Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ "sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc" Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ "sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc" Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cái Apple cần không chỉ là iPhone 5G mà là một sản phẩm khác còn quan trọng hơn thế nữa.

Mấy ngày qua, Apple đã làm thế giới công nghệ vì hòa giải với Qualcomm, cùng cam kết dừng tất cả các phiên tòa giữa hai bên trên toàn cầu. Không chỉ từ bỏ cuộc chiến pháp lý đầy tốn kém họ đã theo đuổi nhiều năm nay, không chỉ từ bỏ khoản tiền đòi bồi thường nếu thắng kiện có thể lên đến hàng chục tỷ USD, Apple còn có thể phải trả lại gần 6 tỷ USD phí bản quyền cho Qualcomm cùng với số tiền bản quyền 9 USD cho mỗi iPhone mới bán ra.

Tại sao Apple, một công ty vốn nổi tiếng cứng rắn khi đàm phán với các đối tác từ trước đến nay, lại đột ngột tỏ ra yếu thế trước Qualcomm như vậy? Câu trả lời quá rõ ràng với đại đa số mọi người, Apple cần có chip modem 5G của Qualcomm cho iPhone của mình vào năm 2020, khi họ đã mất niềm tin vào Intel, nhà cung cấp modem hiện tại của mình.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 1.

iPhone 5G có thực sự quan trọng như vậy với Apple?

Về lý thuyết, so với công nghệ mạng 4G, 5G có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nổi bật trong số đó là tốc độ kết nối nhanh gấp 10 lần, dung lượng mạng lớn gấp 1.000 lần, độ trễ gần như bằng 0, tiêu thụ năng lượng thấp hơn, có thể kết nối tới hàng triệu thiết bị cùng lúc trong một không gian có mật độ thiết bị cao

Nhưng các ưu điểm này sẽ mang lại lợi ích thật sự nào cho iPhone của Apple?

Xem phim, lướt web, mượt hơn? Live stream hay gọi FaceTime độ phân giải cao hơn? Hay chơi game không độ trễ ngay cả trong khi đang ngồi trong ô tô tốc độ cao? Những ưu điểm đó cũng khá thú vị đấy, nhưng không quá vượt trội so với công nghệ hiện tại. Nghĩa là thêm 5G vào iPhone sẽ không trở thành lý do đủ lớn để có thể thuyết phục người dùng nâng cấp iPhone mới. Nếu vậy, Apple sẽ chẳng bao giờ bỏ ra cả số tiền khổng lồ như trên để đưa 5G lên iPhone 2020.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 2.

Vậy phải chăng Apple cần 5G vì các đối thủ khác của họ, như Huawei hay Samsung đã trang bị công nghệ đó trên smartphone của mình? Apple chưa bao giờ là người e ngại đi sau các đối thủ trong công nghệ kết nối mạng. Họ đã đi sau trong 3G, 4G mà chẳng hề ảnh hưởng mấy đến doanh số của mình. Điều này có lẽ cũng không mấy khác biệt với 5G khi bản thân các đối thủ của họ cũng chưa cho thấy có ứng dụng quan trọng nào cần đến công nghệ đó.

Nhưng có lẽ Apple thì có

Đầu tháng 3 vừa qua, ông đồng Ming-Chi Kuo, nhà phân tích đáng tin cậy nhất về các sản phẩm Apple, đã đưa ra dự báo vào năm 2020, Apple sẽ cho ra mắt kính thực tế tăng cường AR. Trong lần xuất hiện đầu tiên của mình, sản phẩm được đồn đại từ lâu sẽ đóng vai trò như một phụ kiện cho iPhone.

Nghĩa là chiếc kính AR này sẽ đóng vai trò như một thiết bị hiển thị - một màn hình ngoài với góc nhìn vô cùng lớn trước mắt người dùng. Trong khi đó, việc xử lý các tác vụ nặng, kiết xuất hình ảnh, kết nối dữ liệu và định vị đối tượng trong môi trường xung quanh sẽ được dành cho bộ xử lý trên iPhone.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 3.

Cách tiếp cận này của Apple khác hẳn với kính HoloLens của Microsoft khi bản thân HoloLens là một máy tính di động để xử lý các tác vụ về hình ảnh và dữ liệu cần thiết. Cách làm này của Apple sẽ giúp chiếc kính mỏng nhẹ và trang nhã, đúng theo triết lý thiết kế truyền thống của mình, thay vì một chiếc kính to lớn, nặng nề như HoloLens.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ gặp phải một vấn đề đó là kết nối dữ liệu. Không những thế, với cách thiết kế của Apple, gần như chắc chắn họ sẽ phải sử dụng kết nối không dây, thay vì cần đến một sợi cáp để truyền dữ liệu. Trong khi đó, các nội dung thực tế tăng cường lại có dung lượng lớn đến mức nó sẽ khó có thể hiển thị ổn định trên đường truyền mạng không dây hiện tại. Đây chính là vấn đề iPhone 5G có thể giải quyết trong tương lai.

Apple cần 5G như thế nào

Các ưu điểm về tốc độ kết nối, băng thông truyền dữ liệu, độ trễ tín hiệu cực thấp và khả năng bảo mật cao của 5G sẽ cho phép các thiết bị có thể truyền tập tin có dung lượng lớn trực tiếp cho nhau (D2D Device-to-Device), với tốc độ gần như ngay lập tức.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 4.

Hình ảnh minh họa các khả năng kết nối trực tiếp giữa smartphone và các phụ kiện thông minh.

Nghe có vẻ xa lạ nhưng công nghệ truyền file và dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị với nhau đã được Apple sử dụng nhiều. Đó chính là tính năng AirDrop danh tiếng, hay kết nối Bluetooth để AirPods kết nối nhanh, ổn định với các thiết bị khác của Apple. Kết nối giữa iPhone và kính AR cũng sẽ tương tự như vậy, nhưng có tốc độ nhanh gấp hàng chục lần Wifi (tốc độ tối đa của Wifi chuẩn ac là khoảng 1.730Mb/s, còn tốc độ tối đa của 5G có thể đạt tới 10Gb/s).

Một yếu tố khác khiến kết nối 5G trở nên thiết yếu đối với sự phát triển của nội dung AR và VR hay các thiết bị IoT là khả năng tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Điều này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng cho việc tạo ra một chiếc kính AR hoạt động bằng pin nhưng vẫn đảm bảo có thiết kế gọn gàng thanh lịch – một đặc trưng cho các sản phẩm của Apple.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 5.

Một concept cho thiết kế kính AR của Apple.

Trong khi mạng 5G là công nghệ cần thiết cho kính AR thì bản thân chiếc kính này lại là điều Apple đang cần hơn bao giờ hết. Kích thước màn hình điện thoại đã chạm ngưỡng giới hạn để phù hợp với nhu cầu di động của người dùng, còn iPad đã trở nên quá cồng kềnh và doanh số gần như tụt giảm liên tục nhiều năm gần đây.

Trong khi đó, một chiếc kính AR có thể mở ra một không gian trải nghiệm nội dung lớn đến không giới hạn trước mắt người dùng, nhưng nó vẫn đủ gọn nhẹ để di động. Trang bị công nghệ kết nối mới cho chiếc kính và biến nó thành một phụ kiện của iPhone sẽ khiến nó đủ hấp dẫn để người dùng móc túi ra nâng cấp iPhone mới – một điều đặc biệt quan trọng khi Apple đang chịu sức ép gia tăng doanh số giữa lúc thị trường smartphone gần bão hòa.

Qualcomm cũng có tầm nhìn về 5G và AR/VR tương tự như Apple khi họ quảng bá cho con chip Snapdragon 855 vào đầu năm nay. Ông Hugo Swart, người đứng đầu bộ phận AR/VR của Qualcomm, cho rằng, khi sử dụng chip của họ, các thiết bị AR/VR mới sẽ sử dụng smartphone làm công cụ tether dữ liệu, nhằm tăng cường trải nghiệm thực tế ảo.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 6.

Kính AR của hãng nReal sẽ hoạt động được với điện thoại 5G dùng chip Qualcomm.

Đây càng là lý do để Apple phải xuống thang với Qualcomm và ký kết một thỏa thuận kéo dài đến 6 năm, cùng với việc bồi hoàn một khoản tiền khổng lồ cho Qualcomm, thậm chí còn phải trả thêm tiền bản quyền trên mỗi iPhone trong tương lai. Tất cả đều cho thấy Apple cần modem 5G như thế nào – vì có lẽ họ là hãng smartphone duy nhất hiện nay khai thác được các ưu thế vượt trội của nó để đưa tới cho người dùng.

Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Lớp chắn bụi đặc biệt được Samsung thiết kế riêng cho Galaxy Z Flip hoàn toàn bó tay trước bụi mịn
Trong video ‘mổ bụng’ của iFixit, có thể thấy rõ lớp sợi bảo vệ này dường như đã ‘bó tay’ khi không thể ngăn cản được bụi mịn với kích thước siêu nhỏ chui vào bên trong máy.

Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Điểm chung giữa 2 thương hiệu smartphone và xe sang lớn nhất thế giới này là gì?
Cùng muốn chinh phục đối tượng là giới trẻ, chúng ta hãy thử tìm hiểu những chiến lược tương đồng của 2 thương hiệu Mercedes-Benz và Samsung là gì nhé.

Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Galaxy S20 series ra mắt tại Việt Nam, bán ra ngày 6/3, mức giá cao nhất lên tới gần 30 triệu đồng
Galaxy S20, S20+ và S20 Ultra sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam từ ngày 6/3 tới.

Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm

tinybook tinybook 4 ngày 22 giờ
Modem 5G Snapdragon X60 thế hệ 3 mới nhất của Qualcomm được sản xuất trên quy trình 5nm
Đến thời điểm hiện tại, Qualcomm có hai modem 5G độc lập tốt nhất là Snapdragon X50 và Snapdragon X55.

Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Mổ bụng Samsung Galaxy Z Flip: Thực sự có kính bảo vệ màn hình, nhưng không có tác dụng chống trầy xước
JerryRigEverything đã tìm thấy lớp kính siêu mỏng bảo vệ màn hình của Galaxy Z Flip.

Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 28 phút
Apple điều chỉnh dự báo lợi nhuận cho thấy hãng này quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc
Virus Corona đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả chuỗi cung ứng lẫn nhu cầu thị trường đối với nhà sản xuất iPhone.

Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”

tinybook tinybook 5 ngày 29 phút
Qualcomm vừa khẳng định với Apple rằng: “Các chú không thể không cần đến anh”
Bên ngoài thì tay bắt mặt mừng, còn bên trong Apple lại âm thầm toan tính để hất cẳng Qualcomm một khi đã đủ lông đủ cánh.

Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm

tinybook tinybook 5 ngày 33 phút
Virus Corona có thể khiến Apple mất trắng 4 tỷ USD trong quý I/2020 vì thiếu hụt sản phẩm
Các nhà phân tích nói rằng các nhà máy của Apple đã tái mở cửa "trễ hơn so với dự kiến"

Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme

tinybook tinybook 5 ngày 36 phút
Oppo sẽ tự sản xuất chip riêng với sự trợ giúp từ OnePlus và Realme
Chúng ta đã từng thấy nhiều nhãn hiệu thử sức trong việc sản xuất chipset smartphone của riêng mình trong nhiều năm qua, nhưng không phải ai cũng thành công.

Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không
Samsung gần như không có nhiều vấn đề phải lo lắng. Trong khi đó, dịch bệnh này có thể nhấn chìm Huawei và gây thiệt hại nặng nề đối với Apple.

Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Sony Xperia 9 lộ ảnh render: 3 camera sau, mặt trước giống Bphone 3
Sau khi MWC 2020 bị hủy bỏ, Sony cho biết sẽ ra mắt sản phẩm mới trong một sự kiện được tường thuật trực tiếp trên YouTube và nhiều khả năng, Xperia 9 cũng sẽ có mặt trong sự kiện lần này.

Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Do Covid-19, Samsung cho khách hàng dùng thử Galaxy S20 ngay tại nhà
Samsung triển khai dịch vụ giao điện thoại tận tay khách hàng để họ dùng thử thay vì phải đến tận cửa hàng nhằm đảm bảo an toàn giữa dịch Covid-19.

Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Hỏi vui: Galaxy S20 Ultra màn hình 6.9 inch, Nexus 7 màn hình 7 inch, tức là 2 màn hình lớn như nhau à?
Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Vsmart đang dùng chính chiêu bài của người Trung Quốc để đánh bật smartphone Trung Quốc
Nhắc đến smartphone Trung Quốc là nhắc đến cấu hình cao hơn trung bình mức giá. Nhắc đến Vsmart giờ là nhắc đến cấu hình cao hơn smartphone Trung Quốc cùng tầm giá.

Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
Chính thức đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam, Huawei Mate 30 Pro đã xài được hầu hết các ứng dụng
Tưởng như cuộc "chiến tranh lạnh công nghệ" khiến cho các sản phẩm của Huawei không còn được hỗ trợ bởi hệ sinh thái của Google sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, Huawei Mate 30 Pro vẫn được phân phối chính thức tại các hệ thống bán lẻ di động hàng đầu Việt Nam như CellphoneS, FPT, Thế giới di động.

Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Motorola chiến thắng vụ kiện công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ, thu về 764,6 triệu USD
Đây là một trong số rất nhiều vụ kiện mà các tập đoàn công nghệ của Mỹ cáo buộc các công ty Trung Quốc đã đánh cắp các sáng chế của mình.

OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
OPPO Find X2 được xác nhận ra mắt vào tháng 3, có ống kính tiềm vọng zoom 60x với nhiều cải tiến
Sau khi triển lãm MWC 2020 tại Barcelona bị hủy bỏ, OPPO đã quyết định dời sự kiện ra mắt OPPO Find X2 sang tháng 3, mặc dù chưa rõ cụ thể là ngày nào.

Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Mỹ xem xét giáng đòn “kết liễu” Huawei, bằng cách chặn nguồn cung chip từ TSMC
Không có chip cung ứng từ TSMC, hoạt động sản xuất smartphone của Huawei sẽ hoàn toàn tê liệt.

Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Mổ bụng Vsmart Joy 3: Giá chỉ 2 triệu, liệu nội thất có "ra gì"?
Vsmart Joy 3 là smartphone với giá chỉ hơn 2 triệu đồng - vậy chất lượng phần cứng bên trong của máy ra sao?

Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Samsung Galaxy S20 Ultra là smartphone có màn hình hiển thị tốt nhất hiện nay
Samsung liên tục cải tiến và nâng cấp hiệu suất của màn hình OLED, xứng đáng là nhà sản xuất màn hình OLED lớn nhất thế giới.

Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9

tinybook tinybook 6 ngày 34 phút
Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện đặc biệt vào thứ 3 ngày 31 tháng 3, ra mắt iPhone 9
Trong những năm gần đây, Apple liên tiếp tổ chức những sự kiện đặc biệt vào đúng ngày thứ 3 của tuần cuối cùng trong tháng 3.

Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng

tinybook tinybook 6 ngày 57 phút
Màn hình của Motorola Razr bị bong sau một tuần sử dụng
Màn hình của Motorola Razr bị bong ngay phần bản lề gập, tiếp tục đặt dấu hỏi cho độ bền cho chiếc smartphone màn hình gập này.

Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Công ty tuyên bố sản xuất thành công khẩu trang tương thích với Face ID của iPhone [cập nhật: chỉ là trò đùa]
Với sản phẩm này, người dùng có thể mở khóa iPhone của họ bằng Face ID mà không cần phải tháo khẩu trang mỗi khi có nhu cầu sử dụng.

Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Galaxy Z Flip có giá thay màn hình gần 12 triệu đồng
Do màn hình của Galaxy Z Flip tương đối mỏng manh và dễ hỏng hơn các mẫu smartphone khác, người dùng sẽ được thay màn hình với giá 119 USD (khoảng 2.8 triệu đồng) cho lần sửa chữa đầu tiên và 499 USD cho những lần tiếp theo.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Cảm động trước tình cảm của Bfan, Bphone 4 sẽ ra mắt vào tháng 3 tới
Ngày 18/2, chia sẻ trên group Bfan (những người hâm mộ Bphone), CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng sau cuộc trưng cầu ý kiến với kết quả 2/3 Bfan mong muốn Bphone ra mắt đúng kế hoạch, Bphone 4 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 3 tới.

TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
TCL đang phát triển smartphone với màn hình trượt linh hoạt, có thể mở rộng thành tablet
Trong khi màn hình gập đang trở thành xu hướng, TCL lại có một hướng đi hoàn toàn khác khi nói đến thiết kế smartphone và đó chính là màn hình trượt ngang.

Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Sharp ra mắt smartphone với "tai thỏ" kép, màn hình 120Hz, chip Snapdragon 865, quay video 8K
AQUOS R5G là flagship mới nhất của Sharp, sở hữu cấu hình phần cứng cao cấp với màn hình 120Hz, vi xử lý Snapdragon 865 và cụm 4 camera sau với khả năng quay video 8K.

Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay

tinybook tinybook 6 ngày 13 giờ
Giới phân tích dự đoán Samsung có thể bán 32 triệu chiếc Galaxy S20 Series trong năm nay
Samsung gần đây đã giới thiệu dòng flagship Galaxy S20 series mới của mình, bao gồm Galaxy S20, S20 Pus và S20 Ultra. Ngay sau đó, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã có những dự đoán về doanh số của dòng sản phẩm này trong năm nay.

Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Bán Vsmart Joy 3 giá hời, VinSmart đang khiến Xiaomi, Samsung phải dè chừng
Với những sản phẩm với như Vsmart Joy 3, VinSmart đang tỏ tham vọng chiếm lĩnh thị trường smartphone giá rẻ.

Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Samsung Galaxy Fold 2 sẽ có tên mã là "Champ", được tích hợp camera selfie ẩn dưới màn hình?
Nếu thông tin này là đúng, Galaxy Fold 2 sẽ là smartphone đầu tiên của Samsung được tích hợp camera dưới màn hình - công nghệ mà hãng đã phát triển trong nhiều năm nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat