Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19

Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đức có một mô hình dân số già tương tự với Ý, nhưng tình hình dịch ở hai quốc gia này lại có phần đối ngược nhau.

Châu Âu hiện đang nổi lên như một ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, với số ca nhiễm và tử vong cao khủng khiếp ở Ý và Tây Ban Nha. Thế nhưng, cảm giác đó dường như không đúng lắm đối với Đức. Quốc gia này mặc dù có số ca nhiễm SARS-CoV-2 đứng thứ 5 trên thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong của họ lại rất thấp.

Trong số 50.871 ca nhiễm Covid-19 tại Đức, chỉ có 351 bệnh nhân đã tử vong. Lý do giải thích con số 0,7% này vẫn còn là một bí ẩn. "Chúng tôi không biết lý do gì đã khiến tỷ lệ tử vong ở Đức thấp hơn các nước khác", Marieke Degen, phát ngôn viên của Viện Robert Koch (RKI) nói.

Viện Robert Koch trực thuộc Bộ Y tế Liên bang Đức là cơ quan đang lãnh đạo các hoạt động đối phó với dịch Covid-19 ở quốc gia này.

Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Để so sánh với Đức, chúng ta phải đảo qua một lượt các con số tương tự ở Ý, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Theo Worldometers, tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Ý hiện là 10,6% với 9.134 người chết trong số 86.498 người nhiễm bệnh.

Con số tại Tây Ban Nha là 7,8% với 5.138 ca tử vong trong số 65.719 người nhiễm bệnh. Tại Hoa Kỳ, quốc gia đang có nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất thế giới, 1.704 người đã chết trong số 104.256 ca nhiễm đẩy tỷ lệ tử vong xuống mức 1,6%.

Trong khi tỷ lệ tử vong cao kỷ lục ở Ý có thể được giải thích bằng mô hình dân số già ở quốc gia này. Cục Tham chiếu Dân số có trụ sở tại Washington, DC cho thấy Đức thực ra cũng có quy mô dân số già tương tự.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định những người trên 60 tuổi và những người mắc sẵn các bệnh nền như tiểu đường, huyết áp, tim mạch có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn từ Covid-19.

"Chúng ta cần đoàn kết để bảo vệ người già khỏi virus", Tổng Giám đốc WHO Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Người già là những người mang trí tuệ tập thể của xã hội chúng ta".

"Chúng tôi không có gì đặc biệt hơn so với các nước khác"

Giống như các quốc gia khác trên thế giới, để đối phó với đại dịch Covid-19, chính phủ Đức đã sớm ban hành lệnh hạn chế đi lại bao gồm cấm tụ họp nơi công cộng, đóng cửa nhà hàng, quán bar và các dịch vụ không thiết yếu.

Trong một động thái hiếm hoi, Thủ tướng Angela Merkel đã lên sóng truyền hình quốc gia kêu gọi người dân Đức tuân thủ lệnh hạn chế đi lại của chính phủ. Điều này được hi vọng sẽ giúp giảm sự lây lan của dịch bệnh.

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng", bà Merkel nói. "Kể từ khi thống nhất nước Đức - không, kể từ Thế chiến thứ hai tới giờ - đất nước chúng ta chưa gặp phải một thách thức nào đòi hỏi mức độ hành động đoàn kết và thống nhất như bây giờ".

Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đó là một thông điệp rõ ràng với nước Đức. Ngoại trừ các bài phát biểu chúc mừng năm mới, kể từ khi trở thành thủ tướng năm 2005, bà Markel chưa có lần nào phải đưa ra một bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.

Mặc dù vậy, ngoài bài phát biểu mạnh mẽ của thủ tướng thì chiến lược đối phó với Covid-19 của Đức có vẻ cũng giống với các quốc gia Châu Âu khác. "Chúng tôi không có gì đặc biệt hơn so với các nước khác", Martin Stürmer nói.

"Nhìn chung, chúng tôi có một hệ thống chăm sóc y tế khá tốt ở Đức. Chúng tôi có các bác sĩ và các cơ sở chuyên môn cao, và có lẽ đó là một phần lý do tại sao các bệnh nhân [nhiễm Covid-19] nặng của chúng tôi vẫn sống sót, so với những ca tử vong ở các nước khác".

Bản thân ông Stürmer hiện cũng đang phải cách ly tại nhà, sau khi một thành viên trong gia đình ông có kết quả dương tính với Covid-19. 

Stürmer tin rằng phương pháp xét nghiệm nhanh của Đức cũng đã góp phần vào tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Trước đó, Viện Robert Koch đã tư vấn cho chính phủ Đức triển khai hoạt động xét nghiệm sớm Covid-19. Càng xét nghiệm sớm bao nhiêu thì họ càng có thể làm chậm sự bùng phát của dịch bệnh bấy nhiêu.

"Đây có lẽ là lý do tại sao chúng tôi phát hiện được các trường hợp nhiễm bệnh từ rất sớm. Và đó cũng là những trường hợp mắc bệnh nhẹ mà một số quốc gia khác có thể đã bỏ lỡ", Degen, phát ngôn viên của RKI nói.

"Nếu bạn bắt đầu thấy những ca tử vong, điều đó cho thấy rằng virus đã lây nhiễm trong cộng đồng được một thời gian. Mô hình của bệnh cúm cũng giống như vậy".

Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Dữ liệu từ RKI cũng cho thấy phần lớn các trường hợp mắc Covid-19 ở Đức được phát hiện trong độ tuổi từ 35 đến 59. Hầu hết các ca nhiễm này xảy ra trong nhóm dân số dưới mức nguy cơ cao. Và nó cũng đóng góp vào tỷ lệ tử vong thấp hơn ở Đức so với Ý, mặc dù cả hai quốc gia đều có mô hình dân số già.

"Thường thì tỷ lệ tử vong có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của các ca nhiễm. Cái chết thường xảy ra ở người cao tuổi", Stephanie Brickman, cố vấn truyền thông cao cấp tại văn phòng khu vực của WHO ở Châu Âu, cho biết.

"Ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, có thể có nhiều ca nhiễm xảy ra ở người trưởng thành trong độ tuổi lao động, trước khi nó lan sang nhóm dân số lớn tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn".

Chính vì vậy, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh ở Đức, người phát ngôn Bộ Y tế nước này đang tiếp tục phải kêu gọi người dân cảnh giác: "Vẫn còn quá sớm để thấy khi nào nó kết thúc".

"Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu của dịch bệnh"

Theo văn phòng WHO tại Châu Âu, những người đã chết vì Covid-19 trên toàn thế giới có khoảng thời gian nhiễm bệnh trung bình từ hai đến ba tuần. Điều đó có nghĩa là vẫn tồn tại một khả năng: Đức và một số quốc gia khác chưa nhìn thấy tỷ lệ tử vong tăng cao, chỉ vì họ đang trong giai đoạn sớm của dịch.

"Dịch bệnh đã bùng phát Ý lâu hơn các quốc gia khác ở châu Âu, và do đó, nhiều bệnh nhân sẽ đi tới kết quả cuối cùng của họ, hoặc đã được xuất viện hoặc buồn bã qua đời", ông Brickman nói.

Nhưng nhà virus học Stürmer tin rằng nhiều khả năng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu sẽ thấp hơn. "Tôi nghĩ rằng trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong sẽ giảm xuống, bởi vì chúng ta có rất nhiều người có các triệu chứng nhẹ, không được xét nghiệm và do đó họ không được phản ánh trong dữ liệu", ông nói.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Đức có thể tiếp tục giữ tỷ lệ tử vong của Covid-19 thấp hơn các quốc gia khác được hay không. Nhưng các quan chức y tế nước này nhận thức được rằng mọi thứ có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

"Tại Đức, chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của đại dịch. Chúng tôi thấy ngày càng nhiều cái chết và chúng tôi không biết mọi thứ sẽ tiến triển đến thế nào nữa. Và tất nhiên, mọi giải pháp đang được thực hiện để tiếp tục làm chậm sự lây lan vào lúc này, mục tiêu là đảm bảo năng lực của hệ thống y tế không bị quá tải", Degen nói.

Bí ẩn tại sao Đức lại có tỷ lệ tử vong rất thấp trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Tham khảo Vox

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 9 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat