Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Xét nghiệm RT-PCR để đi tìm RNA của virus khác hẳn với xét nghiệm nhanh Covid-19 mà một số nước như Hàn Quốc đang triển khai.

Trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh ở Anh, các nhà khoa học nước này cho biết họ đã cải tiến thành công một phương pháp xét nghiệm RT-PCR mới dành cho virus corona. Phương pháp được nghiên cứu bởi Đại học Oxford có thể cho kết quả nhanh gấp ba lần so với phương pháp xét nghiệm RT-PCR virus nhanh nhất hiện nay.

Tuyệt vời hơn nữa là nó chỉ đòi hỏi một số dụng cụ kỹ thuật thương đối đơn giản, hứa hẹn có thể trang bị cho người dân dùng tại nhà. Các nhà khoa học cũng nói rằng xét nghiệm này còn có thể phát hiện sớm những bệnh nhân nhiễm Covid-19 ngay trong thời kỳ đầu của bệnh, điều mà nhiều xét nghiệm khác không làm được.

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 1.
Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 2.

Xét nghiệm RT-PCR là gì?

Để có thể xét nghiệm Covid-19 một cách đặc hiệu với độ chính xác 100%, hiện nay, các nhà khoa học phải dùng đến một phương pháp gọi là Phản ứng tổng hợp chuỗi phiên mã ngược (RT-PCR). Trong đó, dịch họng của bệnh nhân Covid-19 sẽ được thu thập tại chỗ, rồi đưa vào thùng chứa lạnh để đem tới phòng thí nghiệm.

Tại đây, các kỹ thuật viên y sinh sẽ thực hiện công việc đầu tiên của họ, phân lập RNA từ mẫu bệnh phẩm này. Thông thường, họ sẽ phải pha nó vào một số dung dịch và hóa chất, sau đó quay ly tâm để cuộn những đoạn RNA bị văng ra khỏi virus thành một đám với nhau.

Đám RNA này gọi là RNA tinh chế. Chúng sẽ được rút ra ngoài hỗn hợp ly tâm để thêm vào các enzyme phiên mã ngược. Quá trình phiên mã ngược sẽ biến các RNA đơn thành DNA với hai chuỗi xoắn kép.

Kế tiếp các DNA này được đưa vào một ống nghiệm chứa hỗn hợp nucleotide dạng lỏng, enzyme xây dựng DNA và các đoạn DNA ngắn được gọi là mồi. Những đoạn mồi này đã được các nhà khoa học thiết kế để tìm và liên kết tới những phân đoạn cụ thể của virus corona mới. Trong môi trường nuôi, các đoạn DNA đó sẽ tự động nhân lên hàng trăm triệu lần, đến độ có thể phát hiện được.

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 3.
Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 4.

Toàn bộ quá trình phiên mã ngược và khuyếch đại được thực hiện trong một máy PCR, cần kỹ thuật viên có chuyên môn đảm nhận.

Toàn bộ quá trình phiên mã ngược và khuyếch đại này được thực hiện trong một máy PCR, với các chu trình nhiệt độ thay đổi liên tục và phải được cài đặt sẵn để tối ưu. Sẽ mất khoảng vài chục phút để một chuỗi DNA nhân lên thành hai. Và sau 30-40 chu trình, các nhà khoa học mới đọc được kết quả xét nghiệm, nhanh nhất là khoảng 1 tiếng rưỡi, chậm thì tới vài ngày.

Một phương pháp cải tiến, nhanh gấp 3 lần

Bây giờ, các nhà khoa học Oxford cho biết họ đã cải tiến được một công đoạn rất mất thời gian của kỹ thuật RT-PCR, đó là bước gia nhiệt và khyếch đại DNA. Chu trình PCR thông thường đòi hỏi nhiều giai đoạn gia nhiệt với các nhiệt độ khác nhau để đẩy nhanh tốc độ phản ứng.

Tuy nhiên, nhóm đại học Oxford tiết lộ rằng họ đã tìm ra cách để chỉ cần sử dụng một mức nhiệt duy nhất, trong một giai đoạn duy nhất để giúp DNA nhân lên hàng triệu lần. Quá trình này sẽ rút ngắn thời gian xét nghiệm xuống chỉ còn 30 phút, so với thời gian nhanh nhất là 1 tiếng rưỡi như hiện nay.

"Vẻ đẹp của phương pháp xét nghiệm mới này nằm ở việc nó có thể phát hiện các đoạn và phân mảnh RNA của virus SARS-CoV-2", Giáo sư Wei Huang, một thành viên nhóm nghiên cứu ở Oxford cho biết. "Xét nghiệm này được thiết kế để có thể ngăn ngừa kết quả dương tính hoặc âm tính giả, nó cho độ chính xác cao".

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 5.
Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 6.

Hiện tại, phương pháp mới của Đại học Oxford mới chỉ được thử nghiệm trên 16 mẫu bệnh phẩm được thu thập từ Bệnh viện Nhân dân Thâm Quyến ở Trung Quốc. Nhưng tập mẫu bệnh phẩm này có đủ các mẫu dương tính và âm tính. Và xét nghiệm mới đã cho kết quả chính xác 100%.

Thay thế các kit xét nghiệm nhanh có độ chính xác thấp hơn

Cần phải nói rằng, xét nghiệm RT-PCR để đi tìm RNA của virus khác hẳn với xét nghiệm nhanh Covid-19 mà một số nước như Hàn Quốc đang triển khai. Các kit xét nghiệm nhanh thường nhắm đến việc phát hiện gián tiếp sự hiện diện của virus trong các mẫu bệnh phẩm như nước mũi hoặc máu, qua các kháng thể hoặc protein chứ không phải chúng tìm được chính RNA của virus.

Mặc dù có thể cho kết quả nhanh trong vòng 10-15 phút, nhưng các xét nghiệm này có độ chính xác không cao, thường chỉ ở khoảng 85%. Kit xét nghiệm nhanh thường được lựa chọn khi chính phủ có kế hoạch sàng lọc bệnh trên diện rộng, ví dụ như ở Hàn Quốc, để khoanh vùng được tập lây nhiễm và cách ly những trường hợp cần thiết.

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 7.

Xét nghiệm RT-PCR để đi tìm RNA của virus khác hẳn với xét nghiệm nhanh Covid-19 mà một số nước như Hàn Quốc đang triển khai.

Bây giờ, nếu phương pháp xét nghiệm mới của Đại học Oxford, với độ chính xác 100% và thời gian tiệm cận với kit xét nghiệm nhanh, nó có thể trở thành một lựa chọn mới trong dịch bệnh. Các nhà khoa học cho biết họ đang phát triển một phiên bản di động cho xét nghiệm của mình, để giải phóng sự phụ thuộc vào thao tác máy PCR và trình độ của các kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm.

Điều đó có nghĩa là bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện một xét nghiệm như vậy tại nhà. Các cỗ máy nhỏ gọn cũng có thể được trang bị tại mọi phòng khám lâm sàng, các cửa sân bay và địa điểm công cộng.

Câu chuyện của tương lai

Cũng phải nói rằng một công nghệ mới ra đời từ phòng thí nghiệm của một trường đại học sẽ còn phải mất nhiều bước nữa để chinh phục được cộng đồng khoa học, các nhà quản lý y tế cho đến thị trường. Vì vậy, có lẽ phương pháp mới của các nhà khoa học Oxford sẽ chưa thể xuất hiện ngay để phục vụ rộng rãi trong dịch Covid-19.

Tuy nhiên, với các ưu điểm mà nó đang thể hiện được, đây sẽ là một hướng nghiên cứu đáng đầu tư trong tương lai. Bởi nó có thể thay thế và đẩy nhanh tiến độ của RT-PCR, phương pháp này không phải chỉ có ứng dụng tiềm năng để phát hiện virus SARS-CoV-2. Nó có thể xác định được mọi trình tự di truyền cụ thể, để nghiên cứu mọi căn bệnh, cả các trình tự gen bình thường của sinh vật.

Cỗ máy này có thể được trang bị ở mọi phòng thí nghiệm y tế cộng đồng, các bệnh viện, cơ sở nghiên cứu và thậm chí các công ty thương mại làm việc trong lĩnh vực sinh học. Cải tiến được RT-PCR chính là cải tiến được một trụ cột trong lĩnh vực nghiên cứu sinh học.

*Bạn đã biết các biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho bản thân, gia đình và xã hội? Làm bài trắc nghiệm sau để kiểm tra nhé:

Anh đang phát triển một loại xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác nhất thế giới, chỉ mất 30 phút và không có kết quả giả - Ảnh 10.

Tham khảo Oxford, Wired


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 14 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat