Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra "cà khịa" trong sự kiện iPhone 11?

Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra "cà khịa" trong sự kiện iPhone 11?
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nói đơn giản thì, bây giờ mới là lúc Apple phải cà khịa đến các đối thủ.

Trong một thế giới smartphone đầy những cạnh khóe nhỏ mọn, Apple là ngoại lệ đặc biệt. Gần như trong tất cả các sự kiện của nhà Táo, các sản phẩm đối thủ không bao giờ nhắc đến cả. Mặc cho Samsung, Huawei hay Xiaomi đem Apple ra mỉa mai hết lần này đến lần khác, Apple rất ít khi phản đòn. Sự kiện của nhà Táo thường chỉ dành cho riêng mình hệ sinh thái Táo mà thôi.

Sự kiện iPhone năm nay đã trở thành một ngoại lệ đặc biệt: dù rằng vẫn có những thông điệp khiến fan Táo "lên mây", Apple vẫn dành hẳn 10 giây để tự đem mình ra so sánh cùng đối thủ. Trong 2 slide so sánh, Apple đã truyền tải đi thông điệp rằng, Khoảng cách giữa A12 của năm ngoái và Snapdragon 855 hay Kirin 980 sẽ càng được nơi rộng. Chip A13 trên iPhone 11 là con chip nhanh nhất trên bất kỳ một chiếc smartphone nào từ trước tới nay.

Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra cà khịa trong sự kiện iPhone 11? - Ảnh 1.

Đây có lẽ là lần đầu tiên Apple chỉ đích danh smartphone cạnh tranh ra so sánh.

Một sự kiện quá nhiều điểm kỳ lạ

Tại sao Apple lại bỗng dưng có một thay đổi lớn đến vậy? Việc chip Apple áp đảo chip Android là điều năm nào cũng xảy ra, và thay vì tự khoe, Apple đã luôn để các kênh YouTube, các trang báo quốc tế hay chính các ứng dụng benchmark "khoe" hộ mình. Năm nay, Apple lại đả kích trực diện các đối thủ trong sự kiện của chính mình...

Có nhiều điểm kỳ lạ khác về sự kiện iPhone 2019. Đầu tiên là danh sách nhân viên được lựa chọn để vén màn các sản phẩm mới của Táo. Nếu như mọi năm Apple thường để các lãnh đạo "chóp bu" lên vén màn sản phẩm thì năm nay cả 2 nhân viên được giao trọng trách vén màn Apple Watch và iPhone 11 có vẻ đều là người gốc Trung Quốc, chưa từng được biết đến trước sự kiện. Đặc biệt hơn, lần đầu tiên trong lịch sử, Apple đã cử một nhân viên gốc Ấn lên trình bày tại sự kiện iPhone. Sri Santhanam, phó chủ tịch mảng kỹ thuật silicon, đã thực hiện một màn giới thiệu chi tiết (và có lẽ là quá khô khan với người dùng phổ thông) về những điểm vượt trội của chip A13.

Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra cà khịa trong sự kiện iPhone 11? - Ảnh 2.

Một nhân viên gốc Ấn được cử lên "khoe" những khái niệm kỹ thuật khô khan chưa từng thấy.

Những điểm kỳ lạ vẫn chưa dừng ở đây. iPhone năm nay có tên gọi "Pro". iPhone vốn là sản phẩm đại chúng, iPhone 11 Pro cũng chẳng có gì cao siêu đến mức người dùng phổ thông không tiếp cận được – chúng vẫn chỉ là iPhone thôi mà. Quá nhiều điểm kỳ dị trong một sự kiện, bạn có đoán ra lý do tại sao?

Một năm vừa qua

Đơn giản thôi: Apple năm nay muốn đánh mạnh vào những nhóm thị trường vốn đã quen với tâm lý cấu hình và sức mạnh. Nói cách khác, Apple muốn giành từ tay Google những thị trường vốn là "sân nhà" của Android như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc...

Hãy cùng nhắc lại những gì Apple đã làm được trong năm vừa qua. Ngay trong quý 4 – cũng là mùa mua sắm quan trọng nhất, Apple đã lên tiếng "khoe" rằng iPhone XR là chiếc smartphone bán chạy nhất thế giới. Thông điệp này được nhắc lại trong sự kiện iPhone 11. Quả thật, theo số liệu thống kê của một bên độc lập, iPhone XR đang là chiếc smartphone bán chạy nhất thế giới, vượt mặt cả iPhone XS Max, iPhone 8 lẫn tất cả các mẫu iPhone khác của năm 2018-2019.

Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra cà khịa trong sự kiện iPhone 11? - Ảnh 3.

Số liệu Informa cho thấy iPhone XR đánh bại tất cả các đối thủ Android (và cả những người anh em iPhone).

Lý do khiến iPhone XR bán chạy tới vậy có thể là bởi, đây là chiếc iPhone duy nhất đón đầu được xu thế của thị trường toàn cầu. Trong nhiều năm qua, thị trường smartphone đã liên tục suy giảm, nhưng giá bán trung bình thì lại gia tăng. Những người iPhone truyền thống thì có thể không mấy ấn tượng với XR, nhưng người dùng vừa rời xa smartphone Android giá rẻ hay tầm trung có thể đã nhìn thấy sức hấp dẫn của dòng smartphone này: iPhone XR có trải nghiệm "tai thỏ" đặc trưng của Táo, có chip mạnh mẽ nhất thế giới (cùng con chip với XS), lại hay được giảm giá đặc biệt tại Trung Quốc và Ấn Độ. Ví dụ, tại Ấn Độ, giá XR chỉ "đội" khoảng 90 USD so với giá gốc tại Mỹ trong khi XS bị đội tới 400 USD.

Những gì vừa xảy ra

Năm nay, Tim Cook sẽ lại càng đẩy mạnh chiến lược XR hơn nữa. iPhone 11, phiên bản kế thừa của iPhone XR, sẽ có giá khởi điểm chỉ còn 700 USD – thấp hơn 50 USD so với giá khởi điểm của XR năm ngoái. XR không bị khai tử như XS và XS Max mà vẫn được giữ lại ở khung giá chỉ 600 USD. Đây cũng là một trong số rất ít dịp hiếm hoi Apple lại giảm giá cho iPhone đời cũ tới 150 USD sau một năm: Apple thực sự muốn đón đầu và giành lấy nhóm người dùng Android đang nâng cấp.

Những gì vừa xảy ra tại sự kiện iPhone cũng chỉ là để phục vụ quyết tâm ấy mà thôi. Chẳng có cách nào tuyệt vời hơn để hút người dùng Android ngoại trừ cách đem chính Android ra so sánh cả. Hãy nhớ rằng Apple dùng iPhone 11 và iPhone XR để so sánh với nhà Android chứ không phải là 11 Pro và XS: Apple muốn nói rằng ngay cả những chiếc iPhone "hạng hai" cũng là quá đủ để vượt mặt Android đầu bảng. Sự có mặt của các nhân viên gốc Á trong vai trò người trình bày là để tạo một bầu không khí thân mật hơn tới các nhóm người dùng gốc Á. 

Bao lâu nay Samsung hay Huawei khiêu chiến Apple đều bỏ qua, tại sao nay lại lôi nhà Android ra cà khịa trong sự kiện iPhone 11? - Ảnh 4.

Hình tượng "Pro công nghệ" của iPhone năm nay cũng chỉ vì Apple muốn thu hút một nhóm người dùng mới: những kẻ đã luôn thích đem công nghệ ra nói chuyện.

Ngay cả những chi tiết kỹ thuật khó hiểu vốn chưa từng xuất hiện trong một sự kiện iPhone nào trước đó cũng phục vụ một mục đích dễ hiểu: Apple muốn tạo ấn tượng siêu việt về công nghệ cho iPhone năm nay. Một công ty nổi danh là biết "đọc tâm lý" người dùng, chắc chắn sẽ chỉ tạo ra ấn tượng siêu việt về công nghệ khi đánh vào các nhóm người dùng tự xưng là sành công nghệ - nhóm người dùng Android.

Câu hỏi cuối cùng là, tại sao đến giờ Apple mới làm vậy? Những năm trước, Apple vốn chẳng đoái hoài gì đến lời khiêu chiến của Samsung hay Huawei là bởi doanh số iPhone vẫn đủ cao, đủ ổn định để nhà Táo có thể bỏ qua người dùng Android. Năm nay, iPhone đã suy giảm quá nhiều, Apple cần phải thu hút nhóm người dùng Android đang dần nâng cấp... Và thế là Apple tổ chức một sự kiện kỳ dị và đưa ra thông điệp khiêu chiến mạnh mẽ đến các đối thủ mà Tim Cook đã từng khinh rẻ bỏ qua.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 5 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat