Ăn 3 bữa chính mỗi ngày hay chia thành 6 bữa nhỏ thì tốt hơn?

Ăn 3 bữa chính mỗi ngày hay chia thành 6 bữa nhỏ thì tốt hơn?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vào thập niên 80, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày được cho là một cách tối ưu để giảm cân.

Bước vào thế giới dinh dưỡng, có một lời khuyên bạn thường nghe thấy: Đó là khi các bữa ăn càng được chia nhỏ, bạn sẽ càng đốt cháy được nhiều calo và ít cảm thấy đói hơn. Cũng vì vậy mà một thời, phong trào ăn 6 bữa mini mỗi ngày thay vì 3 bữa chính trở nên rất phổ biến.

Những người ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày hi vọng điều đó sẽ giúp họ giảm cân, có vòng eo nhỏ hơn và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nhưng khoa học luôn luôn tiến hóa, tranh cãi xung quanh việc bạn nên ăn 3 bữa chính hay nhiều bữa nhỏ vẫn chưa hề kết thúc.

"Nhiều năm về trước, tất cả chúng ta đều tin rằng mình cần phải ăn nhiều lần trong ngày để duy trì được quá trình trao đổi chất”, Martha McKittrick, chuyên gia dinh dưỡng với 20 năm kinh nghiệm tư vấn giảm cân tại New York cho biết.

Nó giống như mọi người phải liên tục đút than củi vào lò để giữ cho ngọn lửa luôn cháy lớn. Nhưng lý thuyết đó đã được xem xét lại. Các nghiên cứu mới hơn cho thấy ngay cả khi bạn không ăn nhiều bữa trong ngày, quá trình trao đổi chất cũng không chậm lại.

Bạn nên ăn 3 bữa chính mỗi ngày hay chia thành 6 bữa nhỏ thì tốt hơn?

Bạn nên ăn 3 bữa chính mỗi ngày hay chia thành 6 bữa nhỏ thì tốt hơn?

Khoa học nói gì về ăn nhiều bữa nhỏ và ít bữa lớn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc ăn nhiều bữa nhỏ chia đều trong ngày sẽ mang lại lợi ích. Nó khiến bạn giảm được cảm giác đói và ăn ít hơn vào các bữa tiếp theo. Một nghiên cứu trên gần 2.700 phụ nữ và nam giới phát hiện những người ăn trên 6 bữa một ngày tiêu thụ ít calo hơn. Họ cũng thường lựa chọn thực phẩm lành mạnh và có chỉ số BMI thấp hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khi ăn nhiều bữa hơn, mức cholesterol và insulin trong cơ thể cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt. Ăn nhiều bữa ăn nhỏ cuối cùng có thể giảm đường trong máu, cảm giác đói và giúp bạn từ bỏ những bữa ăn vặt.

Mặc dù vậy, vẫn có một số nghiên cứu nói rằng phong cách ăn uống này không phải hoàn hảo.

Nhiều người tin tưởng rằng ăn nhiều bữa sẽ khiến dạ dày của bạn phải hoạt động liên tục, cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo hơn qua quá trình tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nghiên cứu gần đây không cho thấy sự trao đổi chất hoặc quá trình đốt calo được tăng cường đáng kể khi bạn chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Vào thập niên 80, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày được cho là một cách tối ưu để giảm cân… nhưng nghiên cứu trên người thực lại không ủng hộ giả thuyết này”, David Levitsky, một giáo sư về dinh dưỡng và tâm lý học tại Đại học Cornell cho biết.

Người ta từng nghĩ rằng nếu ăn nhiều bữa hơn, lượng calo họ giữ lại sẽ giảm xuống bởi họ đốt cháy nhiều calo hơn. Nhưng các thí nghiệm có đối chứng trên người đã cho thấy ăn tới 12 bữa nhỏ trong ngày cũng không tạo nên lợi ích về mặt chuyển hóa so với ăn 3 hoặc 4 bữa”.

Các chuyên gia dinh dưỡng khác cũng đồng ý với Levitsky. “Tần suất các bữa ăn không ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất và do đó không có tác dụng trực tiếp đến việc giảm cân”, Carla Wolper, chuyên gia dinh dưỡng có 25 năm kinh nghiệm tại New York cho biết.

Trên thực tế, một số nghiên cứu còn cho thấy ăn ít hơn 3 bữa mỗi ngày có thể là cách tốt nhất để kiểm soát lượng calo. Theo đó, những người bỏ bữa sáng tiêu thụ ít hơn tới 400 Calo mỗi ngày so với khi họ ăn sáng.

Nếu bạn giảm số lần ăn, lượng calo tổng thể sẽ giảm”, Levitsky cho biết. “Mọi người cứ nghĩ rằng nếu bạn nhịn ăn sáng thì sẽ ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng điều đó không đúng. Lượng thức ăn của bạn có tăng, nhưng nó không tăng đến mức bằng cả một bữa sáng bạn đã bỏ”.

Tần suất các bữa ăn không ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất và do đó không có tác dụng trực tiếp đến việc giảm cân

Tần suất các bữa ăn không ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất và do đó không có tác dụng trực tiếp đến việc giảm cân

Phong cách ăn uống cá nhân hóa với mỗi người

Bây giờ, nếu đang có 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày, bạn có nên quay lại với 3 bữa chính? Câu trả lời là điều đó không thực sự cần thiết. Ăn uống như thế nào cho tốt có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân.

Một số người ăn nhiều bữa một cách rất tự nhiên, chẳng phải ép buộc. Sáu bữa ăn nhỏ có thể phù hợp với bản chất cơ thể họ. Một số người khác ăn 3 bữa theo giờ, chẳng hạn như 7 giờ sáng, 12 giờ trưa và 6 giờ chiều”, Wolper nói.

Vấn đề thực sự ở đây là kế hoạch ăn uống. Nếu mọi người có một kế hoạch tốt, họ sẽ làm tốt. “Một số người ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, một số chỉ ăn các bữa chính. Sẽ đều tốt nhưng hãy chắc chắn rằng bạn kiểm soát được calo, do đó, nếu có ăn nhiều bữa thì đó cũng không phải việc tiệc tùng liên miên”.

Ăn uống như thế nào cho tốt có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân

Ăn uống như thế nào cho tốt có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân

Ai nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày?

Trong khi đa số mọi người vẫn hài lòng với 3 bữa lớn mỗi ngày, một số người khác có thể thấy ăn vậy sẽ nạp quá nhiều calo cùng lúc.

"Nhiều người không quá thèm ăn để phải ăn nhiều. Nếu họ có một chiếc bánh sandwich 600 Calo, họ có thể ăn một nửa vào buổi trưa và nửa còn lại vào lúc 3 giờ chiều”, McKittrick cho biết. "Ăn ba bữa chính cũng có thể làm cho họ mệt mỏi. Vì vậy, sẽ là tốt hơn khi họ chia nhỏ thành các bữa thường xuyên, nó sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định hơn và khiến họ hoạt bát hơn".

Đối với một số người, cuộc sống bận rộn không cho phép họ có những khoảng thời gian nghỉ dài để ăn những bữa lớn. Vậy thì chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày có thể phù hợp hơn.

Chẳng hạn như những người phụ nữ mới làm mẹ, ăn ba bữa lớn mỗi ngày có thể là một thử thách. "Nhiều bà mẹ dành rất nhiều thời gian chăm sóc con cái của mình. Họ không thể ngồi xuống và ăn trưa, vì vậy ăn nhiều bữa nhỏ sẽ phù hợp hơn với lối sống của họ”, McKittrick nói.

Mắc một loại bệnh nào đó cũng có thể khiến một người phải ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ví dụ, những bệnh nhân tiểu đường hoặc hay hạ đường huyết có thể cảm thấy run rẩy, mệt mỏi nếu họ ăn 3 bữa cách xa nhau. Trong trường hợp này, 6 bữa ăn nhỏ có thể là tốt nhất.

Những người bị trào ngược dạ dày, đầy hơi, mắc hội chứng ruột kích thích có thể cũng cảm thấy tốt hơn khi họ ăn các bữa nhỏ cách nhau từ 3-4 tiếng. Điều tương tự có thể đúng đối với người cao tuổi, họ thường nhanh no và chỉ cần ăn những bữa nhỏ.

Người mắc tiểu đường, dạ dày trào ngược hoặc người cao tuổi nên ăn nhiều bữa nhỏ

Người mắc tiểu đường, dạ dày trào ngược hoặc người cao tuổi nên ăn nhiều bữa nhỏ

Ai nên ăn 3 bữa chính?

Các chuyên gia nói rằng ăn nhiều bữa có thể gây vấn đề đối với những người khó kiểm soát khẩu phần . Nói một cách đơn giản, họ là những người cứ nhìn thấy thức ăn là phải ăn, không ăn sẽ khó chịu.

"Phần lớn các bằng chứng cho thấy con người là sinh vật sẽ ăn khi có cơ hội. Nếu chúng ta có nhiều cơ hội để ăn, chúng ta sẽ ăn nhiều hơn", Levitsky nói. "Ngay cả khi mọi người chẳng làm gì, chỉ cần không ăn vặt nữa, lượng calo tiêu thụ của họ sẽ giảm đáng kể".

Chẳng hạn như một người đang đặt mục tiêu hạn chế 1.500 Calo mỗi ngày để giảm cân, anh ta có thể chia thành 5 bữa nhỏ, mỗi bữa 300 Calo. Nhưng sự thực liệu anh ta có ăn đúng 300 Calo và dừng lại không?

McKittrick cho biết: "Nếu bạn muốn ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên, hãy kiểm soát đúng lượng calo và phân chia chúng cho hợp lý”. Còn nếu không thì ba bữa ăn mỗi ngày có vẻ như là lựa chọn tốt hơn cho những người khó kiểm soát khẩu phần. Những bữa ăn nhỏ với họ sớm đều trở thành bữa ăn lớn, ngay cả đó là những thứ lành mạnh như các loại hạt.

"Các loại hạt rất lành mạnh, nhưng một số người không thể dừng lại khi họ bắt đầu ăn các loại hạt này, và đó có thể là vấn đề”, McKittrick nói.

Môi trường cũng đóng một vai trò nhất định. Chẳng hạn, nếu nơi làm việc của bạn gần những nơi bán đồ ăn giá rẻ, bạn sẽ dễ dàng ăn uống quá nhiều thay vì lên kế hoạch cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cuối cùng, ăn ba bữa mỗi ngày sẽ phù hợp với những người đơn giản là không muốn ăn suất ngày. "Một số người chỉ muốn ăn cho xong, vì vậy họ chắc chắn sẽ không phù hợp với chế độ ăn nhiều bữa. Họ bận rộn, và không có thời gian để ăn suốt ngày. Vì vậy, tốt hơn là những người như vậy nên ba bữa ăn mỗi ngày”, McKittrick nói.

Nếu khó kiểm soát khẩu phần, bạn nên ă 3 bữa chính mỗi ngày

Nếu khó kiểm soát khẩu phần, bạn nên ă 3 bữa chính mỗi ngày

Kết luận

Cuối cùng, dù cho bạn có chọn ăn 3 bữa chính hay nhiều bữa nhỏ, cả hai phong cách ăn uống này đều có thể giúp bạn giảm cân và mang lại lợi ích sức khoẻ. Bạn chỉ cần xem điều gì sẽ phù hợp với mình.

"Có lẽ chúng tôi rồi sẽ có khả năng dùng các xét nghiệm để xác định tần suất ăn uống tối ưu cho mọi người”, McKittrick cho biết. “Nhưng trong thời gian chờ đợi những xét nghiệm ấy xuất hiện, tốt nhất là bạn nên nghe theo trực giác của mình”.

Tham khảo Cnn

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 17 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 18 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat