Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của "gấu Nga" Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant

Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của "gấu Nga" Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Trợ lý AI được phát triển bởi một công ty có mối liên hệ mật thiết với Điện Kremlin đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ và không gặp phải bất kỳ quan ngại nào về vấn đề quyền riêng tư hay chế định của pháp luật.

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo đang ngày một thông minh hơn, mối quan ngại của về quyền riêng tư của người dùng cũng ngày một bức thiết. Chúng ta luôn tự hỏi tại sao Alexa của Amazon lại cười vào người dùng, liệu Alexa có đứng lên làm chứng chống lại chúng ta trước tòa, và làm thế nào mà Siri của Apple lại có thể đọc to các tin nhắn ẩn của bạn trước mặt những người khác. Và vấn đề quyền riêng tư của Facebook thì tệ đến mức công ty này phải trì hoãn kế hoạch ra mắt loa thông minh của chính mình.

Nhưng có một trợ lý AI không hề có dấu hiệu chậm lại và không gặp phải bất kỳ quan ngại nào về vấn đề quyền riêng tư hay chế định của pháp luật. Được tung ra tại Moscow chưa đầy 6 tháng trước, Alice hiện được sử dụng mỗi ngày bởi hàng triệu người, và có "hàng chục nghìn lượt tương tác mỗi ngày" theo lời Mikhail Bilenko, trưởng bộ phận Trí tuệ Máy móc và Nghiên cứu tại Yandex, gã khổng lồ công nghệ của Nga - công ty đang vận hành bộ máy tìm kiếm và dịch vụ đi nhờ xe số 1 ở nước này.

Yandex tung ra Alice vào tháng 10/2017 và tự hào rằng trợ lý AI đầu tiên của họ có khả năng nói chuyện có duyên hơn nhiều so với các đối thủ nói tiếng Anh khác. Các nhà phát triển của Alice đã sử dụng giọng nói của một nữ diễn viên người Nga - người đã lồng tiếng cho nhân vật AI của Scarlett Johansson trong bộ phim Her của đạo diễn Spike Jonze. Trợ lý ảo AI này có thể được sử dụng bởi bất kỳ người nào nói tiếng Nga ở bất kỳ đâu trên hành tinh.

"Đối với các đoạn hội thoại không mang tính cung cấp thông tin, không có trợ lý AI nào thực sự nói hay cả, chúng chỉ có một vài câu trả lời được chuẩn bị trước cho một vài câu hỏi nhất định. Alice cũng được trang bị nhiều chức năng mang tính định hướng, cung cấp thông tin, như thời tiết và tiền tệ; nó cũng cho phép bạn tán dóc cả ngày, với bất kỳ chủ đề nào" - Bilenko nói trong một cuộc phỏng vấn.

Việc bạn có muốn tán dóc với một trợ lý AI người Nga về một ngày của mình hay không là một vấn đề khác, nhưng Alice làm dấy lên những câu hỏi quan trọng về sự tiến hóa của AI, quyền riêng tư dữ liệu, và những chế định công nghệ xuyên biên giới giữa những rạn nứt về chính trị giữa Nga và Mỹ, và một chuỗi những scandal gián điệp và hack chưa từng có từ thời Chiến tranh lạnh.

Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của gấu Nga Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin thăm văn phòng của Yandex tại Moscow

Đối mặt với ít sự giám sát pháp lý hơn

Để thực sự hiểu được tầm quan trọng của Yandex, hãy tưởng tượng về một Google với mối liên hệ sâu sát với chính phủ Mỹ. Đối với người dùng Internet tại Nga, Yandex là bộ máy tìm kiếm số 1, và thuật toán tin tức lẫn phạm vi chính trị của nó đều phải thông qua kiểm duyệt. Cựu Bộ trưởng Kinh tế Nga Herman Gref nằm trong Ban Giám đốc của Yandex. Nhưng Yandex một mực phủ nhận mọi mối quan hệ với chính phủ Nga.

Dù tập trung vào thị trường Nga, Yandex cũng có những tham vọng trên toàn cầu. Nó là một công ty giao dịch công khai và vừa tung ra một dịch vụ taxi tiếng Anh mang tên Yandex.taxi tại Latvia.

Khi Bilenko đến Yandex khoảng một năm trước, sau một thập kỷ làm việc tại Microsoft, công ty Nga này đã phát triển trợ lý AI của chính mình. Yandex cho biết họ không có kế hoạch tung ra Alice bản tiếng Anh.

"Thêm nhiều ngôn ngữ nữa không phải là một yếu tố quan trọng để tăng trưởng" - Bilenko nói - "Chúng tôi muốn thêm nhiều chức năng và khiến nó trở nên chính xác hơn, thông minh hơn, và giai tiếp tốt hơn".

Yandex cho biết họ thu thập dữ liệu về các hoạt động và sở thích của người dùng để "tăng cường và cá nhân hóa trải nghiệm người dùng, cải thiện các sản phẩm và dịch vụ". Công ty nói rằng dữ liệu được lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu của Yandex và không chia sẻ với các bên thứ ba trừ khi bị pháp luật yêu cầu. Dù thế nào, Alice cũng ít phải đối mặt với dư luận và giám sát pháp lý hơn Echo của Amazon hay Google Home - vốn truyền dữ liệu đến các bên thứ ba.

Đối với người nói tiếng Nga sử dụng dịch vụ Alice ở nước ngoài, quá trình này cũng y hệt.

Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của gấu Nga Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant - Ảnh 2.

"Alice cải thiện và tiếp tục học hỏi từ các dữ liệu thu thập được như lịch sử tìm kiếm, kết quả tìm kiếm, và các tùy chọn khác của người dùng" - Yandex cho biết - "Phần lớn người dùng ở trong nước, nhưng đối với người nói tiếng Nga ở nước ngoài đang sử dụng sản phẩm này, mọi quá trình đều y hệt".

Công ty này cho biết ứng dụng của họ chỉ ghi lại giọng nói của người dùng khi người dùng kích hoạt microphone và không ghi lại cuộc hội thoại mà không được sự chỉ đạo của người dùng.

Dù Yandex cho biết họ tuân theo mọi chế định về thu thập dữ liệu người dùng ở từng quốc gia khác nhau, những chế định đó thường có sự khác biệt và thiếu sót ở nhiều nơi trên thế giới.

"Không có chế định nào về lưu trữ dữ liệu người dùng của các công dân châu Âu. Đã có một số đề xuất, nhưng không có điều luật nào" - Sergey Petrenko, cựu CEO Yandex Ukraine trong hơn 8 năm cho biết. Ông hiện đang là CEO của Terminal 42, một không gian làm việc chung ở Odessa, Ukraine.

"Họ sẽ có thể làm mọi thứ họ cần với dữ liệu người dùng - từ nhận diện giọng nói người dùng đến xử lý dữ liệu để trả lời khách hàng" - Petrenko nói.

Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của gấu Nga Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant - Ảnh 3.

Sáng tạo hơn Siri, chưa chắc đã chính xác hơn

Sau khi thử nghiệm khả năng nói chuyện và phản hồi của Alice ở Dubai, Paris và New York, người ta kết luận rằng các câu trả lời từ trợ lý AI của Nga sáng tạo hơn các câu trả lời từ Siri, nhưng không hẳn là "có duyên" hay chính xác hơn.

Sau một hay hai lần trả lời, cuộc hội thoại thường bắt đầu rối.

Thử nghiệm 1: Alice hào hứng nói về sách, nhưng chỉ đến một mức nhất định

Người dùng (nói tiếng Nga): Alice, tác giả yêu thích của bạn là ai?

Alice: Tôi thích Isaac Asimov. Giống như Leo Tolstoy, chỉ về robot mà thôi.

Người dùng: Tại sao bạn lại thích sách của ổng?

Alice: Khó giải thích lắm.

Người dùng (nói tiếng Anh): Siri, tác giả yêu thích của bạn là ai?

Siri: Tôi chẳng biết nữa.

Thử nghiệm 2: Alice đưa ra nhiều câu trả lời hơn với các phản hồi và đánh giá do người dùng cung cấp, với giá trị cao hơn. Siri chỉ "tung hứng" các sản phẩm và nền tảng của Apple, bao gồm cả các đánh giá và xếp hạng của người dùng, nhưng cung cấp các câu trả lời ít thẳng thắn hơn

Người dùng: Sách nào thú vị nhất để đọc ngay lúc này?

Alice: (đi đến kết quả tìm kiếm, các kết quả đầu tiên là đánh giá của người dùng về các cuốn sách)

Siri: (đi thẳng đến iBooks, cung cấp nhiều thông tin hơn nhưng tốn thời gian hơn)

Thử nghiệm 3: Siri cung cấp các phản hồi định hướng/cung cấp thông tin tốt hơn ở New York, ngoài thị trường trọng tâm của Alice

Người dùng: Rạp chiếu phim gần nhất ở đâu?

Alice: New Jersey (AMC Menlo Park 12, cách nơi đang đứng 40 km).

Siri: Ok, tôi tìm được 10 rạp nhé.

Ví dụ khác

Người dùng: Bạn thích Jay-Z hay Drake?

Alice: Chúng tôi gặp nhau một vài lần rồi.

Siri: Đó là do bạn, không phải tôi.

Chúng ta vẫn còn ở những ngày đầu của sự tiến hóa và công nghệ AI. Dù là tiếng Nga hay không thì các kỹ năng hội thoại của Alice vẫn đang được phát triển.

Dù vậy, sau nhiều tuần thử nghiệm và nói chuyện với các chuyên gia AI về Alice và các đối thủ của nó, có nhiều điều đáng chú ý được rút ra.

Alice có một lợi thế sân nhà rõ rệt so với Siri và các trợ lý AI khác trong thị trường Android nói tiếng Nga: Android hiện chiếm đến 70% số hệ điều hành di động tại Nga. Bên ngoài những thị trường này, vẫn chưa rõ liệu Yandex có tung Alice với nhiều ngôn ngữ khác nữa hay không, hay liệu nó có thể cạnh tranh trực tiếp với các trợ lý tiếng Anh hay không.

Bạn đã bao giờ nghe đến tên Alice - trợ lý ảo của gấu Nga Yandex, đối thủ không thể coi thường của Siri hay Google Assistant - Ảnh 4.

Đánh đổi giữa độ chính xác và quyền riêng tư

Đối với thế hệ trợ lý AI tiếp theo, những thay đổi lớn trong trải nghiệm người dùng nếu muốn xảy ra sẽ phải chấp nhận đánh đổi giữa độ chính xác và quyền riêng tư.

"Bước quan trọng tiếp theo sẽ là khi các trợ lý trở nên chủ động thay vì bị động trong việc mang lại thông tin cho chúng ta dựa trên hiểu biết của chúng về sở thích, thời gian và bối cảnh" - Geoff Blaber, Phó Chủ tịch mảng nghiên cứu phần mềm di động tại CCS Insight cho biết.

"Đó là vấn đề phức tạp hơn nhiều, và sẽ như đang đi trên dây nhằm tránh sự chú ý về quyền riêng tư và xâm phạm"

Dữ liệu, và công ty thành công trong việc nắm giữ và học hỏi từ khối dữ liệu lớn nhất, sẽ là kẻ chiến thắng trong cuộc đua AI toàn cầu này.

"Để thực sự thành công với các sản phẩm AI, bạn cần một lượng dữ liệu không tưởng tượng nổi, bạn cần khối dữ liệu rộng nhất có thể" - Nicco Mele, giám đốc của Trung tâm truyền thông, Chính trị và Chính sách công Shorenstein, thuộc Trường Harvard Kennedy cho biết.

Những quan ngại về bảo mật và quyền riêng tư vẫn tồn tại và chỉ trở nên tệ hơn khi dính đến công nghệ.

Yandex và trợ lý AI của họ có lẽ sẽ chỉ có tác động rất nhỏ ở bên ngoài nước Nga.

"Mối liên hệ của các dịch vụ của một công ty với những người tiêu dùng ở một quốc gia nhất định quan trọng hơn rất nhiều so với bất kỳ bối cảnh chính trị nào" - Blaber nói - "Yandex sẽ khó khăn trong việc tạo nên bất kỳ sự ảnh hưởng lớn nào với Alice bên ngoài thị trường sân nhà của nó".

Nhưng chúng ta vẫn nên chú ý để xem công nghệ này sẽ phát triển như thế nào. Dù công nghệ Alice có trỗi dậy ở bên ngoài nước Nga hay không, ai sẽ chịu trách nhiệm về việc làm thế nào nó thu thập dữ liệu người dùng trên toàn thế giới? Bên cạnh một ứng dụng di động, trợ lý Alice còn có thể được sử dụng trên bất kỳ desktop nào thông qua trình duyệt web Yandex.

Một vài cổ đông lớn nhất của Yandex là các công ty Mỹ. Ai sẽ đảm bảo họ phải chịu trách nhiệm?

"Tại thời điểm này, bảo mật sẽ luôn là một mối quan ngại hiện hữu" - Mele nói - "Thẳng thắn mà nói, đó cũng là mối quan ngại đối với cả các nhà cung cấp dịch vụ không phải của Nga. Facebook không phải là một công ty Nga".

Khi mà các cơ quan chính phủ và các gã khổng lồ công nghệ đang bận rộn chống hack và đánh cắp dữ liệu, mối đe dọa dài hạn lớn nhất đối với quyền riêng tư của người dùng có thể đến từ một trợ lý AI hữu dụng, ngọt ngào - thứ ngày càng muốn học hỏi về chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta có thể nghĩ đến.

Yandex phủ nhận mọi mối quan ngại về bảo mật hay quyền riêng tư.

"Chúng tôi không có bất kỳ lời phàn nàn nào" - Bilenko nói - "Thị trường chủ chốt của chúng tôi là tập trung vào những người nói tiếng Nga, dù họ ở đâu chăng nữa".

Tham khảo: FastCompany

Cách cài đặt các tiện ích mở rộng Chrome cho trình duyệt Microsoft Edge mới

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Cách cài đặt các tiện ích mở rộng Chrome cho trình duyệt Microsoft Edge mới
Tiện ích mở rộng (Extension) như một dạng... thuốc tăng lực cho trình duyệt web, và Microsoft Edge mới cũng không nằm ngoại lệ.

Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Trải nghiệm sớm trình duyệt Microsoft Edge dựa trên nền Chromium: Tối ưu RAM tốt, dùng được Extension của Chrome
Có lẻ Google sẽ phải dè chừng khi mà Microsoft đang làm Edge ngày càng tốt hơn Chrome.

Những việc cần làm ngay sau khi “tậu” một chiếc Apple Watch

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Những việc cần làm ngay sau khi “tậu” một chiếc Apple Watch
Ngay sau khi sở hữu một chiếc Apple Watch, thì đây sẽ là những việc nên làm để tận dụng nó.

iPhone của bạn không thể thực hiện việc sao lưu qua iCloud? Đây là những gợi ý khắc phục mà bạn nên thử qua

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
iPhone của bạn không thể thực hiện việc sao lưu qua iCloud? Đây là những gợi ý khắc phục mà bạn nên thử qua
Gợi ý cách khắc phục lỗi không thể thực hiện việc sao lưu dữ liệu lên iCloud trên iPhone.

Lên lịch gửi Email định kỳ nhanh chóng và trực quan nhờ công cụ siêu nhỏ

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Lên lịch gửi Email định kỳ nhanh chóng và trực quan nhờ công cụ siêu nhỏ
Một tiện ích miễn phí có chức năng lên lịch và tự động kiểm tra tình trạng email đã gửi khi sử dụng Gmail.

Cách khắc phục điện thoại chậm lag, đầy bộ nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Cách khắc phục điện thoại chậm lag, đầy bộ nhớ
Nếu bạn luôn đau đầu vì điện thoại thường chậm đơ, hết dung lượng chụp hình, muốn tải thêm ứng dụng mà đầy bộ nhớ ? Giờ hãy yên tâm vì đã có Nox Cleaner với nhiều tính năng ưu việt giúp tối ưu thiết bị Android vô cùng hiệu quả.

Ngoài "Goose" trong Captain Marvel, đây là 7 boss mèo khác cũng ngầu không kém của thế giới phim ảnh

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Ngoài "Goose" trong Captain Marvel, đây là 7 boss mèo khác cũng ngầu không kém của thế giới phim ảnh
Chính những chú mèo vừa đáng yêu, vừa tinh quái này đã phần nào tạo nên thành công cho các tác phẩm nổi tiếng bậc nhất Hollywood.

Đôi nét về Triton - malware đầu tiên có thể trực tiếp gây ra cái chết cho con người

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
Đôi nét về Triton - malware đầu tiên có thể trực tiếp gây ra cái chết cho con người
Mã độc này có thể ngừng kích hoạt các hệ thống an toàn được thiết kế nhằm ngăn chặn những tai nạn công nghiệp thảm khốc.

Microsoft bắt đầu làm phiền người dùng bằng thông báo Windows 7 sắp bị khai tử

tinybook tinybook 4 ngày 5 giờ
Microsoft bắt đầu làm phiền người dùng bằng thông báo Windows 7 sắp bị khai tử
"Sau 10 năm, Windows 7 sắp bị ngừng hỗ trợ...", là những dòng chữ hiển thị trên thông báo của Microsoft.

Với tính năng mới của Facebook Messenger, chat nhảm trong group cũng không lo bị lỡ việc

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Với tính năng mới của Facebook Messenger, chat nhảm trong group cũng không lo bị lỡ việc
Tính năng hữu ích với những doanh nghiệp cho nhân viên sử dụng Facebook Messenger để làm việc, chơi chat.

Google làm Stadia vì tương lai YouTube, không phải cho ngành game đâu, đừng tưởng bở

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Google làm Stadia vì tương lai YouTube, không phải cho ngành game đâu, đừng tưởng bở
Google muốn củng cố sức mạnh cho vũ khí lợi hại nhất của mình, thế là họ tạo ra Stadia.

3 lý do để tin rằng nền tảng "chơi game trên mây" Stadia của Google sẽ không thể thành công

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
3 lý do để tin rằng nền tảng "chơi game trên mây" Stadia của Google sẽ không thể thành công
Cho dù ý tưởng có hay ho đến thế nào đi chăng nữa, những trở ngại vật lý và... tiền bạc là không thể vượt qua. Bạn có đồng ý với những điều này?

Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất?

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Mạng chậm nhưng vẫn muốn thử Stadia để chơi game khủng, nên chọn thể loại game nào hợp lý nhất?
Mạng Internet kém ổn định luôn là kẻ thù lớn nhất của lòng kiên nhẫn.

Đồ họa game Quake 2 từ năm 1997 "lột xác" hoàn toàn chỉ nhờ 12.000 dòng code

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Đồ họa game Quake 2 từ năm 1997 "lột xác" hoàn toàn chỉ nhờ 12.000 dòng code
Nhìn thấy tiềm năng của, NVIDIA bắt tay ngay với đội ngũ đứng đằng sau dự án.

Sắp có phiên bản Angry Birds thực tế ảo tăng cường trên iPhone: Kéo, bắn "đã mắt" hơn nhiều so với bản 2D

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Sắp có phiên bản Angry Birds thực tế ảo tăng cường trên iPhone: Kéo, bắn "đã mắt" hơn nhiều so với bản 2D
Rovio đã sẵn sàng tung ra phiên bản Angry Birds AR trên iPhone bắt đầu từ mùa xuân này.

Inbox by Gmail chính thức ngừng hoạt động từ ngày 2 tháng 4 năm 2019

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Inbox by Gmail chính thức ngừng hoạt động từ ngày 2 tháng 4 năm 2019
Tất cả tính năng của "Inbox by Gmail" sẽ được tích hợp cho Gmail.

Call of Duty chính thức có bản di động, cho chơi miễn phí trên cả iOS và Android

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Call of Duty chính thức có bản di động, cho chơi miễn phí trên cả iOS và Android
Bản beta cho tất cả mọi game thủ sẽ được ra mắt vào mùa hè năm nay tại một số khu vực. Tuy nhiên, thời gian trình làng bản chính thức vẫn chưa được tiết lộ.

Không chỉ là một trò chơi, Fortnite đang dần trở thành mạng xã hội tuyệt nhất thế giới

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Không chỉ là một trò chơi, Fortnite đang dần trở thành mạng xã hội tuyệt nhất thế giới
Sự phổ biến đến điên rồ của tựa game bắn súng này cho thấy việc tương tác xã hội sẽ vui hơn nhiều khi bạn thực sự cùng làm điều gì đó với bạn bè mình.

Rất nhiều người dùng bị lừa tải về ứng dụng cập nhật Android 9 Pie trên Google Play Store

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Rất nhiều người dùng bị lừa tải về ứng dụng cập nhật Android 9 Pie trên Google Play Store
Muốn cập nhật lên Android 9 Pie không chỉ đơn giản là tải ứng dụng về từ Play Store.

Ảnh chụp bằng Google Camera trên Galaxy S10+ đẹp hơn chụp bằng camera gốc ra sao?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ảnh chụp bằng Google Camera trên Galaxy S10+ đẹp hơn chụp bằng camera gốc ra sao?
Bản port Google Camera trên Galaxy S10+ cho kết quả rất tuyệt vời, nhưng xét việc đây chưa phải là bản port dành riêng cho dòng máy này, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng mọi thứ sẽ còn tuyệt vời hơn sau một thời gian nữa.

Tựa game ninja mới từ cha đẻ của Dark Souls và Bloodborne có thể sẽ là bom tấn bất ngờ của năm

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tựa game ninja mới từ cha đẻ của Dark Souls và Bloodborne có thể sẽ là bom tấn bất ngờ của năm
Sekiro: Shadows Die Twice là một tựa game hành động - phiêu lưu sắp ra mắt đến từ FromSoftware, hãng đã tạo ra những bom tấn như Dark Souls và Bloodborne.

Facebook tiết lộ nguyên nhân sự cố mất kết nối mới đây, không liên quan gì tới hacker

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Facebook tiết lộ nguyên nhân sự cố mất kết nối mới đây, không liên quan gì tới hacker
Vụ mất kết nối diện rộng, ảnh hưởng tới hầu hết các dịch vụ của Facebook khiến nhiều người cho rằng gã khổng lồ mạng xã hội bị kẻ xấu tấn công.

Facebook sập trên toàn cầu, Telegram hưởng trọn với hơn 3 triệu người dùng mới đăng ký dịch vụ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Facebook sập trên toàn cầu, Telegram hưởng trọn với hơn 3 triệu người dùng mới đăng ký dịch vụ
"Chúng tôi mang lại sự riêng tư thực sự và không gian không giới hạn cho tất cả mọi người".

Cả Messenger và Instagram gặp lỗi không thể gửi ảnh, đây là cách sửa tạm thời nếu vẫn còn "dính"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cả Messenger và Instagram gặp lỗi không thể gửi ảnh, đây là cách sửa tạm thời nếu vẫn còn "dính"
Một số ý kiến đã nêu lên cách khắc phục tạm thời cho lỗi Messenger đêm nay.

Quên đi đống cáp sạc như mớ bòng bong, món đồ giá 50k này sẽ giúp góc làm việc của bạn gọn gàng trong tích tắc

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Quên đi đống cáp sạc như mớ bòng bong, món đồ giá 50k này sẽ giúp góc làm việc của bạn gọn gàng trong tích tắc
Dân văn phòng hẳn sẽ thích mê chiếc đế kẹp cáp sạc này, vừa tiện lợi mà giá thì dễ chịu vô cùng.

Cách sử dụng Apple Watch làm iPod nghe nhạc mà không cần đến iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cách sử dụng Apple Watch làm iPod nghe nhạc mà không cần đến iPhone
Về cơ bản, bạn có thể nghe nhạc trực tiếp từ Apple Watch mà không cần phải thông qua iPhone.

Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Hướng dẫn cách viết công thức Hóa học trong Microsoft Word
Hướng dẫn bạn đọc cách viết công thức hóa học trong Word của bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office.

Làm gì khi smartphone có hàng trăm ứng dụng? Cách sắp xếp khoa học này sẽ thiết lập lại trật tự trên chiếc smartphone của bạn

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Làm gì khi smartphone có hàng trăm ứng dụng? Cách sắp xếp khoa học này sẽ thiết lập lại trật tự trên chiếc smartphone của bạn
Phương pháp được chia sẻ bởi Dave Smith, một nhà báo/chuyên gia công nghệ. Smith tổ chức thư mục và sắp xếp các ứng dụng đúng nơi đúng chỗ để đảm bảo dễ dàng tìm thấy khi cần dùng.

5 Mẹo đơn giản giúp bạn có thể chạy các phần mềm và game cũ trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
5 Mẹo đơn giản giúp bạn có thể chạy các phần mềm và game cũ trên Windows 10
Những giải pháp nào cho vấn đề sử dụng các phần mềm và chơi các tựa game cũ trên Windows 10.

Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với Synology Diskstation DS918+

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Hướng dẫn sử dụng chiến lược backup 3-2-1 với Synology Diskstation DS918+
Dữ liệu nếu không được "bảo quản" cẩn thận sẽ rất dễ "bốc hơi" khi có sự cố ập tới. Và đó cũng là lý do để dòng thiết bị NAS (Network-attached storage) ra đời và dần trở thành giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu hiện nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat