Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao

Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một tác động to lớn khác của biến đổi khí hậu vừa được công bố: Tốc độ chảy của biển đang tăng nhanh và nó ảnh hưởng đến Trái Đất rất nhiều.
Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao - Ảnh 1.

Bờ biển Nam Kingstown

Dựa theo một bản báo cáo khoa học xuất bản vào thứ tư, trong những thập kỷ gần đây, ba phần tư lượng nước biển trên thế giới đã gia tăng tốc độ chảy. Hiện tượng này vốn được dự kiến sẽ không xảy ra cho tới khi biến đổi khi hậu trở nên nghiêm trọng hơn nhiều.

Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ sự tăng tốc các cơn gió, do đó tăng thêm năng lượng áp lên mặt biển và tạo ra những dòng hải lưu mang tốc độ nhanh hơn và gia tăng sự tuần hoàn của biển.

Đây là phát hiện khét tiếng mới về những biến đổi cực đoan của biển trên toàn cầu. Ngoài nó ra, còn có một số phát hiện khác chúng ta có thể kể tên như: cái chết hàng loạt của các bãi san hô khổng lồ, sự biến động của nghề đánh bắt cá, sự tan chảy các tầng băng ở Greenland và Bắc Cực do nước biển, sự gia tăng các làn sóng nhiệt trên biển và sự gia tăng tốc độ dâng của mực nước biển.

"Trái Đất là bệnh nhân của chúng ta, và bạn phải tìm kiếm các triệu chứng của nó khi chịu ảnh hưởng của khí nhà kính", Micheal McPhaden nói. Ông là một nhà nghiên cứu tại Cục Khí Tượng và Thủy Văn Trung Ương Hoa Kỳ và là tác giả của bản báo cáo mới xuất bản trên tờ Science Advances. "Đây lại là một triệu chứng khác", ông nói thêm.

Bản báo cáo mới phát hiện rằng 76% lượng nước biển trên toàn thế giới đang chảy nhanh hơn, trong đó chỉ có 2.000 mét nước biển cận bề mặt là được suy xét. Sự gia tăng tốc độ dữ dội nhất nằm ở các biển nhiệt đới và đặc biệt là Thái Bình Dương rộng lớn.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn hậu quả của sự gia tăng tốc độ dòng biển này là gì. Nhưng trong đó rất có thể sẽ bao gồm tác động lên các vùng trải dài trên bờ Tây của các lục địa, nơi nhiều dòng hải lưu tăng tốc lên đáng kể. Ở một số trường hợp, kết quả nghiên cứu cho thấy hậu quả chính là sự tổn hại đến các điểm nóng vốn là nhà của nhiều sinh vật biển.

Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao - Ảnh 2.

Các khu vực có dòng nước biển tăng tốc và giảm tốc

Cuộc nghiên cứu được dẫn đầu bởi Shijian Hu, một nhà khoa học tại Học Viện Khoa Học Trung Quốc; giáo sư Shijian đã làm việc với McPhaden và các chuyên gia khác đến từ Trung Quốc, Úc và Hoa Kỳ. Các nhà khoa học dùng một mạng lưới thiết bị toàn cầu gọi là Argo Floats, cùng với các bộ dữ liệu khác, để cho ra kết luận của họ.

Họ phát hiện ra sự gia tăng sức gió trên mặt biển là khoảng 2% mỗi mười năm kể từ thập niên 1990, và điều đó đã khiến tốc độ hải lưu gia tăng 5% mỗi thập kỷ .

Vì tốc độ của các dòng hải lưu này vốn rất chậm, một người đi thuyền sẽ khó nhận ra được sự khác biệt của trước và sau. Theo lời của McPhaden, dòng hải lưu Nam Xích Đạo ở biển Thái Bình Dương chảy với tốc độ khoảng 1,6 km/h, trải qua một thập kỷ nó sẽ chỉ tăng đến khoảng 1,7 km/h.

Tuy mức độ gia tăng không lớn, nhưng hiện tượng này lại xảy ra trên toàn thế giới, nó đồng nghĩa với một thay đổi lớn và biển đã nhận thêm một nguồn năng lượng khổng lồ tới từ sức gió. Không những thế, hiện tượng này được dự kiến còn lâu mới xảy ra.

Bản báo cáo lưu ý rằng trong những trường hợp nóng lên cực đoan của khí hậu, sự gia tăng tốc độ gió cũng sẽ xảy ra - song sự thay đổi được dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm tại cuối thế kỷ này, sau khi Trái Đất nóng hơn nhiều so với bây giờ. Theo McPhaden, điều này nói lên rằng hành tình của chúng ta nhạy cảm hơn nhiều đối với biến đổi khí hậu hơn là các mô hình giả lập hiện tại có thể phỏng đoán được.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận họ không thể chứng minh những biến đổi mà họ phát hiện hoàn toàn là do khí nhà kính mà ra. Các đại dương, đặc biệt là Thái Bình Dương, có những chu kỳ tự nhiên cũng có thể thay đổi tốc độ hải lưu. Tuy nhiên, họ tranh luận rằng những biến đổi trên "nghiêm trọng hơn nhiều những biến đổi do tự nhiên gây ra".

Điều này không chỉ xảy ra ở một nơi, gần đây nhiều đại dương trên thế giới đã được phát hiện có những biến đổi lớn.

Với việc phát hiện một biến đổi lớn trên đại dương toàn cầu, các nhà khoa học nói rằng họ vẫn chưa tìm ra được hậu quả mà các địa phương lân cận phải chịu. Tuy nhiên, chúng nhất định sẽ rất đáng chú ý.

"Có khi hậu quả quan trọng nhất mà các dòng hải lưu lớn mang lại là sự gia tăng tái phân bố nhiệt xung quanh Trái Đất", Alex Sen Gupta, một chuyên gia khí hậu và hải dương tại trường Đại Học New South Wales ở thành phố Sydney, nói. "Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố nhiệt và có thể ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết - tuy nhiên nhiều nghiên cứu hơn cần phải được thực hiện để đảm bảo những liên kết này tồn tại".

Edward Vizy, một chuyên gia về khí hậu và hải dương khác tại trường Đại Học Texas ở thành phố Austin, Hoa Kỳ, nói rằng anh nghi ngờ các nhà khoa học đang sắp khám phá ra điều gì đó với những phát hiện của họ, nhưng cũng có thể các biến đổi không nghiêm trọng như những gì đã báo cáo.

"Tôi khá chắc khả năng dò xét và phân tích đại dương của chúng ta đã cải thiện vào đầu thập kỷ 2000, nên tôi tự hỏi bao nhiêu sự biến đổi trên phản ánh điều đó", Edward nói.

Cho đến nay, khi nói đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên các dòng hải lưu, phần lớn sự chú ý được đặt ở khu vực phía Bắc Đại Tây Dương. Tại đó, một hệ thống hải lưu lớn, với cái tên Dòng Kinh Tuyến Xoay Đại Tây Dương, đang chảy chậm đi, chứ không phải nhanh hơn.

Tuy nhiên, dòng hải lưu này không chỉ bị đẩy bởi sức gió mà còn bởi mật độ nước biển lạnh. Mật độ này quyết định lượng nước có thể chìm và nổi lên theo hướng Nam tại biển sâu, nên rất có thể các kết quả không mâu thuẫn nhau.

Trong nghiên cứu trên, McPhaden và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng quanh thế giới, một số dòng hải lưu nằm ở phía Tây lưu vực của các đại dương đang thay đổi con đường di chuyển và trong một số trường hợp, gia tăng tốc độ chảy. Vì thế, các dòng hải lưu này thường xuyên tạo ra các khu vực cực ấm khi chúng vận chuyển nước ấm đến các địa điểm mới.

Những thay đổi này cũng là vì sự biến đổi của các làn gió biển nên chúng có thể liên kết với nhau.

Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao - Ảnh 3.

Sóng đánh vào bờ biển đảo Tasmania, Úc

Ví dụ như, trên bờ biển phía Đông của Úc và đảo Tasmania, có một dòng hải lưu với tên gọi là Dòng Đông Úc đả chảy nhanh hơn và xa hơn về phía Nam, mang nước ấm đến bờ biển của người Tasmania và phá hủy hệ sinh thái rừng tảo bẹ tự nhiên đã từng phát triển trù phú ở đây. Bản báo cáo mới cho thấy sự biến đổi của một dòng hải lưu nằm trong vùng này.

"Có một sự hợp lý chỉ ra rằng những hiện tượng này liên quan với nhau", McPhaden nói.

Tuy nhiên nghiên cứu về các dòng hải lưu không tập trung lên các ảnh hưởng đến đời sống địa phương mà đến toàn diện thế giới.

"Nghiên cứu chỉ chú ý đến cả hành tinh", McPhaden nói. "Thật ngạc nhiên khi một kết quả như thế này lại xuất hiện hoàn toàn nằm ngoài dự tính".

Theo TheWashingtonPost


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 14 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat