Bài phỏng vấn với cha đẻ của cặp giấy phiền toái Clippy cho ta thấy những khía cạnh khác về việc tạo nên nhân vật nổi tiếng này

Bài phỏng vấn với cha đẻ của cặp giấy phiền toái Clippy cho ta thấy những khía cạnh khác về việc tạo nên nhân vật nổi tiếng này
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mọi chuyện bắt đầu từ một tấm hình Clippy trở thành một người-đàn-ông-mang-bầu.

Nhà thiết kế tranh ảnh minh họa Kevan Atteberry không tỏ vẻ quá quan tâm tới việc người ta làm gì với đứa con tinh thần nổi tiếng của mình – cặp giấy Clippy. Rất nhiều thành viên của “cộng đồng mạng” không thích sự xuất hiện thường xuyên của Clippy, nhiều người chế ảnh biến Clippy thành những thứ quái dị nhưng Atteberry không cảm thấy khó chịu chút nào về việc đó.

Phóng viên Motherboard đã có một cuộc phỏng vấn với ông Kevan về một trong những tấm ảnh chế gần đây, một tấm ảnh có phần hơi ... thái quá với nhiều người: Clippy là một nhân vật nam với một cái bụng bầu to bự. Kevan đã có một phản ứng rất đỗi ... nhẹ nhàng về tấm ảnh này, ông gọi là nó “thứ về Clippy kì lạ nhất” ông từng thấy, và khen rằng tác giả của nó đã làm rất tốt – “Well done”.

Khi phóng viên liên lạc được với Atteberry, ông cười lớn và thổ lộ rằng: “Điều quan trọng với tôi là người ta vẫn còn nhớ tới Clippy bởi vì khi nào người ta vẫn nhớ nó, tôi vẫn còn để lại được một dấu ấn đặc biệt”.

Từ hồi Office 2007, Clippy đã chính thức “về hưu”. Ngày nay, cha đẻ của Clippy đang sống tại Seattle và đang làm công việc vừa viết sách, vừa minh họa sách cho trẻ em – một công việc rõ ràng là không áp lực như các hợp đồng thiết kế của Microsoft. Nhưng khi nền văn hóa của những thứ xưa cũ vẫn đang mạnh mẽ và thậm chí còn nở rộ gần đây, di sản của ông Atteberry – chiếc cặp giấy Clippy vẫn tiếp tục tồn tại.

Với bản thân tôi, tôi lại rất thích “chơi đùa” với Clippy, nó dường như là một người bạn thời quá khứ vậy. Và dưới đây là bài phỏng vấn Kevan Atteberry tới từ phóng viên của Motherboard, bài phỏng vấn người đàn ông đứng sau biểu tượng quá quen thuộc với tuổi thơ chúng ta và với nhiều người, để lại những ký ức vô cùng phiền toái mỗi khi sử dụng Microsoft Word.

Kevan Atteberry, cha đẻ của Clippy.

Kevan Atteberry, cha đẻ của Clippy.

Hãy kể cho chúng tôi nghe về cách thức ông thiết kế Clippy đi.

Đầu tiên, tôi làm việc cho một dự án có tên Microsoft Bob, thứ sau này được cho là thất bại lớn nhất của Microsoft. Khi Bob dừng hoạt động, chúng tôi đưa nhân vật này sang Word. Chúng tôi thiết kế khoảng 250 nhân vật khác nhau, bản thân tôi chịu trách nhiệm cho khoảng 15 đến 20 nhân vật trong đó.

Chúng tôi làm việc kết hợp với những nhà tâm lý học xã hội tới từ Stanford, bỏ ra 6 tháng để phân tích từng nhân vật một, chia chúng thành những nhóm nhỏ và những công việc tương tự vậy, và Clippy đã trở thành nhân vật được tin tưởng nhất và thân thiện nhất trong những thứ được thiết kế. Vì thế nó trở thành nhân vật mặc định.

Thật thú vị khi biết rằng các nhà tâm lý học thấy Clippy rất dễ mến, bởi lẽ người ta ghét Clippy vô cùng.

Họ ghét nó khủng khiếp! Và bạn biết gì không, điều đó hoàn toàn bình thường. Sức ép nào thì cũng vẫn là sức ép có ý nghĩa tốt. Nhưng thực sự mà nói, không phải ai cũng ghét nó. Tôi vẫn nhận được hàng tá mail bày tỏ rằng họ rất yêu mến Clippy. Thậm chí ngay cả ở những câu trả lời trên Twitter dưới tấm ảnh Clippy mang bầu, vẫn có nhiều người muốn đưa Clippy quay trở lại với Windows. Và ừm ... bạn biết đấy ... Nhiều người vẫn cứ ghét nó cùng cực.

Có thời điểm anh chàng Clippy làm phiền tới hàng triệu người một ngày, và tôi thấy điều đó khá nực cười. Dù rằng người ta ghét Clippy tới đâu, khi tôi gặp những người hâm mộ, người ta vẫn nói rằng “Trời ơi TÔI CỰC KÌ GHÉT cái thứ đó! Thật tuyệt vời”. Tôi hoàn toàn thấu hiểu yếu tố phiền hà mà Clippy mang lại. Nhưng tôi lại chẳng thực sự trải nghiệm những điều đó, vì tôi thường xuyên sử dụng Mac. Thực tế mà nói, tôi thiết kế Clippy trên một máy tính Mac.

[dừng lại vài giây vì bận cười]

Nhưng bạn biết đấy, tôi không thấy buồn bởi người ta ghét Clippy. Thực tế thì người ta biết rõ là Clippy quan trọng với tôi đến mức nào. Anh ta vẫn là một phần của nền văn hóa, dù rằng anh ta đã không hoạt động ở bất kì phần mềm nào nhiều thập kỷ nay rồi. Đúng ra thì chính những sự thù ghét người ta dành cho Clippy chính là thứ đã giữ Clippy lại trong ký ức của mỗi người.

Thứ gì đã khiến nhân vật này dễ ghét đến thế?

Lẽ nào là do cách các nhà phát triển và đội ngũ lập trình chọn cách Clippy hành động hay phản ứng với mệnh lệnh? Khoản đó thì tôi không liên quan chút nào. Nhưng tôi nghĩ thứ làm cho người ta ghét anh chàng này không phải là việc Clippy là cái gì, mà là cách Clippy hoạt động. Không quan trọng việc nhân vật nào trở thành nhân vật mặc định, chúng sẽ vẫn hoạt động theo một nguyên lý nhất định mà thôi, và chính điều đó có thể đã khiến Clippy bị ghét.

Ông có nghĩ đến các cách người ta biến nhân vật này thành “nhân vật của riêng mình không”?

Tôi cảm thấy được vinh danh với những tấm ảnh chế ấy. Đối với tôi, như đã nói rồi đó, khi mà người ta biết biết tới anh ta là ai và vẫn tiếp tục lôi anh ta ra làm trò cười, tôi vẫn còn để lại được một dấu ấn đặc biệt.

Thậm chí với cả Microsoft, khi mà Windows XP chính thức ra mắt, họ đã sử dụng Clippy trong chiến dịch quảng bá của mình, thậm chí còn có vài flash game (trò chơi trên nền tảng flash player) mà bạn có thể lấy chun cao su bắn các “Clippy” đang bay ngang màn hình. Tại đại học Microsoft (Đại học Microsoft Redmond), áo có hình Clippy vẫn luôn luôn bán chạy.

Ông có được chút lợi nhuận nào từ mấy thứ đồ đó không?

Ôi, giá mà tôi được chút tiền. Mỗi đồng lẻ cho mọi máy tính chứa Clippy, tôi sẽ đủ tiền trang trải cả đời. Dù vậy lúc thiết kế, tôi cũng đã được trả một món tiền rất hậu hĩnh rồi.

Vậy là danh tiếng và ánh hào quang chói lọi là mọi thứ ông có ở thời điểm này.

Đúng vậy. Và bạn biết gì không, Clippy đã mở ra hàng triệu cánh cửa cơ hội cho tôi. Khi tôi nói rằng tôi là người đã thiết kế nên Clippy, câu trả lời tôi nhận được sẽ là “À phải rồi vào đây, chúng ta cùng bàn chuyện nào”. Khi tôi thiết kế xong Clippy – sau khi tôi thiết kế xong và dời dự án của Microsoft – tôi đã không đưa Clippy vào đơn xin việc của mình, bởi tôi biết những nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì. Tôi sẽ nói là “Tôi đã thiết kế nên anh chàng kia” và họ sẽ “Ôi trời ơi thật ư?” và ai cũng sẽ rất hứng thú với điều đó.

Tôi nhận ra rằng việc người ta ghét Clippy thì cũng chẳng có vấn đề gì, nếu như mà người ta biết rằng bản chất Clippy là như thế nào. Cậu chàng đã lan tỏa ra khắp nơi, và đó chính là thứ khiến tôi vui lòng. Dù rằng, phần nào, tôi cũng hơi xấu hổ khi đưa anh ta vào trong đơn xin việc của mình.

Ông có nghĩ rằng có một điều đặc biệt nào đó về hình dáng của Clippy hay là do những nguyên tắc thiết kế đặc biệt đã khiến cho Clippy rất dễ được vẽ lại, chế ảnh không?

Việc vẽ lại và chỉnh sửa Clippy rất dễ. Bạn chẳng phải lo lắng về nhiều thứ: Anh ta chỉ là một sợi dây kim loại và một cặp mắt, một đôi lông mày. Ai cũng có thể vẽ lại anh ta và tạo ra những bản sao mới. Đó là thứ đã vượt qua giới hạn thiết kế của Clippy, đó chính là ý nghĩa bản thân của Clippy. Đó chính là thứ đã khiến cho người ta thích thú với việc thiết kế lại Clippy như vậy.

Và Clippy đàn-ông-mang-bầu là thứ kì dị nhất mà ông từng thấy?

Tôi chưa thấy cái gì dị hợm thế. Tôi đã thấy Clippy có chửa, Clippy tự tử, những thứ kiểu kiểu thế. Nhưng để làm được điều đó, đầu tiên là một cái kẹp giấy thì làm gì có chỗ để mà mang bầu, thế mà người ta lại nghĩ ra việc dùng một tờ giấy để làm bụng bầu cho anh ta ... Có một sự thật là tôi luôn cho Clippy thuộc “giống đực” ... Vậy làm sao mà anh ta lại có bầu được? Có thể là tôi đang nghĩ linh tinh quá rồi. Nhưng mà ai đã làm anh ta có bầu? Tại sao điều này lại khả thi được?

Trước khi bắt tay vào đi tìm những ảnh chế này, tôi đã không nhận ra là chúng vẽ Clippy quái dị đến thế.

Đúng là chúng rất dị. Nhưng Clippy đàn-ông-mang-bầu, đó đúng là lần đầu tiên xuất hiện. Chúng có thể trở nên bạo lực, xấu xa, vui tính hay thậm chí chẳng liên quan gì tới nhau, tôi vẫn yêu quý toàn bộ chúng. Nhưng đúng là tôi chưa bao giờ thấy thứ gì kì quái đến thế.

Ông đã xem phiên bản ngôn tình của Clippy chưa?

Rồi, một vài người đã gửi cho tôi một số quyển rồi. Tôi đã đọc qua qua chút ít. Cách viết quả là, ừm, nó quả là dưới mức trung bình. Quá khó để đọc hết một quyển sách như vậy, Nội dung thì chẳng có gì, mà lại viết cái kiểu xoàng xĩnh đó.
Nếu như ông có ý định viết tiểu thuyết ngôn tình về Clippy, xin hãy viết nó hay hay một tí.

Phải. Chắc chắn sẽ viết đúng chính tả. Ý tưởng này chẳng hấp dẫn mà lối viết lại quá chán, vì thế tôi chẳng dám đọc toàn bộ những thứ liên quan đến Clippy. Nhưng mỗi khi Clipyp xuất hiện trên Internet, người ta lại gửi cho tôi hàng đống một. Quả là một điều rất tuyệt, sẽ chẳng phải mất thời gian tự mình đi tìm để xem chúng ra sao.

Tham khảo Motherboard

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat