Ảnh của bạn sẽ càng ngày càng đẹp, tất cả nhờ Pixel 4

Ảnh của bạn sẽ càng ngày càng đẹp, tất cả nhờ Pixel 4
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Smartphone mới ra mắt của Google là ví dụ mới nhất về cách nhiếp ảnh tính toán đang thúc đẩy tương lai của các camera trên điện thoại.

Cách đây không lâu, những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Samsung đã ca ngợi về số megapixel mà họ đang cố nhồi nhét vào máy ảnh trên điện thoại thông minh, với mục đích làm cho hình ảnh rõ ràng hơn. Còn ngày nay, tất cả các nhà sản xuất thiết bị cầm tay đang chuyển trọng tâm sang thuật toán, trí tuệ nhân tạo và các cảm biến đặc biệt để làm cho những bức ảnh của người dùng trông thêm phần ấn tượng.

Điều đó có nghĩa là: Điện thoại của chúng ta đang làm việc ngày càng chăm chỉ để làm cho ảnh trông đẹp hơn, với nỗ lực tối thiểu cần có từ người dùng.

Ảnh của bạn sẽ càng ngày càng đẹp, tất cả nhờ Pixel 4 - Ảnh 1.

Đêm qua, Google đã cho thấy nỗ lực mới nhất của mình để làm cho máy ảnh trở nên thông minh hơn nữa. Công ty đã tiết lộ Pixel 4 và Pixel 4 XL, phiên bản mới của dòng smartphone phổ biến nhất của mình, với hai kích cỡ màn hình. Mặc dù chúng bị bao gồm các tính năng phần cứng mới - như ống kính camera thứ hai và khả năng máy quét khuôn mặt hồng ngoại để mở khóa điện thoại - Google đã nhấn mạnh thiết bị của mình sử dụng thứ được gọi là nhiếp ảnh tính toán, khả năng tự động xử lý hình ảnh để sản phẩm cuối cùng trông chuyên nghiệp hơn.

Nhiếp ảnh tính toán là khái niệm đề cập đến các kỹ thuật chụp và xử lý ảnh kỹ thuật số, sử dụng tính toán kỹ thuật số thay vì các quy trình quang học.

Cụ thể, trong số các tính năng mới của Pixel 4 có chế độ chụp bầu trời đêm và chụp ảnh các ngôi sao. Và bằng cách thêm ống kính phụ, Google đã tăng cường một tính năng phần mềm có tên Super Res Zoom, cho phép người dùng phóng to hơn hình ảnh mà không mất nhiều chi tiết.

Apple cũng nhấn mạnh tính năng chụp ảnh tính toán vào tháng trước khi giới thiệu ba chiếc iPhone mới. Một tính năng chưa được phát hành mang tên Deep Fusion, sẽ xử lý hình ảnh để tạo ra một sản phẩm cuối cùng có độ chi tiết đáng kinh ngạc, với dải tương phản động lớn và độ nhiễu hạt (noise) rất thấp.

Ảnh của bạn sẽ càng ngày càng đẹp, tất cả nhờ Pixel 4 - Ảnh 2.

Google Pixel 4.

Vậy bức tranh lớn mà các nhà sản xuất đang muốn vẽ ra trước mắt bạn là gì? Đó là khi bạn chụp ảnh kỹ thuật số, bạn không thực sự chụp ảnh nữa.

"Hầu hết các bức ảnh bạn chụp ngày nay không phải là một bức ảnh, cái mà bạn nhấp vào nút chụp và ghi lại khoảnh khắc", Ren Ng, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley cho biết. "Ngày nay, nó cần một loạt hình ảnh và tính toán tất cả dữ liệu đó vào một bức ảnh cuối cùng."

Nhiếp ảnh tính toán đã có từ nhiều năm trước. Một trong những hình thức đầu tiên là HDR, cho ra hình ảnh với dải động cao, bằng cách chụp một loạt ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau và pha trộn các phần tốt nhất của chúng thành một hình ảnh tối ưu.

Trong vài năm qua, nhiếp ảnh tính toán đã trở nên phức tạp hơn, nhanh chóng cải thiện các bức ảnh được chụp trên điện thoại của chúng ta. Hãy cùng xem xét sự khác biệt này một cách chi tiết hơn, trên Google Pixel 4 vừa ra mắt.

Ảnh thiên văn

Ảnh của bạn sẽ càng ngày càng đẹp, tất cả nhờ Pixel 4 - Ảnh 3.

Năm ngoái, Google đã giới thiệu chế độ Night Sight, làm cho những bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu được hiển thị như thể chúng được chụp trong điều kiện bình thường, mà không cần đèn flash. Kỹ thuật này được tạo ra bằng cách chụp một loạt ảnh với độ phơi sáng ngắn và ghép lại chúng thành một hình ảnh tổng thể.

Với Pixel 4, Google đang áp dụng một kỹ thuật tương tự cho các bức ảnh về bầu trời đêm. Đối với loại ảnh thiên văn này, máy ảnh sẽ tự phát hiện và chuyển đổi chế độ khi trời rất tối và chụp một loạt ảnh ở các mức phơi sáng rất dài để thu được nhiều ánh sáng hơn. Kết quả là chúng ta có một bức ảnh mà trước đây chỉ có thể được thực hiện với máy ảnh chuyên nghiệp cùng bộ ống kính cồng kềnh đi kèm.

Những chiếc iPhone mới của Apple cũng giới thiệu một chế độ chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, sử dụng một phương pháp tương tự. Khi máy ảnh phát hiện thấy một điều kiện chụp hình được cài đặt rất tối, nó sẽ tự động chụp nhiều ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau, đồng thời điều chỉnh màu sắc và độ tương phản.

Chế độ chân dung

Một vài năm trước, các nhà sản xuất điện thoại như Apple, Samsung và Huawei đã giới thiệu các chế độ chụp chân dung chuyên biệt, còn được gọi là "hiệu ứng bokeh", bằng cách làm sắc nét một đối tượng ở nền trước và làm mờ hậu cảnh. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại đã sử dụng hai ống kính làm việc cùng nhau để tạo hiệu ứng này.

Hai năm trước với Pixel 2, Google cũng tạo ra được hiệu ứng tương tự với chỉ một ống kính duy nhất. Phương pháp của hãng chủ yếu dựa vào học máy, tức là máy tính phân tích hàng triệu hình ảnh để nhận ra những gì quan trọng trong một bức ảnh. Chiếc smartphone sau đó đưa ra dự đoán về các phần nào của bức ảnh nên sắc nét và tạo ra một lớp "mặt nạ" xung quanh nó. Một cảm biến đặc biệt bên trong máy ảnh, đã giúp phân tích khoảng cách giữa các đối tượng và máy ảnh để làm cho hình ảnh mờ trở nên trông thật hơn.

Và với Pixel 4, Google cho biết, nó đã cải thiện khả năng chế độ chân dung này hơn nữa. Ống kính thứ hai mới sẽ cho phép máy ảnh thu được nhiều thông tin hơn về độ sâu, giúp nó chụp được các đối tượng với chế độ dọc từ khoảng cách xa hơn.

Zoom chất lượng cao

Trước đây, việc phóng to hình ảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số thực tế là điều cấm kỵ, vì hình ảnh chắc chắn sẽ trở nên rất nhiễu và chỉ một rung động nhỏ của tay khi thao tác cũng sẽ tạo ra bóng mờ. Google đã sử dụng phần mềm để giải quyết vấn đề này vào năm ngoái, trên dòng smartphone Pixel 3, với cái mà nó gọi là Super Res Zoom.

Kỹ thuật này tận dụng các cử động rung tay tự nhiên để chụp một loạt ảnh ở các vị trí khác nhau. Bằng cách kết hợp từng bức ảnh hơi khác nhau, phần mềm của máy sẽ tạo ra một bức ảnh với đầy chi tiết, thứ mà không thể tạo ra với hệ thống zoom kỹ thuật số thông thường.

Còn với ống kính mới của Pixel 4, khả năng Super Res Zoom được mở rộng hơn bằng cách điều chỉnh để phóng to, tương tự như ống kính zoom trên máy ảnh phim. Nói cách khác, bây giờ máy ảnh sẽ tận dụng cả tính năng phần mềm và ống kính quang học để phóng to mà không làm ảnh mất chi tiết.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì?

"Nhiếp ảnh tính toán là toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu về khoa học máy tính", tiến sĩ Ng, giáo sư ở đại học Berkeley, chuyên giảng dạy các khóa học về chủ đề này cho biết. Ông nói rằng mình và các sinh viên đang nghiên cứu các kỹ thuật mới như khả năng áp dụng hiệu ứng trong chế độ chụp chân dung vào quay video.

Ví dụ, giả sử hai người trong một video đang có một cuộc trò chuyện và bạn có thể điều chỉnh máy ảnh tự động tập trung vào bất cứ ai đang nói. Với máy quay thông thường, việc đó không dễ bởi bạn không thể được dự đoán trước người nào sẽ lên tiếng. Nhưng với nhiếp ảnh tính toán, máy ảnh có thể ghi lại tất cả các cảnh quay, sau đó sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định người nào đang nói và áp dụng các hiệu ứng lấy nét tự động sau đó. Video cuối cùng mà bạn xem sẽ có sự chuyển trọng tâm giữa hai người khi họ thay phiên nhau cất tiếng.

"Đây là những ví dụ về các khả năng hoàn toàn mới và đang nổi lên trong giới nghiên cứu, có thể thay đổi hoàn toàn những gì chúng ta nghĩ về những điều không tưởng", tiến sĩ Ng chia sẻ.

Tham khảo NYTimes

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 10 tháng 3 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 5 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 ngày
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 9 tháng 3 ngày
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 9 tháng 4 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 9 tháng 5 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat