Australia: Một giáo sư tuyên bố đã tìm ra thuốc "chữa khỏi" Covid-19

Australia: Một giáo sư tuyên bố đã tìm ra thuốc "chữa khỏi" Covid-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Giáo sư Paterson cho biết mình không thổi phồng khi nói hai loại thuốc này chính là phương pháp "chữa khỏi" Covid-19.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Australia nói rằng họ đã tìm ra cách chữa trị Covid-19, và hi vọng có thể khởi động một thử nghiệm lâm sàng trên toàn quốc ngay trong tháng 3 này. Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng tại Đại học Queensland tiết lộ:

Nhóm của ông đã sử dụng kết hợp hai loại thuốc để giết chết toàn bộ virus SARS-CoV-2 trong ống nghiệm. Loại thuốc thứ nhất là chloroquine được dùng để điều trị sốt rét. Loại thuốc thứ hai là hỗn hợp lopinavir/ritonavir trước đây từng được dùng để ức chế virus HIV.

Sau đó, họ đã tiến hành thử nghiệm chúng trên những bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19 tại Australia. Kết quả là virus trong người họ cũng biến mất và các bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn.

Hiện cũng là một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia Brisbane, Giáo sư Paterson cho biết mình không nói quá hay thổi phồng khi coi hai loại thuốc này chính là một liệu pháp "chữa khỏi" Covid-19.

"Đó là một phương pháp điều trị tiềm năng hiệu quả", Giáo sư Paterson nói. "Các bệnh nhân cuối cùng đã không còn virus corona trong cơ thể, sau khi họ kết thúc đợt điều trị".

Australia: Một giáo sư tuyên bố đã tìm ra thuốc chữa khỏi Covid-19 - Ảnh 1.

Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm Lâm sàng tại Đại học Queensland

Vì cả hai loại thuốc này hiện đều đang có sẵn tại Australia và đã được đăng ký để điều trị các căn bệnh khác, việc cấp phép thử nghiệm chúng trên bệnh nhân Covid-19 sẽ không gặp nhiều cản trở.

"Những gì chúng tôi muốn làm bây giờ là một thử nghiệm lâm sàng lớn trên khắp Ausatralia, chúng tôi nhắm đến quy mô thử nghiệm tại 50 bệnh viện. Và những gì chúng tôi sẽ làm là so sánh sự hiệu quả của từng loại thuốc với nhau và với sự kết hợp khi điều trị bằng cả hai loại thuốc", giáo sư Paterson nói.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, ông và nhóm nghiên cứu cho biết tất cả các loại thuốc này đều dung nạp tốt và không có tác dụng phụ ngoài dự kiến. Nhóm nghiên cứu của ông đã dự định sử dụng các loại thuốc này từ khi dịch bệnh chưa bùng phát mạnh tại Ausatralia.

"Chúng tôi không lúng túng trước tình hình, chúng tôi có thể tiến nhanh đến bước ghi danh những người Australia vào thử nghiệm", giáo sư Paterson nói. "Câu hỏi mà tất cả chúng tôi đều có trong đầu – chúng tôi biết dịch bệnh đang đến, nhưng đâu là cách tốt nhất để chữa trị nó?".

Nhìn vào kinh nghiệm chống dịch hiệu quả tại Trung Quốc và Singrapore, giáo sư Paterson tự tin rằng họ có thể bắt đầu áp dụng biện pháp điều trị với thuốc sốt rét và thuốc HIV tại quê nhà. 

"Chúng rôi muốn mang đến cho người Australia một biện pháp điều trị tuyệt vời đến hoàn hảo, chứ không phải chỉ là một phỏng đoán của ai đó, hoặc một kinh nghiệm mà ai đó kể lại sau khi họ chứng kiến trên một vài người", ông nói.

Theo kế hoạch dự kiến, giáo sư Paterson sẽ tiến hành tuyển mộ và ghi danh các bệnh nhân tham gia thử nghiệm hai loại thuốc vào cuối tháng ba.

"Theo tiến độ đó, nếu chúng tôi có thể thử nghiệm nó trong đợt bệnh nhân đầu tiên này, thì vài tháng tới theo dự kiến chắc chắn rằng sẽ còn có nhiều ca nhiễm bệnh mới nữa, khi đó chúng tôi sẽ có được những thông tin tốt nhất để điều trị cho những bệnh nhân tiếp theo", ông nói.

"Đó chính là mục tiêu của chúng tôi, để có được những kinh nghiệm thực tế [khi điều trị Covid-19] ở Australia".

Australia: Một giáo sư tuyên bố đã tìm ra thuốc chữa khỏi Covid-19 - Ảnh 2.

Chloroquine, một loại thuốc chống sốt rét dường như cũng có tác dụng điều trị Covid-19

Trước đó, cả hai loại thuốc chloroquine và lopinavir / ritonavir đã đều được thử nghiệm tại Trung Quốc. Chloroquine là một loại thuốc điều trị sốt rét hiếm khi được sử dụng. Còn lopinavir/ritonavir là hỗn hợp thuốc điều trị HIV thế hệ cũ và đã được thay thế bằng thuốc thế hệ mới.

Tuy nhiên, giáo sư Paterson cho biết các dữ liệu thử nghiệm ở Trung Quốc không thực sự chính xác. Vì thời điểm thử nghiệm thuốc là khi Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng khổng lồ của các bệnh nhân. Các thử nghiệm ở đó đã được tiến hành thiếu kiểm soát chất lượng.

"Mọi thứ lúc đó đơn giản là rất hỗn loạn", giáo sư Paterson nói. "Những bệnh viện dã chiến đã được xây dựng và hệ thống y tế thực sự rất áp lực".

Vì vậy bây giờ, ông ấy muốn tiến hành các thử nghiệm một cách cẩn thận và bình tĩnh tại Australia, để chống lại virus corona mới và giảm bới sự lo lắng của người dân nước mình.

Giáo sư Paterson cho biết Australia cũng đã sử dụng những loại thuốc này để điều trị cho một số bệnh nhân. Kết quả của chúng rất thành công, nhưng thử nghiệm ấy cũng đã không được thực hiện trong sự kiểm soát và đối chiếu chặt chẽ.

Các loại thuốc này có dạng viên nén và bệnh nhân đã được cho uống chúng. Giáo sư Paterson kể lại những người tham gia thử nghiệm đầu tiên chính là những bệnh nhân Trung Quốc tại Australia. Họ đã lên internet và đọc được các thử nghiệm điều trị Covid-19 ở nước ngoài khi đó.

Các bệnh nhân này sau đó đã nói với các bác sĩ và yêu cầu họ cũng nên thử nghiệm phương pháp này dành cho mình. Giáo sư Paterson nhớ lại: "Các bác sĩ của chúng tôi đã rất, rất ngạc nhiên khi một loại thuốc HIV thực sự có thể hoạt động để chống lại virus corona mới. Nhưng chúng tôi cũng đã có một chút hoài nghi.

Đó là làn sóng bệnh nhân Trung Quốc đầu tiên chúng tôi có (ở Australia), nhưng rồi tất cả họ đã làm rất, rất tốt khi được điều trị bằng thuốc HIV. Điều đó khiến chúng tôi an lòng… rằng chúng tôi đã có một thứ gì đó rất tốt ở đây".

Tại Australia, tổ chức từ thiện tại Bệnh viện Phụ nữ Hoàng Gia Brisbane RBWH Foundation đã thành lập một Quỹ Hành động vì virus corona. Cho đến chiều thứ hai, họ đã huy động được 30.000 USD trong số 750.000 USD mong muốn để thực hiện thử nghiệm thuốc lâm sàng và các nghiên cứu y học khác liên quan đến Covid-19.

"Các thử nghiệm sẽ bắt đầu ngay khi nguồn tài trợ được bảo đảm", RBWH Foundation cho biết.

Khi được hỏi tại sao họ phải kêu gọi tiền ủng hộ, giáo sư Paterson nói rằng nhóm của ông muốn cung cấp các biện pháp điều trị đến nhiều người dân Australia nhất có thể, và các bác sĩ thì không thể rời khỏi vị trí thường ngày của mình để lo việc tài chính cho nghiên cứu.

"Thực tế là các bác sĩ sẽ cần phải tập trung vào bệnh nhân của họ và chúng tôi cần phải có một nhóm nghiên cứu rất mạnh trên khắp Australia, để đảm bảo mọi thứ được tiến hành thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Và chắc chắn rằng đó sẽ phải là một nghiên cứu thực sự có chất lượng cao, để chúng tôi có thể hoàn toàn tin tưởng vào kết quả của nó", ông nói.

"Chúng ta đã từng làm điều này trước đây với các vụ cháy rừng. Đây là một ví dụ điển hình trong đó chúng ta đã tiếp cận được với công chúng, để có được nguồn hỗ trợ tài chính dành cho các nghiên cứu, để chúng có thể được tiến hành.

Hiện 50 bệnh viện đã bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia [vào thử nghiệm] cùng chúng tôi. Chúng tôi đoán rằng sẽ còn có nhiều bệnh viện hơn nữa".

*Đâu là những nhầm lẫn mà mọi người hay có về virus corona mới và dịch Covid-19? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây và kiểm tra xem mình có đang mắc phải không nhé:

Australia: Một giáo sư tuyên bố đã tìm ra thuốc chữa khỏi Covid-19 - Ảnh 5.

Theo News.com.au


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 8 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat