9 câu nói tai hại có thể giết chết tâm hồn trẻ

9 câu nói tai hại có thể giết chết tâm hồn trẻ
Theo: afamily
Thể loại: Nuôi Dạy Con
Nếu là những người bố, người mẹ tốt thì đừng bao giờ nói với con những câu dưới đây. Bởi những câu nói này có thể giết chết tâm hồn trong sáng của trẻ.
1
Những câu nói cay độc

Những khi tức giận không kiểm soát được vì con mắc một lỗi lớn nào đó, bố mẹ thường mắng bằng những lời lẽ hết sức cay độc như “Biết vậy tao không đẻ mày ra!”, “Tao không có loại con như mày”, “Cái loại mày chỉ có đi ăn mày thôi!”… Không ít phụ huynh còn kèm theo lời mắng cạn tình cạn nghĩa ấy là những câu chửi thề, chửi tục gay gắt. Thậm chí nhiều người còn không ngại ví con mình với súc vật.

Hãy ngừng việc nói với con những lời cay độc


Những câu chửi mắng ấy không hề giúp bạn hả được cơn giận, mà những hậu quả nó để lại thì vô cùng lớn. Đừng nghĩ rằng con của mình thì bạn có quyền chửi sao cũng được. Tâm hồn trẻ rất dễ bị tổn thương, đặc biệt khi trẻ ở độ tuổi học làm người lớn thì càng cảm thấy bị xúc phạm. Những cảm xúc tiêu cực ấy sẽ khiến trẻ ương bướng, khó bảo và trở nên hư hỏng hơn, có xu hướng làm những điều tệ hại như một sự chống đối.

2
Con nhà người ta...

Câu nói này quen thuộc đến nỗi có vẻ như bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng đã từng nói. So sánh con mình với “con nhà người ta” là thói quen của rất nhiều người. Nhưng việc so sánh như vậy chẳng mang lại lợi ích gì mà chỉ khiến con bạn tăng thêm lòng ganh ghét, độ kỵ mà thôi. Ngay chính bản thân người lớn cũng không hề muốn bị so sánh với bất kỳ ai, vậy nên đừng làm điều đó với con của bạn.

3
Con là số một

Một số phụ huynh khác thay vì dùng lời nói để chà đạp con thì họ lại đưa trẻ lên tận mây xanh với những lời tán thưởng theo kiểu “con là số 1”, “con là giỏi nhất”… không còn biết đến sự cố gắng, nỗ lực.

Nếu con bạn vấp ngã, đừng đổ tội tại đôi dép hay bất cứ đồ vật nào… Thay vào đó hãy nhắc nhở con luôn đi đứng cẩn thận. Nếu trẻ cãi nhau hay đánh nhau với bạn, đừng vội bênh con mà hãy tìm hiểu xem ai đúng, ai sai và yêu cầu bé xin lỗi nếu con mới là người gây chuyện.

4
Nói dối

Có lẽ trong cuộc đời bất cứ ai cũng đã từng nói dối. Đôi khi bạn buộc lòng phải nói dối vì một lý do đặc biệt nào đó. Thế nhưng nói dối chưa bao giờ là tốt, đặc biệt là nói dối với trẻ nhỏ. Tâm hồn trẻ thơ như một tờ giấy trắng, bạn vẽ thứ gì vào đó nó sẽ hiện lên nguyên bản như vậy.

Thế nên hãy hạn chế tối đa việc nói dối với trẻ, đặc biệt tuyệt đối không bao giờ dạy con nói dối kiểu như “Nếu ai hỏi mẹ có nhà không thì bảo mẹ đi vắng nhé”, hay “Nếu bố hỏi cái này bao nhiêu tiền thì con nói là rẻ lắm nhé”… Bởi bằng cách này, bạn đang dạy con trở thành một đứa trẻ dối trá. Mà như vậy thì bạn hoàn toàn không có quyền trách mắng khi con nói dối bố mẹ. Bởi đó chính là từ sự giáo dục của bạn mà ra.

5
Bố mày là người thế này, mẹ mày là người thế kia...

Không phải ai cũng may mắn có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trọn vẹn. Thế nhưng con trẻ là vô tội và cho dù bạn đã bất hạnh hay đau đớn bao nhiêu trong cuộc hôn nhân của mình, thì cùng đừng gieo vào đầu bé nỗi thù hận, ghét bỏ. Bởi điều đó chỉ hủy hoại tâm hồn của con mà thôi. Hãy để con được lớn lên trong tình yêu và những điều tốt đẹp nhất. 

Đừng reo rắc vào đầu con nỗi hận thù
6
Kể công với con cái

Không một đứa trẻ nào muốn nghe những câu như “bố mẹ khổ sở vì con”, “mẹ không dám ăn, không dám mặc để nuôi con”… Những câu nói như vậy khiến trẻ cảm thấy mình là gánh nặng, mình không được yêu thương. Chính vì thế mà con dần xa cách với bố mẹ hơn. 

7
Ngày trước cha/mẹ muốn trở thành… nhưng không được, bây giờ con phải...

Rất nhiều người khi còn trẻ không thể làm được điều gì đó, và nó trở thành nỗi tiếc nuối của họ. Khi sinh con, họ muốn đứa trẻ phải thay mình thực hiện điều mà bản thân chưa hoàn thành được. Họ luôn áp đặt và thúc ép con phải làm như vậy mà không cần biết con có thích hay có muốn hay không. Sự áp đặt sẽ khiến con mệt mỏi, giết chết khả năng sáng tạo và sự tự lập của trẻ.

Hãy nhớ rằng, con không phải là bản sao của bạn. Con là một cá thể hoàn toàn độc lập, có quyền được sống với mục tiêu và đam mê của chính mình.

8
Tao chết cho mày vừa lòng

Thêm một câu nói vô cùng phổ biến trong các gia đình Việt. Bạn có thể nghĩ rằng đó là một câu nói trong lúc tức giận và hoàn toàn vô hại. Nhưng hãy nhìn lại, tại sao tỷ lệ người trẻ tự tử ngày càng nhiều? Vì sao họ không coi trọng mạng sống của mình? Đó là bởi chính những bậc cha mẹ đang reo vào đầu con suy nghĩ rằng chết là cách để khiến người khác phải hối hận, phải ăn năn với mình. Suy nghĩ ấy đeo bám và trở thành hành động thực tế trong một phút yếu lòng.

9
Uổng công tao cho mày ăn học để mày cãi lại tao

Ở các nước phát triển tranh luận được coi là một nét văn hóa. Từ sự tranh luận con người sống bình đẳng, văn minh và tiến bộ hơn. Còn ở Việt Nam, con cái tuyệt đối không có quyền tranh luận với bố mẹ. Nếu có lỡ cãi lời thì chắc chắn sẽ bị mắng những câu như “Cho mày ăn học để mày về cãi tao à?” hay “Giờ đủ khôn lớn rồi không coi tôi ra cái gì nữa phải không?”…

Việc nghiêm cấm trẻ tranh cãi sẽ gây ra hậu quả tai hại, đó là trước mặt thì trẻ dạ vâng nhưng sau lưng sẽ lén lút làm trái lời bạn. Thay vì cấm con tranh cãi, hãy lắng nghe để biết con đang nghĩ gì và muốn gì. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu con hơn và phòng tránh được những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

ĐỌC THÊM:

>> 13 cách nói để con nghe lời răm rắp, không cần quát mắng

>> 6 phép lịch sự khi ăn uống mẹ nhất định phải dạy con

>> 7 cách phạt con khoa học để trẻ thông minh ngoan ngoãn

Những dấu hiệu bạn đang béo lên

tinybook tinybook
Những dấu hiệu bạn đang béo lên
Các thói quen ăn uống, vận động, nhân tố môi trường, tuổi tác ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người…

Những lợi ích bất ngờ của việc cho trẻ đi chân đất

tinybook tinybook
Những lợi ích bất ngờ của việc cho trẻ đi chân đất
Nhiều cha mẹ tỏ ra lo lắng khi thấy con mình đi chân đất, vì sợ con sẽ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, cho trẻ đi chân đất lại mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Bí quyết chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1

tinybook tinybook
Bí quyết chuẩn bị tâm thế cho bé vào lớp 1
Nhà giáo cho rằng, để chuẩn bị cho con một tâm thế tự tin trong năm đầu tiên đi học, bố mẹ cần lưu ý:

Cách để không mắc sai lầm khi nuôi dạy con

tinybook tinybook
Cách để không mắc sai lầm khi nuôi dạy con
Rất nhiều bậc cha mẹ khi dạy dỗ con cái thường nhất nhất cho mình là đúng, vì vậy họ không đạt được mục đích giáo dục, ngược lại dẫn đến trẻ có phản ứng tiêu cực.Do đó để nuôi dạy con thực sự hiệu quả, cha mẹ hãy tránh những sai lầm dưới đây:

Hướng dẫn độ tuổi lý tưởng cho trẻ học ngoại ngữ

tinybook tinybook
Hướng dẫn độ tuổi lý tưởng cho trẻ học ngoại ngữ
Nhiều bậc phụ huynh muốn trang bị ngoại ngữ cho con, nhưng còn băn khoăn không biết nên cho con học ngoại ngữ từ lứa tuổi nào...

Dinh dưỡng giúp cải thiện trí tuệ và chiều cao của trẻ

tinybook tinybook
Dinh dưỡng giúp cải thiện trí tuệ và chiều cao của trẻ
Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này có thể cải thiện được trí tuệ và chiều cao của bé. Dinh dưỡng là một trong những phần giúp khắc phục được điều này

Cách để dạy trẻ biết lắng nghe

tinybook tinybook
Cách để dạy trẻ biết lắng nghe
Không phải lúc nào trẻ cũng sẵn sàng lắng nghe sự dạy bảo của cha mẹ. Đôi khi, trẻ tỏ thái độ bất hợp tác khiến bạn cảm thấy giống như đang nói chuyện với… đầu gối. 5 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn dạy con biết lắng nghe hiệu quả.

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

tinybook tinybook
Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
Nếu bạn thấy có dấu hiệu đỏ, nóng, sưng hoặc ấn đau vùng da quanh rốn hay có nhiều dịch tiết quanh chân rốn, đặc biệt có mùi hôi, cần mang trẻ đi bệnh viện khám ngay vì có thể bé đã bị nhiễm trùng. Trong ngày đầu sau sinh, thường sau khi tắm bé, nhân viên y tế bôi dung dịch sát trùng lên cuống rốn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Cách để con cái đồng thuận làm việc nhà

tinybook tinybook
Cách để con cái đồng thuận làm việc nhà
Làm sao để các bé không cảm thấy đó là một “nghĩa vụ” buồn tẻ, phải tị nạnh nhau mà thật sự thích thú, cùng nhau giúp đỡ cha mẹ?

Cách đối phó khi bé "bất kham"

tinybook tinybook
Cách đối phó khi bé "bất kham"
Bạn đã bao giờ chứng kiến một đứa trẻ nói liến thoắng ngay cả khi nó được yêu cầu phải im lặng? Đó là đứa trẻ hư hay nó chỉ là đứa trẻ cần được dạy dỗ để kiểm soát bản thân của mình?

Cách để an toàn cho bé với đồ điện

tinybook tinybook
Cách để an toàn cho bé với đồ điện
Giảm nguy cơ bị điện giật cho bé trong nhà với những lời khuyên dưới đây.

Hướng dẫn lựa chọn đồ ăn cho mẹ để bé thông minh

tinybook tinybook
Hướng dẫn lựa chọn đồ ăn cho mẹ để bé thông minh
Chế độ ăn uống của mẹ thời kỳ bầu bí liên quan mật thiết đến sự phát triển não bộ của bé. Bởi vậy mẹ nhất định phải nắm bắt thời cơ này mà bồi bổ cho hợp lý. Tám nguyên tắc dinh dưỡng sau đây sẽ giúp mẹ bé.

Những điều các mẹ chưa biết vì sao răng con ngả màu

tinybook tinybook
Những điều các mẹ chưa biết vì sao răng con ngả màu
Làm sao để con yêu có một hàm răng trắng sáng khỏe mạnh? Các mẹ hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để bảo vệ sức khỏe và nét xinh xắn trên gương mặt con mình nhé!

Cách đơn giản dạy bé về khoa học

tinybook tinybook
Cách đơn giản dạy bé về khoa học
Có rất nhiều thứ xung quanh, bạn có thể chỉ cho bé xem, từ đó giải thích để bé hiểu trên sơ sở khoa học. Trang Childdevelopmeninfo đưa một số cách giúp bạn dạy bé về những kiến thức khoa học:

Cách để giúp con bạn tự tin hơn

tinybook tinybook
Cách để giúp con bạn tự tin hơn
Con người ai sống cũng cần phải tự tin, tự tin sẽ đem đến cho con người một cuộc sống tốt hơn. Một đứa trẻ khi sinh ra cũng cần phải biết tự tin vào chúng. Giống như người lớn, trẻ em cần phải học hỏi để phát triển sự tự tin của chúng -> để chúng cảm thấy hạnh phúc hơn -> và hạnh phúc góp phần cho một sức khỏe tốt hơn.

5 cách giúp bé sơ sinh nín khóc

tinybook tinybook
5 cách giúp bé sơ sinh nín khóc
Tiếng bé khóc khiến cha mẹ sốt ruột, nhưng đôi khi lại không biết làm cách nào cho bé ngừng khóc. Nhưng cũng không khó lắm đâu các mẹ ạ, 5 mẹo nhỏ dưới đây có thể là những giải pháp hữu ích cho các mẹ đấy!

Hướng dẫn mẹ cách lau người cho bé

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹ cách lau người cho bé
Có những ngày trời lạnh mẹ không thể thường xuyên tắm cho bé được. Video dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách lau người, vệ sinh cho bé mà con không hề bị lạnh.

Các bước dạy nhạc cho bé dưới 5 tuổi

tinybook tinybook
Các bước dạy nhạc cho bé dưới 5 tuổi
Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong quá trình phát triển, trẻ hình thành các ý tưởng, tìm hiểu môi trường và luôn tò mò muốn khám phá thế giới xung quanh

3 điều hay bạn nhất định phải dạy con trong ngày Tết

tinybook tinybook
3 điều hay bạn nhất định phải dạy con trong ngày Tết
Ngày Tết đang đến gần, cha mẹ hãy dạy cho con hiểu biết truyền thống lễ Tết và dạy con những lời hay ý đẹp để con là một đứa trẻ ngoan.

Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong thai kỳ

tinybook tinybook
Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì trong thai kỳ
Bà bầu nên ăn gì trong thai kỳ và không nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Dưới đây là những món mà bà bầu nên ăn và không nên ăn khi mang thai.

Cách vệ sinh cá nhân cho trẻ nhỏ

tinybook tinybook
Cách vệ sinh cá nhân cho trẻ nhỏ
Khi vệ sinh cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh cần chú ý những điều sau:

Cách nhảy múa giúp bé thông minh

tinybook tinybook
Cách nhảy múa giúp bé thông minh
Nhảy múa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện trí tuệ của trẻ.

Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ bệnh

tinybook tinybook
Hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ bệnh
Với trẻ dưới hai - ba tuổi, hệ miễn dịch còn non yếu, nên thường cứ hai tuần khỏe lại có thể một tuần bệnh. Đây là chuyện bình thường, và chính là giai đoạn mà hệ miễn dịch của trẻ đang ráo riết luyện quân, rèn vũ khí để mỗi ngày trở nên mạnh mẽ hơn.

Những việc mẹ tưởng tốt nhưng lại hóa hại con

tinybook tinybook
Những việc mẹ tưởng tốt nhưng lại hóa hại con
Có một số việc cha mẹ vô tư làm vì nghĩ là tốt cho con nhưng trên thực tế lại là hại con.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cải thiện chiều cao cho trẻ 'nấm lùn'

tinybook tinybook
Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cải thiện chiều cao cho trẻ nấm lùn
Trẻ 'hay ăn, chóng lớn' là hạnh phúc của tất cả các bậc cha mẹ. Vậy, các mẹ đã biết những dinh dưỡng giúp con tăng thêm vài centi chưa?Muốn cải thiện chiều cao cho con, các mẹ đừng quên những gợi ý dưới đây nhé!

Cách để phát hiện sớm trẻ bị điếc

tinybook tinybook
Cách để phát hiện sớm trẻ bị điếc
Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị điếc được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có khả năng phục hồi thính giác, nhất là trẻ dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn phòng tránh trẻ sụt cân trong dịp Tết

tinybook tinybook
Hướng dẫn phòng tránh trẻ sụt cân trong dịp Tết
Tết là một dịp để mọi người được ăn ngon hơn những ngày thường, với niềm tin dị đoan rằng nếu những ngày đầu năm được no say, dư giả thì những ngay sau cũng sẽ được sung sướng như vậy.

Những câu chúc Tết hay nhất mẹ nên dạy cho bé

tinybook tinybook
Những câu chúc Tết hay nhất mẹ nên dạy cho bé
Ngày Tết đến mẹ hãy dạy con những câu chúc Tết hay nhất để gửi tới ông bà, họ hàng nhé. Với những câu chúc Tết hay nhất này cả nhà sẽ vô cùng vui vẻ.

Hướng dẫn những tình huống cần dạy trẻ phòng thân

tinybook tinybook
Hướng dẫn những tình huống cần dạy trẻ phòng thân
Ghi nhớ số điện thoại gia đình để gọi về khi bị lạc, tuyệt đối không đi theo người lạ, không nhận quà bánh của người lạ vì có thể sẽ bị họ bắt cóc... Là những kỹ năng mà trẻ cần được trang bị để đề phòng bất trắc xảy ra.

Cách để giúp bé ngừng đái dầm ban đêm

tinybook tinybook
Cách để giúp bé ngừng đái dầm ban đêm
Nếu em bé nhà bạn đang mắc chứng đái dầm ban đêm và bạn muốn trẻ ngừng đái dầm thì hãy tìm hiểu và áp dụng những biện pháp đơn giản sau nhé!
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat