Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Người tiêu dùng Trung Quốc cho rằng, Amazon đã sai lầm trong chiến lược tiếp cận khách hàng và khó lòng cạnh tranh được với các gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba và JD.com.

Khi Amazon tuyên bố sẽ dừng hoạt động tại thị trường Trung Quốc vào ngày 18/7 tới, người tiêu dùng nước này dường như không mấy quan tâm hay phản đối. Đơn giản bởi Amazon không đủ khả năng cạnh tranh tại thị trường này và việc họ bị đào thải là đương nhiên.

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông - Ảnh 1.

Sau khi đóng cửa và rút lui, người mua hàng trước đây của Amazon tại Trung Quốc sẽ không thể mua hàng từ bên thứ ba ở nước này. Thay vào đó, họ chỉ còn cách đặt hàng sản phẩm đó từ trang bán hàng của Amazon trên toàn cầu.

Mặc dù vậy thông báo trên không đồng nghĩa với việc Amazon sẽ rút khỏi Trung Quốc sau gần 20 năm có mặt tại đây. Công ty vẫn sẽ tập trung bán các mặt hàng nhập khẩu và cung cấp dịch vụ đám mây tại Trung Quốc.

Theo China Business Journal, Amazon hiện có khoảng 2 ngàn nhân viên tại Trung Quốc và sau khi công ty này rút khỏi thị trường, số nhân viên này có thể phải chịu cảnh thất nghiệp. Trước đó, chủ tịch Amazon tại Trung Quốc, ông Elaine Chang cũng đã từ chức.

Đã có nhiều hãng công nghệ lớn như Microsoft, Google, Yahoo,…thất bại tại Trung Quốc và mỗi công ty lại có một nguyên nhân không giống ai.

Amazon thất bại vì không hiểu được thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng Trung Quốc

Sự ra đi của Amazon thậm chí không khiến cộng đồng hay cư dân mạng Trung Quốc cảm thấy tiếc nuối. Họ cho rằng việc Amazon rút lui khỏi nước này là đúng đắn bởi đơn giản họ không thể thích nghi được với lối sống và văn hóa bản địa.

Một cư dân mạng viết: "Amazon bước vào thị trường Trung Quốc với một hình ảnh chói sáng nhưng họ đã không chịu nỗ lực lớn hơn. Amazon đã thất bại trong việc thích ứng với thị trường và sở thích của người tiêu dùng Trung Quốc. Liệu ai sẽ mua hàng của họ cơ chứ?".

Ví dụ rõ nhất có thể thấy, Amazon đã thất bại trong việc thiết kế trang web phù hợp với thị hiếu của người dân nước này. Hóa ra người tiêu dùng Trung Quốc không thích thiết kế có phần sạch sẽ và sáng sủa của Amazon. Tại Trung Quốc, các trang web thương mại điện tử như Taobao hay JD.com đều ngập tràn những món hàng, ưu đãi, thậm chí trông giao diện còn lộn xộn hơn cả Amazon. Tuy nhiên đó là điều người tiêu dùng nước này thích thú hơn cả khi họ có thể quan sát được nhiều món hàng mà họ quan tâm.

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông - Ảnh 2.

Giao diện của ứng dụng Amazon và Taobao tại Trung Quốc

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông - Ảnh 3.

Còn đây là giao diện trang web của Amazon tại Trung Quốc và Taobao

Thậm chí một bình luận còn so sánh Amazon giống như chuyên trang bán đồ điện tử Newegg tại Mỹ. Người này cho rằng: "Khoảnh khắc mà tôi nhìn thấy trang web này đã khiến tôi mất hết ham muốn mua hàng rồi".

Trên thực tế, đội ngũ nhân viên của Amazon tại Trung Quốc cũng nhận thức được giao diện người dùng của trang web đang có vấn đề. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với China Business Magazine cho biết: "Các công ty Mỹ đều chỉ muốn gắn bó với một phong cách UI trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên điều này khiến việc tùy biến trang web sao cho phù hợp với người Trung Quốc rất khó khăn".

Theo người nhân viên kia, trang web Amazon tại Trung Quốc đã chứng kiến rất nhiều thay đổi nhưng đó là chưa đủ và việc biến đổi hoàn toàn nó là điều rất khó.

Người nhân viên chia sẻ: "Trang web của Amazon gần như không hề giống với 996 công ty thương mại điện tử Trung Quốc khác. Ở những công ty đó, ngay khi sếp đưa ra yêu cầu phát triển một tính năng mới, nhân viên đều cặm cụi làm tới đêm để hoàn tất cho tới khi hoàn tất và tung ra".

Amazon không phải là công ty thương mại điện tử đầu tiên của Mỹ thất bại trong việc thích nghi với thị trường Trung Quốc. Trước đó, ông vua trên thị trường đấu giá trực tuyến eBay đã phải ngậm ngùi rút lui cũng vì lý do tương tự cách đây 13 năm.

Nhiều người cho rằng, sự sụp đổ của eBay tại thị trường Trung Quốc có nguyên nhân do công ty thiếu sự chủ động trong việc thay đổi kịp thời, đặc biệt trong bối cảnh Alibaba thích nghi hoàn hảo và cung cấp những trải nghiệm mua sắm phù hợp hơn với người tiêu dùng Trung Quốc.

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông - Ảnh 4.

Không hiểu được tâm lý người tiêu dùng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Amazon "thua đau" tại thị trường Trung Quốc

Bên cạnh đó, Amazon đã sai lầm khi không chịu tìm hiểu tâm lý khi mua hàng của người tiêu dùng Trung Quốc. Người dân nước này có thói quen thích mua hàng giá rẻ và tin vào lời quảng cáo. Trong khi đó, Amazon gần như vẫn giữ phương thức bán hàng truyền thống như tại thị trường Mỹ, đó là ít quảng cáo. Điều này lẽ dĩ nhiên dẫn tới việc Amazon hụt hơi tại Trung Quốc vì ít được người dùng chú ý đến so với các trang thương mại điện tử tích cực quảng cáo như Taobao, JD.com.

Cuối cùng, Amazon thực sự chưa coi Trung Quốc như một thị trường tiềm năng và cần đặt sự quan tâm lớn. Hãng vẫn chỉ coi đây là một chi nhánh như bao thị trường khác. Điều này dẫn tới những quyết sách trong chiến lược kinh doanh của Amazon luôn chậm trễ hơn nhiều so với các đối thủ khác.

Vẫn còn cơ hội làm lại từ đầu

Hiện tại các công ty thương mại điện tử Trung Quốc gần như chiếm sóng toàn bộ thị trường trong nước. Đặc biệt Alibaba và JD.com đang hợp lực chiếm tới 81% thị phần toàn thị trường. Trong khi đó, Amazon chỉ có chưa đầy 1% thị phần.

Amazon “bẽ bàng” tại thị trường Trung Quốc chỉ vì không hiểu được nền văn hóa và tâm lý của khách hàng phương Đông - Ảnh 5.

Amazon tại Trung Quốc có quá ít các chương trình marketing để tiếp cận khách hàng

Trong khi nhiều người đổ lỗi cho sự cố chấp của Amazon dẫn tới thất bại hiện tại thì có một số ít người tiêu dùng tỏ ra đồng cảm với công ty nước Mỹ. Họ đặt ra các thách thức mà nhiều công ty nước ngoài khi tiếp cận thị trường Trung Quốc phải đối mặt. Đó là cuộc chiến về giá bán không có hồi kết. Tại đây, giá bán càng thấp càng dễ thu hút khách hàng nhưng các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với thách thức rất lớn  về lợi nhuận.

Mặc dù có thể thấy, các công ty công nghệ phương Tây gặp rất nhiều khó khăn khi vào thị trường tỷ dân do khác biệt về văn hóa. Nhưng không bởi vậy mà người tiêu dùng Trung Quốc mù quáng trung thành với hàng nội địa.

Thực tế trong một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% cư dân mạng Trung Quốc khẳng định thích sử dụng Google hơn công cụ tìm kiếm Baidu, đồng thời họ mong muốn Google sớm quay trở lại thị trường này sớm.

Một ví dụ khác có thể kể đến là dịch vụ game Valve của Steam. Kho game của công ty Mỹ này hiện đang thu hút hơn 30 triệu chơi tại Trung Quốc.

Do đó vẫn sẽ có những cơ hội cho Amazon và các công ty phương Tây khác nếu như họ đủ thức thời và hiểu biết về thị trường nơi họ đặt chơi đến.

Như trong tuyên bố của Amazon có đoạn khẳng định, cam kết của Amazon với Trung Quốc vẫn còn đó. Hãng sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển tại Trung Quốc thông qua Amazon Global Store, Global Selling, AWS, thiết bị Kindle và nội dung.

Tham khảo Abacusnews

Tại sao dê leo núi giỏi thế?

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Tại sao dê leo núi giỏi thế?
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây

tinybook tinybook 6 ngày 9 giờ
Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây
Hai trang web cho thấy Google "độc hại" như thế nào. May mắn cho nhân loại, Google đã có những biện pháp giảm thải hiệu quả để vẫn tiếp tục là mắt xích quan trọng nhất trong hệ sinh thái Internet của kỷ nguyên số.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD

tinybook tinybook 6 ngày 11 giờ
Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD
Đặt camera sau màn hình là một thách thức rất khó khăn, nhưng nó sẽ mở đường cho việc hoàn thiện hàng loạt thiết kế smartphone mới.

Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim

tinybook tinybook 6 ngày 12 giờ
Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim
Bộ phim doanh thu khủng nhất từ trước tới nay của Marvel ẩn chứa hàng loạt “trứng Phục sinh” mà ngay cả fan cứng chưa chắc đã nhận ra.

Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa
Mà biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn cũng tại vì con người mà thôi.

Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù

tinybook tinybook 1 tuần 31 phút
Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù
Với chiếc tai nghe có tên TCAPS, các binh sĩ có thể vừa bảo vệ được thính giác và vừa đảm bảo giao tiếp được với các đồng đội, đặc biệt xác định được vị trí quân địch nhờ xác định tiếng súng phát ra từ đâu.

Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất

tinybook tinybook 1 tuần 31 phút
Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra một cách đặc hiệu để lưu trữ CO2 trong những viên đá nằm sâu dưới lòng đất.

Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet

tinybook tinybook 1 tuần 11 giờ
Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet
Chắn chắn đó là một trải nghiệm không thú vị gì.

Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"
Biểu tượng ngành du lịch nước Úc đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Koala tiếp tục là nạn nhân của sự kiện đại diệt chủng đang diễn ra trên Trái Đất.

Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu
Trước sức tăng trưởng của thị trường xe máy Việt Nam, cùng với sở thích chơi xe côn tay ngày càng tăng của khách hàng trẻ, tháng 3 vừa qua, Honda ra mắt phiên bản nâng cấp của dòng xe thế hệ mới CB150R Exmotion nhập khẩu từ Thái Lan với giá chỉ hơn trăm triệu.

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn
Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết
Các nhà nghiên cứu đang hy vọng việc học cách buông bỏ cơ thể vật lý sẽ làm giảm lo lắng về cái chết của con người thông qua công nghệ thực tế ảo.

Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng
Với mức giá chỉ nhỉnh hơn xe đạp điện, SYM Elegant 50 có nhiều ưu điểm dễ dàng thuyết phục nhóm khách hàng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về
Bên trong những túi đựng phân, cả một bầu trời kiến thức đang đợi nhân loại khám phá. Mục tiêu sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo sẽ PHẢI có phần "mang phân về Trái Đất để nghiên cứu".

Chỉ 3 ngày làm 'bay' mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chỉ 3 ngày làm bay mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?
Cùng tìm hiểu về công nghệ của Nhật Bản hứa hẹn sẽ làm sạch sông Tô Lịch này.

OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters
Không chỉ đổi mới công nghệ, OPPO đang nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng việc hợp tác với 3 giải quần vợt danh tiếng

Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic
Ngày nay, việc lựa chọn điều hòa không còn gói gọn trong tiêu chí tốt, bền, làm lạnh nhanh hay tiết kiệm điện… mà còn phải tích hợp tính năng thanh lọc không khí, kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?
Với lỗ hổng trên ứng dụng WhatsApp, các mục tiêu của cuộc tấn công gần như không có cơ hội tự bảo vệ bản thân khi cuộc tấn công diễn ra.

Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào
Phá rừng, đốt rừng, đào đãi đất rại các cánh rừng để tìm kiếm khoáng sản đã và sẽ là những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Trái Đất.

Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?
Không chỉ các trở ngại kỹ thuật, các thực tế trong kiến trúc giữa CPU và bộ nhớ trong các bộ xử lý cũng khiến điều này trở nên ít có giá trị thực tế.

Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua
Một loại kính áp tròng thông minh vừa được các nhà khoa học Pháp phát triển thành công hứa hẹn sẽ là tiền đề để cách mạng hóa quân đội với các thiết bị thông minh, hỗ trợ binh lính trong chiến đấu.

Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về
Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano
Một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc), phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao.

CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết
Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút
Thong dong như đi dạo trong công viện vậy.

Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?
Vì loại nhựa này cho phép chúng ta tái chế không giới hạn.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.

Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG

tinybook tinybook 2 tuần 11 giờ
Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG
Thí nghiệm mới thay đổi nhận thức của chúng ta về cách hình thành các hành tinh băng như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người
Trong một cảnh báo phát đi mới đây của Liên Hợp Quốc, (LHQ) ước tính có khoảng 1 triệu trong số 8 triệu loài sinh vật trên hành tinh có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do bàn tay của con người.

Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà
Kiến trúc hiện đại, nội thất thân thiện với môi trường, không gian phòng thoáng đãng và một bể bơi ấn tượng trên nóc nhà là những chi tiết có thể mô tả qua về ngôi nhà phố đặc biệt này ở Ý.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat