Apple, Google, Microsoft và cuộc chiến máy tính giá rẻ

Apple, Google, Microsoft và cuộc chiến máy tính giá rẻ
Theo: Du Lam
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ai trong số 3 ông lớn Apple, Google và Microsoft sẽ đặt chân vào tương lai máy tính đầu tiên?

Thị trường máy tính không còn rõ ràng như Windows đấu Mac những năm 1990, hay không rõ rệt như iPhone và Android trên thị trường di động. Trong cuộc chiến máy tính giá rẻ sắp diễn ra, có 3 cái tên hiển nhiên là Google (Chrome OS), Apple (iOS) và Microsoft (Windows 10 Cloud). Cùng phân tích xem chính xác Google, Apple và Microsoft đang có gì trong tay để sẵn sàng cho cuộc chiến này.

Google và Chrome OS

Cho đến nay, người ta vẫn nghĩ Chrome OS chỉ là trình duyệt Chrome nhưng thực tế, nó làm được nhiều điều hơn là chỉ dùng để mở trang web. Đó là bởi vì rất nhiều trong số các trang web này là ứng dụng hoạt động hoàn hảo ngay cả khi không có kết nối mạng. Chrome bị xem là lỗ hổng về pin trên Mac hay Windows nhưng khi chạy trên máy tính được tùy biến chỉ dành cho nó, Chrome lại chạy tốt hơn nhiều.

Gần 1 năm trước, Google thông báo các ứng dụng Android có thể chạy trên Chrome OS. Hi vọng khi đó của Google là Chrome đấu được với iPad và Windows. So với iPad, Chrome OS có trình duyệt đẳng cấp máy tính, mạnh mẽ hơn, các cửa sổ thực sự và nhiều lựa chọn phần cứng. So với Windows, nó có quản trị phần mềm dễ dàng hơn và hiệu suất tốt hơn ở các phân khúc giá thấp. Phần lớn máy tính Windows giá 500 USD không ra gì, nhưng phần lớn Chromebook 500 USD lại tốt.

Dù vậy, giấc mơ cũng mang đến cho Google hai cơn ác mộng. Thứ nhất, nhà phát triển phải viết ứng dụng Android để chạy tốt trên Chrome OS và trên nhiều cấu trúc phần cứng khác nhau. Thứ hai, ứng dụng Android trên màn hình lớn từ lâu luôn quá tệ. Họ tập trung vào smartphone thay vì tablet và trong nhiều năm qua, số lượng tablet Android lại giảm xuống. Ngày nay, chỉ có 1 hoặc 2 tablet Android đáng cân nhắc.

Apple và iPad

Kể từ khi giới thiệu iPad Pro 12.9 inch cỡ lớn năm 2015, Apple không che giấu tham vọng iPad có thể thay thế máy tính truyền thống. Hãng ra mắt mẫu iPad Pro nhỏ hơn, giá thấp hơn vào năm ngoái và thậm chí còn chạy chiến dịch quảng cáo khẳng định nó tốt như máy tính “thực thụ”.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “máy tính giá rẻ của Apple là gì” dường như đã được dàn xếp. Apple đang đặt cược vào iPad. Các tin đồn cho thấy một ngày nào đó Apple sẽ dùng chip ARM cho máy Mac nhưng có khả năng, “táo khuyết” muốn nâng cấp iOS và iPad để đối đầu với Chrome OS và Windows ở phân khúc thấp cấp hơn là sản xuất máy Mac giá rẻ.

Chiến lược của Apple có phần khác biệt hơn so với Google hay Microsoft. Trong khi hai đối thủ đều có sản phẩm nhiều mức giá nhưng thiết bị tốt nhất loanh quanh 500 USD thì Apple lại cung cấp iPad không bàn phím, bút cảm ứng hoặc Pro có giá khởi điểm 599 USD.

Apple không đi sai đường. iPad Pro là các mẫu máy tính rất mạnh mẽ. Nó có một số lợi thế lớn so với hai hãng còn lại, đó chính là ứng dụng. So với Android và ứng dụng Windows Store, có nhiều ứng dụng iPad chất lượng hơn. Một điểm cộng lớn khác là iPad có phần cứng tốt, chạy trên hệ điều hành được tối ưu, điều đó có nghĩa hệ điều hành chạy nhanh hơn kể cả khi chỉ có phần cứng giá tương đối thấp. Ngay cả iPad không thuộc dòng Pro, thiếu bàn phím và bút cảm ứng, cũng có cảm giác nhanh hơn bất kỳ máy tính nào giá 329 USD.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính khiến iPad có cảm giác nhanh như vậy là iOS được thiết kế với ý niệm “ưu tiên di động”, hạn chế ứng dụng làm nhiều thứ trong nền. Nó ngăn người dùng tạo ra các tùy biến mà họ mong muốn trên máy tính. Thay vì di chuyển được các cửa sổ, bạn lại chỉ có màn hình chia đôi. Thay vì chọn trình duyệt và ứng dụng email ưa thích, bạn dường như bị gắn vào Safari và Mail.

Apple cần phải giải quyết một vài hạn chế trong hệ điều hành sớm bởi đây chính là lý do khiến Chrome OS đang “gặm” mất thị phần của iPad trong lĩnh vực giáo dục. Trên Chrome, người dùng mới chỉ cần nhập ID, chờ vài giây và đăng nhập vào tất cả ứng dụng rồi sẵn sàng làm việc. Nếu một quản trị viên muốn xóa máy tính, nó cũng tương đối đơn giản. Tất cả tính năng đó khiến Chrome OS là “giấc mơ” đối với giáo dục và rất hấp dẫn với doanh nghiệp.

Apple đã tạo ra hệ điều hành hỗ trợ nhiều người dùng cho trường học nhưng so với sự đơn giản của Chrome OS, nó vẫn là hệ thống phức tạp. Quan trọng hơn, nó chỉ mới có mặt trong trường học. Bất kỳ bậc phụ huynh nào đưa iPad cho con đều hiểu iOS cần hỗ trợ đa người dùng một cách đúng đắn.

Microsoft và Windows

Có vài lý do để cho rằng Microsoft đang sẵn sàng để tấn công Chrome OS trên thị trường giáo dục. Cái cớ lớn nhất chính là một trong các lãnh đạo cao cấp, Joe Belfiore, vừa quay lại sau thời gian nghỉ ngơi với công việc mới, “tài trợ và ủng hộ giáo dục trong nhóm Windows”. Một nguyên nhân rõ ràng khác là nhãn hiệu của Windows lần này, “cloud”. Nó không phải là hệ điều hành được kiểm soát bằng đám mây mà tập trung vào các dịch vụ riêng, về cơ bản là hệ điều hành “nhẹ đô” như Chrome OS.

Nó có thể đơn giản, dễ quản lý như Chrome OS và chạy tốt trên các phần cứng giá rẻ hơn là Windows đầy đủ. Đây là một trong những cơn đau đầu chưa có thuốc giải của Microsoft. Từ netbook tới Windows RT, công ty luôn cố gắng tìm ra cách để giúp các nhà sản xuất đối tác hạ chi phí thiết bị mà không làm ảnh hưởng đến hiệu suất. Cho đến nay, nó chưa thành công. Nếu bỏ ra dưới 500 USD, nhiều khả năng bạn chỉ mua được cỗ máy cồng kềnh, chậm chạp.

Dù vậy, không có gì cho thấy Windows không thể hoạt động hoàn hảo trên phần cứng giá rẻ. Windows 10 thực sự là hệ điều hành tốt và được khen ngợi. Vấn đề là nhiều ứng dụng Windows truyền thống có xu hướng đòi hỏi cấu hình tốt hơn thực tế cần thiết.

Giải pháp cho vấn đề này là ứng dụng UWP, thuật ngữ ám chỉ các ứn dụng trên Windows Store làm theo ngôn ngữ thiết kế và tiêu chuẩn lập trình mới của Microsoft.

Nỗ lực để các lập trình viên viết nhiều ứng dụng như vậy hơn chưa được đền đáp. Sự thiếu hụt là một trong các lý do Windows RT trở thành “bom xịt” và nhiều người dùng vẫn cho rằng nó yếu kém hơn so với ứng dụng Windows truyền thống.

Câu hỏi lớn với Microsoft lúc này là có cho phép Windows 10 Cloud chạy ứng dụng Windows truyền thống hay không. Có lẽ, lời giải sẽ được công bố vào sự kiện lớn tiếp theo của hãng vào ngày 2/5.

Tổng kết lại, có thể thấy: Google có chỗ đứng trên thị trường giáo dục nhưng cần chứng minh có thể viết ứng dụng Android tốt cho màn hình lớn; Apple dẫn đầu về chất lượng ứng dụng nhưng nền tảng iOS cần trưởng thành hơn; Microsoft có hệ điều hành mạnh nhất nhưng cần thêm cả chất và lượng ứng dụng.

Vài năm qua, điện thoại dần trở thành cỗ máy quan trọng nhất trong tay mọi người. Tuy vậy, nó không đồng nghĩa không còn cơ hội cho đổi mới trên PC và tablet. Cuối cùng, 3 công ty nói trên có thể giúp bạn sở hữu được chiếc máy tính tuyệt vời, đáp ứng đủ nhu cầu với giá chưa tới 500 USD.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 1 ngày
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 6 tháng 6 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 1 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 5 tháng 1 ngày
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 5 tháng 2 ngày
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 5 tháng 4 ngày
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 5 tháng 5 ngày
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 5 tháng 6 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 5 tháng 1 tuần
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat