Biển Chết đang chết

Biển Chết đang chết
Theo: Dink thiết kế Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Thoạt nghe, ta cảm thấy câu nói như một trò đùa ác ý: "Biển Chết đang chết".
Biển Chết đang chết - Ảnh 1.
Biển Chết đang chết - Ảnh 2.

- Nó không phải là biển, về mặt nước nôi mà nói thì Biển Chết là một cái hồ nước lớn, nằm ở cuối Sông Jordan.

- Nồng độ muối ở Biển Chết là 342 g/kg (số đo năm 2011), mặn gấp 9,6 lần nước biển. Biển chết sâu 304 mét. Kết hợp hai yếu tố lại, ta có Biển Chết là hồ nước muối sâu nhất thế giới.

- Vì sao nước Biển Chết lại mặn? Hồ không có chỗ thoát nước, địa chất khu vực dày đặc khoáng chất và có rất nhiều muối.

- Nước ở Biển Chết cực mặn, ngoài vi sinh vật ra, không có loài vật nào khác sống được.

- Cũng vì nước quá mặn, bạn sẽ không thể chìm được. Biển Chết là bể tập bơi lý tưởng.

- Biển Chết nằm thấp hơn mực nước biển 430,5 mét, khiến nó trở thành điểm nằm trên đất liền thấp nhất trên thế giới.

Biển Chết đang chết - Ảnh 3.
Biển Chết đang chết - Ảnh 4.

Cái chết của Biển Chết thể hiện rõ qua các hố tử thần – những hố lún đột ngột hình thành trên bề mặt Trái Đất - xuất hiện ngày một nhiều. Vào những năm 1980, ghi chép cho thấy hố tử thần đầu tiên xuất hiện tại khu vực Biển Chết. Năm 1990, người ta ước tính có tổng cộng 40 hố. Đến ngày nay, chỉ tính ở phía bờ của Israel, có khoảng 3.000 hồ tử thần xuất hiện vây kín khu vực được coi là Kì quan Thế giới.

Lý do? Biển Chết đang cạn dần. Lý do cạn? Con người. Chúng ta đang giết Biển Chết.

Đã hàng thiên niên kỉ, sự cân bằng tuyệt vời giữa lượng nước từ Sông Jordan đổ vào và sức nóng sa mạc làm nước bay hơi đã giữ cho Biển Chết được vẹn toàn. Xuyên suốt lịch sử của khu vực, sự cân bằng hoàn hảo vẫn được duy trì khi từ những tín đồ tìm về đây để tu đạo. Từ trên đồi cao, có ngôi đền trên đã nhìn xuống Biển Chết từ năm 4.500 Trước Công nguyên. Trải qua bao biến cố lịch sử, chứng kiến bao sự kiện đẫm máu, người ta đã tưởng Biển Chết trường tồn.

Nhưng chỉ trong 5 thập kỉ vừa qua, số người và lượng các ngành công nghiệp đổ về Biển Chết ngày một tăng. Tổng số người sống trong khu vực đã tăng từ 5,3 triệu lên tới 20 triệu. Những đất nước sông quanh Sông Jordan đã tận dụng nguồn nước trù phú mà phát triển, quên mất ai đang phải trả giá cho sự thoải mái họ đang hưởng thụ. Biển Chết mặn chát nuốt nước mắt khi sự cân bằng tuyệt vời kéo dài nhiều ngàn năm biến mất. Giọt nước mắt đã không còn mặn như xưa.

Biển Chết đang chết - Ảnh 5.

Khu vực trồng trọt, những hộ dân sinh sống, các nhà máy khai khoáng khổng lồ lấy mất lượng nước Biển Chết đáng lẽ được hưởng. Kết quả: Biển Chết hẹp lại với tốc độ 91 centimet/năm, theo số liệu đo đạc năm 2013. "Sự can thiệp của con người đang giết Biển Chết", Alon Tal, giáo sư tại Viện Sinh thái học Sa mạc, chuyên gia về môi trường và hệ sinh thái Israel nói. "Ta sẽ cần tới những kế hoạch lớn, được suy tính kĩ càng và với sự hợp tác của mọi vùng liên quan, để cứu được Biển Chết".

Đây không phải lời lẽ lên án quá trình phát triển kì diệu của loài người, đây là lời cảnh báo ta đang thịnh vượng hơn bao giờ hết, nhưng lại dẫm đạp lên những giá trị có một không hai đáng được trân trọng và bảo tồn. Biển Chết nằm tại khu vực luôn căng thẳng về chính trị, những phương cách cứu lấy Biển Chết cần sự hợp tác của mọi quốc gia, nhưng những yếu tố quốc tế phức tạp vẫn ngăn cản kế hoạch thành hình. Các chuyên gia, các chính trị gia vẫn đang bàn luận.

Biển Chết đang chết - Ảnh 6.

Những kế hoạch trên giấy không thể lấp đầy hay ngăn cản những hố tử thần xuất hiện ngày một nhiều. Ông Eli Raz - nhà địa chất học 70 tuổi, chuyên gia về hố tử thần - đã bỏ ra 30 năm nghiên cứu những hố tử thần tại khu vực Biển Chết, liên tục đưa ra lời cảnh báo với chính quyền và cư dân địa phương. Ông đã có mặt tại đây từ những ngày đầu những cái hố xuất hiện.

Bản thân ông đã suýt bỏ mạng khi một cái hố tử thần bất thình lình nuốt chửng lấy ông. Ngồi khúm núm dưới 8 mét đất suốt 14 giờ liền và chờ đội cứu hộ tới, ông đã lo xa, viết lại những lời cuối gửi con cháu trên giấy vệ sinh. Ông mang ra khoe nhưng lại từ chối đưa cho phóng viên đọc: "Tôi không kể ra những gì mình đã viết đâu. Đó là những câu chữ dành cho gia đình tôi".

Ông giải thích rằng hố tử thần trong khu vực này xuất hiện do nước ngọt tương tác với lớp muối nằm dưới lòng đất. Khi nước làm muối tan ra, lòng đất sẽ có những khoảng trống lớn, bề mặt sớm muộn sẽ sập xuống. Không ai có thể xác định khi nào, nơi nào một cái hố tử thần sẽ xuất hiện. Tốc độ xuất hiện hố tử thần thì ngày một tăng, nếu không sớm có biện pháp can thiệp, nó sẽ nuốt chửng cả một khu vực rộng lớn.

Dẫn phóng viên băng qua khu vực Biển Chết, cắm đầy những tấm biển bằng tiếng Do thái, tiếng Ả Rập và tiếng Anh cảnh báo về những hố tử thần, ông Raz cười chua ngoa: "Làm sao mà cẩn thận được? Chẳng ai biết một cái hố sẽ xuất hiện vào lúc nào".

Vừa cười, tay ông vừa chỉ vào cái hố trước mặt: "Một tuần trước, làm gì đã có cái hố này. Việc sơ tán toàn bộ khu vực có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian thôi".

Biển Chết đang chết - Ảnh 7.

Cho tới thời điểm ông Raz dẫn phóng viên đi quanh, vẫn chưa thấy ghi lại trường hợp bỏ mạng trong hố tử thần nào, thế nhưng không ít người đã bị thương nghiêm trọng. Chúng là mối đe dọa trực tiếp tới ngành du lịch – nguồn thu chính của toàn bộ khu vực Biển Chết. Hàng chục ngàn du khách tới Biển Chết mỗi năm, để thỏa thích bơi mà không chìm, và để tắm mình trong làn bùn khoáng có lợi cho sức khỏe. Họ đem lại khoản tiền chiếm 40% tổng thu nhập của cộng đồng người Do Thái đang sinh sống nơi đây. Lẽ hiển nhiên là chính phủ địa phương cũng đầu tư mạnh vào du lịch. Mọi chuyện sẽ sụp đổ giống như những cái hố tử thần hiện ra ngày một nhiều, nếu không có biện pháp can thiệp.

Hố tử thần còn ảnh hưởng tới nông nghiệp trong khu vực. Hàng loạt nông trại, vườn cây lớn bị bỏ hoang do số lượng hố dày đặc. Cây cối vẫn cao vút, nhưng vì thiếu nước, ánh Mặt Trời của khí hậu khắc nghiệt đã đốt cháy chúng. Một khoảng rừng cây đen đúa gầy guộc dưới ánh nắng gay gắt.

Nước rút, những dịch vụ và những khu vực gắn liền với bờ Biển Chết gặp rắc rối to. Họ phải liên tục chạy đuổi theo bờ nước rút ngày một nhanh. Matthew Sperber, giám đốc khu nghỉ dưỡng Kibbutz Almog buồn bã thừa nhận "rồi cũng sẽ thua trong cuộc đua này".

Vấn đề đâu dừng lại ở đó. Chỗ lo nước rút quá nhanh, còn chỗ lại lo nước ngập chạy không kịp. Ở bờ phía Nam của Biển Chết, một loạt khu nghĩ dướng 5 sao và những tiệm spa tráng lệ đứng trước nguy cơ ngập úng. Nơi định cư của họ không xa những nhà máy xử lý khoáng chất Biển Chất. Phụ phẩm là muối từ cụm nhà máy đổ thẳng xuống đáy nước khiến mực nước dâng lên. Đã có những lời hứa, rằng các công ty sẽ khai thác muối để giảm mực nước Biển Chết xuống, dự kiến dự án sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD.

Biển Chết đang chết - Ảnh 8.

Biển Chết mà không còn, môi trường sống độc đáo nơi đây cũng sẽ biến mất. Bản thân Biển Chết không phải là nhà cho sự sống, nhưng khu vực xung quanh lại là nơi động thực vật quây quần. Những dòng nước ngầm tạo thành hồ nước ngọt cho cá tung tăng bơi lội, bên bờ là những tán cây bản xứ rủ bóng. 

Mỗi mùa di cư, hàng tỉ con chim bay qua khu vực thanh bình mà không chỉ có những loài có cánh: dê núi, linh cẩu, chó hoang, các loài bọ, lợn lòi, mèo sa mạc và sói đồng cỏ quy tụ nơi hồ nước ngọt để giải khát. Mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu, nếu như môi trường có biến đổi lớn.

Biển Chết đang chết - Ảnh 9.

Làm sao để khắc phục? Không thể nhờ vào tự nhiên tự cân bằng nữa, mà chính con người gây họa sẽ phải đề ra kế hoạch cứu lấy Biển Chết. Một trong những dự án táo bạo và được nói tới nhiều nhất là lấy nước từ Biển Đỏ để đổ vào Biển Chết.

Ý tưởng về một con kênh nối hai biển đã được kĩ sư người Thụy Điển, Abraham Bourcart đề ra hồi năn 1899: kênh nối Biển Đỏ và Biển Chết sẽ là Red-Dead, hoặc kênh nối Địa Trung Hải và Biển Chết sẽ là Med-Dead. Năm 2002, tại Hội nghị Trái Đất diễn ra ở Johannesburg, Nam Phi và trước sự bất ngờ của những người tới dự, Israel và Jordan lên tiếng rằng họ đang soạn bản báo cáo kèm nghiên cứu khoa học để xin cấp phép phát triển dự án Red-Dead.

Biển Chết đang chết - Ảnh 10.

Mất nhiều năm để gọi vốn và nhiều nghiên cứu để xem việc bơm gần 2 tỷ lít nước qua một hệ thống kênh dài 178 km có khả thi không. Họ muốn nâng mực nước của Biển Chết nhưng đổi lại, họ sẽ phải đối mặt với những thay đổi môi trường nghiêm trọng.

- Tảo từ nước Biển Đỏ sẽ khiến nước Biển Chết nhiễm màu đỏ. Ảnh hưởng đến cả môi trường và cả danh tiếng Biển Chết.

- Động đất trong khu vực này sẽ khiến nước muối lẫn vào với mạch nước ngọt ngầm.

- Việc bơm nước sẽ khiến rặng san hô tại Vịnh Aqaba hư hại.

- Hệ sinh thái ảnh hưởng do cả kênh nước và nước từ Biển Đỏ.

- Xây dựng kênh sẽ khiến di tích được bảo tồn cả ngàn năm đứng trước nhiều nguy cơ chưa rõ.

Biển Chết đang chết - Ảnh 11.
Biển Chết đang chết - Ảnh 12.

Tháng Mười Hai năm 2013, chính quyền Israel, Jordan và Palestine kí hiệp ước chung tay lắp đường nước nối liền Biển Đỏ và Biển Chết. Dự kiến kế hoạch sẽ hoàn thiện trong 5 năm.

Tháng Mười Một năm 2016, Jordan tuyên bố thành lập 5 công xã để hoàn thành dự án. Họ nói rằng đã đầu tư 100 triệu USD đầu tiên đưa vào giai đoạn đầu của dự án. Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Tháng Tám vừa rồi, Israel tuyên bố sẽ đấu thầu quyền điều hành Dead Sea Works – công ty khai khoáng Biển Chết lớn nhất khu vực. Họ nói rằng sẽ triển khai kế hoạch sớm nhất là vào năm 2022, sớm 8 năm so với dự kiến. Đây là những bước đầu tiên để cứu lấy kì quan của nhân loại.

Điều quan trọng là ta phải làm gì đó, dù ít dù nhiều. Khi dạo bước qua những bờ đất khô cằn, ông Eli Raz thở dài ngao ngán: "Không nên cho rằng nước là lý do gây xung đột, vì chẳng đủ nước để mà xung đột đâu, nhất là tại khu vực Biển Chết. Đáng lẽ nước phải là lý do để các khu vực ngồi lại bàn bạc một cách kĩ lưỡng.

"Những người lính thường nói với nhau rằng ‘Nếu ta không giúp đỡ lẫn nhau, ta sẽ cùng nhau bỏ mạng’. Ai cũng nên hiểu rõ ngụ ý câu nói đơn giản ấy".

Các nhà nghiên cứu phát triển được vân tay nhân tạo, tuyên bố họ có thể hack 1/3 smartphone trên thị trường

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Các nhà nghiên cứu phát triển được vân tay nhân tạo, tuyên bố họ có thể hack 1/3 smartphone trên thị trường
Các nhà nghiên cứu nói rằng một ngày nào đó dấu nhân tay nhân tạo của họ có thể được sử dụng để hack vào các thiết bị hàng ngày.

Foxconn cắt giảm 50.000 lao động hợp đồng tại nhà máy lắp ráp iPhone

tinybook tinybook 3 ngày 20 giờ
Foxconn cắt giảm 50.000 lao động hợp đồng tại nhà máy lắp ráp iPhone
Một nhà máy lắp ráp iPhone chính của Foxconn đã cắt giảm khoảng 50.000 công việc hợp đồng kể từ tháng 10.

Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen để "trục lợi cá nhân"

tinybook tinybook 8 giờ 5 phút
Nhà khoa học Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen để "trục lợi cá nhân"
Sau khoảng thời gian điều tra, những người trong cuộc đã có báo cáo sơ bộ.

Căn hộ bé nhất Hồng Kông giá 8,4 tỷ đồng nhỏ hơn cả 1 ô đậu xe trung bình

tinybook tinybook 8 giờ 30 phút
Căn hộ bé nhất Hồng Kông giá 8,4 tỷ đồng nhỏ hơn cả 1 ô đậu xe trung bình
Ngay cả khi bạn nghĩ rằng những căn hộ ở Hồng Kông không thể nhỏ hơn được nữa thì bạn có thể phải suy nghĩ lại vì mới đây một công ty bất động sản đã giới thiệu dạng căn hộ với diện tích nhỏ hơn cả một chỗ đậu xe trung bình.

Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện

tinybook tinybook 8 giờ 48 phút
Khoa học chế tạo thành công kim loại lỏng: biến đổi được hình dáng, lập trình được, có thể dẫn điện
Sẽ đôi chút thất vọng nếu như ứng dụng đầu tiên của kim loại lỏng không phải là tạo ra robot biến đổi hình dạng như trong Kẻ Hủy Diệt.

Mê mẩn vũ đạo hip hop trong clip quảng cáo EM60 của Toyota

tinybook tinybook 12 giờ 46 giây
Mê mẩn vũ đạo hip hop trong clip quảng cáo EM60 của Toyota
Vừa qua, Toyota đã trình làng clip quảng cáo dịch vụ bảo dưỡng nhanh EM60. Ngay lập tức, với nội dung mới lạ độc đáo, clip này đã thu hút lượng lớn người xem trên các trang mạng xã hội.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 17 giờ 24 phút
Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay
Máy gia tốc hạt FCC sẽ có chu vi 100km và mạnh gấp 4 lần LHC.

Để cứu âm thanh của những cây đàn vô giá, một thành phố của Ý phải im thin thít trong 5 tuần

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Để cứu âm thanh của những cây đàn vô giá, một thành phố của Ý phải im thin thít trong 5 tuần
Một cây violin, viola hoặc cello của Stradivari đại diện cho đỉnh cao của kỹ thuật âm thanh và không một ai hay thứ gì có thể sao chép các quãng âm độc đáo của chúng. Dự án bảo tồn âm thanh phi thường của Cremona sẽ cho ta thấy việc này công phu đến thế nào.

"Trung tâm dữ liệu đẹp nhất thế giới" là một siêu máy tính đặt trong nhà thờ Chúa có từ thế kỷ 19

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
"Trung tâm dữ liệu đẹp nhất thế giới" là một siêu máy tính đặt trong nhà thờ Chúa có từ thế kỷ 19
Đây không phải cỗ máy tính mạnh nhất thế giới, nó là siêu máy tính đẹp nhất thế giới.

Hỏi khó: Ăn bao nhiêu quả chuối một lúc thì tử vong?

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Hỏi khó: Ăn bao nhiêu quả chuối một lúc thì tử vong?
Một nải? Một tải? Hay một xe tải chuối? Câu trả lời sẽ khiến bạn yên tâm hơn vào thứ thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng.

Trung Quốc: Thanh niên chạy trốn 20 năm trời với chứng minh thư giả bị bắt vì hệ thống nhận diện khuôn mặt Skynet

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Trung Quốc: Thanh niên chạy trốn 20 năm trời với chứng minh thư giả bị bắt vì hệ thống nhận diện khuôn mặt Skynet
Bản án thương tâm đã được phá thành công nhờ công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Nó có tên là SKYNET.

Cá voi thực chất là DJ đại tài: luôn remix lại nhạc của nhau để ra bài mới

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Cá voi thực chất là DJ đại tài: luôn remix lại nhạc của nhau để ra bài mới
Cá voi là động vật có vú, sống dưới nước, biết "hát". Nói cách khác, chúng là tiên cá béo ú.

[Việt hóa] Video hiếm có về Blackbird SR-71, máy bay trinh thám huyền thoại chưa bao giờ bị bắn hạ

tinybook tinybook 2 ngày 9 giờ
[Việt hóa] Video hiếm có về Blackbird SR-71, máy bay trinh thám huyền thoại chưa bao giờ bị bắn hạ
Với một loạt kỷ lục cho tới giờ vẫn chưa bị xô đổ, Blackbird SR-71 sẽ còn được nhắc tới mãi về sau.

Điểm mặt những "thành tựu" đáng lên án của khoa học công nghệ suốt năm 2018

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Điểm mặt những "thành tựu" đáng lên án của khoa học công nghệ suốt năm 2018
Mục tiêu của công nghệ là đưa con người lên tầm cao mới, nhưng những ví dụ sau lại cho thấy điều ngược lại.

Trái Đất cũng có "Thử thách 10 năm" của riêng mình, nó đáng buồn hơn bạn tưởng nhiều

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Trái Đất cũng có "Thử thách 10 năm" của riêng mình, nó đáng buồn hơn bạn tưởng nhiều
Trái Đất đang chết dần suốt 10 năm qua. Ta phải hành động, muộn còn hơn không.

Tiền tái chế rác thải nhựa có thể đủ để mua cả NFL, Apple và Microsoft

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
Tiền tái chế rác thải nhựa có thể đủ để mua cả NFL, Apple và Microsoft
Ngày 18 tháng 12, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90,5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?

Tại sao rất khó để quay trở lại Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Tại sao rất khó để quay trở lại Mặt Trăng?
Chúng ta đã làm được kỳ tích 50 năm về trước, nhưng không có nghĩa muốn tái hiện là được.

Không còn là một nhà bán lẻ sách, Amazon đã trở thành một thế lực xuất bản sách đáng sợ

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Không còn là một nhà bán lẻ sách, Amazon đã trở thành một thế lực xuất bản sách đáng sợ
Sự đáng sợ của Amazon nằm ở chỗ, họ sở hữu cùng lúc cả trang web bán sách và nền tảng xuất bản sách hiệu quả nhất thế giới.

Trước khi có giấy vệ sinh, con người đã dùng gì để chùi bàn tọa?

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Trước khi có giấy vệ sinh, con người đã dùng gì để chùi bàn tọa?
Bạn sẽ phải bất ngờ với hành trình phát minh ra giấy vệ sinh của loài người.

Ngăn chặn chì xâm nhập vào nước uống với Vòi bếp & Vòi lavabo Kaiztone

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Ngăn chặn chì xâm nhập vào nước uống với Vòi bếp & Vòi lavabo Kaiztone
Từ nhiều năm nay, nước nhiễm chì trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều hộ gia đình.. Đây là động lực để KAIZTONE quyết tâm đưa giải pháp miễn chì Leadfree vào sản phẩm của hãng.

Con cá này xấu đau đớn nhưng người ta vẫn săn bắt nó đến mức sắp tuyệt chủng

tinybook tinybook 6 ngày 7 giờ
Con cá này xấu đau đớn nhưng người ta vẫn săn bắt nó đến mức sắp tuyệt chủng
Xấu nhưng ai cũng thèm muốn. Và vì vậy, kể cả xấu đến mấy cũng cần được bảo tồn.

Cận cảnh quá trình hạ cánh và bức ảnh panorama đầu tiên về Mặt Trăng do tàu thăm dò Hằng Nga 4 gửi về Trái Đất

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Cận cảnh quá trình hạ cánh và bức ảnh panorama đầu tiên về Mặt Trăng do tàu thăm dò Hằng Nga 4 gửi về Trái Đất
Sau gần 2 tuần kể từ khi đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng, tàu thăm dò Hằng Nga 4 và robot tự hành Thỏ Ngọc 2 đã gửi về hình ảnh panorama đầu tiên và cả video quá trình đáp xuống bề mặt vùng tối của Mặt Trăng.

Nghiên cứu cho thấy những người bất tài mới hay tự tin thái quá, cho mình là chuyên gia

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Nghiên cứu cho thấy những người bất tài mới hay tự tin thái quá, cho mình là chuyên gia
Sự việc này có một cái tên riêng, được đặt tên theo hai nhà nghiên cứu chứng minh được nó.

Đây là 9 bộ phận hết sức dư thừa trên cơ thể con người

tinybook tinybook 7 giờ 53 phút
Đây là 9 bộ phận hết sức dư thừa trên cơ thể con người
Cái đuôi của trẻ sơ sinh, núm vú của đàn ông, răng khôn, ruột thừa...

Khám phá vẻ đẹp ma mị của "siêu Trăng Máu", hiện tượng thiên văn hiếm hoi nhiều năm mới có một lần

tinybook tinybook 8 giờ 46 giây
Khám phá vẻ đẹp ma mị của "siêu Trăng Máu", hiện tượng thiên văn hiếm hoi nhiều năm mới có một lần
Siêu Trăng máu cùng vẻ đẹp đầy ma mị chắc chắn sẽ hớp hồn của những ai yêu tìm hiểu về vũ trụ.

Tài tử Ryan Reynolds xác nhận: Deadpool 3 đang trong quá trình sản xuất, nội dung khác biệt so với phần trước

tinybook tinybook 13 giờ 4 phút
Tài tử Ryan Reynolds xác nhận: Deadpool 3 đang trong quá trình sản xuất, nội dung khác biệt so với phần trước
Rất có thể phần 3 của loạt phim sẽ không chỉ tập trung vào anh chàng Deadpool tinh nghịch, thay vào đó, tác phẩm sẽ kể về câu chuyện của lớp nhân vật gồm các thành viên thuộc nhóm "X-Force" do chính Deadpool tuyển dụng ở phần 2.

Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ "ế bền vững" nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu

tinybook tinybook 14 giờ 4 phút
Công ty Trung Quốc cho nhân viên nữ "ế bền vững" nghỉ Tết thêm 8 ngày để tìm người yêu
Chỉ cần trên 30 tuổi và vẫn độc thân, nhân viên nữ của một công ty ở Hàng Châu sẽ được thêm 8 ngày phép để tìm chân ái.

Liều mạng ngủ giữa rừng rậm châu Phi, người đàn ông được cả bầy báo săn vây quanh sưởi ấm

tinybook tinybook 15 giờ 32 phút
Liều mạng ngủ giữa rừng rậm châu Phi, người đàn ông được cả bầy báo săn vây quanh sưởi ấm
Liều mạng ngủ giữa rừng rậm châu Phi, người đàn ông được cả bầy báo săn vây quanh sưởi ấm

Ứa nước miếng với nến thơm mùi sốt thịt của KFC

tinybook tinybook 16 giờ 15 phút
Ứa nước miếng với nến thơm mùi sốt thịt của KFC
Bên cạnh món gà trứ danh, KFC còn nổi tiếng với loại gravy cực vừa miệng. Và đây là tin vui với những người yêu gravy: KFC vừa ra mắt loại nến đặc biệt, trông giống gravy, khi đốt lên cũng tỏa ra mùi béo ngậy cuốn hút của gravy.

Khám phá cửa tiệm được coi là "thiên đường" cho dân ghiền phím cơ DIY Nhật Bản

tinybook tinybook 18 giờ 4 phút
Khám phá cửa tiệm được coi là "thiên đường" cho dân ghiền phím cơ DIY Nhật Bản
Nếu bạn là một tín đồ của phím cơ thì có lẽ cửa hàng này chính là giấc mơ mà bạn hằng mong ước bấy lâu nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat