Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Giác quan này được ví như một "bản mở rộng" của xúc giác, một xúc giác 5.1.

Đã bao giờ bạn quan sát một người mù sử dụng chiếc gậy, mà phải thán phục vì khả năng của họ hết sức điêu luyện. Người khiếm thị có thể dùng đầu gậy, và cả thân của nó, để chạm và cảm nhận môi trường xung quanh, những bức tường, những bậc thang và đương nhiên là cả những khoảng trống. Và họ đi lại cứ như thể cái gậy đã vẽ lên cả một tấm bản đồ trong đầu vậy.

Khả năng đặc biệt của người khiếm thị đã từng khơi dậy trí tò mò của René Descartes, nhà khoa học, triết gia người Pháp sống ở thế kỷ 17. Ông mô tả chiếc gậy như một tia sáng đang được những người mù cầm trên tay:

"Một người mù có thể dùng cây gậy của họ để phân biệt đâu là những cái cây, đâu là những viên đá hoặc đâu là mặt nước. Nó cũng giống với việc chúng ta nhìn thấy các màu sắc khác nhau bằng mắt thường", Descartes viết.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 1.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng một cây gậy

Trong suốt 400 năm, khoa học tiếp tục đi tìm lời giải đáp cho khả năng đặc biệt của những người khiếm thị. Và rồi một ngày, chúng ta nhận ra rằng khả năng cảm nhận gián tiếp những cú chạm từ một vật thể khác, ở bên ngoài cơ thể mình ví dụ như thông một cái gây, không phải chỉ có ở người mù.

Tất cả chúng ta đều có "siêu năng lực" đó, có điều bạn đã nhận ra chúng hay không mà thôi. Giác quan này được ví như một "bản mở rộng" của xúc giác, một giác quan 5.1. Nó khiến cho khi bạn cầm một cây gậy, cây gậy sẽ nhập thành một phần cơ thể bạn.

Và các rung chấn mà đầu gậy tạo ra sẽ được truyền tới một khu vực cảm biến thần kinh đặc biệt trong não bộ để phân tích. Từ đó, bạn có thể nhận ra mình vừa chạm vào thứ gì. Nếu không tin, bạn cứ thử kiếm một cái gậy dài, hay bất cứ thứ gì đó, nhắm mắt vào và dùng nó để khám phá thế giới xung quanh mà xem?

Có thể bạn sẽ cũng bất ngờ với khả năng của mình. Nhưng chính xác thì thứ "siêu năng lực" mà chúng ta đang nói đến là gì? Chúng từ đâu mà có?

Đó chính xác là những gì mà Luke Miller, một nhà thần kinh học nhận thức đang công tác tại Đại học Lyon, đã tự hỏi khi ông cầm trong tay thanh rèm cửa nhà mình. Miller có một cảm giác kỳ lạ khi thấy rằng, ông có thể cảm nhận các bề mặt mà cái đầu thanh rèm đang chạm vào, như thể chính ngón tay ông đang chạm vậy.

Miller thử nhắm mắt lại nhưng cảm giác ấy vẫn không hề biến mất, đó là lần đầu ông ấy nhận ra thứ siêu năng lực của mình. Không bỏ lỡ cơ hội, nhà thần kinh học người Pháp đã lao vào nghiên cứu nó. "Đó là một cảm giác hết sức quái lạ", ông nói. "Cho nên, tôi đã thực hiện nghiên cứu, chuyển sang chơi đùa với những cái gậy trong phòng thí nghiệm".

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 2.

René Descartes từng mô tả chiếc gậy như một tia sáng đang được những người mù cầm trên tay.

Tìm đọc về các tài liệu khoa học trước đây, Miller nhận ra cũng đã có nhiều nhà nghiên cứu để ý đến cách những người khiếm thị dùng gậy để nhận thức được môi trường xung quanh mình. Nhưng phần lớn các nghiên cứu này chỉ tập trung vào cách họ sử dụng cây gậy, họ chọc nó ra sao, di chuyển nó thế nào.

"Phần lớn các nghiên cứu này đã không tính đến cảm giác khi chúng ta dùng một cây gậy", Miller nói. Và đây là nơi mà ông thiết lập thí nghiệm của riêng mình.

Miller cùng với các đồng nghiệp tại Đại học Lyon 1 đã tuyển chọn 16 tình nguyện viên tham gia vào 400 thử nghiệm khác nhau. Trong các thử nghiệm này, tình nguyện viên được yêu cầu cầm trong tay một chiếc gậy dài 1 mét mà không được nhìn vào đó.

Các nhà khoa học sau đó sẽ bí mật chạm hai cú vào chiếc gậy, ở cùng một vị trí hoặc ở các vị trí tách biệt nhau. Tình nguyện viên được yêu cầu đoán những cú chạm đó. Nếu cho rằng hai cú chạm được đặt vào hai điểm khác nhau trên cây gậy, họ sẽ ngồi im và không phản hồi.

Nhưng nếu nhận ra được đó chỉ là hai cú chạm ở cùng một điểm duy nhất, họ được yêu cầu nhấn những chiếc bàn đạp ở dưới chân. Tùy theo vị trí của hai cú chạm đó gần hay xa tay nắm đầu gậy mà họ sẽ đạp các bàn đạp khác nhau.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 3.

Thiết kế thí nghiệm của Miller

Kết quả? Chính Miller cũng phải bất ngờ. Mặc dù không được tập luyện trước, 16 tình nguyện viên có thể xác nhận được vị trí của những cú chạm, với độ chính xác lên tới 96%.

Các tín hiệu điện não đồ (EEG) được ghi lại trong quá trình tình nguyện viên thực hiện thử nghiệm cho thấy, mặc dù họ không hề nhìn vào chiếc gậy, các rung động từ cú chạm đã được vùng vỏ não xử lý một cách rất nhanh chóng.

Khi cả hai cú chạm được thực hiện tại cùng một vị trí, vùng vỏ não nguyên phát và vỏ não sau của tình nguyện viên đã phát ra các tín hiệu ức chế phản ứng thần kinh rõ rệt. Đây cũng chính là hai vùng não đảm nhận chức năng xúc giác bình thường cho chúng ta.

Để xác nhận điều này, Miller đã thực hiện các thí nghiệm đối chứng. Lần này, ông yêu cầu tình nguyện viên bỏ chiếc que sang một bên và thực hiện các cú chạm vào chính cánh tay họ.

Miller quan sát thấy những tín hiệu ức chế tương tự như khi tình nguyện viên cảm nhận một cú chạm vào chiếc que. Vỏ não nguyên phát bị ức chế trong 52 mili giây sau khi cú chạm được thực hiện trên que hoặc chính da tay của họ.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 4.

Những thụ thể Pacinian trên da của chúng ta là chìa khóa của xúc giác 5.1

Tới 80 mili giây, tín hiệu ức chế đã lan rộng ra các khu vực khác của vỏ não. Những phát hiện của Miller đã tiết lộ cơ chế thần kinh phía sau sự cảm nhận gián tiếp của xúc giác thông qua các đồ vật. Thú vị hơn nữa là tốc độ mà cơ thể chúng ta cảm nhận được điều đó.

Trong so sánh, Miller cho biết chiếc gậy sẽ rung trong khoảng 100 mili giây sau khi nó được chạm vào. "Cho nên, tại thời điểm cái gậy vẫn còn rung trong tay bạn, bạn đã trích xuất được vị trí của cú chạm, từ hàng chục mili giây trước đó", ông nói.

Nghiên cứu kỹ hơn cho thấy các rung động trên cây gậy đã được phát hiện bởi những thụ thể Pacinian trên da của chúng ta. Đó là các cảm biến và đầu dây thần kinh rất nhạy bén sẽ chuyển các tín hiệu chúng thu nhận được đến vỏ não nguyên phát.

Mô phỏng máy tính về hoạt động của thụ thể Pacinian cho thấy chúng ta chỉ mất 20 mili giây để cảm nhận được cú chạm trên cây gậy và xác định vị trí của nó mà thôi.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 5.

Mô phỏng máy tính về hoạt động của thụ thể Pacinian cho thấy chúng ta chỉ mất 20 mili giây để cảm nhận được cú chạm trên cây gậy và xác định vị trí của nó mà thôi.

Những phát hiện thú vị về xúc giác mở rộng, hay thứ giác quan 5.1 thậm chí còn chưa dừng lại ở đó. Một cơ may đã giúp Miller tìm về cho thử nghiệm của mình một tình nguyện viên đặc biệt. Đó là một người phụ nữ bị mất proprioception, hay còn gọi là giác quan thứ sáu giúp bạn xác định vị trí chân tay mình trong không gian, ngay cả khi đã nhắm mắt.

Về cảm tính, những bệnh nhân bị mất proprioception có lẽ cũng sẽ bị mất xúc giác mở rộng. Họ thậm chí không thể tự cảm thấy một cú chạm trực tiếp trên da mình. Thế nhưng, thí nghiệm với người phụ nữ của Miller cho thấy cô ấy vẫn có thứ giác quan 5.1.

Người phụ nữ vẫn có thể cảm nhận được cú chạm trên chiếc gậy cô cầm, đồng thời xác định được vị trí mà nó được chạm. Hoạt động não và các tín hiệu EEG của cô cũng tương tự như những tình nguyện viên khỏe mạnh khác.

Phát hiện này gợi ý một lý thuyết khá chắc chắn rằng các rung động được truyền qua một vật thể hoàn toàn đủ đển não bộ mở rộng xúc giác của nó, ngay cả khi proprioception đã biến mất.

Bí ẩn giác quan 5.1: Thứ giúp người khiếm thị cảm nhận thế giới chỉ bằng cây gậy trong tay - Ảnh 6.

Khi bạn cầm một cây gậy, cây gậy sẽ nhập thành một phần cơ thể bạn.

"Các công cụ [như chiếc gậy của người mù] sẽ mở rộng ranh giới cơ thể của chúng ta tới tận cấp độ thần kinh", các nhà nghiên cứu viết. "Thay vì chỉ dừng lại ở làn da, kết quả của chúng tôi cho thấy quá trình xử lý xúc giác đã vượt ra ngoài hệ thống thần kinh để tới cả các công cụ chúng ta sử dụng".

Miller và nhóm nghiên cứu của ông hi vọng phát hiện thú vị của mình sẽ giúp ích trong việc phát triển và cải tiến các thế hệ chi giả mới. Khi chúng ta hiểu làm thế nào các vật thể trung gian có thể truyền thông tin đến não của chúng ta, chúng ta có thể làm cho chúng hoạt động tốt hơn với các cảm biến bắt chước thụ thể Pacinian trên da.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Current Biology.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat