Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi "Tại sao?"

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi "Tại sao?"
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một bức điện tín, một cái toa-lét bằng vàng hay một trái táo đơn điệu cũng có thể gọi là tác phẩm nghệ thuật sao?

Khi Maurizio Cattelan dán một quả chuối vào tường và khẳng định nó là một tác phẩm đáng giá 120.000 USD (hơn 2,7 tỷ VNĐ), cuộc tranh luận về giá trị thật sự của nghệ thuật bắt đầu nổi lên.

Mặc dù tràn đầy vô lý, tác phẩm "Diễn viên hài" (tên của quả chuối dính vào tường) đã đặt ra một câu hỏi đối với khái niệm nghệ thuật và định nghĩa của sự sáng tạo. Có thể giá trị của một tác phẩm nghệ thuật không phụ thuộc vào vật liệu làm ra nó mà là sự chú ý nó giành được từ thế giới.

Dưới đây là tám tác phẩm mà tùy thuộc vào góc nhìn, vừa có thể là rác rưởi vô giá trị, lại vừa có thể là kiệt tác đầy ý nghĩa.

"Thác nước" của Marcel Duchamp

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 1.

Tác phẩm "Thác nước" bao gồm một bồn tiểu mua từ cửa hàng dụng cụ được đặt lên trên một cái khay trưng bày. Từ khi xuất hiện vào năm 1917, nó đã gây nên làn sóng tranh cãi về quan niệm của giá trị nghệ thuật. Vào thời điểm đó, "Thác nước" được Marcel Duchamp, vốn dùng tên giả là R. Mutt, gửi vào một cuộc triển lãm thấp kém ở New York, một nơi không cần thẩm định mà chỉ cần trả một khoản phí là có thể trưng bày bất kỳ "tác phẩm" nào.

Tác phẩm đã bị giấu đi trong buổi triển lãm, tuy vậy các cuộc tranh luận về nó vẫn xảy ra cho tới tận bây giờ. Đáng ngạc nhiên hơn, vào 2004, một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng "Thác nước" là tác phẩm nghệ thuật mang tầm vóc ảnh hưởng lớn nhất hiện đại.

Trong số những tác phẩm để đời của Duchamp, "Thác nước" là một trong những vật dụng hàng ngày mà ông khẳng định là một tác phẩm nghệ thuật chính cống. Số phận phiên bản gốc của tác phẩm hiện nay không được xác định, nhưng người nghệ sĩ này đã tạo ra nhiều bản sao của "Thác nước" trên con đường nghệ thuật của ông. Trong đó, một bản đã được bán với giá hơn 1,7 triệu USD (40 tỷ VNĐ) vào năm 1999.

"Táo" của Yoko Ono

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 2.

Trước khi Maurizio Cattelan dán chuối vào tường, một nghệ sĩ người Nhật khác đã có một ý tưởng kỳ lạ không kém, đó là trưng bày một quả táo. Tên của tác phẩm này đơn giản y như bản thân nó: "Táo".

Tác phẩm xuất hiện vào năm 1966, được biết đến nhờ vai trò quan trọng trong đám cưới đình đám của chàng ca sĩ John Lennon (The Beatles) và Yoko Ono, chủ nhân của tác phẩm kì lạ này. Vào trước ngày khai trương cuộc triển lãm, John Lennon đã cầm trái táo này lên và cắn một miếng, khiến cho cô vợ tương lai Yoko Ono phẫn nộ tột cùng.

"Giường tôi" của Tracey Emin

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 3.

Tác phẩm "khét tiếng" nhất từng xuất hiện trong danh sách đề cử giải Turner, giải thưởng nhắm đến những nghệ sĩ trong giới nghệ thuật trực quan.

Tác phẩm bao gồm một chiếc giường bê bối, phủ đầy dịch nhờn và các loại rác rưởi như bao cao su, đồ lót đã sử dụng. Nó được tạo ra sau khoảng thời gian Tracy Emin chán chường và nghiện rượu, khiến cô không rời chiếc giường nhiều ngày liền.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi trái chiều, nhưng giá trị vật chất của nó thì đã tăng cao kể từ khi xuất hiện vào năm 1998. Năm 2003, tác phẩm được mua bởi nhà sưu tập Charles Saatchi với cái giá 150.000 Bảng Anh (4,5 tỷ VNĐ). Năm 2014, "Giường tôi" lại xuất hiện và được bán đấu giá lên đến tận 2,5 triệu Bảng Anh (75 tỷ VNĐ) tại Luân Đôn.

"Tình yêu trong sọt rác" của Banksy

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 4.

Trong năm 2018, chỉ vài giây sau khi bức "Cô gái với trái bóng bay" được bán ra, tác phẩm đã "tự hủy" ngay trong buổi đấu giá do Sotheby tổ chức tại Luân Đôn. Sự kiện này đã khiến cho khán giả đương trường và toàn giới nghệ thuật phải bỡ ngỡ.

Người nghệ sĩ giấu mặt với cái tên Banksy đã lắp đặt một chiếc máy cắt giấy phía sau khung tác phẩm, khi chiếc búa đấu giá được đánh xuống, chiếc máy đã tự khởi động và cắt mất một nửa bức tranh. Đối với người đã đấu giá được tác phẩm, mặc dù nó đã không còn nguyên vẹn, họ vẫn đồng ý mua với cái giá ban đầu là 1,04 triệu Bảng Anh (30 tỷ VNĐ). Dù sao, họ cũng đã đoán được rằng giá trị của bức tranh chỉ tăng lên sau sự bất ngờ này.

Về sau, Banksy đặt lại tên bức tranh thành "Tình yêu trong sọt rác".

Bốn tháng trôi qua, sau khi bị nhiều phe giành giật, tác phẩm được trưng bày lần đầu tại bảo tàng Frieder Burdar ở Đức.

Bức chân dung Iris Clert của Robert Rauschenberg

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 5.

Iris Clert là chủ nhân người Hy Lạp của một phòng triển lãm văn hóa Paris. Trong những năm hoạt động, nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng đã xuất hiện trong phòng triển lãm của cô. Vào năm 1961, Iris đã kêu gọi một số nghệ sĩ vẽ tranh chân dung của bản thân nhằm mục đích trưng bày.

Đáp lại lời kêu gọi đó, người nghệ sĩ đa tài Robert Rauschenberg, được biết đến với sự ảnh hưởng to lớn đến nền nghệ thuật Mỹ, đã gửi một cú điện tín tinh nghịch, nói rằng: "Đây là một bức chân dung của Iris Clert vì tôi nói thế -- Robert Rauschenberg".

"Tác phẩm" không những thách thức tất cả định nghĩa về chân dung mà còn mang đến nhiều tầng ý sâu hơn về góc nhìn. "Tôi" ở đây không chỉ chính tác giả mà còn là những khán giả, người xem và tùy thuộc vào góc nhìn của họ mà bức điện tín này sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

"Nước Mỹ" của Maurizio Cattelan

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 6.

Tác phẩm này, bao gồm hơn 100 kí lô vàng 18-karat, đã được đúc tại thành phố Florence và có hình dạng của một toa-lét kiểu mẫu ở Guggenheim. "Nước Mỹ" xuất hiện lần đầu vào năm 2016 tại bảo tàng Guggenheim ở New York và đã có hơn 100.000 người xếp hàng chỉ để được sử dụng nó.

Năm 2019, tác phẩm bỗng trở nên nổi tiếng vì bị lấy cắp khỏi cung điện Blenheim, nơi nó đang được trưng bày tạm thời. Từ khi mất tích, ba vụ bắt giữ đã xảy ra nhưng dấu tích của tác phẩm thì ngay cả một chút cũng không thấy.

"Thành phố tâm hồn (Kim tự tháp trái cam)" của Roelof Louw

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 7.

Bức điêu khắc của Roelof Louw, nhà họa sĩ người Châu Phi, được trưng bày lần đầu vào năm 1967. Tác phẩm được làm hoàn toàn từ cam tươi chất thành kim tự giác bên trong một khung đỡ bằng gỗ. Có tới 6.000 trái cam bên trong bức điêu khắc và mỗi khách thăm quan được khuyến khích tham gia vào việc xây dựng tác phẩm bằng cách lấy đi một trái cam. Sau mỗi lần trưng bày, bức điêu khắc sẽ lại được bổ sung cam để bằng với số lượng ban đầu.

Bức điêu khác đã được trưng bày nhiều lần. Lần gần đây nhất là ở Phòng triển lãm Tate vào năm 2016 tại Luân Đôn.

"Cây cầu số 114" của Nat Tate

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 8.

Năm 2011, bức tranh này được bán tại một buổi đấu giá do Sotheby tổ chức với cái giá 7.250 Bảng Anh (200 triệu VNĐ). Nó là một trong 18 tác phẩm còn tồn tại của Nat Tate, người nghệ sĩ đã tự tử năm 1960. Nhưng thật ra, anh ta đã không chết, vì vốn ngay từ đầu, anh ta đã không có thật.

Nat Tate là một nghệ danh được đặt từ tên của hai bảo tàng lớn ở Luân Đôn, Phòng triển lãm Quốc Gia (National Gallery) và Phòng triển lãm Tate (Tate Gallery). Vào năm 1998, nhà văn kiêm biên kịch người Anh William Boyd đã sáng tạo nên nhân vật hư cấu này và xuất bản quyển sách "Nat Tate: Nghệ Sĩ Mỹ 1928-1960".

Để tô đậm thêm sắc màu câu chuyện về người nghệ sĩ hư cấu, Boyd đã vẽ ra rất nhiều bức tranh dưới nghệ danh Nat Tate, có bức trong số đó bán được với số tiền cao hơn 50% giá nguyên bản của nó. Khi quyển sách về Nat Tate xuất bản, Boyd vẫn không tiết lộ rằng Tate chỉ là hư cấu, nhưng sự thật đã được nói ra tại buổi bán đấu giá các bức tranh.

Theo CNN


Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học ngày một hứng thú với động cơ warp, thứ công nghệ "bóp méo" không gian cho phép ta du hành với tốc độ ánh sáng
Điều kì lạ là động cơ này có thể khả thi và dường như không vi phạm các quy tắc vật lý.

Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Sức mạnh công nghệ đã giúp Hàn Quốc kiểm soát được Covid-19 rất tốt như thế nào
Từ việc "tụt hạng" khỏi vị trí ổ dịch lớn thứ hai thế giới cùng tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc, ta thấy rõ sức mạnh của nền y tế Hàn Quốc. Họ làm được điều đó là nhờ công nghệ.

Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khoa học chứng minh: Dân văn phòng nên quỳ hoặc ngồi xổm khi làm việc vì lý do sau
Một nghiên cứu gần đây cho thấy quỳ hoặc ngồi xổm trên sàn nhà có thể mang lại kết quả tích cực hơn, giúp cải thiện sức khỏe cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.

Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học Châu Âu dự đoán một nửa bãi biển hiện tại sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này
Biến đổi khí hậu đã và đang là một mối hiểm họa cho nhân loại. Và vì nó, các bãi biển sẽ mất đi một nửa chỉ trong vòng 80 năm.

Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Biến đổi khí hậu nghiêm trọng đến nỗi gấu đang ngủ đông chợt tỉnh dậy sớm cả 2 tháng
Những con gấu trên toàn thế giới đang thức tỉnh khỏi chế độ ngủ đông sớm hơn một tháng so với thường lệ do biến đổi thời tiết.

Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Loạt tượng đá bí ẩn khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết: Phải chăng con người đã sống cùng thời với khủng long?
Cách đây 76 năm, 33 nghìn bức tượng đất nung được tìm thấy tại Mexico, vốn được coi là bằng chứng tiêu biểu cho giả thuyết khủng long từng chung sống cùng loài người thời tiền sử.

Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tổ tiên của loài người đã từng gây ra sự tuyệt chủng của động vật từ 4 triệu năm về trước
Không chỉ hoạt động của nhân loại ngày nay mới gây ra những sự tuyệt chủng của đông vật, mới đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tổ tiên của chúng ta thời tiền sử cũng từng gây ra những sự tuyệt chủng của các loài động vật khác.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?
Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.

Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura.

Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Nghiên cứu mới: hoa có thể nghe và tiếng vỗ cánh của ong khiến mật ngọt hơn
Dựa theo các nhà khoa học, những bông hoa có thể lắng nghe loài ong đến và khiến mật của chúng ngọt hơn để dụ dỗ các chú ong đến thụ phấn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Dự án bí mật 'Roadrunner' của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Dự án bí mật Roadrunner của Tesla lộ diện: Sản xuất hàng loạt những viên pin dung lượng lớn với giá 100$ cho mỗi kWh
Dự án này được Tesla kỳ vọng sẽ giúp làm giảm giá thành của những viên pin được trang bị cho những chiếc xe ô tô điện, từ đó giúp chúng cạnh tranh tốt hơn về giá với những chiếc ô tô đổ xăng truyền thống.

Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Dựng được cấu trúc điện tử của benzen, hợp chất với electron tồn tại ở 126 chiều khác nhau
Bài toán khó đã làm khoa học đau đầu bao năm nay đã có lời giải, tạo nên bước đột phá trong ngành quang điện tử học.

Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Luôn treo mình lộn ngược trên cây như loài dơi, đây nhất định là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại ở Trung Quốc
Với cái miệng phẳng, đôi mắt to và treo mình lộn ngược trên cây, Vesperopterylus đích thị là loài thằn lằn bay cổ đại kỳ lạ nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ

tinybook tinybook 4 tuần 2 giờ
Úc sản xuất loại pin “thích” nhiệt và không bao giờ phát nổ
Một đại học của Úc vừa chế tạo nguyên mẫu pin kim loại lithium khá thú vị, ngược hẳn với pin lithium ngày nay.

Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s

tinybook tinybook 4 tuần 4 giờ
Sử dụng sóng và ánh sáng, các nhà khoa học thực hiện truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100Gb/s
Tia terahertz có thể dịch chuyển dữ liệu gấp 1000 lần mạng 100 megabit thông thường.

10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5

tinybook tinybook 4 tuần 5 giờ
10 nhân vật có khả năng tự hồi máu mạnh nhất Marvel, hai "bố con" Wolverine còn chưa chạm tới top 5
Chúng ta sẽ điểm qua một vài nhân vật với những khả năng đặc biệt trong đó bao gồm cả Healing Factor để xem nhân vật nào của Marvel là người có khả năng hồi phục vết thương tốt nhất.

Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

tinybook tinybook 4 tuần 9 giờ
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay
Chuyện ít biết về người vợ liều lĩnh của Benz: Không có bà thì không có Mercedes-Benz và càng không có ô tô hiện đại như ngày nay

Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?

tinybook tinybook 4 tuần 9 giờ
Sự tuyệt chủng của những loài động vật có vú lớn tại Bắc Mỹ đã mang tới hậu quả gì?
Sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm trong quá khứ dường như không gây ra sự sụp đổ của hệ sinh thái Bắc Mỹ nhưng hậu quả sau đó là gì thì không phải ai cũng biết.

Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn

tinybook tinybook 4 tuần 9 giờ
Nghiên cứu mới cho rằng Mặt trời có thể là nguyên nhân khiến cá voi xám chết vì mắc cạn
Cụ thể, theo nghiên cứu mới này, rất có thể những cơn bão mặt trời đã khiến cho khả năng định vị phương hướng của cá voi gặp vấn đề, khiến cho chúng bị mắc cạn.

Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

tinybook tinybook 4 tuần 11 giờ
Các nhà khoa học phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt
Loại pin lithium này có thể hoạt động ngay cả ở nhiệt độ cao mà không bị phát nổ. Đây chắc chắn là một thành tựu ấn tượng và rất quan trọng để ứng dụng trên smartphone hay xe điện.

Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây

tinybook tinybook 4 tuần 22 giờ
Chip AI mới cho phép mắt nhân tạo phân tích xong hình ảnh chỉ trong vài nano giây
Công nghệ mới sẽ là trợ thủ đắc lực cho machine vision.

Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados

tinybook tinybook 4 tuần 23 giờ
Bí ẩn về những cỗ quan tài di chuyển ở đảo Barbados
Khi mọi người mở nắp ngôi mộ ở Barbados, họ đã cảm thấy sững sờ bởi những chiếc quan tài trong đó đều được đặt lại một cách bất thường, như thể chúng bị một lực lượng nào đó di chuyển.

Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Nhóm nghiên cứu MIT tuyên bố tìm ra cách thức "đánh chặn" thiên thạch hiệu quả nhất
Chúng ta thật may mắn vì thông minh hơn khủng long.

Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Túp lều tranh không tường rách nát ở San Francisco được rao bán với giá 2 triệu USD
Được biết, miếng đất có túp lều này chỉ rộng chưa đến 60m vuông, và bản thân túp lều thì trong tình trạng “không thể ở được”.

Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Tại sao côn trùng từ bỏ cơ thể to lớn thời tiền sử của chúng mà ngày càng thu nhỏ dần?
Côn trùng khổng lồ luôn là nguồn nhiên liệu phong phú cho các bộ phim khoa học viễn tưởng, và thực tế đã có những thời kỳ đạt được kích thước siêu to khổng lồ.

Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Hiểm họa tương lai: AI không chỉ lấy mất việc làm của con người, nó còn trực tiếp ngăn người lao động tìm việc
Thời thế thay đổi: trước khi được ngồi đối diện với cặp “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, các em phải lọt được “mắt thần” của trí tuệ nhân tạo.

Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Tạm gác Avengers sang một bên, đây là 10 con vật mạnh nhất vũ trụ Marvel
Không chỉ có các nhân vật mang hình hài con người, thậm chí là các con vật cũng được các họa sĩ biến hóa thành những sinh vật với những khả năng không tưởng trong vũ trụ của Marvel

Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng cũng khám phá được bí ẩn của vật chất tối trong vũ trụ
Các nhà khoa học vừa tìm ra được một loại hạt, mà có thể là nguồn gốc của vật chất tối trong vũ trụ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat