Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ "sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc" Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ "sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc" Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cái Apple cần không chỉ là iPhone 5G mà là một sản phẩm khác còn quan trọng hơn thế nữa.

Mấy ngày qua, Apple đã làm thế giới công nghệ vì hòa giải với Qualcomm, cùng cam kết dừng tất cả các phiên tòa giữa hai bên trên toàn cầu. Không chỉ từ bỏ cuộc chiến pháp lý đầy tốn kém họ đã theo đuổi nhiều năm nay, không chỉ từ bỏ khoản tiền đòi bồi thường nếu thắng kiện có thể lên đến hàng chục tỷ USD, Apple còn có thể phải trả lại gần 6 tỷ USD phí bản quyền cho Qualcomm cùng với số tiền bản quyền 9 USD cho mỗi iPhone mới bán ra.

Tại sao Apple, một công ty vốn nổi tiếng cứng rắn khi đàm phán với các đối tác từ trước đến nay, lại đột ngột tỏ ra yếu thế trước Qualcomm như vậy? Câu trả lời quá rõ ràng với đại đa số mọi người, Apple cần có chip modem 5G của Qualcomm cho iPhone của mình vào năm 2020, khi họ đã mất niềm tin vào Intel, nhà cung cấp modem hiện tại của mình.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 1.

iPhone 5G có thực sự quan trọng như vậy với Apple?

Về lý thuyết, so với công nghệ mạng 4G, 5G có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nổi bật trong số đó là tốc độ kết nối nhanh gấp 10 lần, dung lượng mạng lớn gấp 1.000 lần, độ trễ gần như bằng 0, tiêu thụ năng lượng thấp hơn, có thể kết nối tới hàng triệu thiết bị cùng lúc trong một không gian có mật độ thiết bị cao

Nhưng các ưu điểm này sẽ mang lại lợi ích thật sự nào cho iPhone của Apple?

Xem phim, lướt web, mượt hơn? Live stream hay gọi FaceTime độ phân giải cao hơn? Hay chơi game không độ trễ ngay cả trong khi đang ngồi trong ô tô tốc độ cao? Những ưu điểm đó cũng khá thú vị đấy, nhưng không quá vượt trội so với công nghệ hiện tại. Nghĩa là thêm 5G vào iPhone sẽ không trở thành lý do đủ lớn để có thể thuyết phục người dùng nâng cấp iPhone mới. Nếu vậy, Apple sẽ chẳng bao giờ bỏ ra cả số tiền khổng lồ như trên để đưa 5G lên iPhone 2020.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 2.

Vậy phải chăng Apple cần 5G vì các đối thủ khác của họ, như Huawei hay Samsung đã trang bị công nghệ đó trên smartphone của mình? Apple chưa bao giờ là người e ngại đi sau các đối thủ trong công nghệ kết nối mạng. Họ đã đi sau trong 3G, 4G mà chẳng hề ảnh hưởng mấy đến doanh số của mình. Điều này có lẽ cũng không mấy khác biệt với 5G khi bản thân các đối thủ của họ cũng chưa cho thấy có ứng dụng quan trọng nào cần đến công nghệ đó.

Nhưng có lẽ Apple thì có

Đầu tháng 3 vừa qua, ông đồng Ming-Chi Kuo, nhà phân tích đáng tin cậy nhất về các sản phẩm Apple, đã đưa ra dự báo vào năm 2020, Apple sẽ cho ra mắt kính thực tế tăng cường AR. Trong lần xuất hiện đầu tiên của mình, sản phẩm được đồn đại từ lâu sẽ đóng vai trò như một phụ kiện cho iPhone.

Nghĩa là chiếc kính AR này sẽ đóng vai trò như một thiết bị hiển thị - một màn hình ngoài với góc nhìn vô cùng lớn trước mắt người dùng. Trong khi đó, việc xử lý các tác vụ nặng, kiết xuất hình ảnh, kết nối dữ liệu và định vị đối tượng trong môi trường xung quanh sẽ được dành cho bộ xử lý trên iPhone.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 3.

Cách tiếp cận này của Apple khác hẳn với kính HoloLens của Microsoft khi bản thân HoloLens là một máy tính di động để xử lý các tác vụ về hình ảnh và dữ liệu cần thiết. Cách làm này của Apple sẽ giúp chiếc kính mỏng nhẹ và trang nhã, đúng theo triết lý thiết kế truyền thống của mình, thay vì một chiếc kính to lớn, nặng nề như HoloLens.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ gặp phải một vấn đề đó là kết nối dữ liệu. Không những thế, với cách thiết kế của Apple, gần như chắc chắn họ sẽ phải sử dụng kết nối không dây, thay vì cần đến một sợi cáp để truyền dữ liệu. Trong khi đó, các nội dung thực tế tăng cường lại có dung lượng lớn đến mức nó sẽ khó có thể hiển thị ổn định trên đường truyền mạng không dây hiện tại. Đây chính là vấn đề iPhone 5G có thể giải quyết trong tương lai.

Apple cần 5G như thế nào

Các ưu điểm về tốc độ kết nối, băng thông truyền dữ liệu, độ trễ tín hiệu cực thấp và khả năng bảo mật cao của 5G sẽ cho phép các thiết bị có thể truyền tập tin có dung lượng lớn trực tiếp cho nhau (D2D Device-to-Device), với tốc độ gần như ngay lập tức.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 4.

Hình ảnh minh họa các khả năng kết nối trực tiếp giữa smartphone và các phụ kiện thông minh.

Nghe có vẻ xa lạ nhưng công nghệ truyền file và dữ liệu trực tiếp giữa các thiết bị với nhau đã được Apple sử dụng nhiều. Đó chính là tính năng AirDrop danh tiếng, hay kết nối Bluetooth để AirPods kết nối nhanh, ổn định với các thiết bị khác của Apple. Kết nối giữa iPhone và kính AR cũng sẽ tương tự như vậy, nhưng có tốc độ nhanh gấp hàng chục lần Wifi (tốc độ tối đa của Wifi chuẩn ac là khoảng 1.730Mb/s, còn tốc độ tối đa của 5G có thể đạt tới 10Gb/s).

Một yếu tố khác khiến kết nối 5G trở nên thiết yếu đối với sự phát triển của nội dung AR và VR hay các thiết bị IoT là khả năng tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Điều này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng cho việc tạo ra một chiếc kính AR hoạt động bằng pin nhưng vẫn đảm bảo có thiết kế gọn gàng thanh lịch – một đặc trưng cho các sản phẩm của Apple.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 5.

Một concept cho thiết kế kính AR của Apple.

Trong khi mạng 5G là công nghệ cần thiết cho kính AR thì bản thân chiếc kính này lại là điều Apple đang cần hơn bao giờ hết. Kích thước màn hình điện thoại đã chạm ngưỡng giới hạn để phù hợp với nhu cầu di động của người dùng, còn iPad đã trở nên quá cồng kềnh và doanh số gần như tụt giảm liên tục nhiều năm gần đây.

Trong khi đó, một chiếc kính AR có thể mở ra một không gian trải nghiệm nội dung lớn đến không giới hạn trước mắt người dùng, nhưng nó vẫn đủ gọn nhẹ để di động. Trang bị công nghệ kết nối mới cho chiếc kính và biến nó thành một phụ kiện của iPhone sẽ khiến nó đủ hấp dẫn để người dùng móc túi ra nâng cấp iPhone mới – một điều đặc biệt quan trọng khi Apple đang chịu sức ép gia tăng doanh số giữa lúc thị trường smartphone gần bão hòa.

Qualcomm cũng có tầm nhìn về 5G và AR/VR tương tự như Apple khi họ quảng bá cho con chip Snapdragon 855 vào đầu năm nay. Ông Hugo Swart, người đứng đầu bộ phận AR/VR của Qualcomm, cho rằng, khi sử dụng chip của họ, các thiết bị AR/VR mới sẽ sử dụng smartphone làm công cụ tether dữ liệu, nhằm tăng cường trải nghiệm thực tế ảo.

Apple không cần 5G cho iPhone, mà là để dành cho thứ sẽ khiến tất cả phải kinh ngạc Tim Cook hứa hẹn vào năm 2020 - Ảnh 6.

Kính AR của hãng nReal sẽ hoạt động được với điện thoại 5G dùng chip Qualcomm.

Đây càng là lý do để Apple phải xuống thang với Qualcomm và ký kết một thỏa thuận kéo dài đến 6 năm, cùng với việc bồi hoàn một khoản tiền khổng lồ cho Qualcomm, thậm chí còn phải trả thêm tiền bản quyền trên mỗi iPhone trong tương lai. Tất cả đều cho thấy Apple cần modem 5G như thế nào – vì có lẽ họ là hãng smartphone duy nhất hiện nay khai thác được các ưu thế vượt trội của nó để đưa tới cho người dùng.

Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt
Phiên bản màu đỏ Cinnabar Red của Galaxy S10 và Galaxy S10+ có thể sẽ chỉ được bán ra tại một số thị trường nhất định.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Samsung: Bất chiến tự nhiên thành
Khó khăn của Huawei vô tình lại là lợi ích rất lớn đối với Samsung.

Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?

tinybook tinybook 5 ngày 5 giờ
Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?
Ngoài việc sở hữu thiết kế "màn hình đục lỗ" với "nốt ruồi" đặt ở chính giữa, Galaxy Note 10 sẽ có cụm camera sau xếp theo chiều dọc tương tự như iPhone.

Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại
Trung Quốc là thị trường quan trọng, nhưng không quan trọng đến mức ấy...

Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột
Khi sự cố xảy ra, người dùng không thể bật màn hình của Pixel 3a bằng phím nguồn, buộc phải khởi động lại máy bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây.

Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung
Vừa qua, cộng đồng game thủ và cộng đồng yêu công nghệ đều đã được một phen ngạc nhiên với khả năng chơi game của một chiếc điện thoại tầm trung, đó là Vivo V15.

Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS
Huawei có thể sẽ sớm phải sử dụng hệ điều hành tự phát triển trên những chiếc smartphone trong tương lai.

Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?
Thực ra là không: lý thuyết chỉ là màu xám, và cây đời cũng đang xám ngoét với Huawei.

Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G
Người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, gần đây đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời

tinybook tinybook 5 ngày 10 giờ
Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời
Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei chỉ là tạm thời và có rất nhiều hạn chế. Vì vậy đây chưa phải là tin vui đối với Huawei.

Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?
Để tuân thủ quy định từ chính phủ Mỹ, Google vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ phần mềm và phần cứng cho Huawei.

Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại

tinybook tinybook 6 ngày 22 phút
Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại
Tổng thống Trump đơn giản là chỉ cấm các công ty Mỹ không được hợp tác với Huawei. Nhưng trong thực tế, người dùng Việt Nam, châu Âu hay Ấn Độ liệu có chấp nhận một trải nghiệm Android hoàn toàn vắng bóng Google, Qualcomm hay Intel?

Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple

tinybook tinybook 6 ngày 56 phút
Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple
Làn sóng tẩy chay Apple bắt đầu có những biến chuyển mới.

3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu
Mẫu flagship của Sony sẽ được bán ra tại Trung Quốc từ ngày 21/5.

Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android
Người dùng smartphone Huawei và Honor hiện tại có thể khá an tâm, nhưng họ sẽ không thể nhận được các bản cập nhật Android mới trong tương lai.

Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất
Gần như chắc chắn Apple sẽ phải chịu thiệt hại lớn khi tổng thống Trump ép Google, Broadcom, Qualcomm và Intel ngưng hợp tác với Huawei.

Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android
Màn ra mắt của smartphone Honor 20 sẽ giúp giải đáp nhiều thắc mắc và nghi vấn của chúng ta, sau khi Huawei không được phép sử dụng hệ điều hành và dịch vụ của Google.

Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc
Ngoài thời điểm ra mắt, Redmi K20 còn được xác nhận sẽ có cảm biến chính 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps.

Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10
Dự kiến, phải tới đầu năm 2020 Galaxy S11 mới được trình làng.

Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng
Có lẽ Apple cũng nên học hỏi phần nào.

Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD
Redmi Note 7S là lựa chọn ở giữa Redmi Note 7 và Note7 Pro.

Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps
Redmi K20 Pro sẽ là mẫu smartphone tiếp theo mang thương hiệu Redmi được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48MP, sau chiếc Redmi Note 7 Pro từng ra mắt vào tháng 2.

Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei

tinybook tinybook 6 ngày 8 giờ
Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei
Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom sẽ ngừng cùng ứng linh kiện cho Huawei, tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?
Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh
Vivo Z5x sẽ là chiếc smartphone tầm trung mới của hãng điện thoại Trung Quốc.

Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...
Đừng nghĩ tự xây dựng một phiên bản Android cho riêng mình từ AOSP là dễ dàng: Amazon nghìn tỷ kìa, Fire OS vẫn dở tệ đấy thôi...

Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng
Google vừa mới rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, đây là lúc nhà sản xuất smartphone Trung Quốc phải dùng đến hệ điều hành tự phát triển.

Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang

tinybook tinybook 6 ngày 10 giờ
Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang
Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro được cho là hai chiếc smartphone flagship tiếp theo mà Samsung sẽ ra mắt trong năm nay.

Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?
Top 10 lựa chọn smartphone trong tầm giá 10 triệu đồng với chất lượng đạt điểm 10!

Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 7 giờ
Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện
Với tính năng chụp màn hình cuộn, người dùng Android R sẽ có thể chụp được những ảnh chụp màn hình dài như một trang báo hay một đoạn hội thoại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat