Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi
Theo: TPCC; DESIGN: HOÀNG ANH
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dựa theo bài viết: “Việt Nam chưa kịp giàu đã già” trên tờ Economist đăng ngày 08/11/2018. Bài viết đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến cho nước ta lỡ mất cơ hội vàng để đổi đời.

Mặt trời mọc cũng là lúc dòng người đổ ra đường đông dần. Hàng trăm bô lão kéo tới các không gian xanh của thành phố để tranh thủ tập thể dục trước khi thời tiết xứ nhiệt đới và khói bụi từ những làn xe cộ đông đúc biến phố xá trở nên ngột ngạt. Lướt qua bất kì góc đường nào ta cũng sẽ bắt gặp từng nhóm từng nhóm các cô các bác đam mê thể dục đang lắc đầu lắc hông theo từng điệu nhạc. Cụ Thọ năm nay đã 83 tuổi, râu tóc bạc phơ, cụ tâm sự rằng ngày nào cũng đi vài vòng quanh Hồ Gươm, bất kể mưa nắng.

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi - Ảnh 1.

Phải chăng, những công viên ngày càng đông đúc những người cao tuổi đang là biểu hiện của một nền dân số đang già đi?

Màu xám đang lan rộng dần trên những mái đầu người Việt. 12% dân số nước ta đã qua tuổi 60 và người già dự kiến sẽ chiếm đến 21% dân số vào năm 2040, đây là một trong những tỉ lệ cao nhất thế giới.

Dựa theo thống kê trên, cứ 100 người thì có 21 người già. Tỉ lệ người cao tuổi lớn như vậy một phần là do tuổi thọ trung bình đã đạt con số 76 và tăng liên tiếp trong suốt 60 năm, từ những năm 1970, nhờ thu nhập bình quân đầu người tăng.

Dân tộc ta no ấm hơn, đồng thời tỉ lệ sinh giảm xuống, mỗi người nữ giới trung bình có không quá 2 đứa con. Những yếu tố này góp phần không nhỏ vào câu chuyện dân số nước ta đang già đi.

“Càng ngày càng già” là vấn đề chung của rất nhiều quốc gia châu Á. Nhưng theo Economist, điều đáng buồn với Việt Nam, là chúng ta già nhưng chưa kịp giàu. Khi tỉ lệ dân số tham gia vào lực lượng lao động đạt mức cao nhất, GDP của Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt tới 32,585 và 31,718 đô la Mỹ/người/năm. Trung Quốc với dân số không lồ cũng đã đạt con số ấn tượng 9,526 đô la Mỹ/người/năm.

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi - Ảnh 2.

Trong khi các nước láng giềng đã tận dụng thành công thời kỳ hưng thịnh của dân số để làm giàu, nền kinh tế của chúng ta vẫn đang quá chậm so với tốc độ già đi của dân số. Việt Nam, quốc gia đạt “cơ cấu dân số vàng” vào năm 2013, đạt thu nhập bình quân đầu người 5,024 đô la Mỹ. Indonesia và Phillipines sẽ bước vào “thanh xuân” của họ trong vòng 2 thập kỉ nữa, với mức thu nhập bình quân đầu người dự kiến gấp vài lần “thanh xuân” của người Việt.

Cuộc đua khắc nghiệt giữa tăng trưởng và dân số không chỉ làm đau đầu các nhà quản lí, mà còn gợi bao trăn trở cho chính chúng ta, những người con đất Việt.

Cơn đau đầu thứ nhất: liệu chính phủ có đủ nguồn lực để hỗ trợ hàng chục triệu người Việt đang ngày một già đi?

Theo Economist, chỉ có các hộ nghèo và người trên 80 tuổi (chiếm khoảng 30% dân số) mới có một khoản hỗ trợ cố định từ nhà nước, tuy nhiên, số tiền này thật sự không thấm vào đâu so với chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.

Bài báo được đăng trên Economist cũng cho biết nghiên cứu mới nhất về người già được thực hiện năm 2011 chỉ ra rằng 90% bô lão Việt không có tiền tiết kiệm, trong khi vẫn còn đó những khoản nợ chắc đến kiếp sau mới trả hết được. Các khoản trợ cấp dành cho người già, cán bộ công chức về hưu sẽ đặt lên vai nền kinh tế một gánh nặng không tưởng.

Đến năm 2050, tức là cũng chỉ khoảng hơn 30 năm nữa thôi, quỹ lương hưu dự kiến sẽ đẩy chi tiêu chính phủ lên mức 8% GDP. Một con số cao khủng khiếp, một tốc độ quá chóng mặt so với 12 quốc gia châu Á được thực hiện khảo sát.

“Chưa giàu đã già”, màu xám đang bao trùm lên bức tranh kinh tế của đất nước, đặc biệt đậm màu hơn ở những vùng sâu, vùng xa. Trước đây, con cái sẽ sống chung và chăm sóc cha mẹ. Ngày nay, người trẻ rời bỏ quê hương ngày một nhiều để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn nơi thành thị.

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi - Ảnh 3.

Khảo sát cũng cho thấy, ngày càng nhiều người già chọn cuộc sống đơn độc, đặc biệt là ở các vùng quê, họ sẽ cày cấy, buôn bán mấy thứ vặt vãnh và sống trong buồn chán cho đến khi ra đi. 40% đàn ông ở các vùng quê vẫn phải oằn lưng làm những công việc nặng nhọc cho đến tận 75 tuổi, trong khi những người bạn đồng niên của họ đang thảnh thơi đi bộ vài vòng quanh hồ Thủ Lệ.

Cơn đau đầu thứ hai: Chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người già là một nỗi lo không hề nhỏ. Bệnh Alzheimer, bệnh tim, các bệnh liên quan đến lão hóa đang ngày một gia tăng.

Cụ Toàn, một cụ ông 78 tuổi trong chiếc áo thể thao màu trắng tâm sự: những ngày tháng còn lại của ông gắn liền với thuốc men và chỉ thị của bác sĩ. Người trẻ thì háo hức chờ đợi con tim mình được “rung động”, người già phải dùng thuốc và tập thể dục để duy trì nó “rung bình thường thôi”.

Số liệu trong bài báo từ Economist cho thấy ⅓ số người trên 60 tuổi ở Việt Nam không có bảo hiểm y tế, khiến cho chi phí chữa bệnh bị đội lên rất cao. Nhiều tỉnh thành còn chẳng có chuyên khoa tim mạch. Các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế mọc lên phần nào giải quyết được tình trạng đó, nhưng y tế địa phương không có đủ nguồn nhân lực, thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại để đáp ứng những nhu cầu điều trị cho các bệnh lí phức tạp hơn.

Để từng bước giải quyết tình trạng đó, chính phủ đã bắt đầu có những động thái nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính và cải thiện chất lượng cuộc sống của người già. Năm ngoái, các quy định về kế hoạch hóa gia đình được nới lỏng.

Tháng 5 vừa rồi, Việt Nam tuyên bố sẽ tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 với nam giới và 60 đến 62 với nữ giới, tái cấu trúc mô hình quỹ lương hưu để có thể hỗ trợ tối đa cuộc sống của người lao động sau khi về hưu.

Năm tới, chính phủ có kế hoạch “tân trang” lại toàn bộ hệ thống bảo hiểm sức khỏe và trợ cấp xã hội.

Tiếc rằng, những nét vẽ mờ nhạt đó không làm cho bức tranh kinh tế trở nên tươi sáng đáng kể.

Thông thường, một quốc gia muốn leo nhanh hơn trên nấc thang thu nhập thì phải chuyển đổi từ canh tác sang các ngành nghề khác như công nghiệp và dịch vụ. Trên khía cạnh này, chúng ta đã thụt lùi so với những người hàng xóm từ rất lâu rồi.

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi - Ảnh 4.

Năm 2013, năm “thanh xuân” rực rỡ nhất của dân số Việt Nam, nông nghiệp vẫn chiếm 18% tỉ trọng nền kinh tế.

Trung Quốc trong những năm tháng “trẻ đẹp” nhất, tỉ trọng nông nghiệp của họ chỉ chiếm 10%.

Đáng buồn hơn, vòng đời của sản phẩm nông nghiệp càng ngày càng ngắn, trong khi nông dân càng ngày càng “thọ”. Quá phụ thuộc vào làm nông chính là lý do ⅓ lao động Việt Nam đang chôn vùi cuộc đời mình trong những công việc kém hiệu quả, trong khi thời gian của họ không còn nhiều.

Báo quốc tế đưa tin: Người Việt Nam chưa kịp giàu đã già mất rồi - Ảnh 5.

Ai cũng phải già đi thôi, nhưng dân tộc ta đang già đi nhanh quá!

Nếu bạn cảm thấy lo lắng vì sắp 30 rồi còn “chưa làm được trò trống gì”, thì 80 triệu người như bạn, cũng cùng một mối lo âu như bạn, chính nỗi lo chung của dân tộc.

“Sắp già rồi mà chưa giàu”.

Dựa theo bài viết đăng tải trên Economist

Tàu Voyager 2 chính thức rời nhật quyển sau chuyến đi dài 41 năm, nhưng phải 30.000 năm nữa nó mới ra khỏi Hệ Mặt Trời!

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Tàu Voyager 2 chính thức rời nhật quyển sau chuyến đi dài 41 năm, nhưng phải 30.000 năm nữa nó mới ra khỏi Hệ Mặt Trời!
Tiếp bước Voyager 1, tàu Voyager 2 tiến ra vùng không gian giữa các vì sao. Đây là những gì nó phải đối diện trước mắt.

10 thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất lịch sử, từ uống rượu say xong lái xe cho tới để ong đốt vào "vùng nhạy cảm"

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
10 thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất lịch sử, từ uống rượu say xong lái xe cho tới để ong đốt vào "vùng nhạy cảm"
Các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm để chúng ta đỡ phải tò mò mà thử nghiệm.

Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn

tinybook tinybook 2 ngày 13 giờ
Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn
Bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 999.990 nano giây khi lưu tệp.

Trung Quốc dự định xây dựng căn cứ dưới đáy biển do AI toàn quyền điều hành

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Trung Quốc dự định xây dựng căn cứ dưới đáy biển do AI toàn quyền điều hành
Không phải con người, mà là những con robot sẽ đảm nhiệm công việc tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng này.

Xem 7 tấm ảnh GIF mới nhất của Elon Musk: vẫn đẹp trai và giàu cảm xúc

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Xem 7 tấm ảnh GIF mới nhất của Elon Musk: vẫn đẹp trai và giàu cảm xúc
Vẫn là ông Musk già năm nào ...

Alaska đã làm thế nào để sửa những con đường hư hại do động đất chỉ trong vài ngày?

tinybook tinybook 4 ngày 6 phút
Alaska đã làm thế nào để sửa những con đường hư hại do động đất chỉ trong vài ngày?
Cái người ta cần ở đây là "tốc độ", làm thế nào Alaska làm được điều này?

So sánh 3 chipset hàng đầu thế giới Android: Snapdragon 855 vs. Kirin 980 vs. Exynos 9820

tinybook tinybook 4 ngày 15 giờ
So sánh 3 chipset hàng đầu thế giới Android: Snapdragon 855 vs. Kirin 980 vs. Exynos 9820
Cho dù Snapdragon 855 đang dẫn trước hai đối thủ khác nhưng sức mạnh cả 3 con chip flagship đều thừa đủ nhanh cho đa số các ứng dụng.

Tin không? 60% sản lượng điện toàn hòn đảo này được tạo ra từ bã mía

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Tin không? 60% sản lượng điện toàn hòn đảo này được tạo ra từ bã mía
Thời điểm hiện tại, mía của đảo Mauritius đã tạo ra lượng nhiên liệu sinh khối, đáp ứng được 14% nhu cầu sử dụng điện của người dân Mauritius.

Nhận vốn từ Bill Gates, các nhà khoa học Harvard sẽ tiến hành "che Mặt Trời" để Trái Đất bớt nóng

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Nhận vốn từ Bill Gates, các nhà khoa học Harvard sẽ tiến hành "che Mặt Trời" để Trái Đất bớt nóng
Đây là lần đầu tiên, một nhóm các nhà khoa học đứng ra thực hiện cách thức giảm biến đổi khí hậu gây tranh cãi. Họ định sẽ che bớt ánh sáng Mặt Trời!

[Vietsub] Cụ ông 83 tuổi dành 50 năm để xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân từ 42 chiếc xe buýt

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
[Vietsub] Cụ ông 83 tuổi dành 50 năm để xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân từ 42 chiếc xe buýt
Cụ ông cho biết: Căn hầm có đủ chỗ ở và "tất cả các tiện nghi sinh hoạt" cho khoảng 350 người để giúp con người gây dựng lại xã hội phòng trường hợp có xảy ra chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

CIA hướng dẫn cách sinh hoạt để phi công bay 10 giờ liên tục không buồn đi vệ sinh, thử ngay nào

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
CIA hướng dẫn cách sinh hoạt để phi công bay 10 giờ liên tục không buồn đi vệ sinh, thử ngay nào
CIA thông cảm với phi công, hiểu rõ gánh nặng của việc đi ngoài hơn bao giờ hết, nên đã soạn thảo ra một bản hướng dẫn chi tiết về cách ăn uống trước khi bay, tránh cho phi công buồn đi vệ sinh khi đang trên độ cao 21.000 mét.

Bằng chứng khoa học mới nhất về “công nghệ” xây kim tự tháp của người Ai Cập cổ cách đây 4.500 năm

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Bằng chứng khoa học mới nhất về “công nghệ” xây kim tự tháp của người Ai Cập cổ cách đây 4.500 năm
Làm cách nào mà người dân Ai Cập cổ thể đưa những khối đá trắng rất nặng và lớn lên cao để tạo nên những biểu tượng kim tự tháp khổng lồ bền vững với thời gian? Họ đã sử dụng một thiết bị đặc biệt nào đó hay có sự trợ giúp của người ngoài hành tinh? Bài toán xây dựng kim tự tháp Ai Cập mà các kỹ sư và nhà khoa học đau đầu trong 4.500 năm qua đã có thêm manh mối qua phát hiện gần đây của một nhóm nghiên cứu quốc tế.

Sự thật bất ngờ đằng sau bãi biển toàn "bỏng ngô" ở Tây Ban Nha

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Sự thật bất ngờ đằng sau bãi biển toàn "bỏng ngô" ở Tây Ban Nha
Đừng dại thử những miếng “bỏng ngô” ở trên bãi biển này vì sự thật đằng sau nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ và biết mình đã may mắn không ăn phải.

Chiếc drone với đôi cánh siêu dẻo này có thể bay lượn như loài chim ngay cả khi trời giông gió

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Chiếc drone với đôi cánh siêu dẻo này có thể bay lượn như loài chim ngay cả khi trời giông gió
Flex-Plane là một chiếc drone vô cùng đặc biệt với đôi cánh siêu dẻo và khả năng bay lượn trên không trung vô cùng ấn tượng.

Chiếc máy X-ray độc đáo này có thể tạo hình ảnh 3D cơ thể người

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Chiếc máy X-ray độc đáo này có thể tạo hình ảnh 3D cơ thể người
MARS Bioimaging mới đây vừa công bố chiếc máy quét X-ray đầu tiên của hãng, được thiết kế bởi hai cha con Phil và Anthony Butler.

App tiết kiệm pin trong điện thoại của bạn có thực sự hiểu quả?

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
App tiết kiệm pin trong điện thoại của bạn có thực sự hiểu quả?
Không có 1 chiếc điện thoại thông minh nào có thể hoạt động trong 24 giờ mà không cần sạc. Đây là lý do tại sao các ứng dụng tiết kiệm pin vẫn nằm trong số các ứng dụng phổ biến nhất. Nhưng các ứng dụng này có thực sự hiệu quả?

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, mang theo cả hạt giống để thử quang hợp

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, mang theo cả hạt giống để thử quang hợp
Ngoài ra, sứ mệnh Mặt Trăng còn thu thập đất đá và khoáng thạch về để nghiên cứu.

Đây là những tiểu tiết bạn đã bỏ qua trong trailer Avengers: Endgame và giả thuyết đằng sau chúng

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Đây là những tiểu tiết bạn đã bỏ qua trong trailer Avengers: Endgame và giả thuyết đằng sau chúng
Đây là những gì chúng tôi nhận thấy trong trailer Avengers phần 4 và giả thuyết về chúng. Bạn nghĩ sao?

Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa
"Nó chính là một âm thanh đến từ thế giới khác".

Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn
Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt
Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt.

Fuji Xerox và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục khởi động dự án trao tặng tài liệu học tập “Cho Em Vui Đến Trường”

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Fuji Xerox và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục khởi động dự án trao tặng tài liệu học tập “Cho Em Vui Đến Trường”
Vừa qua, Công ty TNHH Fuji Xerox Việt Nam và công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng phối hợp cùng tổ chức Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã khởi động thành công dự án Trao Tặng Tài Liệu Học Tập “Cho Em Vui Đến Trường” lần thứ 3 tại Cần Thơ và Yên Bái.

Giải ngố: Dấu vân tay người chết có thể mở khóa điện thoại hay không?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giải ngố: Dấu vân tay người chết có thể mở khóa điện thoại hay không?
Không giống máy đọc vân tay quang học kiểu cũ, các cảm biến vân tay điện dung trên hầu hết smartphone hiện nay đều không dễ đánh lừa bằng những cách đơn giản.

Nhà vật lý học vũ trụ nổi tiếng: trong ngành công nghệ, Elon Musk còn quan trọng hơn cả Steve Jobs, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nhà vật lý học vũ trụ nổi tiếng: trong ngành công nghệ, Elon Musk còn quan trọng hơn cả Steve Jobs, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg
Neil deGrasse Tyson không ngần ngại sử dụng những từ có cánh dành cho Elon Musk.

Nhờ một bộ fanart, Pokemon trong 'Detective Pikachu' mới bước ra đời thực nuột đến vậy!

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nhờ một bộ fanart, Pokemon trong Detective Pikachu mới bước ra đời thực nuột đến vậy!
Production designer của bộ phim đã phát hiện ra những tác phẩm của Palmer trên DeviantArt và từ đây, mọi thứ mới bắt đầu.

Giải pháp bung dù đặc biệt này sẽ là cứu cánh hoàn hảo nếu không may drone bị hỏng động cơ cánh quạt

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Giải pháp bung dù đặc biệt này sẽ là cứu cánh hoàn hảo nếu không may drone bị hỏng động cơ cánh quạt
Một giải pháp tuyệt vời như Nexus sẽ là cứu cánh tuyệt vời giúp bạn tránh mất vài “chục củ” tiền mua drone mới nhờ cơ chế bung dù vô cùng thông minh.

Ngày càng nhiều nhóm hacker tìm ra cách theo dõi iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ngày càng nhiều nhóm hacker tìm ra cách theo dõi iPhone
Cho dù iPhone vẫn là một thiết bị tiêu dùng khá bảo mật, nhưng lượng người dùng đông đảo đã biến chiếc smartphone này thành đối tượng hấp dẫn cho các hacker tài năng.

Khoan vội trách Apple: Cái chết của các cổng kết nối đã đưa chúng ta tới những trải nghiệm tiện lợi hơn

tinybook tinybook 2 ngày 12 giờ
Khoan vội trách Apple: Cái chết của các cổng kết nối đã đưa chúng ta tới những trải nghiệm tiện lợi hơn
Mỗi thay đổi đều bất tiện, vì khi các nhà sản xuất thay đổi thì người dùng ngay lập tức nghĩ đến chuyện... đưa trải nghiệm cũ trở lại.

Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này
Chiến thắng của Qualcomm đã khiến cho iPhone X và những dòng sản phẩm cũ hơn bị cấm bán ra tại Trung Quốc.

2 chiếc iPhone vừa "lật tẩy" âm mưu chiếm 2,5 triệu USD tiền bảo hiểm của gã đàn ông sát hại chính vợ mình

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
2 chiếc iPhone vừa "lật tẩy" âm mưu chiếm 2,5 triệu USD tiền bảo hiểm của gã đàn ông sát hại chính vợ mình
Đây không phải là lần đầu tiên iPhone giúp cảnh sát lần ra sự thật của các vụ án.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat