Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Chúng được tạo ra nhằm mục đích gì?

Những đứa trẻ nhà Josiah Trent đã từng chơi những con búp bê cổ quái. Chúng có màu trắng đục, được chạm khắc bằng ngà voi, và thường là một người phụ nữ. Trên mình mỗi con búp bê đều có một cái nắp mở ra được.

Và khi lũ trẻ làm điều đó, những cơ quan nội tạng của bức tượng sẽ hiện ra. Khá kinh dị, bạn có thể thấy tim, phổi, gan, thận, ruột… đôi khi là cả một bào thai.

Josiah Trent là một bác sĩ phẫu thuật từng làm việc tại Đại học Duke. Có lẽ vì không muốn con cái lớn lên bị ám ảnh bởi những bức tượng quái đản ấy, năm 1956, ông đã tặng lại toàn bộ 22 bức tượng ngà giải phẫu của mình lại cho thư viện trường.

Các bức tượng đã được cất giữ kín đáo trong một nhà kho kể từ bấy đến giờ. Và công cuộc nghiên cứu, giải mã bí ẩn về những bức tượng này vẫn còn đang được tiếp tục.

Các nhà khoa học bây giờ vẫn đang tự hỏi: Nguồn gốc của chúng từ đâu? Và chúng được tạo ra nhằm mục đích gì?

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong - Ảnh 1.

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi được chạm khắc cả nội tạng bên trong.

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ (RSNA) ở Chicago, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Duke vừa trình bày những phát hiện mới nhất của họ về bộ sưu tập tượng ngà giải phẫu có niên đại hàng thế kỷ của mình.

Các bức tượng ngà này có kích thước từ 12 đến 24 cm và với cánh tay cử động được. Trên thân chúng có một nắp đậy mở ra được. Phía dưới nắp đó có một khoang trống, chứa các cơ quan nội tạng nhỏ được chạm khắc tinh xảo. Chúng bao gồm tim, phổi, bàng quang, thận, dạ dày và tuyến tuỵ, tất cả có thể tháo rời ra ngoài.

Những tượng ngà hình nhân này có cả nam và nữ, những đa số khắc hoạ những người phụ nữ mang thai, với một bào thai nhỏ cũng được chạm khắc bằng ngà, gắn bên trong tử cung của bức tượng mẹ bằng một sợi dây màu đỏ.

Theo Học viện Y khoa New York, khoảng giữa thế kỷ 16, ở phương Tây có một trào lưu sản xuất những bức tượng hoặc mô hình giải phẫu kỳ lạ. Chúng thường được làm bằng khuôn sáp, chạm khắc từ gỗ hoặc ngà voi.

Những bức tượng ngà giải phẫu cũng có thể trở thành một trào lưu trong khoảng thời gian này. Các nhà khoa học cho biết chúng bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến từ cuối những năm 1600 và đầu những năm 1700.

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong - Ảnh 2.

Các bức tượng bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến từ cuối những năm 1600 và đầu những năm 1700.

Nhưng các nhà sử học hiện tại cũng không biết chính xác mục đích những bức tượng này được làm ra là gì. Họ không tin rằng chúng chỉ là những công cụ giảng dạy y khoa đơn thuần. Bởi trong một số bức tượng, những cơ quan nội tạng quan trọng đã không được chạm khắc.

Có quan điểm cho rằng các bác sĩ trong thế kỷ 17 hoặc 18 đã sử dụng những bức tượng này để giải thích quá trình mang thai và sinh con cho những người phụ nữ. Nhưng Cali Buckley, một nhà sử học nghệ thuật nói rằng, nhiều khả năng, những bức tượng chỉ là đồ sưu tầm. 

Chúng được các nam bác sĩ đặt làm hoặc mua lại để thể hiện và phô trương sự giàu có của mình. Tại Đức, có một nhà điêu khắc tên là Stephan Zick cũng chuyên chạm khắc những mô hình giải phẫu tai và nhãn cầu, được làm bằng ngà voi tương tự như vậy.

Trở lại Đại học Duke, các nhà khoa học đang lưu giữ được một bộ sưu tập tượng ngà giải phẫu lớn nhất thế giới. Trong số 180 bức tượng được thống kê nằm rải rác khắp thế giới, riêng Đại học Duke đã sở hữu 22 bức. Chúng được quyên góp vào năm 1956 từ bộ sưu tập tư nhân của bác sĩ phẫu thuật lồng ngực Josiah Trent.

Những bức tượng này rất dễ vỡ và bong tróc, do đó, chúng hiếm khi được trưng bày ra ngoài. Fides R. Schwartz, một nhà nghiên cứu thuộc Khoa X quang tại Đại học Duke cho biết: "Chúng thường được lưu trữ trong kho thư viện, đôi khi mới được chuyển ra một khu vực trưng bày đặc biệt trong Thư viện Y khoa Duke để du khách chiêm ngưỡng và đánh giá".

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong - Ảnh 3.

Những bức tượng không đơn giản là công cụ giảng dạy y khoa.

Hai năm trước, các nhà bảo tồn tại đại học Duke đã hợp tác với Cơ sở Chia sẻ Thiết bị Vật liệu (SMiF) để số hoá bộ sưu tập tượng ngà bằng một máy quét micro-CT. Mục tiêu là lưu trữ lại các bức tượng dễ vỡ nhất dưới dạng kỹ thuật số, cũng như tạo ra các bản sao in 3D của chúng để phục vụ trưng bày.

Quá trình quét micro-CT sử dụng tia X để tạo ra ảnh quét 3D phân giải cao của các bức tượng. Các nhà nghiên cứu tự hào rằng phương pháp quét của họ cho độ phân giải cao hơn đáng kể so với các công nghệ quét CT tiêu chuẩn.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã cẩn thận bọc từng cơ quan nội tạng của những bức tượng bằng khăn giấy hoặc miếng bọc bong bóng (cả hai đều không thể chặn được tia X), trước khi đưa chúng trở lại thân bức tượng. Tất cả cánh tay của từng bức tượng cũng được bọc đệm mút để giữ cho chúng không bị dịch chuyển trong quá trình quét.

Sau đó, mỗi bức tượng sẽ được đặt trên một bệ quay tròn, trong khi máy quét bắn hàng ngàn tia X từ mọi góc độ có thể vào nó. Tín hiệu X-quang thu về sẽ được dựng lại thành các lát (mặt cắt 2D), và sau đó xếp chồng lên nhau để tạo ra hình ảnh 3D cuối cùng.

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong - Ảnh 4.

Ảnh quét micro-CT sẽ tiết lộ cấu trúc và vật liệu được sử dụng để làm ra các bức tượng.

Schwartz đã gia nhập nhóm nghiên cứu tại Duke vào năm ngoái và bị thu hút bởi dự án số hoá.

"Những bức tượng này từng thuộc sở hữu của một gia đình và lũ trẻ trong gia đình đó đã chơi với chúng trước khi tặng lại cho Đại học Duke", cô nói. "Vì vậy, có một số khả năng xảy ra, không rõ các cơ quan nội tạng của từng bức tượng có thuộc về chính chúng hay không. Tôi có thể xác định được mọi thứ và chắc chắn rằng đó là nơi chúng đáng lẽ phải thuộc về".

Schwartz cũng tin rằng công việc có thể tiết lộ thêm thông tin về vật liệu được sử dụng để làm nên những bức tượng. Liệu chúng có hoàn toàn được chạm khắc bằng ngà voi, hay còn có loại ngà nào khác được pha trộn?

Việc quét CT đã hiển thị chi tiết những cấu trúc vi mô của vật liệu, do đó, có thể cho biết sự khác biệt giữa ngà thật (lấy từ ngà voi hoặc voi ma mút) và các vật liệu rẻ tiền hơn như nhung hươu hoặc xương cá voi.

Từ kết quả phân tích các cấu trúc vi mô của bộ sưu tập tượng giải phẫu, Schwartz và các đồng nghiệp phát hiện 20 trong số 22 bức tượng thực sự được chạm khắc từ ngà voi thật, một vật liệu đắt tiền ở cuối thế kỷ 17.

Nhưng trong đó, có một bức được chạm khắc từ gạc hươu, và một bức khác trộn lẫn xương cá voi. Một số bức tượng có dấu hiệu đã được sửa chữa: có bằng chứng về các đinh ghim và ốc vít bên trong chúng, và một số bức tượng có tay chân rời ra đã được gắn lại bằng các miếng kim loại.

Bí ẩn những con búp bê 300 năm tuổi, được chạm khắc cả nội tạng bên trong - Ảnh 5.

Nguồn gốc của chúng từ đâu? Và chúng được tạo ra nhằm mục đích gì?

Theo Schwartz, những thông tin mới có được từ việc quét X-quang sẽ làm sáng tỏ ngà voi được sử dụng để khắc những bức tượng đến từ đâu. Vào khoảng thế kỷ 17, các tuyến thương mại buôn bán ngà voi chủ yếu xuất phát từ Châu Phi.

Tại Đức, quốc gia này chỉ có thể tiếp cận với nguồn ngà voi trong khoảng từ năm 1650 đến 1700. Vì vậy, rất có thể đây là khoảng thời gian những bức tượng được sản xuất.

Để tìm hiểu thêm những bí ẩn về tượng ngà giải phẫu, Schwartz hy vọng trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ thuyết phục được chủ sở hữu của các bức tượng khác trên thế giới, cho phép họ quét mô hình và xác định cấu trúc vật liệu để đối chiếu.

Trong quá trình này, các mô hình 3D mà Đại học Duke xây dựng dựa trên những bức tượng nguyên mẫu cũng sẽ được phát hành trực tuyến và miễn phí. Bất cứ ai sở hữu một máy in 3D tại nhà cũng có thể tải chúng về để tự chế tạo ra những bức tượng giải phẫu theo phong cách của thế kỷ 17.

Tham khảo Arstechnica

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat