trình sản xuất một chiếc xe điện Tesla Model 3 trong công xưởng như thế nào?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
[Video time-lapse] Theo dõi trọn vẹn quy trình sản xuất một chiếc xe điện Tesla Model 3 trong công xưởng như thế nào?
Thông qua đoạn video time-lapse thú vị trong bài viết này, bạn sẽ có cơ hội biết được quy trình tạo ra những chiếc xe điện Tesla Model 3 vô cùng kỳ công.

Trung Quốc bắt đầu cuộc “xuân vận”: Ước tính có 3 tỷ chuyến đi trong vòng 40 ngày tới để về nhà ăn Tết

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Trung Quốc bắt đầu cuộc “xuân vận”: Ước tính có 3 tỷ chuyến đi trong vòng 40 ngày tới để về nhà ăn Tết
Lại một mùa xuân vận nữa đến với người dân Trung Quốc và năm nay ước tính sẽ có tới 3 tỷ lượt di chuyển về quê ăn Tết chỉ trong vòng 40 ngày.

Nghiên cứu mới cho thấy bộ não hoạt động mạnh nhất khi chúng ta không làm gì cả, lý giải vì sao những sáng kiến thường xuất hiện trong nhà vệ sinh

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Nghiên cứu mới cho thấy bộ não hoạt động mạnh nhất khi chúng ta không làm gì cả, lý giải vì sao những sáng kiến thường xuất hiện trong nhà vệ sinh
Khi không làm gì cả không có nghĩa là bộ não của bạn không có ích.

Nếu bạn thắc mắc cây hiện ra trong mắt chim như thế nào, thì mời bạn xem ảnh

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Nếu bạn thắc mắc cây hiện ra trong mắt chim như thế nào, thì mời bạn xem ảnh
"Em trong mắt tôi".

Nghiên cứu mới: thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất tới từ hành tinh khác

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Nghiên cứu mới: thành phần tạo nên sự sống trên Trái Đất tới từ hành tinh khác
Không phải sự sống tới từ hành tinh khác, chỉ là các thành phần cấu tạo nên nó thôi nhé!

[Góc mãn nhãn] Ngắm vẻ đẹp đầy kỳ ảo của những con sóng biển khi nhìn từ dưới lòng đại dương

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
[Góc mãn nhãn] Ngắm vẻ đẹp đầy kỳ ảo của những con sóng biển khi nhìn từ dưới lòng đại dương
Khi nhìn những con sóng cuộn trào với góc nhìn từ dưới lòng biển, chúng ta mới thấy hết được vẻ đẹp thực sự của đại dương ấn tượng đến như thế nào.

Hệ thống laser 100 gigawatt có khả năng "đốt cháy cả một thành phố" sẽ là nguồn năng lượng đưa ta du hành sang hệ sao khác

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Hệ thống laser 100 gigawatt có khả năng "đốt cháy cả một thành phố" sẽ là nguồn năng lượng đưa ta du hành sang hệ sao khác
Sức mạnh khủng khiếp của hệ thống laser 100 gigawatt sẽ biến Trái Đất thành một ngọn hải đăng, thắp sáng cả một góc Ngân hà.

Ngày xưa tôi cứ nghĩ 8K là thừa thãi, nhưng giờ mới biết hoá ra TV nhà mình chưa đủ to

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Ngày xưa tôi cứ nghĩ 8K là thừa thãi, nhưng giờ mới biết hoá ra TV nhà mình chưa đủ to
Bất cứ ai đang sở hữu TV 4K cũng nghĩ rằng 8K là "mơ ước", rằng nội dung chưa có thì sao mà xem, rằng 8K chẳng khác gì với 4K qua đôi mắt người. Nhưng đó là khi bạn chưa nhìn thấy một chiếc TV 8K đủ lớn thực sự ngoài đời.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat