AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
AI không bị áp lực giữa "thử" và "thật", tuy nhiên làm việc một cách máy móc cũng khiến chất lượng kết quả giảm sút.

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến bệnh viện nhiều nước rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí có những chuyên gia lo ngại hệ thống y tế địa phương có thể sụp đổ khi bệnh dịch vượt tầm kiểm soát. Chẳng lạ khi nhiều người bắt đầu đặt kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo, rằng nó có thể giúp tăng tốc độ xét nghiệm và giảm tải cho nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do Google Health thực hiện, cũng là nghiên cứu đầu tiên theo dõi tác động của công nghệ deep learning vào môi trường phòng khám chuyên nghiệp, cho thấy hệ thống AI chính xác nhất cũng phạm sai lầm nghiêm trọng nếu như không được làm quen với môi trường làm việc.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 1.

Những luật lệ hiện tại cho việc ứng dụng AI vào phòng khám đều tập trung vào đảm bảo độ chính xác của thiết bị, không kèm yêu cầu nào khác liên quan tới giúp bệnh nhân khá hơn vì chưa bài thử nào như vậy diễn ra cả. Nhà nghiên cứu Emma Beede tới từ Google Health nhận định cách thức ứng dụng AI trong điều trị cần phải thay đổi.

Chúng ta cần hiểu cách thức thiết bị trí tuệ nhân tạo giúp đỡ con người trong những hoàn cảnh nhất định, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trước khi ta ứng dụng chúng rộng rãi”, cô Beede nói.

Cơ hội thử công cụ AI trong bối cảnh thực tế đầu tiên tới từ đất nước Thái Lan. Bộ Y tế nước này đã đặt mục tiêu chẩn đoán 60% người mắc tiểu đường để xem họ có mắc bệnh màng lưới, nỗ lực giúp giảm tỷ lệ mùa lòa do tiểu đường. Nhưng chỉ khoảng 200 chuyên gia mắt khám cho 4,5 triệu người bệnh tiểu đường thì không đủ, nên Thái Lan khó có thể đạt mục tiêu do chính phủ đặt ra nếu không có công nghệ hậu thuẫn.

Cho dù vẫn đang chờ chứng nhận Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Google vẫn được phép lắp đặt hệ thống trí tuệ nhân tạo để giúp Thái Lan chống di chứng tiểu đường. Cô Beede và cộng sự tới 11 phòng khắp trên khắp nước Thái, lắp đặt hệ thống deep learning được huấn luyện để phát hiện bệnh mắt trên bệnh nhân tiểu đường.

Thông thường, y tá sẽ chụp ảnh mắt bệnh nhân và gửi cho chuyên gia - một quá trình có thể kéo dài tới 10 tuần. Hệ thống AI của Google Heath có thể xác nhận bệnh màng lưới mắt với độ chính xác lên tới 90%, mức được đội ngũ cho là tương đương với đẳng cấp chuyên gia; quá trình chẩn đoán chỉ mất dưới 10 phút. 

Nghe rất ấn tượng, nhưng máy đạt được độ chính xác nói trên trong phòng điều kiện phòng thí nghiệm. Vì không rõ máy móc tự động vận hành ra sao trong thế giới thực, Google Health cố gắng tìm ra sự thật. Sau nhiều tháng theo dõi, phỏng vấn y bác sĩ về trải nghiệm sử dụng hệ thống AI, các chuyên gia Google nhận về kết quả không mấy tích cực.

Khi mọi thứ trôi chảy, AI có tăng tốc độ chẩn đoán bệnh. Nhưng thỉnh thoảng cỗ máy từ chối đưa kết quả. Cũng giống nhiều hệ thống nhận dạng hình ảnh khác, chúng đã quen với hình ảnh chất lượng cao nên sẽ từ chối phân tích hình ảnh với chất lượng thấp hơn mức quy chuẩn. Nó đã từ chối nhận khoảng hơn 20% lượng ảnh do y bác sĩ đưa vào phân tích.

Những bệnh nhân có ảnh bị AI từ chối sẽ phải thăm khám lại với một phòng khám khác; không phải ai cũng có điều kiện đi lại như vậy. Y tá chụp ảnh cũng gặp nhiều phiền toái, họ cho rằng nhiều ảnh cho thấy rõ mắt người bệnh khỏe mạnh, không cần phải tái khám làm gì. Nhiều khi việc chụp lại ảnh một lần nữa, hay ngồi chỉnh sửa ảnh sao cho rõ ràng cũng làm mất nhiều thời gian quý giá.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 2.

Y tá chụp ảnh mắt cho bệnh nhân.

Bởi lẽ hệ thống yêu cầu y bác sĩ phải tải ảnh lên kho lưu trữ đám mây để xử lý hình ảnh, việc tốc độ Internet chậm có thể làm trì hoãn quá trình chẩn đoán. “Bệnh nhân thích thú với kết quả liền tay, nhưng tốc độ chậm khiến họ phàn nàn nhiều. Họ đã phải chờ ở đây từ 6 giờ sáng, và trong hai tiếng đầu làm việc chúng tôi mới chỉ chẩn đoán được 10 bệnh nhân”, một y tá nói.

Đội ngũ Google Health đang thảo luận với các nhân viên y tế địa phương để lập ra phương án làm việc mới. Sẽ có lúc y tá có thể tự đưa ra chẩn đoán với những ca dễ/những ảnh dễ, và chuyên gia Google sẽ chỉnh sửa hệ thống để nó nhận dạng ảnh chất lượng thấp tốt hơn.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn đó

Đây là nghiên cứu tối quan trọng với bất kỳ ai muốn tham gia vào ngành [nhận dạng hình ảnh] cũng như muốn ứng dụng giải pháp AI vào tình huống thực tế”, nhà nghiên cứu Hamid Tizhoosh tới từ Đại học Waterloo, Canada, nói. Tizhoosh là chuyên gia trong lĩnh vực nhận dạng hình ảnh y học, và ông chỉ trích việc nhanh chóng ứng dụng công cụ AI vào chẩn đoán Covid-19. Chuyên gia Tizhoosh cho rằng nghiên cứu mới của Google Health chính là hồi chuông cảnh tỉnh, cho thấy AI vẫn chưa sẵn sàng, đạt độ chính xác cao mới chỉ là bước đầu tiên.

Michael Abramoff, một bác sĩ nhãn khoa và nhà khoa học máy tính tới từ Đại học Iowa, đã và đang phát triển một hệ thống AI nhận dạng bệnh mắt suốt nhiều năm nay. Abramoff cũng là CEO của startup liên quan tới bệnh mắt có tên IDx Technologies, có hợp tác với cả IBM Watson. Bác sĩ Abramoff đưa lời cảnh báo về việc vội vàng ứng dụng AI trong chẩn đoán, cũng như phản hồi tiêu cực từ những người có trải nghiệm xấu trong chẩn đoán bệnh bằng AI.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 3.

Chưa thể trông mong AI làm nên chuyện trong đại dịch Covid-19.

Tôi vui vì Google sẵn sàng theo dõi từng bước làm việc trong phòng khám. Bởi lẽ ở khía cạnh chăm sóc sức khỏe, đâu phải có mỗi yếu tố thuật toán là quan trọng”, bác sĩ Abramoff nhận định.

Ông cũng đặt dấu hỏi liên quan tới việc so sánh độ chính xác của AI với chuyên gia. Con người còn có thể tranh luận, chứ một hệ thống chỉ biết từ chối khi máy móc nhận định hai giá trị “đúng” và “sai”. Bác sĩ Abramoff cho rằng một hệ thống AI cần biết tham gia vào quá trình thảo luận những điểm chưa rõ.

Khi mọi thứ diễn ra trôi chảy, thì hiệu quả công việc tăng vọt. Nhà nghiên cứu Beede và cộng sự chứng kiến tận mắt cách hệ thống AI trợ giúp những y bác sĩ tài năng. “Có những y tá chỉ làm một mình mà cũng chẩn đoán được tới 1.000 bệnh nhân, bằng công cụ mới này, cô ấy sẽ còn làm việc trôi chảy hơn nữa”, cô Beede nói. 

Bệnh nhân không quan tâm tới việc AI hay người thật thực hiện chẩn đoán. Họ muốn biết trải nghiệm chẩn đoán sẽ ra sao”.

Tham khảo Technology Review

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 5 ngày 20 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 13 phút
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 36 phút
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat