Bằng cách kiểm soát hạ tầng thương mại trực tuyến, Amazon đang trở thành một nhà độc quyền hàng nghìn tỷ USD

Bằng cách kiểm soát hạ tầng thương mại trực tuyến, Amazon đang trở thành một nhà độc quyền hàng nghìn tỷ USD
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó sẽ là tương lai không xa khi thương mại thông thường đang chuyển dịch nhanh sang thương mại trực tuyến.

Ta vẫn thường nghĩ về Amazon như một nhà bán lẻ. Đó là sai lầm hoàn toàn có thể hiểu được. Trên hết, Amazon đang bán quần áo, đồ điện tử, đồ chơi và sách nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác. Năm ngoái, Amazon chiếm gần 1 USD trong mỗi 2 USD người Mỹ bỏ ra cho mua sắm online. Ngoài ra, vào năm 2015, phần lớn mọi người vẫn sử dụng công cụ tìm kiếm để tra cứu trước khi mua món đồ trực tuyến nào đó. Ngày nay, mọi người tìm thẳng trên Amazon.

Nhưng nếu mô tả Amazon là một nhà bán lẻ lại là sự hiểu nhầm hoàn toàn về bản chất thực sự của công ty, và bỏ qua mối đe dọa sâu sắc mà công ty đang đặt ra cho sự tự do và ý tưởng về thị trường mở, cạnh tranh mà chúng ta thường biết.

Không chỉ bán các món đồ, Amazon còn làm rất nhiều điều khác: họ sản xuất hàng ngàn sản phẩm, từ áo sơ mi cho đến khăn lau em bé, sản xuất các bộ phim và chương trình truyền hình nổi tiếng, cung cấp các đơn đặt hàng nhà hàng, các khoản vay, và sẽ sớm bán thuốc theo toa.

Jeff Bezos luôn theo đuổi điều gì đó lớn hơn bất kỳ thứ gì người khác từng thấy. Tầm nhìn của ông cho Amazon dường như để kiểm soát cơ sở hạ tầng cơ bản của nền kinh tế. Trang web của Amazon đã trở thành nền tảng thống trị thương mại trực tuyến. Bộ phận AWS kiểm soát đến 44% dung lượng điện toán đám mây trên toàn thế giới và được hầu hết mọi người sử dụng, từ Netflix cho đến CIA. Và gần đây, công ty đã xây dựng nên một mạng lưới cơ sở hạ tầng phân phối khổng lồ để xử lý việc giao nhận cho bản thân mình và những đối tác khác.

Một nền tảng độc quyền trị giá nhiều nghìn tỷ USD

Các công ty muốn tiếp cận thị trường giờ đây ngày càng không còn cách nào khác ngoài việc phụ thuộc vào Amazon. Với Prime và trợ lý kỹ thuật số Alexa, Bezos đã thuyết phục được một số lượng lớn các hộ gia đình chọn Amazon là nhà cung cấp mặc định cho mọi thứ họ đặt hàng trực tuyến, từ đồ gia dụng của GE cho đến ô tô của Ford. Phần lớn các thành viên Prime không còn so sánh giá giữa các cửa hàng nữa.

Điều này buộc các đối thủ cạnh tranh trên tất cả các lĩnh vực – từ các thương hiệu nổi tiếng như Levi’s hay KitchenAid cho đến các nhà sản xuất quy mô nhỏ, các nhà sáng tạo của e-commerce, và các cửa hàng độc lập – đều phải từ bỏ ý định tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng. Thay vào đó, họ sẽ phải dựa vào nền tảng của Amazon để bán sản phẩm của mình.

Chiếc loa thông minh Echo với trợ lý ảo Alexa đã trở thành nền tảng mua hàng mới.

Chiếc loa thông minh Echo với trợ lý ảo Alexa đã trở thành nền tảng mua hàng mới.

Amazon khai thác sự phụ thuộc này để áp đặt các điều kiện và giá cả với nhà cung cấp, và họ sử dụng dữ liệu thu thập được từ các công ty bán hàng trên nền tảng của mình, để làm suy yếu họ như các đối thủ cạnh tranh. Một công ty thiết kế nên một sản phẩm nổi tiếng và xây dựng thị trường cho nó trên trang web của Amazon, có thể đột nhiên nhận ra rằng Amazon cũng giới thiệu một phiên bản gần tương tự như vậy, và cho nó lên đầu trong các kết quả tìm kiếm.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi một nhà bán lẻ trở thành một người bán hàng trên Amazon, họ sẽ chỉ còn vài tuần trước khi Amazon đưa món hàng bán chạy nhất của thương gia đó vào nhà kho riêng của mình.

Vừa là một nhà bán lẻ trực tiếp, vừa là một nền tảng cho những người bán hàng khác mang lại cho Amazon những vũ khí mới để bắt tay thẳng với các nhà cung cấp. Tuần trước, Amazon đưa ra đề nghị, theo đó họ sẽ khống chế những người bán giày Nike giả với giá rẻ trên trang của mình, để đổi lấy sự chấp thuận của Nike khi cung cấp một dòng sản phẩm đầy đủ của mình trên Amazon.

Tương tự như vậy, khi nhà xuất bản Hachette chống lại yêu cầu của Amazon để thương lượng về giá sách, họ nhận thấy nút mua hàng đã bị loại bỏ khỏi toàn bộ tựa sách của họ, làm hàng ngàn quyển sách của họ hạn chế tiếp cận tới cả người mua và người bán.

Với thương mại đang tăng tốc chuyển dịch sang trực tuyến, Amazon đã định vị bản thân như một lãnh chúa của mảnh đất này. Điều này có nghĩa là thương mại trực tuyến không còn là một thị trường có ý nghĩa với thế giới nữa. Giờ nó đã trở thành một lĩnh vực bị một tổ chức tư nhân kiểm soát, nơi một công ty có thể áp đặt các điều kiện, để chúng ta có thể mua được những hàng hóa nào, với ai và quyết định xem sản phẩm nào, tác giả nào hay sáng tạo nào có thể tiếp cận được khách hàng.

Các nhà đầu tư biết rõ ý nghĩa của việc này. Theo một nhà đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon, Chamath Palihapitiya đã nói vào năm ngoái, Amazon là “một thực thể độc quyền trị giá nhiều nghìn tỷ USD đang ẩn náu bên dưới tầm nhìn chung.” Điều đó giải thích tại sao phố Wall lại đưa giá trị cổ phiếu của Amazon lên một mức cao không tương xứng với lợi nhuận như vậy. Các nhà đầu tư đều đang nhắm đến các khoản thu nhập độc quyền đầy ngoạn mục này trong tương lai.

Thương vụ Amazon - Whole Foods: Mở rộng quyền kiểm soát cho vị thế độc quyền

Tuần trước các nhà đầu tư đã thấy tương lai đó được định hình vững chắc hơn khi Amazon thông báo dự định mua Whole Foods. Chỉ vài giờ sau khi công bố thông tin, cổ phiếu Amazon đã đi ngược lại với điều thường xảy ra trong các thương vụ tương tự: giá trị của hãng đã tăng 13,4 tỷ USD, gần bằng số tiền bỏ ra mua Whole Foods, điều này có nghĩa là công ty gần như bỏ tiền ra mua lại chính mình.

Cho đến nay, trong khi những cơ quan chống độc quyền dường như đang không nhận ra điều mà các nhà đầu tư kỳ vọng ở Amazon, thương vụ với Whole Foods sẽ là một phép thử với nhận định đó. Nếu các nhà quản lý nhìn nhận thương vụ này theo các thuật ngữ thông thường, nghĩa là những cửa hàng vật lý là một thị trường riêng biệt với việc mua sắm trực tuyến, họ sẽ chấp nhận thương vụ này khi cho rằng nó sẽ chỉ mang lại cho Amazon một thị phần nhỏ trong ngành công nghiệp siêu thị.

Nhưng đó là khái niệm cổ điển về cách thương mại hoạt động. Chúng ta đang tiến nhanh sang một thế giới nơi các ranh giới giữa mua hàng online và offline đang mờ dần, và thương mại, bằng cách này hay cách khác, sẽ chuyển sang kỹ thuật số.

Mua lại Whole Foods sẽ giúp Amazon mở rộng khả năng kiểm soát của mình với thương mại. Nó sẽ đem lại một luồng dữ liệu có thể khai thác mới để cho phép Amazon khảo sát cả khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến. Trên thực tế, gần đây công ty đã nộp bằng sáng chế về các công nghệ cho phép tiếp cận kỹ thuật số vào chúng ta và chặn điện thoại của chúng ta truy cập website của đối thủ cạnh tranh khi đang ở trong cửa hàng của họ.

Amazon cũng sẽ có được một mạng lưới các cửa hàng thực phẩm tươi để nhanh chóng biến mình thành nhà bán hàng tạp phẩm tiêu dùng trực tuyến duy nhất. Hơn nữa, 460 cửa hàng Whole Foods cũng mang lại các vị trí hàng đầu để việc giao hàng đến người dùng cuối.

Đây là điều rất quan trọng khi họ có đủ cơ sở hạ tầng cần thiết để vận chuyển nhanh chóng các kiện hàng đến tận cửa nhà mỗi gia đình – một yếu tố thiết yếu để duy trì sự độc quyền trong thương mại trực tuyến. Nếu Amazon đã thành công trong việc làm suy yếu các hãng như UPS hay FedEx, họ cũng đe dọa đến những người bán hàng trực tuyến khác và buộc họ phải phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, Amazon, để vận chuyển hàng hóa của họ.

Tiếng chuông thức tỉnh

Jeff Bezos đã đặt cược lớn cho khả năng ông sẽ biến việc mua hàng trên Amazon trở nên dễ dàng đến mức chúng ta không nhận ra rằng, công ty đang quản lý chặt chẽ thương mại và cơ sở hạ tầng của nó như thế nào, và rằng chúng ta sẽ không để ý đến sự chi phối đó. Giờ Amazon đang có sức mạnh chưa từng có để định hướng cho sự lựa chọn của chúng ta.

Nếu bạn yêu cầu Alexa đặt mua các viên pin, bạn sẽ không nhận được hàng của Duracell hay Energizer, mà thay vào đó là các viên pin mang thương hiệu Amazon. Lướt qua danh sách best-seller trên Kindle, bạn sẽ thấy nhiều quyển sách do Amazon xuất bản. Còn nếu bạn nghiên cứu những món hàng thuộc đề xuất “Customers also bought” do thuật toán của Amazon đưa ra, bạn sẽ thấy nó hiển thị nhiều mặt hàng của riêng họ, ngay cả khi nó không phù hợp lắm.

Lời chào mua với Whole Foods có lẽ sẽ là tiếng chuông làm thức tỉnh chúng ta. Các công ty lớn đang sử dụng những công nghệ độc quyền của mình để giành lấy quá nhiều quyền lực và trở thành những vị vua trong lĩnh vực của mình. Họ có thể không phải các ông vua về mặt chính trị, nhưng họ có thể trở thành các ông vua về sản xuất, về vận tải và bất cứ thứ gì cần thiết cho cuộc sống.

Theo Motherboard

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 3 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat