Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Có những loài sinh vật nhỏ bé đáng yêu trong mắt người bình thường, nhưng đối với những cư dân ở Úc thì chúng lại là những hiểm họa với đầy sự ám ảnh.

Lục địa Úc được tách ra từ vùng đất cổ đại phía nam cách đây 39 triệu năm. Không giống như các châu lục khác, Úc không có "cơ hội" để đụng mặt và "chen lấn" với các châu lục khác, bởi vậy núi cao trở thành một "nguồn tài nguyên" khá khan hiếm ở đây. Tuy có ít núi hơn, ít dòng sông hơn và nhiều sa mạc hơn những nơi khác, nhưng điều đó không có nghĩa rằng đây là một lục địa không đáng sống, cho dù môi trường nội địa khá khắc nghiệt.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 1.

Phần lớn dân cư của lục địa này đều sống ở các thành phố ven biển, ngoài ra, lục địa này cũng sở hữu rất nhiều loài động vật khá "ngớ ngẩn", chúng chung sống với con người một cách rất tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy gấu túi ngủ trên cây bên đường, hoặc có thể bắt gặp vẹt đuôi dài đậu trên dây điện hai bên đường, hay những con chuột túi thản nhiên nằm phơi nắng ở sân sau của một căn hộ nào đó...

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 2.

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều loài động vật thản nhiên sinh sống và đi lại ngay giữa khu dân cư tại Úc. Có lẽ không cần phải nói quá nhiều, chúng ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh về loài kangaroo thi đấu đấm bốc cùng con người hay kangaroo lùn đuôi ngắn là "bậc thầy selfie" với những hình ảnh tràn ngập trên internet.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 3.

Và chắc hẳn có rất nhiều người nghĩ rằng những loài động vật tại Úc đều hết sức dễ thương và có phần hơi "ngu đần". Trên thực tế điều này là do môi trường sinh thái của Úc không có quá nhiều áp lực cạnh tranh sinh tồn và ngoài con người thì không hề có loài linh trưởng nào tồn tại trong cuộc sống bản địa tự nhiên của Úc. Ở đây không có nhiều loài ăn thịt cỡ lớn và con người cũng chỉ là loài "du nhập" vào lục địa này, bởi vậy hầu hết các loài động vật ở đây đều khá ngây thơ và không biết sợ con người.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 4.

Và cũng chính bởi vì những lý do đó mà Australia cũng là nơi mà các loài ngoại lai xâm lấn nhiều nhất, các loài động vật bản địa càng ít chịu cạnh tranh thì những loài ngoại lai càng dễ để tồn tại. Các sinh vật ở cuối chuỗi thức ăn như chuột, cá chép và thỏ dường như vô hại ở những nơi khác, thì khi đặt chân đến Úc, chúng lại có thể "làm mưa làm gió". Đặc biệt là loài thỏ, chúng vốn được coi là loài động vật hết sức dễ thương và có phần yếu thế thì trong mắt người Úc, loài động vật này lại trông giống như hổ và sư tử.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 5.

Mọi chuyện bắt đầu từ thế kỷ 18, khi Úc vẫn còn là thuộc địa của Anh. Khi người Anh đến Úc, một nơi có diện tích rộng và dân cư thưa thớt, họ chỉ đơn giản coi Úc là sân vườn sau của mình. Khi đất nước của họ cần len cho ngành dệt may, họ mang cừu tới Úc để chăn thả, khi họ cần nguyên liệu để làm thuốc nhuộm, họ mang loài rệp son đến đây và nuôi chúng trên những cây xương rồng.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 6.

Vào thời điểm đó, thực dân Anh cần một loại côn trùng gọi là rệp son (cochineal) để làm thuốc nhuộm màu đỏ và loài côn trùng này ký sinh trên cây xương rồng. Sau khi được mang tới Úc, loài côn trùng này đã phát triển nhanh chóng và gây hại cho hệ thống thực vật và đe dọa tới các loài côn trùng địa phương. Để ngăn chặn sự mở rộng xâm hại của loài này, người ta đã phải nhập khẩu một loài sâu bướm xương rồng. May mắn thay, loài sâu bướm xương rồng đã không trở thành thảm họa tiếp theo.

Nhưng với loài thỏ, chúng thực sự là một thảm họa do chủ nghĩa khoái lạc gây ra và gần như đã phá hủy hệ sinh thái của lục địa này. Sau khi tới Úc, loài động vật này đã phát triển hết sức nhanh chóng, số lượng của chúng có lúc lên tới hơn 10 tỷ con. Vào thời điểm ban đầu, một nông dân người Anh tên là Austin đến Úc, anh ta đã mới tới 24 con thỏ Châu Âu và 5 con thỏ rừng với mục đích thả chúng vào tự nhiên và hy vọng vào năm sau, Austin và một vài người đàn ông lớn tuổi có thể thỏa mãn đam mê săn bắn của mình trên những thảo nguyên bao la của Úc.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 7.

Nhưng không ai có thể ngờ rằng khả năng sinh sản của loài thỏ đã được phát huy tối đa ở Australia. Nơi đây đơn giản là thiên đường của thỏ: không có đại bàng, cáo, sói, khắp nơi đều có đồng bằng và đồng cỏ với tầm nhìn rộng, đất tơi xốp, thuận tiện cho việc đào hang.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 8.

Có sự khác biệt giữa thỏ Châu Âu và thỏ rừng, thỏ rừng thường đẻ 3 đến 4 lứa một năm, với 5 hoặc 6 con mỗi lứa. Nhưng thỏ Châu Âu có thể đẻ quanh năm với từ 2 tới 7 con mỗi lứa, và thỏ sơ sinh có thể trưởng thành về mặt giới tính chỉ sau 8 tháng, và thời gian mang thai của chúng mất khoảng 30 ngày.

Đàn thỏ nhanh chóng tản ra từ khu săn bắn ở Austin đến khắp mọi nơi trên lục địa. Chúng bắt đầu phát triển và dần dần lan rộng ở khắp các vùng đất phía đông, tây, nam và bắc. Chỉ trong vòng 66 năm, số lượng của chúng tăng vọt lên 10 tỷ con. Loài thỏ đã "điên cuồng" xâm chiếm hết không gian sống của các loài động vật bản địa như chuột tủi nhỏ và thậm chí chúng còn là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật địa phương.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 9.

Trong suốt 66 năm, hệ sinh thái của Úc hầu như không thể chống lại được sự xâm lược của loài thỏ. Chúng ăn vỏ cây, lá non, đào hang sâu để ăn rễ cây. Hầu hết các loài thực vật ở đây không thể sống sót vì sự tàn phá khủng khiếp này. Ngoài ra, thỏ thích sống trong hang, chúng đào rất nhiều hang dưới lòng đất và sự phức tạ dưới các hang động của loài này đã dấn đến việc phá hủy hàng loại các đồng cỏ và trang trại. Gia súc và cừu liên tục bị mặc kẹt trong các hố sụt đến từ hang thỏ và việc canh tác nông nghiệp cũng gần như không thể thực hiện được một cách thuận lợi. Để đối phó với thỏ, chính phủ Úc đã nghĩ ra rất nhiều biện pháp, họ đã cố gắng săn bắt, đánh lưới, bịt hang, tấn công bằng khí gas và cà rốt tẩm độc. Nhưng mọi cố gắng này dường như chỉ là hạt "muối bỏ bể".

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 10.

Vì lý do này, người Úc lại nghĩ ra một phương pháp khác, đó là dùng sinh vật ngoại lai để tiêu diệt sinh vật ngoại lai, và lúc này ứng cử viên sáng giá nhất chính là kẻ thù tự nhiên của loài thỏ - loài cáo. Nhưng đối với loài cáo khi được đặt chân đến Úc, đây thực sự lại là một thiên đường mới cho loài động vật ăn thịt cỡ nhỏ này và chúng nghiễm nhiên trở thành loài động vật thông minh nhất ở Úc. Chúng phát triển ở đây và nhận thấy rằng việc săn đuổi các loài động vật bản địa dễ dàng hơn nhiều so với săn thỏ. Úc là lục địa không hề có cáo nên hiển nhiên trong bản năng của các loài động vật bản địa không hề hình thành thói quen sợ loài cáo, và lúc này chúng săn đuổi

Bởi vậy, đây được coi là bước đi sai lầm, ngoài việc phải cố gắng chiến thắng loài thỏ thì trong cuộc chiến này, người Úc phải gánh thêm một nhiệm vụ nữa chính là tiêu diệt loài cáo.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 11.

Để bảo vệ vùng đất màu mỡ ở phía tây, người Úc còn xây dựng thêm một hàng rào dài ngang phía đông nam. Và đây cũng là một trong những hàng rào "vĩ đại" nhất thế giới. Nhưng trên thực tế, hàng rào hoành tráng này lại hoàn toàn vô dụng vì thỏ có thể đào hang về dễ dàng chui qua khu vực có hàng rào. Và lúc này, chính phủ Úc cảm thấy thực sự bất lực nên đã treo thưởng 25.000 bảng Anh cho ai cung cấp được kế hoạch diệt thỏ thực sự hiệu quả.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 12.

Lúc bấy giờ, nhà sinh vật học nổi tiếng người Pháp - Pasteur liền cử ba nhân viên của mình vượt đại dương để tới Úc tham gia vào công cuộc diệt thỏ. Những người này đã dùng khuẩn tả gà nhưng hiệu quả thực sự lại không được như những gì họ kỳ vọng.

Vào thời điểm này, một nhà khoa học Brazil tên là Aragón cũng đề xuất phương pháp dùng "vũ khí sinh học", ông cũng làm cách tương tự như Pasteur, nhưng loại virus này lại hoàn toàn khác - Myxoma virus - một loại virus sống trên thỏ Châu Mỹ.

Tuy nhiên chính phủ lại nghi ngờ về sự an toàn của loại virus này đối với các sinh vật bản địa và cũng cảm thấy hết sức hoang mang với các phương pháp kiểm soát sinh học, bởi vậy đề xuất này đã không được chấp nhận.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 13.

Louis Pasteur một nhà sinh vật học nhà vi sinh vật học và nhà hóa học người Pháp.

Chính phủ quyết định sử dụng các phương tiện "tiên tiến" đó là thực sử dụng các phương tiện quân sự và mở ra một cuộc chiến tranh hóa học với loài thỏ. Tuy nhiên khả năng sinh sản của loài thỏ lại vượt qua cả tốc độ hủy diệt của quân đội và chất độc được sử dụng để diệt thỏ không gây quá nhiều tổn hại nặng nề cho loài này mà ngược lại còn gây hại cho hệ sinh thái đồng cỏ. Và một lần nữa chính phủ Úc lại chịu thua trong cuộc chiến với loài thỏ. Lúc này chính phủ buộc phải một lần nữa mạo hiểm thử dùng phương pháp kiểm soát sinh học.

Bắn súng, đầu độc, vũ khí sinh hóa, nhân loại đã cố gắng bằng mọi cách để chiến thắng cuộc chiến kéo dài cả thế kỷ với những sinh vật nhỏ bé đáng yêu - Ảnh 14.

Các nhà sinh vật học một lần nữa đề xuất virus Myxoma, và sau nhiều năm nghiên cứu loại virus này cuối cùng cũng được xác định rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến các sinh vật khác ngoài thỏ ở Úc. Đây được coi là vũ khí lý tưởng nhất để chống lại loài thỏ.

Các nhà sinh vật học phát tán loại virus này bằng cách khiến cho muỗi bị nhiễm virus, và muỗi truyền virus cho thỏ. Chỉ trong hai năm, 80% -95% số thỏ ở lục địa Úc đã bị xóa sổ, loại virus với tỷ lệ tử vong lên tới 99,9% này cuối cùng đã kết thúc thảm họa thỏ.

Lúc này, chính phủ Úc lại cảm thấy rất ân hận vì đã không nghe lời của Aragón sớm hơn. Nếu áp dụng loại virus này sớm thì chính phủ đã tiết kiệm được rất nhiều tiền và có thể cứu được rất nhiều loài sinh vận bản địa.

Và câu hỏi giờ đây lại là: Liệu một ngày nào đó, những con virus này có bị đột biến lây lan giữa các loài?

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat