Bên trong chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc và khát vọng tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh

Bên trong chiếc kính viễn vọng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc và khát vọng tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh
Theo: Hùng Vũ Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
"Nền văn minh của chúng ta mới chỉ tiến hóa được hàng chục nghìn năm. Các nền văn minh khác có thể đã có hàng tỷ năm để tiến hóa."

Chiếc đĩa rộng 500 mét có tên FAST này đã giúp cho một khu vực nông thôn nghèo khó bỗng dưng trở thành trung tâm trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất của Trung Quốc. Nhưng liệu kính viễn vọng khổng lồ này có thể thực sự bắt được tín hiệu từ người ngoài hành tinh hay không?

"Trông nó thật là vĩ đại. Tôi chưa từng nhìn thấy một cái chảo sắt nào lớn như thế," ông Fu, một nhân viên 60 tuổi tại một công ty cung cấp quân lương đã nói, lúc này đang đứng tại một đài quan sát bằng gỗ để ngắm nhìn Kính viễn vọng hình cầu với khẩu độ 500 mét, gọi tắt là FAST, tại trung tâm của tỉnh Quý Châu, thuộc phía Tây Nam khu vực nông thôn Trung Quốc.

"Nó thực sự giống như những gì người ta vẫn nói," ông cho biết thêm, trong khi những hạt mưa đang lất phất trên cặp kính.

Khách du lịch đang tham quan Kính viễn vọng hình cầu với khẩu độ 500 mét, gọi tắt là FAST

Khách du lịch đang tham quan Kính viễn vọng hình cầu với khẩu độ 500 mét, gọi tắt là FAST

Ông Fu là một trong số khoảng 50 những vị khách du lịch đang cầm ô quan sát Kính viễn vọng FAST vào một ngày tháng Năm vừa rồi. Chiếc đĩa này được thiết kế để phục vụ thăm dò và vẽ bản đồ không gian, đồng thời để lắng nghe những tín hiệu từ sự sống ngoài Trái đất, bởi tham vọng khám phá không gian của Trung Quốc thời gian gần đây đang ngày một lớn dần.

"Tôi cũng muốn hỏi những người ngoài Trái đất rằng hành tinh của họ ra sao," ông Fu chia sẻ, trong khi đưa tay lên để lau mắt kính của mình để tiện quan sát. "Nhưng tôi cũng không thể tưởng tượng được rằng trông họ sẽ thế nào."

Gần đó, Liu Qingwen, một cậu bé 10 tuổi đến từ Quế Dương, trung tâm của Quý Châu, thì có vẻ như không thích thú cho lắm nếu phải gặp những người bạn từ những thiên hà khác. "Cháu không thích nói chuyện với người ngoài hành tinh đâu," Liu nói một cách ngượng nghịu. "Họ là một mối đe dọa với con người."

Theo các số liệu của bảo tàng thiên văn, miếng sắt cuối cùng đã được lắp đặt vào FAST hồi đầu tháng Bảy 2016, qua đó kết thúc quá trình xây dựng (mặc dù việc thi công chỉ được công bố chính thức là hoàn thành vào tháng Chín). Kính viễn vọng vô tuyến này vẫn còn cần một vài năm nữa trước khi có thể đi vào hoạt động bình thường, nhưng kích thước của cả công trình khổng lồ này đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều người ở khắp nơi trên thế giới. Với độ rộng 500 mét, đây là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, lớn hơn rất nhiều so với chiếc lớn nhất trước đây: Đài quan sát Arecibo rộng 305 mét, thuộc về nước Mỹ và được đặt tại Puerto Rico.

FAST là một công trình thú vị. Người ta đã mất khoảng 5 năm để xây dựng nó với tổng chi phí lên đến con số 180 triệu USD, mặc dù cũng đã có những nguồn tin cho rằng con số thực sự của kính viễn vọng này còn lớn hơn rất nhiều. Trên đường đi tới đó, bạn sẽ gặp rất nhiều những người nông dân cùng đàn gia súc của họ qua những con đường huyện Bình Đường, một khu vực nông thông nghèo khó ở Quý Châu, với cây cối và cỏ dại phủ kín những đồi xanh. Đường băng sân bay ở đó cũng là một dịch vụ mới mở của công trình kính viễn vọng này, với hai bên là các trạm xăng theo chủ đề tàu bay đang được xây dựng, cùng các trung tâm du lịch khác.

Không cho phép bất kỳ thiết bị điện tử nào đến gần chiếc đĩa trong bán kính 5 kilomét. Các thiết bị như đồng hồ, điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, v..v..) sẽ được cất giữ trong các ngăn tủ này.

Không cho phép bất kỳ thiết bị điện tử nào đến gần chiếc đĩa trong bán kính 5 kilomét. Các thiết bị như đồng hồ, điện thoại, máy ảnh kỹ thuật số, v..v..) sẽ được cất giữ trong các ngăn tủ này.

Trong khi đó, có khoảng 9.000 người dân địa phương đã phải giải tỏa khi người ta giải phóng các khu vực xung quanh FAST để ngăn mọi sự can thiệp từ bên ngoài của các thiết bị kỹ thuật số. Tất cả những khách đến thăm đều phải được kiểm tra xem có sở hữu trang thiết bị kỹ thuật số trên người hay không trước khi được đi vào khu vực của FAST, nơi được lựa chọn nhờ lượng dân cư thấp và địa hình núi đồi nơi đó. Khá giống với các khu vực thiên văn siêu nhạy cảm khác như Kính viễn vọng Green Bank ở Tây Virginia, nơi tất cả các loại thiết bị điện thoại di động và radio bị cấm hoàn toàn.

Một nhân viên tạp vụ làm việc gần phòng bán vé ở FAST đã nói rằng thái độ của những người dân địa phương đối với việc thúc ép giải tỏa thường có sự chênh lệch giữa các thế hệ. Rất nhiều những người dân địa phương trẻ tuổi sẵn lòng mời chào những cơ hội nghề nghiệp mà chiếc đĩa này đã đem đến, theo lời của người quét dọn, trong khi đó thì những người già hơn thì lại hay kêu than khi phải mất đi những ngôi nhà cha truyền con nối của họ.

Người nông dân dắt gia súc trên những con đường thuộc huyện Bình Đường, một khu vực nông thân nghèo nàn ở Quý Châu.

Người nông dân dắt gia súc trên những con đường thuộc huyện Bình Đường, một khu vực nông thân nghèo nàn ở Quý Châu.

Tuy vậy, trên cả đất nước Trung Quốc, thì tham vọng tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất của FAST đã tạo ra những làn sóng tích cực và hào hứng. Đồng thời được góp sức bởi một bảo tàng thiên văn lớn gần đó, với những bức tượng người ngoài hành tinh kỳ dị với cái đầu hình củ hành. "Người ngoài hành tinh có lẽ đã nỗ lực liên lạc với chúng ta đến hàng chục năm rồi, nhưng chúng ta đã không nghe thấy họ," cùng những lời tương tự như vậy xung quanh những quầy trưng bày ở bảo tàng.

Nhưng khi FAST đã hoàn toàn được đi vào hoạt động, thì có bao nhiêu khả năng nó sẽ thu nhận được những tín hiệu của người ngoài hành tinh?

Cha đẻ của chiếc đĩa, Nan Rendong, giám đốc khoa học của FAST, không hề tỏ ra ngại ngùng khi kể về tham vọng với kiệt tác của mình. "Bởi đây là chiếc kính viễn vọng khẩu độ đơn lớn nhất thế giới đặt tại một khu vực gần như hoàn toàn không bị nhiễu sóng vô tuyến, tầm ảnh hưởng khoa học của nó đối với thiên văn học sẽ là cực kỳ lớn, và nó thực sự sẽ giúp làm nên một cuộc cách mạng trong các ngành khác của khoa học tự nhiên," ông đã nói với báo chí Trung Quốc vào năm 2016.

Các chuyên gia nhìn chung đều công nhận rằng Nan hoàn toàn có cơ sở để tuyên bố như vậy. Những người xây dựng nên chiếc đĩa này đã đặt mục tiêu phát hiện ra được ít nhất 1.000 sao xung mới; việc nghiên cứu những ngôi sao xoay vòng này có thể giúp chúng ta hiểu thêm được về các ngoại hành tinh (những hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời), khoảng cách trong không gian, và những thiên thể như lỗ đen, cùng với những hiện tượng vũ trụ khác. Nếu thành công, nó sẽ thêm được một "mẻ" lớn vào danh sách 2.500 sao xung đã được tìm thấy cho đến nay.

"Mỗi khi có một sự tăng trưởng trong số lượng những ngôi sao xung đã được tìm thấy, thì chúng ta lại phát hiện ra những hiện tượng kỳ lạ hơn," Dick Manchester, một nhà thiên văn học vô tuyến tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp đã nói với Motherboard. "Mục tiêu tìm ra thêm 1.000 ngôi sao xung mới là một mục tiêu rất thực tế. Nếu tăng gấp đôi được số lượng sao xung, chúng ta sẽ tìm ra thêm được rất nhiều những vật thể khó ngờ."

Manchester bảo rằng việc phát hiện ra một ngôi sao xung bay xung quanh một lỗ đen sẽ mang một ý nghĩa vô cùng to lớn, qua đó cho phép chúng ta có một cái nhìn sâu sắc hơn về những thiên thể bí ẩn của vũ trụ này. Việc theo dõi các ngôi sao xung cũng có thể giúp chúng ta xác định sự tồn tại cũng như giải thích được bản chất của vật chất tối, loại vật chất không thể được quan sát mà rất nhiều các nhà khoa học đều cho rằng chúng là yếu tố lớn cấu thành nên cả vũ trụ, mà hiện tại chúng ta vẫn chưa thể xác nhận được. FAST cũng sẽ giúp chúng ta theo dõi sóng hấp dẫn, những "gợn sóng" trong không thời gian được tạo ra bởi những vật thể gia tốc khổng lồ. Chiếc đĩa này cũng sẽ quét qua bầu trời để phát hiện các chớp sóng vô tuyến, là những mạch vô tuyến ngắn không rõ xuất xứ mà đến nay các nhà thiên văn học vẫn phải đau đầu vì chúng.

Nhưng nếu nói về những khả năng của FAST, thì rất nhiều người đã rất lạc quan về tiềm năng thu nhận được những tín hiệu từ người ngoài hành tinh của nó. Peng Bo, giám đốc Trạm Quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc, đã tuyên bố rằng "Khả năng phát hiện nền văn minh ngoài Trái đất của FAST sẽ mạnh hơn gấp năm đến mười lần so với các trang thiết bị hiện tại, bởi nó có thể nhìn tới được những hành tinh xa xôi hơn và tăm tối hơn."

Douglas Vakoch, chủ tịch METI International, một tổ chức đang cố gắng tìm cách liên lạc được với sự sống ngoài Trái đất, đã nói với Motherboard rằng nỗ lực của FAST trong ngành này sẽ không chỉ bị giới hạn với mỗi những tín hiệu vô tuyến như kiểu "Này, chào bạn!" từ những người sao Hỏa. Mà chiếc đĩa này sẽ còn giúp ích cho việc vẽ bản đồ phân phát hydrogen xuyên sốt qua cả dải Ngân hà và các thiên hà khác gần đó, và hiện tượng hydrogen chuyển đổi trạng thái sẽ là dấu hiệu cho thấy những hành tinh đó có thể duy trì được sự sống.

Vakoch cũng cho biết thêm rằng vì giới hạn của công nghệ vô tuyến hiện tại, bất cứ tín hiệu vô tuyến nào từ các nền văn minh ngoài Trái đất được phát hiện bởi chiếc đĩa cũng sẽ phải thực sự đủ mạnh và được gửi đi một cách có chủ ý nhằm mục đích liên lạc, chứ không phải là những tín hiệu vô tuyến hay truyền hình được gửi đi một cách ngẫu nhiên.

"Chúng ta sẽ chỉ có thể tìm thấy được những loại tín hiệu mà FAST đang tìm kiếm: các tín hiệu băng hẹp, một thứ sẽ cần rất nhiều năng lượng đặt vào một loại máy phát," ông nói. "một loại máy báo hiệu xuyên các vì sao, nói rằng: Chúng tôi ở đây."

Tất nhiên sẽ chẳng có vấn đề gì trong việc hướng một chiếc đĩa khổng lồ lên bầu trời để lắng nghe, nhưng nếu sự sống thực sự có tồn tại ngoài Trái đất, liệu trí tuệ của nó có giống với định nghĩa về trí tuệ mà chúng ta vẫn thường hiểu hay không? Liệu nó sẽ có thứ công nghệ để phát đi tín hiệu vô tuyến như chúng ta không? Liệu nó có muốn hay không? Và tại sao?

Rất nhiều những yếu tố khác nhau cần phải được hợp nhất để FAST có thể tiếp nhận được một thông điệp thực sự có ý nghĩa từ một nền văn minh ngoài Trái đất. Dù vậy, rất nhiều các nhà khoa học tin rằng khả năng có sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất là rất cao. Manchester bảo rằng điều đó gần như "chắc chắn sẽ xảy ra."

"Sự phát triển của Trái đất không phải là duy nhất. Dường như cách mà sự sống đã tiến hóa ở đây không có gì quá đặc biệt. Nhưng những khoảng cách trong không gian là rất rộng lớn, và khả năng chúng ta có thể trao đổi với họ là quá nhỏ và gần như không thể xảy ra."

Không chỉ có những người làm ra FAST mới tin rằng đó là thứ đáng để lắng nghe. Tỷ phú người Nga Yuri Milner, người đã bỏ ra 100 triệu đô vào Breakthrough Listen, một dự án khám phá các vì sao mà cũng liên quan đến việc lắng nghe các tín hiệu vô tuyến từ người ngoài hành tinh.

Người dân địa phương khoe hình ảnh chiếc đĩa khổng lồ.

Người dân địa phương khoe hình ảnh chiếc đĩa khổng lồ.

Cả Manchester lẫn Vakoch đều gợi ý rằng nếu sự sống thông minh ngoài kia là có thật, thì khả năng rất cao là họ sẽ có nền công nghệ vượt xa chúng ta. Và như vậy, thì họ sẽ có khả năng gửi được tín hiệu vô tuyến cho chúng ta rất dễ dàng, và có lẽ thậm chí họ đã biết về sự sống trên Trái đất.

"Nền văn minh của chúng ta mới chỉ tiến hóa được hàng chục nghìn năm," Manchester nói. "Các nền văn minh khác có thể đã có hàng tỷ năm để tiến hóa. Gần như chắc chắn một điều rằng bất cứ nền văn minh khác nào mà chúng ta có thể tìm thấy cũng sẽ tiến bộ vượt xa chúng ta hiện tại. Lịch sử của chúng ta trong công cuộc tiến hóa của vũ trụ là cực kỳ nhỏ bé."

Theo Vakoch, nếu một nền văn minh ngoài Trái đất chỉ cần tiến bộ hơn chúng ta khoảng 300 năm - một con số quá nhỏ bé trong chu trình tiến hóa - về mặt phát triển công nghệ mà nói, thì khả năng truyền thông của họ đã tiến bộ tới mức khiến cho chúng ta gần như không thể hiểu nổi rồi.

Các kính viễn vọng trên các ban công một khách sạn gần bảo tàng FAST.

Các kính viễn vọng trên các ban công một khách sạn gần bảo tàng FAST.

Vậy thì, khả năng nào để những con người siêu tiến bộ ngoài Trái đất có thể liên lạc được với chúng ta thông qua FAST? Vakoch nói rằng mặc dù nghe có vẻ như là một điều gì đó viển vông, nhưng những phám khá thiên văn trước đây của chúng ta cũng đã một thời từng là tâm điểm của những lời chỉ trích như vậy.

Ví dụ, sau khi các ngôi sao xung được phát hiện vào năm 1967, chúng đã được đặt biệt danh là LGM (viết tắt của Những Người Xanh) bởi các nhà thiên văn học trước đó chưa một lần nhìn thấy bất cứ thứ gì được làm bởi con người lại có thể xung nhịp với tần suất đều đặn như thế. Ngoại hành tinh đầu tiên được phát hiện là vào năm 1992, và bây giờ thì chúng ta đã biết có rất nhiều những ngoại hành tinh khác có thể duy trì được sự sống. FAST gần như chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta được rất nhiều trong lịch sử ngành thiên văn.

"Chúng ta cần phải lạc quan hơn trong công cuộc của mình. Tất cả những gì chúng ta đang tìm thấy đều hướng đến việc có tồn tại sự sống ở ngoài kia", Vakoch chia sẻ. "Nhưng chúng ta hiện vẫn chưa thể tìm được bằng chứng trực tiếp rằng có vi khuẩn tồn tại ngoài không gian."

Một khách tham quan 46 tuổi, người đã tự giới thiệu bản thân mình là Yu với tôi tại bảo tàng thiên văn FAST thì tỏ ra chắc chắn.

"Tôi tin là chiếc đĩa sẽ tìm ra họ," ông nói khi đang đứng gần một bức tượng người ngoài hành tinh màu xanh đang mìm cười. "FAST là một đột phá trong ngành khám phá không gian. Nếu là tôi, tôi sẽ gửi lời chào tới những người ngoài hành tinh, rồi thảo luận với họ về nguồn gốc sự sống và tiến hóa của loài người với họ. Tôi muốn biết họ đến từ đâu, và sẽ đi về đâu."

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 5 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 6 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 7 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 11 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 13 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 19 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat