Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, gạo vàng sẽ bắt đầu được phân phối tới tay những người nông dân Bangladesh, và họ có thể trồng nó vào vụ mùa năm 2021.

Sớm thôi. Các nhà khoa học đã nói vậy từ rất lâu, khi được hỏi bao giờ thì giống gạo vàng, một loại cây trồng biến đổi gen (GM) mới được phê chuẩn để giúp ngăn ngừa mù lòa và tử vong cho trẻ em ở các nước đang phát triển.

20 năm về trước, kể từ lần đầu tiên gạo vàng được biết đến, nó đã luôn là tâm điểm cho các cuộc tranh luận về cây trồng biến đổi gen.

Những người ủng hộ coi gạo vàng là một ví dụ về lợi ích tiềm năng của việc chỉnh sửa gen cây trồng đối với cả nhân loại. Trong khi, những người phản đối chỉ trích nó là một thử nghiệm mạo hiểm và không cần thiết nếu muốn cải thiện sức khỏe cho người dân ở các nước đang phát triển.

Trong khi các cuộc tranh cãi vẫn còn đang diễn ra, có vẻ như Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên chính thức phê duyệt trồng gạo vàng. “Thực sự phải nói rằng, chúng ta đã bước qua được lằn ranh giới”, Johnathan Napier, một nhà công nghệ sinh học thực vật tại Công ty nghiên cứu Rothamsted ở Harpenden, Anh Quốc cho biết.

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, gạo vàng sẽ bắt đầu được phân phối tới tay những người nông dân Bangladesh, và họ có thể trồng nó vào vụ mùa năm 2021.

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen - Ảnh 1.

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen để chống mù lòa

Gạo vàng được phát triển từ cuối thập niên 1990 bởi hai nhà thực vật học người Đức, Ingo Potrykus và Peter Beyer. Mục đích của họ khi tạo ra giống gạo này là để chiến đấu với tình trạng thiếu hụt vitamin A, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho trẻ em. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A thấp cũng góp phần làm tăng nguy cơ tử vong khi mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi.

Trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm khác như khoai lang và rau chân vịt cũng chứa nhiều vitamin A. Nhưng ở một số quốc gia, đặc biệt là những nước người dân ăn gạo như một nguồn lương thực chính yếu, tình trạng thiếu hụt vitamin A vẫn còn rất phổ biến. Ở Bangladesh, nó vẫn ảnh hưởng tới khoảng 21% trẻ em.

Những hạt gạo vàng được Potrykus và Beyer tạo ra bằng cách cấy gen beta-carotene của ngô sang lúa. Ý tưởng này đã được hiện thực hóa dưới sự trợ giúp của Syngenta, một công ty hóa chất nông nghiệp khổng lồ của Thụy Điển.

Sau khi phát triển thành công, Potrykus và Beyer đã quyên tặng giống cây chuyển gen của mình cho các viện nông nghiệp công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đã cho phép các nhà nghiên cứu ở khắp nơi chọn lựa, lai gạo vàng vào các giống lúa phù hợp với thị hiếu và điều kiện trồng trọt ở từng quốc gia, từng địa phương mình.

Trong 2 năm qua, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ, Canada, New Zealand và Úc đã phê duyệt các quy định cho phép tiêu thụ gạo vàng. Mặc dù các quốc gia này không có kế hoạch trồng giống gạo biến đổi gen, sự chấp thuận tiêu thụ của họ sẽ ngăn chặn các vấn đề phát sinh khi gạo vàng, bằng cách nào đó, vô tình xuất hiện trên thị trường của họ.

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen - Ảnh 2.

Gạo vàng được phát triển từ cuối thập niên 1990 bởi hai nhà thực vật học người Đức, Ingo Potrykus và Peter Beyer.

Giống gạo vàng đang được xem xét chấp thuận trồng ở Bangladesh được tạo ra tại Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) ở Los Baños, Philippines. Các nhà khoa học ở đây đã đưa được các gen beta-carotene vào một giống lúa có tên dhan 29.

Giống lúa chủ lực vào mùa khô này hiện vẫn đang được trồng rộng rãi ở Bangladesh, đóng góp khoảng 14% sản lượng gạo quốc gia. Trong một loạt các thử nghiệm tại nhiều khu vực khác nhau, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu lúa gạo nước này (BRRI) nhận thấy giống gạo mới không gặp phải bất kỳ thách thức canh tác nào ở Bangladesh.

Chất lượng của nó cũng không khác gì so với giống dhan 29 cũ, ngoại trừ hàm lượng vitamin A tăng cao.

BRRI đã gửi dữ liệu cho Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Bangladesh vào tháng 11 năm 2017. Một nhóm gồm 8 quan chức và nhà khoa học trong Ủy ban an toàn sinh học đã xem xét các rủi ro môi trường của giống gạo, chẳng hạn như khả năng trở thành cỏ dại của nó cũng như những vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Đến nay, quá trình đánh giá đã gần hoàn tất. Vào ngày 28 tháng 10, tờ Bangladesh Tribune báo cáo rằng quyết định sẽ được đưa ra trước ngày 15 tháng 11. Giờ đã quá hạn khoảng 1 tuần, nhưng sự trì hoãn này có vẻ là do cái chết của một thành viên trong ủy ban.

Một nguồn tin thân cận cho biết một số thành viên của họ vẫn hoài nghi về gạo vàng và tự hỏi: Tại sao lại cần gạo vàng khi mọi người cũng có thể ăn nhiều rau hơn để phòng ngừa thiếu hụt vitamin A?

Tuy nhiên, phần lớn các cuộc thảo luận khá lạc quan. Bằng chứng khoa học ủng hộ gạo vàng một cách mạnh mẽ. Trước đây, ủy ban của Bangladesh cũng đã phê duyệt một loại cây trồng biến đổi gen khác. So với nó, gạo vàng còn nhận được nhiều sự ủng hộ chính trị ở Bangladesh nhiều hơn nữa, nguồn tin cho biết.

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen - Ảnh 3.

Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, gạo vàng sẽ bắt đầu được phân phối tới tay những người nông dân Bangladesh, và họ có thể trồng nó ngay vào vụ mùa năm 2021.

Chúng tôi hy vọng gạo vàng có thể sớm được bật đèn xanh", Arif Hossain, giám đốc của tập đoàn nông nghiệp Farming Future Bangladesh có trụ sở tại thủ đô Dhaka chia sẻ. Farming Future Bangladesh đã được Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ để tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách ở Bangladesh trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Theo kế hoạch, sau khi gạo vàng được Bộ Môi trường ký thông qua, nó phải được đăng ký tiếp tại một cơ quan chứng nhận hạt giống trong Bộ Nông nghiệp, yêu cầu có thêm các thử nghiệm thực địa ở nhiều nơi để kiểm tra chất lượng hạt giống. Nếu mọi việc suôn sẻ, những người nông dân Bangladesh có thể bắt đầu trồng gạo vàng vào năm 2021.

Liệu gạo vàng sẽ được trồng rộng rãi tới đây ở Bangladesh hay không? Đó vẫn là một điều chưa chắc chắn. Năm 2014, những người nông dân Bangladesh đã nhanh chóng đưa vào canh tác giống cà tím biến đổi gen để chống lại côn trùng gây hại. Ngay mùa vụ năm đó, nó đã cho hiệu quả và những người nông dân đã giảm được lượng thuốc trừ sâu.

Nhà kinh tế nông nghiệp Justus Wesseler đến từ Đại học và Trung tâm nghiên cứu Wageningen ở Hà Lan cho biết, lợi ích sức khỏe của gạo vàng sẽ xuất hiện chậm hơn. Chính phủ Bangladesh có thể cần phải có các biện pháp thúc đẩy gạo vàng, thậm chí trợ cấp cho những người nông dân trồng giống gạo này.

Sherry Tanumihardjo, nhà nghiên cứu về vitamin A và sức khỏe toàn cầu tại Đại học Wisconsin ở Madison chia sẻ về một thách thức khác, đó là liệu gạo vàng có được người tiêu dùng đón nhận hay không.

"Mọi người gặp khó khăn khi màu sắc loại thực phẩm họ ăn bị thay đổi" và nhiều người ở Bangladesh thích ăn cơm trắng, Tanumihardjo nói. Tuy nhiên, gạo vàng khi được nấu chín được cho sẽ giống như khichuri, một món ăn phổ biến từ gạo và đậu lăng nấu với nghệ. Đó có thể là một điểm cộng làm tăng sức hấp dẫn của nó.

Điều còn lại duy nhất có thể cản trở việc giới thiệu giống gạo vàng tới những người nông dân Bangladesh là sự phản đối từ một số tổ chức phi chính phủ. Tháng trước, hai nhóm ở Liên đoàn Lao động Nông nghiệp Bangladesh và Hiệp hội Nông dân & Lao động Phụ nữ Quốc gia đã kêu gọi cho một cấm đối với cả giống gạo vàng mới và cà tím chuyển gen năm 2014.

Bangladesh sắp trở thành quốc gia đầu tiên cho phép trồng gạo vàng biến đổi gen - Ảnh 4.

Gạo vàng được mong đợi sẽ giúp trẻ em ở các vùng nông thôn và thành phố ở Bangladesh có tỷ lệ nghèo đói và suy dinh dưỡng cao không bị thiếu hụt vitamin A.

Nhưng với sự hỗ trợ của Gates Foundation, IRRI và BRRI bây giờ đã phát triển một chiến lược để phân phối gạo vàng đến các vùng nông thôn và thành phố ở Bangladesh có tỷ lệ nghèo đói và suy dinh dưỡng cao.

Nếu giống gạo vàng này xâm nhập vào Bangladesh thành công, các giống gạo vàng khác được tinh chỉnh để thích nghi tốt hơn với khí hậu của từng địa phương sẽ theo sau. Được nhân giống tại BRRI, các giống gạo mới này hiện đã đang được thử nghiệm trong nhà kính.

Giống như tất cả các phiên bản địa phương của gạo vàng, những giống lúa này được tạo ra không phải bằng kỹ thuật di truyền, mà bằng cách lai chéo truyền thống, vì vậy chúng có thể sẽ không cần phê duyệt an toàn sinh học.

Nhưng bây giờ, mọi con mắt đều chỉ đang đổ dồn về giống dhan 29. "Thật tuyệt vời khi thấy nó được chấp thuận", Napier nói. "Một kỷ nguyên mới sắp sửa được mở ra".

Tham khảo Science

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat