Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi "Tại sao?"

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi "Tại sao?"
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một bức điện tín, một cái toa-lét bằng vàng hay một trái táo đơn điệu cũng có thể gọi là tác phẩm nghệ thuật sao?

Khi Maurizio Cattelan dán một quả chuối vào tường và khẳng định nó là một tác phẩm đáng giá 120.000 USD (hơn 2,7 tỷ VNĐ), cuộc tranh luận về giá trị thật sự của nghệ thuật bắt đầu nổi lên.

Mặc dù tràn đầy vô lý, tác phẩm "Diễn viên hài" (tên của quả chuối dính vào tường) đã đặt ra một câu hỏi đối với khái niệm nghệ thuật và định nghĩa của sự sáng tạo. Có thể giá trị của một tác phẩm nghệ thuật không phụ thuộc vào vật liệu làm ra nó mà là sự chú ý nó giành được từ thế giới.

Dưới đây là tám tác phẩm mà tùy thuộc vào góc nhìn, vừa có thể là rác rưởi vô giá trị, lại vừa có thể là kiệt tác đầy ý nghĩa.

"Thác nước" của Marcel Duchamp

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 1.

Tác phẩm "Thác nước" bao gồm một bồn tiểu mua từ cửa hàng dụng cụ được đặt lên trên một cái khay trưng bày. Từ khi xuất hiện vào năm 1917, nó đã gây nên làn sóng tranh cãi về quan niệm của giá trị nghệ thuật. Vào thời điểm đó, "Thác nước" được Marcel Duchamp, vốn dùng tên giả là R. Mutt, gửi vào một cuộc triển lãm thấp kém ở New York, một nơi không cần thẩm định mà chỉ cần trả một khoản phí là có thể trưng bày bất kỳ "tác phẩm" nào.

Tác phẩm đã bị giấu đi trong buổi triển lãm, tuy vậy các cuộc tranh luận về nó vẫn xảy ra cho tới tận bây giờ. Đáng ngạc nhiên hơn, vào 2004, một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng "Thác nước" là tác phẩm nghệ thuật mang tầm vóc ảnh hưởng lớn nhất hiện đại.

Trong số những tác phẩm để đời của Duchamp, "Thác nước" là một trong những vật dụng hàng ngày mà ông khẳng định là một tác phẩm nghệ thuật chính cống. Số phận phiên bản gốc của tác phẩm hiện nay không được xác định, nhưng người nghệ sĩ này đã tạo ra nhiều bản sao của "Thác nước" trên con đường nghệ thuật của ông. Trong đó, một bản đã được bán với giá hơn 1,7 triệu USD (40 tỷ VNĐ) vào năm 1999.

"Táo" của Yoko Ono

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 2.

Trước khi Maurizio Cattelan dán chuối vào tường, một nghệ sĩ người Nhật khác đã có một ý tưởng kỳ lạ không kém, đó là trưng bày một quả táo. Tên của tác phẩm này đơn giản y như bản thân nó: "Táo".

Tác phẩm xuất hiện vào năm 1966, được biết đến nhờ vai trò quan trọng trong đám cưới đình đám của chàng ca sĩ John Lennon (The Beatles) và Yoko Ono, chủ nhân của tác phẩm kì lạ này. Vào trước ngày khai trương cuộc triển lãm, John Lennon đã cầm trái táo này lên và cắn một miếng, khiến cho cô vợ tương lai Yoko Ono phẫn nộ tột cùng.

"Giường tôi" của Tracey Emin

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 3.

Tác phẩm "khét tiếng" nhất từng xuất hiện trong danh sách đề cử giải Turner, giải thưởng nhắm đến những nghệ sĩ trong giới nghệ thuật trực quan.

Tác phẩm bao gồm một chiếc giường bê bối, phủ đầy dịch nhờn và các loại rác rưởi như bao cao su, đồ lót đã sử dụng. Nó được tạo ra sau khoảng thời gian Tracy Emin chán chường và nghiện rượu, khiến cô không rời chiếc giường nhiều ngày liền.

Giá trị nghệ thuật của tác phẩm cho đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi trái chiều, nhưng giá trị vật chất của nó thì đã tăng cao kể từ khi xuất hiện vào năm 1998. Năm 2003, tác phẩm được mua bởi nhà sưu tập Charles Saatchi với cái giá 150.000 Bảng Anh (4,5 tỷ VNĐ). Năm 2014, "Giường tôi" lại xuất hiện và được bán đấu giá lên đến tận 2,5 triệu Bảng Anh (75 tỷ VNĐ) tại Luân Đôn.

"Tình yêu trong sọt rác" của Banksy

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 4.

Trong năm 2018, chỉ vài giây sau khi bức "Cô gái với trái bóng bay" được bán ra, tác phẩm đã "tự hủy" ngay trong buổi đấu giá do Sotheby tổ chức tại Luân Đôn. Sự kiện này đã khiến cho khán giả đương trường và toàn giới nghệ thuật phải bỡ ngỡ.

Người nghệ sĩ giấu mặt với cái tên Banksy đã lắp đặt một chiếc máy cắt giấy phía sau khung tác phẩm, khi chiếc búa đấu giá được đánh xuống, chiếc máy đã tự khởi động và cắt mất một nửa bức tranh. Đối với người đã đấu giá được tác phẩm, mặc dù nó đã không còn nguyên vẹn, họ vẫn đồng ý mua với cái giá ban đầu là 1,04 triệu Bảng Anh (30 tỷ VNĐ). Dù sao, họ cũng đã đoán được rằng giá trị của bức tranh chỉ tăng lên sau sự bất ngờ này.

Về sau, Banksy đặt lại tên bức tranh thành "Tình yêu trong sọt rác".

Bốn tháng trôi qua, sau khi bị nhiều phe giành giật, tác phẩm được trưng bày lần đầu tại bảo tàng Frieder Burdar ở Đức.

Bức chân dung Iris Clert của Robert Rauschenberg

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 5.

Iris Clert là chủ nhân người Hy Lạp của một phòng triển lãm văn hóa Paris. Trong những năm hoạt động, nhiều tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng đã xuất hiện trong phòng triển lãm của cô. Vào năm 1961, Iris đã kêu gọi một số nghệ sĩ vẽ tranh chân dung của bản thân nhằm mục đích trưng bày.

Đáp lại lời kêu gọi đó, người nghệ sĩ đa tài Robert Rauschenberg, được biết đến với sự ảnh hưởng to lớn đến nền nghệ thuật Mỹ, đã gửi một cú điện tín tinh nghịch, nói rằng: "Đây là một bức chân dung của Iris Clert vì tôi nói thế -- Robert Rauschenberg".

"Tác phẩm" không những thách thức tất cả định nghĩa về chân dung mà còn mang đến nhiều tầng ý sâu hơn về góc nhìn. "Tôi" ở đây không chỉ chính tác giả mà còn là những khán giả, người xem và tùy thuộc vào góc nhìn của họ mà bức điện tín này sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

"Nước Mỹ" của Maurizio Cattelan

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 6.

Tác phẩm này, bao gồm hơn 100 kí lô vàng 18-karat, đã được đúc tại thành phố Florence và có hình dạng của một toa-lét kiểu mẫu ở Guggenheim. "Nước Mỹ" xuất hiện lần đầu vào năm 2016 tại bảo tàng Guggenheim ở New York và đã có hơn 100.000 người xếp hàng chỉ để được sử dụng nó.

Năm 2019, tác phẩm bỗng trở nên nổi tiếng vì bị lấy cắp khỏi cung điện Blenheim, nơi nó đang được trưng bày tạm thời. Từ khi mất tích, ba vụ bắt giữ đã xảy ra nhưng dấu tích của tác phẩm thì ngay cả một chút cũng không thấy.

"Thành phố tâm hồn (Kim tự tháp trái cam)" của Roelof Louw

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 7.

Bức điêu khắc của Roelof Louw, nhà họa sĩ người Châu Phi, được trưng bày lần đầu vào năm 1967. Tác phẩm được làm hoàn toàn từ cam tươi chất thành kim tự giác bên trong một khung đỡ bằng gỗ. Có tới 6.000 trái cam bên trong bức điêu khắc và mỗi khách thăm quan được khuyến khích tham gia vào việc xây dựng tác phẩm bằng cách lấy đi một trái cam. Sau mỗi lần trưng bày, bức điêu khắc sẽ lại được bổ sung cam để bằng với số lượng ban đầu.

Bức điêu khác đã được trưng bày nhiều lần. Lần gần đây nhất là ở Phòng triển lãm Tate vào năm 2016 tại Luân Đôn.

"Cây cầu số 114" của Nat Tate

Bên cạnh quả chuối hôm trước, đây là 8 tác phẩm nghệ thuật khiến bạn phải đặt câu hỏi Tại sao? - Ảnh 8.

Năm 2011, bức tranh này được bán tại một buổi đấu giá do Sotheby tổ chức với cái giá 7.250 Bảng Anh (200 triệu VNĐ). Nó là một trong 18 tác phẩm còn tồn tại của Nat Tate, người nghệ sĩ đã tự tử năm 1960. Nhưng thật ra, anh ta đã không chết, vì vốn ngay từ đầu, anh ta đã không có thật.

Nat Tate là một nghệ danh được đặt từ tên của hai bảo tàng lớn ở Luân Đôn, Phòng triển lãm Quốc Gia (National Gallery) và Phòng triển lãm Tate (Tate Gallery). Vào năm 1998, nhà văn kiêm biên kịch người Anh William Boyd đã sáng tạo nên nhân vật hư cấu này và xuất bản quyển sách "Nat Tate: Nghệ Sĩ Mỹ 1928-1960".

Để tô đậm thêm sắc màu câu chuyện về người nghệ sĩ hư cấu, Boyd đã vẽ ra rất nhiều bức tranh dưới nghệ danh Nat Tate, có bức trong số đó bán được với số tiền cao hơn 50% giá nguyên bản của nó. Khi quyển sách về Nat Tate xuất bản, Boyd vẫn không tiết lộ rằng Tate chỉ là hư cấu, nhưng sự thật đã được nói ra tại buổi bán đấu giá các bức tranh.

Theo CNN


Chính thức: WHO đặt tên cho virus corona mới là Covid-19

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Chính thức: WHO đặt tên cho virus corona mới là Covid-19
“Việc đặt tên mang ý nghĩa ngăn chặn những cái tên khác không chính xác hay được dùng vào những mục đích không hay”.

Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nhiệt độ Châu Nam Cực ở mức cao kỷ lục, băng tan ở khắp nơi
Nhìn chung, băng tan tại các vùng cực với tốc độ ngày một nhanh là điều hết sức đáng báo động.

Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Biến đổi khí hậu đã đang khiến dòng biển chảy nhanh hơn, các nhà khoa học vẫn bối rối không biết tác hại sẽ ra sao
Một tác động to lớn khác của biến đổi khí hậu vừa được công bố: Tốc độ chảy của biển đang tăng nhanh và nó ảnh hưởng đến Trái Đất rất nhiều.

Bill Gates là người đầu tiên trên Thế giới sắm tàu thủy chạy bằng Hydrogen

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Bill Gates là người đầu tiên trên Thế giới sắm tàu thủy chạy bằng Hydrogen
Di chuyển trong 'nhung lụa' nhưng cũng phải nghĩ tới môi trường!

Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học phát triển được khẩu trang phủ muối có thể tiêu diệt mầm bệnh virus
Những tinh thể muối sắc nhọn sẽ "xiên" chết virus.

Bằng kỹ nghệ ngàn năm tuổi, người Nhật tạo ra tờ giấy mỏng nhất thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Bằng kỹ nghệ ngàn năm tuổi, người Nhật tạo ra tờ giấy mỏng nhất thế giới
Những bước xử lý giấy đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ nghệ nhân.

Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Những chiếc hố khoan sâu nhất thế giới, cùng cuộc đua vào sâu trong lòng đất giữa các quốc gia
Mỹ là quốc gia chiến thắng trong cuộc đua đến với mặt trăng, còn Nga lại là kẻ dẫn đầu trong cuộc đua tiến vào lòng đất.

Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung: Chuyên gia hóa học phân tích chi tiết các vấn đề mọi người cần nắm rõ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Virus corona mới có thể lây truyền qua khí dung: Chuyên gia hóa học phân tích chi tiết các vấn đề mọi người cần nắm rõ
Mới đây, trang thông tin chính thống của Trung Quốc Tân Hoa Xã nhận định, khí dung (aerosol) có thể giúp virus corona mới phát tán rộng nếu người hít phải hạt bụi khí chứa loại virus này khiến nhiều người hoang mang.

Trước khi có kiến cánh để cưỡi, Ant-Man đã phải dùng tới ... dây chun để bay trong không khí

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Trước khi có kiến cánh để cưỡi, Ant-Man đã phải dùng tới ... dây chun để bay trong không khí
Một trong những phương tiện mà anh đã sử dụng để di chuyển chính là các chú kiến cánh với khả năng bay.

Italia nghiên cứu dùng công nghệ in 3D để tạo ra 'thịt chay', hướng đến giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực trong tương lai

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Italia nghiên cứu dùng công nghệ in 3D để tạo ra thịt chay, hướng đến giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực trong tương lai
Theo nhóm nghiên cứu, chi phí cho việc in 100g thịt bằng công nghệ này chỉ khoảng 3 USD, không quá cao so với việc mua thịt trực tiếp trong siêu thị.

Tại Trung Đông, gà rán KFC cũng trở thành mặt hàng để người ta đánh đổi cả tính mạng để buôn lậu

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tại Trung Đông, gà rán KFC cũng trở thành mặt hàng để người ta đánh đổi cả tính mạng để buôn lậu
Gà rán KFC hay các món đồ ăn nhanh đã quá quen thuộc đối với chúng ta, nhưng có lẽ tại Trung Đông đây lại là những món đồ ăn nhanh "chậm" nhất trên thế giới.

Trong Vũ trụ DC, đây là ba nhân vật có thể chạy nhanh hơn cả Flash

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Trong Vũ trụ DC, đây là ba nhân vật có thể chạy nhanh hơn cả Flash
Vẫn có một vài người đã vượt qua và cho Barry thấy rằng mình vẫn luôn luôn phải nỗ lực trong cuộc chiến công lý.

Nếu hút hết nước khỏi biển, Trái Đất sẽ trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nếu hút hết nước khỏi biển, Trái Đất sẽ trông như thế nào?
Dãy núi dài nhất thế giới có đến 90% bộ phận nằm dưới biển, những cầu nối liên kết các lục địa,... đều được bật mí trong đoạn video của NASA này.

Dòng biển ấm chảy bên dưới băng Bắc Cực đang "đun chảy" lớp băng dày, có thể khiến nước biển dâng cả mét

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Dòng biển ấm chảy bên dưới băng Bắc Cực đang "đun chảy" lớp băng dày, có thể khiến nước biển dâng cả mét
Nước biển dâng là do băng tan, nhưng băng tan lại cũng chính là vì nước biển nằm sâu phía dưới

The New York Times: Khẩu trang y tế trên toàn cầu đang được bổ sung số lượng như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
The New York Times: Khẩu trang y tế trên toàn cầu đang được bổ sung số lượng như thế nào?
Các nhà máy sản xuất khẩu trang trên khắp thế giới hoạt động 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần để đảm bảo nguồn cung mặt hàng này.

Bác sĩ 'đi trước thời đại' Wu Lien-teh - người ngăn chặn đại dịch viêm phổi giết chết hàng ngàn sinh mạng cách đây hơn 1 thế kỷ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bác sĩ đi trước thời đại Wu Lien-teh - người ngăn chặn đại dịch viêm phổi giết chết hàng ngàn sinh mạng cách đây hơn 1 thế kỷ
Trong giai đoạn còn chưa có thuốc kháng sinh, vị lương y họ Wu vẫn có những biện pháp tiến bộ, đi trước thời đại để ngăn chặn một dịch bệnh đã khiến 60.000 người tử vong.

Người Trung Quốc dùng ứng dụng nào đối phó virus Corona?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Người Trung Quốc dùng ứng dụng nào đối phó virus Corona?
Khi dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra tiếp tục lan rộng, các hãng công nghệ Trung Quốc đã ra mắt nhiều nền tảng, dịch vụ cung cấp thông tin xác thực về căn bệnh này.

Yang's Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Yangs Tiger: Sư tử bản địa của Trung Quốc, nhưng lại được gọi là hổ
Yang's Tiger hay còn có một tên gọi khác là Panthera Youngi, chúng là một loài sư tử cổ đại đã tuyệt chủng và sống cách đây khoảng 35.000 năm tại Đông Bắc của Trung Quốc.

Tin vui: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tin vui: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus Corona mới
Một tin vui cho Việt Nam khi ngày hôm nay (7/2), Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới.

Bác sĩ 'đi trước thời đại' Wu Lien-teh - người ngăn chặn đại dịch viêm phổi giết chết hàng ngàn sinh mạng cách đây hơn 1 thế kỷ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Bác sĩ đi trước thời đại Wu Lien-teh - người ngăn chặn đại dịch viêm phổi giết chết hàng ngàn sinh mạng cách đây hơn 1 thế kỷ
Trong giai đoạn còn chưa có thuốc kháng sinh, vị lương y họ Wu vẫn có những biện pháp tiến bộ, đi trước thời đại để ngăn chặn một dịch bệnh đã khiến 60.000 người tử vong.

Chế tạo đai ốc bánh xe bằng in 3D, Ford biến việc trộm bánh xe trở thành điều không tưởng

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Chế tạo đai ốc bánh xe bằng in 3D, Ford biến việc trộm bánh xe trở thành điều không tưởng
Ford tin rằng, với các đai ốc bánh xe chống trộm làm từ vật liệu in 3D này, nạn trộm cắp bánh xe sẽ tự biến mất.

Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ
Những bài học trong quá khứ sẽ dạy được chúng ta rất nhiều điều trong cuộc chiến chống nCoV hiện tại.

Loài kỳ giông "lười" nhất quả đất: 7 năm mới thèm di chuyển một lần, ăn một bữa no một thập kỷ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Loài kỳ giông "lười" nhất quả đất: 7 năm mới thèm di chuyển một lần, ăn một bữa no một thập kỷ
Chúng chỉ di chuyển khi thèm ăn và khi thèm ... giao phối.

Sau hơn 500 năm, bí mật ẩn dưới kiệt tác nổi tiếng của Leonardo da Vinci cuối cùng đã được giải mã

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sau hơn 500 năm, bí mật ẩn dưới kiệt tác nổi tiếng của Leonardo da Vinci cuối cùng đã được giải mã
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (Anh) và Phòng trưng bày Quốc gia Anh tuyên bố đã vén màn thành công bí ẩn hàng trăm năm qua do danh họa người Ý Leonardo da Vinci tạo ra trong bức tranh "Virgin of the rocks"

Đã có cách chế tạo pin năng lượng có thể tạo ra điện vào ban đêm mà không cần tới ánh sáng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đã có cách chế tạo pin năng lượng có thể tạo ra điện vào ban đêm mà không cần tới ánh sáng Mặt Trời
Nhờ ứng dụng nguyên lý hoàn toàn ngược lại với các tấm pin năng lượng Mặt Trời, các nhà khoa học đã tạo ra được những tấm pin có khả năng tạo ra năng lượng vào ban đêm.

Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần
Một công ty tại Israel tuyên bố đã phát triển được một loại khẩu trang diệt virus, vi khuẩn, nấm độc ngay khi chúng tiếp xúc với lớp vải của khẩu trang.

Các nhà khoa học phát triển mặt nạ tích hợp màn hình, giúp lính cứu hỏa có thể “nhìn xuyên” màn khói dày đặc

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học phát triển mặt nạ tích hợp màn hình, giúp lính cứu hỏa có thể “nhìn xuyên” màn khói dày đặc
Loại mặt nạ phòng độc kết hợp với màn hình của các nhà khoa học Mỹ có thể hiển thị chính xác các vật thể ở đằng sau màn khói lửa vô cùng nguy hiểm.

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 5 giờ
Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?
Số lượng người nhiễm 2019-nCoV đã lên tới hơn 24.000 người.

Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách
Hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng màu phổ biến nhất là màu vàng nâu, chúng được xem là "bảo tàng lưu trữ" các loại côn trùng thời cổ đại với khả năng bảo quản gần như hoàn hảo.

Đây là 3 thói quen của những thiên tài bạn cũng có thể áp dụng để làm mình thông minh hơn

tinybook tinybook 2 tuần 21 giờ
Đây là 3 thói quen của những thiên tài bạn cũng có thể áp dụng để làm mình thông minh hơn
Tất cả chỉ tốn 1 tiếng mỗi ngày mà thôi.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat