Bếp khí hóa sinh khối do chính Việt Nam sản xuất sẽ cách mạng hóa toàn bộ "ngành bếp lò nước nhà", bạn không tin thì xin mời đọc bài viết này

Bếp khí hóa sinh khối do chính Việt Nam sản xuất sẽ cách mạng hóa toàn bộ "ngành bếp lò nước nhà", bạn không tin thì xin mời đọc bài viết này
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hiện bếp của ta mạnh nhất thế giới, qua đó nó có thể "cách mạng hóa" toàn bộ ngành bếp lò toàn cầu chứ chả chơi.

Tổ tiên ta không biết được điều này, nhưng năng lượng là thứ cho phép sự sống tồn tại. Con người đã sử dụng năng lượng cho mục đích sinh tồn từ xa xưa, từ những ngày ăn lông ở lỗ cho tới khi xây dựng được những cỗ máy khổng lồ để thu thập năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Ta tạo nên những cối xay gió lớn để thu năng lượng từ gió, những bánh xe nước để lấy về sức mạnh từ dòng nước chảy bất tận. Dần dần, ta phát triển những thứ công nghệ cổ xưa có tuổi đời cả thập kỷ ấy để tạo nên những nhà máy thủy điện, những cánh đồng cối xay gió tạo điện.

Có thể bạn không để ý rằng chúng ta cũng đã tìm ra được một cách biến bếp lò thông thường thành một thứ bếp tiên tiến hơn, hiệu quả hơn, tốn ít nhiên liệu hơn mà lại thân thiện với môi trường. Một điểm đặc biệt nữa, đó là Việt Nam ta đang có một chỗ đứng vững chãi trong ngành này: ta đã sản xuất được ra bếp mạnh mẽ hàng đầu thế giới.

Trong kết quả được lấy từ thử nghiệm của Đại học Đại học Công nghệ Delft Hà Lan như trong bảng dưới đây, ta có thể thấy hiệu quả nhiệt của lò lên tới được 57% khi bắt đầu thử từ lúc lò nguội, lên 67% khi lò đã nóng sẵn và khi đun ở nhiệt độ vừa, thì hiệu quả nhiệt của lò đạt được mốc 48%.

Trong tài liệu công khai trên trang web của Liên minh Bếp nấu Sạch Toàn Cầu, thì bếp hóa sinh khối mạnh nhất là bếp Mimi Moto của Nhật Bản, chỉ đạt được con số 43%. Vậy là nhỏ hơn cả bếp của Việt Nam ta khi hoạt động ở công suất thấp (Low Power).

Tôi đang nói tới công nghệ bếp khí hóa sinh khối.

Tại sao ta lại phải chuyển bếp làm gì cho mất công, trong khi đã có bếp than, bếp củi bếp rơm rạ để đun nấu một cách tiện lợi rồi?

Theo như số liệu năm 2014 của Global Alliance Cookstove – Liên hiệp Bếp Toàn cầu thì hiện trên thế giới, khoảng 3 tỷ người đang nấu ăn bằng những loại bếp hở, sử dung nhiên liệu là những chất đốt rắn như than, củi hay bất kì phụ phẩm nông nghiệp nào tiện lợi cho họ. Và “nhờ” có sự tiện lợi ấy, họ vô tình sản xuất ra 15% lượng khí thải nhà kính mà Trái Đất phải nhận về. Trong thời đại giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính và giảm ô nhiễm, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo này, bếp than tổ ong dần trở thành một sản phẩm nguy hiểm.

Tại Việt Nam ta, có khoảng 51% người dân vẫn đang sử dụng bếp đun bằng nhiên liệu rắn. Số người tử vong do ô nhiễm khói bụi từ bếp lò lên tới con số 45.502 người. Khi có một phương pháp đun nấu hiệu quả hơn, những con số đáng tiếc trên sẽ được giảm đi đáng kể.

Vậy phương pháp được người ta gọi là “bếp khí hóa sinh khối” thì hơn gì?

Có lẽ bạn ít nghe thấy, thậm chí là chưa từng biết tới quá trình đốt nhiên liệu kì lạ này. Nhưng hãy vui mừng khi biết rằng nếu phương pháp đốt này mà được nổi tiếng, được toàn cầu hóa, nó hoàn toàn có khả năng đứng cạnh năng lượng gió, năng lượng nước và năng lượng Mặt Trời để trở thành “những vị thần sức mạnh” trong ngành năng lượng tái tạo. Ta có thần Gió, thần Nước, thần Mặt Trời, ta cũng có thể có thần Khí.

Quá trình khí hóa (gasification) là một phản ứng hóa học sử dụng một lượng oxygen giới hạn để chuyển đổi những chất đốt chứa carbon thành khí gas tổng hợp (synthetic gas - syngas). Có thể nghe giống với sự cháy thông thường, nhưng thực chất không phải vậy.

Mô hình bếp trong quá trình thử nghiệm tại Việt Nam.

Mô hình bếp trong quá trình thử nghiệm tại Việt Nam.

Sự cháy sử dụng nhiều oxygen để tạo ra nhiệt và ánh sáng thông qua lửa. Khí hóa chỉ sử dụng chỉ một lượng oxygen nhỏ kết hợp với hơi nước và được “nấu” dưới một áp lực lớn. Điều này tạo ra một phản ứng dây chuyền tạo ra một hỗn hợp khí gas bao gồm carbon monoxide và hydrogen. Loại khí gas syngas này có thể được đốt trực tiếp dưới dạng chất đốt hoặc để sản xuất phân bón, các chất đốt khác.

Cụ thể hơn, nó là quá trình phản ứng nhiệt hóa học khi đốt cháy nhiên liệu sinh khối trong điều kiện thiếu oxy (cháy sơ cấp), sản sinh ra hỗn hợp khí gas (CO, H2, CH4). Hỗn hợp này được đốt cháy ở giai đoạn hai khi tiếp xúc với nguồn oxy ở nhiệt độ đủ cao (cháy thứ cấp). Quá trình đốt nhiên liệu này vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả cao lại an toàn với người dùng lẫn với môi trường vốn đang bị ô nhiễm.

Trong quá trình khí hóa, những vật chất mang tính carbon đi qua nhiều giai đoạn:

1. Giai đoạn mất nước diễn ra tại mốc 100 độ C, tạo ra hơi nước toát ra và trộn lẫn với dỏng chảy của khí gas.

2. Giai đoạn nhiệt phân xuất hiện khi vật chất cháy tới mốc 200-300 độ C, than sẽ mất đi khoảng 70% khối lượng.

3. Giai đoạn cháy, khi mà nhiên liệu tiếp xúc với khí oxy, tạo ra phản ứng hóa học C+O2->CO2

4. Quá trình khí hóa diễn ra, khi mà than cháy tiếp xúc với hơi nước với phản ứng hóa học C+H2O -> H2+CO

5. Bên cạnh đó, quá trình phản ứng nước-khí gas bị đảo ngược đạt điểm cân bằng nhanh chóng trong quá trình khí hóa. Điều này khiến cho lượng CO, hơi nước, CO2 và H2 được cân bằng. Phản ứng hóa học sẽ diễn ra hai chiều, CO+H2O <-> CO2+H2.

Vì quá trình này xoay vòng liên tục, lượng khí CO độc hại sẽ được xử lý ngay bên trong hệ thống đốt, khiến lò khí hóa này trở nên an toàn và hiệu quả hơn nhiều lò than thông thường.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là sản phẩm của thời hiện đại này, nó đã tồn tại nhiều thập kỷ nay rồi. Kỹ sư người Scotland, ông William Murdoch chính là người đã tìm ra quá trình khí hóa này và phát triển nó. Cuối những năm 1790, ông sử dụng than để tạo ra một loại khí gas tổng hợp đủ mạnh để có thể thắp sáng cho căn nhà mình.

Những lợi ích nào khiến bếp khí hóa sinh khối vượt trội so với những người anh em của mình? Chưa nghĩ tới những yếu tố có lợi với môi trường vội, ta hãy ích kỷ một chút mà nghĩ cho bản thân, rằng bếp này có lợi gì với những người tiêu dùng bình thường.

Đầu tiên, giá thành nhiên liệu của những viên chất đốt này rẻ hơn than tổ ong và thậm chí còn rẻ hơn bếp ga hay bếp từ. Hiệu suất đốt nhiên liệu của bếp khí hóa là cao hơn 10 lần so với việc đốt trực tiếp (40% so với 4%). Trong bảng số liệu dưới đây, bạn có thể thấy rõ điều đó: giá thành của mỗi lít nước đun được, sau khi tính qua giá thành nhiên liệu và thời gian đun, lượng nước đun được thấp đáng kể:

Loại bếp

Nhiên liệu sử dụng

Giá nhiên liệu

(VND)

Lượng nước sôi đun được (lit)

Thời gian đun mỗi lit nước

Tổng thời gian mỗi mẻ

Chi phí cho mỗi lit nước (VND)

Bếp khí hóa

0.6 kg viên nhiên liệu

2,100

12

2’10’’

45’

105

Bếp than tổ ong

1 viên than tổ ong

3,000

20

9’

180’

150

Bếp gas

Bình gas

12 kg

300,000

760

4’9”

_

395

Bếp từ

73.46 kWh

2,141

760

2’23”

_

207

Hơn nữa, ta chẳng phải lo về mùi than cháy khét (kèm mùi thịt nướng) bay sang ảnh hưởng tới nhà hàng xóm hay ám vào quần áo, bởi lẽ bếp khí hóa sinh cháy không tạo mùi, sản phẩm thải ra chỉ có CO2 và nước. Những nhà bên cạnh chỉ còn khó chịu bởi mùi thịt cháy quá thơm mà thôi.

Đối với những người nông dân đã quen với việc kết hợp trồng trọt, chăn nuôi với các loại nhiên liệu và chất đốt, họ cũng sẽ nhanh chóng làm quen với sản phẩm này. Than sinh học sau, phụ phẩm cháy sau khi đốt hỗn hợp viên gỗ và trấu kia có thể được sử dụng để bón vào đất, bởi lẽ trong than còn có carbon cố định (fixed carbon), có khả năng cải tạo đất rất tốt.

Ở bài viết sau chúng tôi sẽ nói rõ hơn về chiếc bếp mà Việt Nam đã vượt qua tất cả các nước phát triển trên thế giới để dành vị trí top 1 toàn cầu.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat