Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ?

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ?
Theo: Lê Hoàng; Thiết kế: Trường Dương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
"Không thể tin nổi" chắc chắn sẽ là phản ứng đầu tiên của nhiều người khi nghe nói Bkav sẽ sản xuất smartphone giá rẻ. Nhưng theo thông báo của chính Bkav, kịch bản bất ngờ này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Sự kiện ngày 10/5 vừa qua đã chứng kiến một bước chuyển lớn của Bphone: lần đầu tiên trong nhiều năm, Bkav sẽ đưa smartphone "Made in Vietnam" của mình xuống mức giá tầm trung "cận giá rẻ". Bên cạnh các model B86 và B50, mẫu B40 của Bkav khởi điểm ở mức chỉ 5,5 triệu đồng, là mức giá thấp nhất của Bphone trong lịch sử.

Nhưng đây vẫn chưa phải là mức giá thấp nhất mà Bkav nhắm tới. Trong một cuộc phỏng vấn với một chuyên trang tài chính tại Việt Nam vào tháng 3 (cũng gần với thời điểm ra mắt ban đầu của Bphone 86 trước khi phải hoãn vì Covid-19), đại diện Bkav cho biết tập đoàn này đang cùng các nhà mạng trong nước phối hợp để sản xuất smartphone giá siêu rẻ. Theo vị đại diện, Bkav đã "làm chủ được công nghệ lõi, do đó có thể "phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân". 

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 1.

Quyết định tham gia chương trình phổ cập smartphone của Bphone có thể coi là một bất ngờ lớn. Trong suốt 3 thế hệ sản phẩm đầu tiên, tập đoàn của CEO Nguyễn Tử Quảng chưa từng chạm tay tới phân khúc giá thấp. Trước B40, smartphone có giá khởi điểm thấp nhất của Bkav là Bphone 3 khi ra mắt vào năm 2018 đã có giá lên tới gần 7 triệu đồng. Bphone 2 năm 2017 khởi điểm ở mốc gần 10 triệu đồng, còn Bphone thế hệ đầu khởi điểm gần 11 triệu đồng.

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 2.

Ngay cả mức giá khá "mềm" (5,5 triệu đồng) của B40 cũng mới chỉ đưa Bphone vào mức giá tầm trung chứ chưa thể coi là một sản phẩm giá rẻ. Trên mỗi khung giá, điện thoại của Bkav đều không phá giá cấu hình khi sánh cùng các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, Bphone 3 dùng Snapdragon 636 nhưng khi ra mắt cũng có giá lên tới 7 triệu đồng, B86 mới ra mắt ngày 10/5 có giá 10 triệu đồng nhưng cũng chỉ dùng Snapdragon 675. Thay vì chạy đua cấu hình, Bphone quảng bá những yếu tố trải nghiệm như DAC "rời" (tích hợp Qualcomm), "AI camera đầu tiên" hay mới đây B86 có "2 camera tương đương như 5 camera của smartphone khác".

CEO Nguyễn Tử Quảng đã từng ví von bán smartphone giá rẻ là chiến lược của smartphone Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, CEO Bkav chia sẻ:

"Tôi gặp rất nhiều người và nhiều người đều đặt câu hỏi như vậy? Sao không bán ra sản phẩm giá vừa phải mà định vị ở phân khúc cao cấp. Lựa chọn con đường khó khăn, gian nan và khó đạt được thành công".

Câu trả lời của ông là một câu hỏi ngược:

"Bạn muốn VN có một tập đoàn công nghệ như Samsung, Apple hay bạn muốn có một thương hiệu Trung Quốc? Bạn muốn phương án nào?"

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 3.
Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 4.

Không nằm ngoài dự đoán, tầm nhìn hướng vào các phân khúc cao hơn không thể giúp Bphone đánh bại Apple, một thương hiệu vốn cũng chỉ tập trung vào smartphone giá cao. Thế chỗ cho Bphone, vinh dự này thuộc về Vsmart: theo số liệu Gfk, trong quý 1 Vsmart trở thành thương hiệu smartphone đầu tiên lọt top 3 tại Việt Nam với thị phần trên 10%. Như vậy, Vsmart đã trở thành tên tuổi Việt đầu tiên có thể cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, vượt mặt Apple và thậm chí còn nhích dần lên "chiếu trên" cùng 2 ông lớn thống trị là Samsung và OPPO.

Hiển nhiên, chiến lược của Vsmart là dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc và thậm chí còn nâng lên tầm cao mới. Tháng 11/2019, Vsmart Live gây sốt khi được giảm giá xuống còn 3,5 triệu đồng cho phiên bản 4GB RAM và 3,8 triệu đồng cho phiên bản 6GB RAM. Ở khung giá này, Vsmart Live vừa sử dụng chip mạnh mẽ hơn, vừa có dung lượng RAM lớn hơn các đối thủ Trung Quốc. Thậm chí, Vsmart Live còn được trang bị màn hình AMOLED trong khi smartphone Trung Quốc cùng tầm vẫn chỉ sử dụng màn hình IPS.

Nối tiếp Live là mẫu Joy 3 với cấu hình một lần nữa hấp dẫn hơn hẳn đối thủ cùng tầm. Trong tháng 1/2020, Joy 3 đã giúp Vsmart thiết lập một thành công mới khi bán được 12.000 máy tới tay người dùng chỉ trong vòng 1 ngày đầu lên kệ.

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 5.

Để bạn đọc tiện so sánh, Bphone 2 trong một năm chỉ bán được khoảng 10.000 máy. Bkav khẳng định Bphone 3 chỉ mất 1 tháng để đạt đến cột mốc này, nhưng sau đó lại không hề hé lộ thêm bất kỳ thông tin nào về tình hình kinh doanh smartphone.

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 6.

Không khó để nhìn ra vì sao Vsmart và Bkav lại chọn hai con đường hoàn toàn khác biệt nhau. Smartphone giá rẻ đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ để xây dựng quy trình, xây dựng nhân lực, xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối v…v… Bản thân những hãng smartphone Trung Quốc lọt top toàn cầu như Xiaomi hay Huawei cũng có lợi nhuận rất thấp khi so sánh cùng các thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trên phân khúc cao cấp như Apple và Samsung.

Vsmart có đủ tiềm lực để theo đuổi cuộc đua này. Vốn điều lệ của VinSmart khi thành lập vào tháng 6/2018 là 3000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019, VinGroup "rót" thêm cho VinSmart 1240 tỷ đồng. Công ty này vừa hoàn thành nhà máy công suất 125 triệu máy/năm tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Trong khi đó, năm 2015, Bkav lãi chỉ 5,7 tỷ đồng (đây cũng là năm ra mắt Bphone 1); năm 2016 lỗ 5,3 tỷ đồng và năm 2017 lãi 8,7 tỷ đồng. Số liệu 2018 và 2019 không được Bkav công bố rộng rãi nhưng chắc chắn sẽ chỉ là một phần nhỏ so với mức 37,7 nghìn tỷ lợi nhuận gộp của VinGroup trong năm vừa rồi.

Bất ngờ đáng vui mừng nhất của smartphone Việt sẽ là những chiếc Bphone giá chỉ từ 500 nghìn VNĐ? - Ảnh 7.

Bởi thế, việc Bphone tham gia vào chương trình phổ cập smartphone giá 500.000 đồng thực sự là một bất ngờ lớn. Có vẻ như, với những cơ hội phần mềm (nơi Bkav là một thế lực), tập đoàn của tỷ phú Bkav đã tìm thấy lối đi trong cuộc chiến smartphone giá rẻ vốn vô cùng khắc nghiệt. "Khi đi vào sản xuất với số lượng lớn, cùng với sự trợ giá của các nhà mạng, nhà cung cấp ứng dụng... thì việc phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân là điều có thể thực hiện được", đại diện Bkav nói.

Và đó là một bất ngờ đáng vui mừng. Thay vì chỉ 1 lựa chọn smartphone giá rẻ, người dùng Việt sẽ có thêm lựa chọn mới, đến từ hãng smartphone đã luôn kêu gọi tập trung vào trải nghiệm cao cấp thay vì cấu hình và giá bán. Từ chỗ hoàn toàn vắng bóng trong cuộc đua phổ cập di động thông minh, các hãng smartphone Việt sẽ trở thành ngọn cờ đi đầu giúp cho mọi người dùng Việt Nam có thể chạm tay tới kết nối 4G. Khi tinh thần cạnh tranh được đẩy mạnh, chúng ta càng có quyền hy vọng các nhà sản xuất sẽ nỗ lực để đưa tạo ra trải nghiệm giá mềm ngày một chất lượng hơn.

Chưa rõ khi nào những chiếc Bphone 500.000 đồng sẽ được công bố. Nhưng với khẳng định của Bkav, với những thay đổi thể hiện qua quyết định vén màn B40, lần đầu tiên trong lịch sử,  Bphone giá rẻ sẽ không còn là một giấc mơ xa vời viển vông.

Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14
Đây là một tính năng thú vị và hữu ích, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn
Apple đã trang bị nhiều công cụ và tính năng nhằm cải thiện Night Mode, selfie, và khả năng thay đổi thiết lập phơi sáng của ảnh.

Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn
Galaxy Z Fold 2 sẽ mang tới nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ đầu tiên.

Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+
Đây sẽ là một tin vui đối với người hâm mộ Samsung trên toàn thế giới.

Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G
Và Huawei chiếm đến 60% thị phần thị trường smartphone 5G của nước này.

Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G
Bất chấp tình trạng ảm đạm hiện tại trong làng smartphone do tác động của Covid-19, Samsung đang cho thấy họ vẫn có thể là người dẫn lối cho công nghệ bằng Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao
Galaxy Note 20 Ultra 5G dung lượng 512GB có giá lên tới 1.449 EUR (khoảng 1.690 USD).

Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng
Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng, Red Magic 5S cũng được Nubia cải tiến hệ thống tản nhiệt và đi kèm công nghệ GPU Boost hoàn toàn mới, giúp mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất cho người sử dụng.

Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Thêm một lựa chọn tốt từ Realme dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone trong phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại
Có một thị trường đã góp phần giúp cho Xiaomi, Samsung hay OnePlus/OPPO duy trì tăng trưởng trong nhiều năm. Hiện tại, Apple đang coi thị trường này là điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?
Trái ngược với tình cảnh của những chiếc iPhone giá rẻ, các iPhone giá đắt lại được người dùng săn lùng đến mức cháy hàng.

Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Những mẫu mô hình này cho chúng ta một cái nhìn tương quan về kích thước của những model iPhone 12 mà Apple sắp ra mắt.

Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn
Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với kích thước màn hình hoàn toàn mới, đây cũng sẽ là chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn thế hệ tiếp theo.

Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất
Khó khăn chồng chất khó khăn.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy
Một thiết kế rất thuận tiện, giống như Samsung Galaxy Note gắn bút S Pen bên trong thân máy.

Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...
Khá nhiều sản phẩm được mong chờ sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked tháng 8 lần này của Samsung.

Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút
Không chỉ sạc nhanh hơn mà còn làm pin mát hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+
Đây sẽ là lần đầu tiên Samsung tung ra hai phiên bản kích thước màn hình khác nhau của dòng máy tính bảng Tab S.

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020

Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh 'vô đối' nhất tại Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh vô đối nhất tại Việt Nam hiện nay
36 phút để đầy pin từ trạng thái cạn kiệt sạch sẽ, biến các loại 'sạc nhanh' khác bỗng thành 'sạc chậm'!

Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn
Concept của Parker Ortolani giới thiệu một chiếc iPad mini có kích thước nhỏ hơn tới 20% so với những mẫu iPad mini hiện nay.

Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm
Dung lượng pin của những chiếc iPhone 12 sẽ bị cắt giảm so với thế hệ trước.

Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?
Dòng sản phẩm OPPO Reno dành cho giới trẻ chuẩn bị chào mừng thêm thành viên mới trong tháng 8 này.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android
Tim Cook hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera
Một mẫu điện thoại Vsmart lạ đã bất ngờ rò rỉ thông qua một đoạn video được đăng tải trên TikTok.

Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo
Công nghệ Chụp Một Chạm - Single Take mới được cập nhật cho Galaxy A51/A71 hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới cho giới trẻ năng động.

OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng
OPPO A72 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip MediaTek Dimensity 720 mới được ra mắt.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động
Một bức ảnh đẹp giờ đây là kết quả của các giới hạn vật lý trên cảm biến/ống kính, kết hợp với phần mềm tốt được AI tối ưu và tất nhiên là trình độ và khả năng tận dụng kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua
Apple làm cái gì cũng tốt, chỉ có một thứ làm không tốt suốt 10 năm qua, đó chính là những chiếc cáp sạc.

Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại kính cường lực mới này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat