Apple đang phát triển một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn, thứ mà chưa một công ty nào thành công kể cả Google?

Apple đang phát triển một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn, thứ mà chưa một công ty nào thành công kể cả Google?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đo đường huyết không xâm lấn – thực sự rất rất khó.

Hiện nay có khá nhiều tin đồn nói rằng: Apple đang phát triển một thiết bị đeo có thể theo dõi lượng đường trong máu liên tục mà hoàn toàn không gây xâm lấn. Đối với những người bệnh tiểu đường, một thiết bị như vậy được coi là sự cải tiến mạnh mẽ so với mọi thiết bị đo đường huyết hiện tại, gây khó chịu, đau đớn và nhiều rủi ro.

Cách tân luôn là điều mà mọi người nghĩ về Apple. Thế nhưng, các chuyên gia nói rằng nếu tin đồn này là đúng, công ty công nghệ này đang quyết định tham gia một chiến trường khốc liệt liên quan giữa khoa học, công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Ở đó, trong hàng chục năm, tất cả các công ty khác bao gồm cả Google đã đều thất bại.

Apple đang phát triển một thiết bị đeo đo đường huyết không xâm lấn?

Apple đang phát triển một thiết bị đeo đo đường huyết không xâm lấn?

Nếu Apple thực sự đang theo đuổi một thiết bị đo được đường huyết không xâm lấn, đó cũng không phải điều gì đó quá bất ngờ. Tiềm năng của thị trường này là rất lớn. Ngay tại Mỹ, hiện có khoảng 30 triệu người mắc tiểu đường.

Mức đường, hoặc chính xác hơn là glucose trong máu cao hơn bình thường khiến họ luôn bị rình rập bởi nhiều biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, một thiết bị theo dõi đường huyết liên tục sẽ là rất hữu ích. Với nó, người bệnh tiểu đường có thể quản lý tốt nhất tình trạng của mình, theo dõi những chỉ số để điều chỉnh loại thực phẩm hoặc tiêm vào hooc-môn insulin khi cần thiết.

Thực tế, đó là những gì mà họ đang làm. Nhưng thiết bị đo đường trong máu hiện nay đem lại rất nhiều khó chịu. Người bệnh tiểu đường phải dùng kim chích vào đầu ngón tay để lấy máu, đường huyết được đo chỉ tại một thời điểm.

Hiện đại hơn, có những thiết bị theo dõi được đường huyết liên tục, nhưng nó chỉ được thực hiện khi có một đường ống được đâm vào và gài lại sâu trong da bệnh nhân. Thiết bị này đo mức glucose bên trong dịch lỏng giữa các tế bào (chính là những chất nhờn trào ra khi bạn nặn mụn).

Tất cả các phương pháp đều đòi hỏi sự xâm lấn, dù ở mức độ nhẹ. Cho nên, sự xuất hiện của một thiết bị theo dõi đường huyết liên tục mà không xâm lấn rõ ràng là một nâng cấp rất lớn.

Đó chính là lý do tại sao trước Apple đã có nhiều nhà sản xuất theo đuổi ý tưởng này. Google từng muốn phát triển một tròng kính thông minh, có khả năng theo dõi đường huyết thông qua nước mắt. Nhưng dự án đã im hơi lặng tiếng từ năm 2014.

Đơn vị làm nhiệm vụ phát triển tròng kính thông minh này đặt dưới sự hợp tác giữa Google và công ty công nghệ y tế Novartis, Thụy Sĩ. Trong một lần trả lời phỏng vấn về tiến độ của dự án, người đại diện Novartis nói rằng họ đang hướng đến một thử nghiệm lâm sàng lớn trong tương lai gần, nhưng không tiết lộ cụ thể đó là khi nào.

Mark Rice, một chuyên gia về tiểu đường từ Đại học Vanderbilt cho biết: “Đó là một vấn đề vô cùng khó khăn. Công ty nào cũng đã từng nghĩ rằng mình có công nghệ để làm điều đó [đo đường huyết không gây xâm lấn]. Và tất cả họ, cho đến nay đều đã thất bại”.

Tại sao một điều nghe chừng đơn giản là đo lượng đường huyết, lại có thể nằm ngoài tầm với của những công ty công nghệ khổng lồ? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số rào cản:

1. Glucose là một phân tử khó nắm bắt

Tại sao một điều nghe chừng đơn giản lại nằm ngoài tầm với?

Tại sao một điều nghe chừng đơn giản lại nằm ngoài tầm với?

Vấn đề đầu tiên, mặc dù chúng ta có thể gọi ai đó có mức đường huyết cao, nhưng bản thân nồng độ này chỉ cao hơn mức bình thường. Còn khách quan mà nói, glucose trôi nổi trong máu ở nồng độ rất thấp và khó có thể bắt được bởi các cảm biến và mũi dò.

Vấn đề thứ hai, glucose là một phân tử khá nhạt nhòa. Nó không màu, nhỏ và không có nhiều đặc điểm nổi bật để dễ dàng tìm thấy. Ngay cả những xét nghiệm glucose hiện nay cũng cần sử dụng phản ứng hóa học để biến glucose thành một phẩn tử dễ phát hiện hơn. Phản ứng sinh ra những phân tử có màu sắc hoặc có khả năng dẫn điện.

Phương pháp phát hiện và đo lường glucose máu đã được phát triển từ những năm 1970. Gần 20 năm trước, nó chỉ được thực hiện ở phòng thí nghiệm hoặc trung tâm y tế, nhưng bây giờ, bạn đã có thể đo glucose ở nhà bằng một máy đo cầm tay.

Mặc dù vậy, trong cả hai trường hợp, có một điểm chưa hề được cải tiến: Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng phải trích máu của mình ra bên ngoài. Xét nghiệm máu sẽ rút một lượng máu lớn, còn đơn giản nhất là bấm ngón tay vào một cây kim trong máy đo cầm tay và lấy máu nhỏ lên que thử cũng gây khó chịu cho bạn.

Một thiết bị đo đường huyết liên tục được đánh giá là hiện đại nhất hiện nay, nó vẫn đòi hỏi cắm một ống vào dưới da. Mức đường huyết được cập nhật mỗi vài phút và kết quả đó được gửi đến điện thoại hoặc các thiết bị thông minh khác như Apple Watch. Mỗi lần cắm ống vào da, người sử dụng vẫn phải chích ngón tay để lấy máu hiệu chỉnh cho thiết bị.

Sự chính xác của các phép đo tại nhà đều không được đảm bảo. Các que thử glucose có thể sai, nếu không được bảo quản tốt. Trong thời gian sử dụng thuốc, chẳng hạn như Tylenol, có thể ảnh hưởng đến phản ứng hóa học phát hiện glucose. Vi khuẩn và nhiễm trùng là mối lo lắng lớn trong thiết bị theo dõi đường huyết liên tục có ống xuyên da.

Hậu quả của bất kể một trường hợp nào phía trên đều có thể ở mức cao nhất. Đo đạc sai sẽ khiến người bệnh không quản lý được đường huyết, biến chứng có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

2. Đo đường huyết không xâm lấn – thực sự rất rất khó

Một thiết bị đo đường huyết cầm tay và những que thử đòi hỏi máu phải được trích xuất

Một thiết bị đo đường huyết cầm tay và những que thử đòi hỏi máu phải được trích xuất

Hãy lấy ví dụ về tròng mắt thông minh của Google, nó có khả năng giữ lại phân tử đường để đo đạc. Chắc chắn, khi lượng đường trong máu của người bệnh lên quá cao, glucose sẽ chảy qua tuyến lệ và nước mắt. Nó cũng sẽ xuất hiện cả ở trong nước bọt, mồ hôi và nước tiểu.

Ở trường hợp ngược lại, khi lượng đường trong máu giảm, cơ thể sẽ giữ gìn nó như một nguồn nhiên liệu quý giá, không cho glucose tràn vào các dịch lỏng khác. Cả hai chiều của cơ chế đem lại niềm hi vọng cho chúng ta phát triển những thiết bị đo đường huyết không xuyên da và không xâm lấn.

Đầu năm 2000, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng cấp phép cho một thiết bị có tên GlucoWatch. Thiết bị này dùng một dòng điện nhỏ để hút các phân tử glucose qua da. Nó không gây xâm lấn nhưng đường huyết phải được đo bằng một cảm biến dính chặt vào da.

Điều này là một nhược điểm lớn. GlucoWatch gây phát ban cho 80% những người sử dụng ở nơi cảm biến được ép chặt. Những người có lông tay không thể sử dụng thiết bị, trừ khi lông được cạo đi để đặt cảm biến.

GlucoWatch không làm việc khi người sử dụng đổ mồ hôi. Đây là một nhược điểm lớn, bởi chính những lúc người bệnh tiểu đường đổ mồ hôi, đó là lúc họ cần theo dõi đường huyết một cách sát sao nhất. Cuối cùng, như một lẽ dĩ nhiên, GlucoWatch biến mất khỏi thị trường.

3. Chúng ta sẽ có một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn?

Phương pháp cổ xưa nhất để đo đường huyết, thử nước tiểu

Phương pháp cổ xưa nhất để đo đường huyết, thử nước tiểu

Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là có. Nhưng ở ngay thời điểm này, những khó khăn vẫn rất nhiều. Chưa có một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn nào được cấp phép bởi FDA. Có hai kỹ thuật chính được coi là hứa hẹn ở thời điểm hiện tại:

Cách thứ nhất là đặt một máy theo dõi sự thay đổi trên da. Nếu bạn ăn nhiều đường, da bạn sẽ ấm hơn và sáng hơn. Cảm biến ngoài da có thể ghi nhận được những dao động này và biến nó thành thông số. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, không riêng gì đường, các phân tử khác cũng có khả năng làm da bạn ấm và sáng lên. Ý tưởng này đang đi vào ngõ cụt.

Cách thứ hai là đo lượng glucose bằng cách chiếu một tia sáng hồng ngoại xuyên qua một miền da mỏng, chẳng hạn như mang tai. Glucose sẽ phản xạ lại ánh sáng đó và cảm biến có thể thu nhận hiệu ứng này ở phía mang tai bên kia để tính toán lượng đường.

Có hàng ngàn đơn xin cấp bằng sáng chế cho các thiết bị làm việc theo phương pháp này”, Mark Rice nói. “Trong số đó có một số thiết bị là của tôi”. Nhưng phương pháp này cũng có vấn đề, tín hiệu của nó cũng bị làm nhiễu bởi các phân tử không phải glucose.

Và ngay cả khi nó làm việc, ít nhất là trong các thử nghiệm trên chuột ở thời điểm hiện tại, một vùng da của con người mà ánh sáng có thể xuyên qua là rất hạn chế. Chúng ta không thể đeo một vòng tay ở mang tai được.

4. Sự rắc rối trong cơ chế

Có rất nhiều khác biệt giữa một nhà sản xuất thiết bị y tế và sản phẩm tiêu dùng

Có rất nhiều khác biệt giữa một nhà sản xuất thiết bị y tế và sản phẩm tiêu dùng

Trở lại với tin đồn về việc Apple sẽ biến một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn thành hiện thực, chúng ta phải xem xét những cơ chế trước khi nó có mặt được trên thị trường. Brad Bonnette, một nhà đánh giá thiết bị y tế tại Viện ECRI cho biết: “Có rất nhiều khác biệt giữa một nhà sản xuất thiết bị y tế và sản phẩm tiêu dùng”.

Một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn vẫn cần được phê chuẩn của FDA. Bonnette cho biết trong trường hợp này, nó có thể được xếp vào hạng mục thiết bị y tế loại III. Đó là các sản phẩm không giống với bất kể một sản phẩm nào khác trên thị trường và quá trình xin cấp phép sẽ mất nhiều năm trời.

Sau đó, khi một thiết bị đã được phê duyệt, thách thức chưa dừng lại. Bonnette nói rằng một thiết bị đầu tiên đo được đường huyết không xâm lấn, liên tục sẽ chỉ được dùng với toa kê của bác sĩ. Vấn đề tiếp tục nảy sinh ra ở đây là bạn cần phải thuyết phục được sự tham gia của công ty bảo hiểm.

Bạn phải chứng minh cho công ty bảo hiểm thấy việc này đáng làm”, Bonnette nói. Apple, hay bất kể một công ty nào khác có tham vọng làm ra một thiết bị đo đường huyết không xâm lấn, sẽ phải học lại bài học của GlucoWatch. Một thiết bị là có thể, nó cũng sẽ giúp các công ty kiếm tiền, nhưng rào cản hiện tại vẫn còn đó.

Tham khảo Theverger

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat