8 điều phải làm để dạy con thông minh vượt trội

8 điều phải làm để dạy con thông minh vượt trội
Theo: theo trithuctre
Thể loại: Nuôi Dạy Con
Khoa học đã chứng minh rằng dạy con càng sớm thì trẻ càng thông minh vượt trội. Vì thế bố mẹ đừng quên dạy con 8 điều sau để trẻ thông minh vượt trội.

Muốn con thông minh vượt trội, hãy dạy con càng sớm càng tốt

Rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ rằng, con còn bé lắm, hãy cứ để con thích làm gì thì làm, lớn rồi từ từ uốn nắn. Nhưng đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Bởi từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn phát triển trí não quan trọng nhất. Đặc biệt là từ 2 đến 4 tuổi, não bộ có sự phát triển vô cùng nhanh chóng. Nếu làm tốt trong giai đoạn này, con bạn sẽ thông minh vượt trội. Thực tế, sự thông minh của trẻ  một phần do di truyền, nhưng sự rèn luyện mới là yếu tố quyết định trí thông minh ấy có phát triển hay không. Để con ngày càng thông minh và lanh lợi hơn, bố mẹ đừng quên làm những điều dưới đây.

1

Để trẻ vận động và đi bộ thật nhiều

Năng lượng bên trong của trẻ sẽ phát huy hoàn hảo khi các giác quan, kỹ năng vận động và ngôn ngữ được kích hoạt ngay sau sinh. Từ một tuổi trẻ cần đi bộ với quãng đường dài nhất có thể. Bế ẵm, ôm ấp hay để con ngồi xe đẩy, ô tô cả ngày sẽ làm mất khả năng di chuyển.

Sự hoạt động của cơ thể sẽ kích thích não bộ càng phát triển nhanh hơn, tăng phản xạ của não bộ, nhờ đó mà trẻ thông minh vượt trội. Nếu trẻ bị kìm hãm khả năng cũng như không gian vận động, thì não bộ cũng luôn ở trạng thái “tĩnh”, ít phải tư duy, dần dần trẻ trở nên thụ động, không nhanh nhạy trong phản xạ và kém thông minh.

Khi bé từ 2 tuổi trở lên, bạn nên để con đi trên những con đường gồ ghề một chút hoặc tập lên xuống cầu thang… Bạn có thể đứng ở xa ném bóng và để con tự bắt. Đầu tiên, bé sẽ chạy theo quả bóng, sau đó chúng sẽ học được cách quan sát mục tiêu và tìm ra con đường ngắn nhất đến đó.

Muốn trẻ thông minh vượt trội, hãy để con vận động và đi bộ thật nhiều
2

2 tuổi là thời điểm vàng để phát triển ngôn ngữ

Từ khoảng 1 tuổi bạn sẽ bắt đầu thấy con bi bô tập nói. Đến giai đoạn 2 tuổi chính là thời điểm vàng để phát triển ngôn ngữ của trẻ. Giai đoạn này không dài, chỉ kéo dài từ khi  2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi. Nếu bạn bỏ qua thời điểm này sẽ rất đáng tiếc. Trong khoảng thời gian vàng này, bạn hãy uốn nắn con nói với giọng chuẩn. Điều này giúp con bạn tránh được tình trạng nói ngọng hay nói lắp.

Ngoài ra các trò chơi ngôn ngữ nên được khuyến khích. Có rất nhiều cách để chơi. Ví dụ: hỏi chúng “Bi có biết trong phòng tắm có đồ gì màu đỏ không?”, hay hỏi con tên của những đồ vật có màu đỏ trong nhà mà chúng biết.

Khoa học cho thấy, sự phát triển về ngôn ngữ đi liền với sự phát triển của trí tuệ. Bởi khi ghi nhớ ngôn ngữ, não bộ phải hoạt động và tư duy, nhờ đó mà càng kích thích trẻ thông minh vượt trội.

3

Dạy con đọc sách

Có rất nhiều phụ huynh cho rằng, con chưa biết chữ thì sao có thể dạy đọc sách? Nhưng thực tế là bạn có thể dạy con đọc sáng ngay từ 1 đến 2 tuổi bằng những cuốn sách có hình ảnh. Hãy chọn mua sách thật thông minh, với những bức tranh vẽ màu sắc và thu hút. Ban đầu trẻ sẽ chỉ coi đó là một trò chơi, nhưng khi quen dần với sách, bạn hãy đọc cho con nội dung bên trong. Điều này rất quan trọng, bởi nó giúp trẻ làm quen với sách từ rất sớm, coi việc đọc sách như một trò chơi và không hề bị áp lực. Trẻ được tiếp xúc với sách càng sớm thì càng thông minh vượt trội. Không có một loại đồ chơi nào hữu ích và giúp con thông minh như sách.

Sách là thứ đồ chơi tuyệt vời nhất dành cho trẻ
4

Dạy con về mối quan hệ nguyên nhân – kết quả

Rất đơn giản thôi, ví dụ, tay con sẽ bị bỏng khi sờ vào bếp lửa khi đó hãy nói với chúng “Đừng sờ vào bếp nhé, vì con sẽ bị bỏng đó”.

Nhiều bà mẹ thường nói với con “Bếp lửa thật xấu tính, làm Bi bị bỏng”, hoặc khi con bị kẹt tay vào cánh cửa, các mẹ lại dỗ dành “Cánh cửa hư quá, để mẹ phạt bạn ấy”. Làm như vậy khiến trẻ không nhận biết được mối quan hệ nhân – quả, do đó chúng sẽ không hiểu bản chất sự việc. Điều này tưởng như vô hại, nhưng thực tế, nếu ngay từ bé trẻ đã hiểu mọi thứ một cách không đúng bản chất thì sẽ hình thành lối tư duy chỉ nhìn bên ngoài, mà không cần hiểu sâu cốt lõi. Nó không tốt chút nào cho trí tuệ của trẻ. Nếu muốn con thông minh vượt trội, hãy dạy con hiểu về quan hệ nguyên nhân và kết quả.

5

Hãy để con tự lập trong khả năng có thể

Tự rửa tay, thắt dây giày, cài cúc áo… Hãy để con thực hành những kỹ năng này mặc dù ban đầu sẽ rất khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nhưng càng dành nhiều thời gian dạy con từ bây giờ bạn càng nhàn về sau. Sự tự lập trong cuộc sống giúp trẻ khám phá và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Rồi bạn sẽ bất ngờ khi thấy rằng, con có thể làm được rất nhiều điều mà bạn chưa bao giờ tưởng tượng thấy. Đừng quên khen ngợi khi con làm được một điều gì đó nhé.

6

Luôn khuyến khích dù con làm chưa tốt

Kể cả khi con làm chưa tốt, vẫn nên có sự khuyến khích. Sự cổ vũ của bố mẹ sẽ giúp con thấy tự tin thể hiện bản thân hơn rất nhiều, nhờ đó mà trẻ thông minh vượt trội. Nếu bạn cứ hở ra là chê bai, hay nhắc đi nhắc lại những thiếu xót của con sẽ khiến bé tự ti, không dám làm bất cứ điều gì.

7

Hãy nhớ dạy con về sự ngăn nắp

Từ 2 đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành các thói quen, nề nếp của cuộc sống. Giai đoạn này, nếu bạn không bắt đầu dạy con về sự ngăn nắp, thì chắc chắn lớn lên con bạn sẽ rất lộn xộn. Hãy luôn dạy con sắp xếp mọi thứ gọn gàng, đồ chơi dùng xong phải đặt đúng vị trí. Bạn cũng có thể dạy con qua trò chơi thứ tự “Đặt quả bóng lên kệ, để búp bê lên bàn cho mẹ”. Như thế, chúng sẽ biết cách cất đồ đúng chỗ. Điều quan trọng là, bố mẹ phải làm gương cho con của mình. Bởi trẻ thường học theo và bắt chước mọi thứ bố mẹ làm. Sự gọn gàng trong cuộc sống, cũng giúp hình thành sự ngăn nắp và logic trong tư duy, để con thông minh vượt trội.

8

Trẻ 2 tuổi có trí nhớ thiên tài

Trẻ phát triển chóng mặt ở giai đoạn 2-3 tuổi. Những gì chúng học được lúc đó phản ánh thái độ học tập sau này, và đây là điều không thể thay đổi. Giai đoạn 2 tuổi, nếu được dạy tốt những điều cơ bản, trẻ sẽ rất nổi bật và thông minh vượt trộ. Nhưng nếu thiếu sự hướng dẫn hay chỉ để con chơi chúng sẽ đánh mất tiềm năng tự nhiên mà bạn không nhận ra

Vì thế ở tuổi lên 2, bạn cần giúp con phát triển trí nhớ nhiều nhất có thể. Ví dụ như: học cờ của các nước, các loại xe ô tô, tên các điểm dừng xe bus theo tuyến… Chúng rất hữu ích cho việc phát triển năng lực của con. Đừng bao giờ bỏ qua các giai đoạn vàng trong sự phát triển của con. Nếu không bạn sẽ vô cùng tiếc nuối về sau này đấy.

Ngoài những điều giúp trẻ thông minh vượt trội, bạn nên tham khảo thêm:

>> Cho trẻ chơi điện thoại là đang hủy hoại cuộc đời con

>> 7 cách phạt con khoa học để trẻ thông minh ngoan ngoãn

>> 4 cách khen con sai lầm khiến làm hại tương lai trẻ
 
 

Cách để giúp trẻ từ bỏ thói quen dậy muộn

tinybook tinybook
Cách để giúp trẻ từ bỏ thói quen dậy muộn
Từ khi còn tuổi mẫu giáo, trẻ em bắt đầu được dạy dỗ và rèn luyện để hiểu các quy tắc và kỷ luật, trong đó có thói quen thức dậy vào buổi sáng để đi học. Đối với những trẻ có thói quen dậy muộn, cha mẹ hãy tham khảo một vài gợi ý sau đây:

Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo

tinybook tinybook
Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo
Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, bạn có thể bắt đầu gây dựng một tình yêu đối với âm nhạc cho trẻ suốt cuộc đời.Và cũng như khả năng toán học, ngôn ngữ, trẻ có thể kết thân hoàn hảo với âm nhạc ngay từ những ngày bập bẹ này!

Cách chăm sóc bé từ 3 tháng đến 1 tuổi

tinybook tinybook
Cách chăm sóc bé từ 3 tháng đến 1 tuổi
Ở giai đoạn này bé phát triển rất nhanh. Bé sẽ học ngồi, sau đó tập bò, tập đi và phát triển các kĩ năng vận động khác. Bé luôn quan sát, tìm hiểu về thế giới xung quanh cũng như cố gắng truyền đạt những vấn đề của mình cho người khác.

Bật mí lý do các mẹ có con nhỏ không bao giờ hết việc nhà?

tinybook tinybook
Bật mí lý do các mẹ có con nhỏ không bao giờ hết việc nhà?
Trong cuộc sống hàng ngày nhiều chị em có con nhỏ tự hỏi sao mình không bao giờ hết việc nhà. Hãy cùng xem những bật mí dưới đây để biết thêm điều này.

Những phát minh "khó đỡ" cho trẻ em

tinybook tinybook
Những phát minh "khó đỡ" cho trẻ em
Việc chăm sóc trẻ con vất vả đến nỗi đôi khi mẹ chỉ ước có một cái máy giúp mình xúc cơm, thay bỉm, tắm rửa cho con. Đừng bi quan về những ước mơ đấy nếu mẹ được biết về những phát minh "cười chảy nước măt" này dành cho bé

Cách đặt tên hay cho con

tinybook tinybook
Cách đặt tên hay cho con
Cái tên sẽ theo con suốt cả cuộc đời và có thể ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sự nghiệp sau này của trẻ.

Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi

tinybook tinybook
Hướng dẫn chăm sóc bé sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi
Chăm sóc con cẩn thận từ ngay những ngày đầu tiên là rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Sau đây là một số hướng dẫn chăm sóc cho trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi.

Những nguyên tắc an toàn cho trẻ khi sử dụng Internet

tinybook tinybook
Những nguyên tắc an toàn cho trẻ khi sử dụng Internet
Bạn có biết con mình đang dành thời gian bên chiếc máy vi tính để làm gì và giao tiếp với ai không? Một nghiên cứu được thực hiện đã tiết lộ rằng, hầu hết các bậc cha mẹ đều nói đã thảo luận với con về việc sử dụng Internet và đưa ra những nguyên tắc an toàn buộc trẻ phải tuân theo; nhưng, gần một nửa trong số họ lại không hề chú ý kiểm tra những hoạt động của con mình trên Internet sau đó.

Viêm tai giữa ở trẻ: Bệnh nguy hiểm khó lường

tinybook tinybook
Viêm tai giữa ở trẻ: Bệnh nguy hiểm khó lường
Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp ở trẻ em. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, gây liệt dây thần kinh số 7.

Trứng cút chiên xù cho bé đón năm mới

tinybook tinybook
Trứng cút chiên xù cho bé đón năm mới
Dịp Tết dương lịch, hãy làm món trứng cút chiên xù ngộ nghĩnh này để các bé nhâm nhi nhé!

Cách nâng cao khả năng miễn dịch cho bé

tinybook tinybook
Cách nâng cao khả năng miễn dịch cho bé
Sức khỏe của bé ngay từ khi còn nhỏ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới cả cuộc đời. Bởi vậy, các mẹ cần phải chú ý tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt là chú trọng tới việc nâng cao khả năng miễn dịch cho bé. Mùa hè, thời tiết nóng và oi bức dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và xâm nhập vào cơ thể của trẻ. Chính vì thế, các mẹ hãy cẩn thận khi chăm sóc bé và tốt nhất là tìm cách giúp bé nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân. Dưới đây là 4 cách để giúp trẻ nâng cao khả năng miễn dịch.

Hướng dẫn chọn trang phục hè cho bé

tinybook tinybook
Hướng dẫn chọn trang phục hè cho bé
Làm thế nào để cha mẹ trẻ có thể chọn được những bộ trang phục đẹp, mát mẻ và thoải mái cho bé trong những tháng mùa hè nóng nực này đây?

Bài mát-xa chân giúp bé cứng cáp hơn

tinybook tinybook
Bài mát-xa chân giúp bé cứng cáp hơn
Trên mỗi ngón chân của chúng ta có tới 72 nghìn đuôi dây thần kinh, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mát-xa chân sẽ tác động tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.

Hướng dẫn chọn đồ cho bé đến trường

tinybook tinybook
Hướng dẫn chọn đồ cho bé đến trường
Bước vào năm học mới, đã đến lúc các mẹ sắm cho bé những trang phục thoải mái mà hợp thời trang nhất cho bé đi học rồi. Xin mách nhỏ các bạn một số cách chọ đồ cho bé.

9 sai lầm khi chăm con khiến bạn mệt mỏi

tinybook tinybook
9 sai lầm khi chăm con khiến bạn mệt mỏi
Giai đoạn con mọn có thể nói là giai đoạn khó khăn và mệt mỏi nhất của người phụ nữ, luôn trong tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng, hãy thư giãn và biến quãng thời gian này thành những kỷ niệm ngọt ngào và hạnh phúc bên thiên thần bé nhỏ của bạn

9 bài học tình yêu mẹ nên dạy con gái

tinybook tinybook
9 bài học tình yêu mẹ nên dạy con gái
Món quà tuyệt vời nhất mẹ có thể dành cho con gái là bài học về tình yêu. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng bạn nên dạy con mình.

Những cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

tinybook tinybook
Những cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm
Nước ấm, khăn mềm có thể giúp bé thư giãn. Hãy tắm thật nhanh, trong phòng ấm, không có đồ chơi hay trò chuyện như khi tắm ban ngày để con không quá phấn khích và thích chơi đùa.Dưới đây là một số gợi ý khác từ Parenting mà bạn có thể áp dụng để giúp con ngủ ngon.

Cách để giữ cho răng trẻ không bị ngả màu

tinybook tinybook
Cách để giữ cho răng trẻ không bị ngả màu
Một hàm răng trắng sáng, đều đẹp và khỏe mạnh sẽ giúp cho trẻ có khuôn mặt khả ái và nụ cười xinh tươi, khiến trẻ tự tin hơn lên và cười nhiều hơn.

Thực phẩm đắng tốt cho não của trẻ

tinybook tinybook
Thực phẩm đắng tốt cho não của trẻ
Những thực phẩm đắng tuy hơi khó ăn nhưng chúng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con bạn sau này.

Hướng dẫn những thay đổi báo hiệu trẻ sắp bị ốm

tinybook tinybook
Hướng dẫn những thay đổi báo hiệu trẻ sắp bị ốm
Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Bố mẹ cần quan tâm theo dõi và phát hiện sớm một số thay đổi của trẻ để biết trẻ đang gặp vấn đề gì về sức khỏe và đưa đi khám bệnh kịp thời.

Những vấn đề mẹ phải đối mặt khi cai sữa cho con

tinybook tinybook
Những vấn đề mẹ phải đối mặt khi cai sữa cho con
Mất khá nhiều thời gian để bé cai sữa mẹ và khi con cai sữa, mẹ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Có rất nhiều vấn đề xảy đến trong quá trình cai sữa. Dưới đây là những vấn đề mẹ phải đối mặt khi cai sữa cho con phổ biến nhất:

Hướng dẫn giáo dục giới tính cho con theo từng giai đoạn tuổi

tinybook tinybook
Hướng dẫn giáo dục giới tính cho con theo từng giai đoạn tuổi
Giáo dục giới tính đang làm vấn đề băn khoăn của cả xã hội và các bậc cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết bao giờ bắt đầu dạy cho con về giới tính và dạy như thế nào. Câu trả lời là hãy bắt đầu càng sớm càng tốt và thông qua những sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Cách làm sạch đồ chơi nhanh chóng, tránh mầm bệnh cho con

tinybook tinybook
Cách làm sạch đồ chơi nhanh chóng, tránh mầm bệnh cho con
Đồ chơi là nơi rất dễ gây mầm bệnh cho bé. Dưới đây là cách làm sạch đồ chơi nhanh chóng cho con yêu

Hướng dẫn kiểm tra cho bé 9 tháng tuổi

tinybook tinybook
Hướng dẫn kiểm tra cho bé 9 tháng tuổi
Với bé 9 tháng tuổi, khi đưa con đi khám, cha mẹ nên chia sẻ một số câu hỏi với bác sĩ để biết rõ về sức khỏe và sự phát triển của bé.

Hướng dẫn cho bé ăn lại sau nôn trớ

tinybook tinybook
Hướng dẫn cho bé ăn lại sau nôn trớ
Nhiều phụ huynh sợ rằng cho bé bú lại sau khi trớ sẽ làm bé bị nôn tiếp. Tuy nhiên, bé có thể bị mất nước rất nhanh. Do đó, có thể cho bé bú hoặc ăn chút đồ ăn dạng lỏng sau khi nôn để tránh bị mất nước.

6 món ăn vặt bé mê tít giúp tăng chiều cao hiệu quả

tinybook tinybook
6 món ăn vặt bé mê tít giúp tăng chiều cao hiệu quả
Nhiều mẹ đau đầu khi con chậm tăng cân và chiều cao. Thay vì những món nhàm chán, mẹ có thể chế biến những món ăn vặt bé thích có tác dụng tăng chiều cao.

Cách để khen ngợi trẻ hiệu quả

tinybook tinybook
Cách để khen ngợi trẻ hiệu quả
Phát hiện và khen ngợi những ưu điểm cũng như cổ vũ và khuyến khích các việc làm tốt của trẻ sẽ giúp trẻ luôn lạc quan và tự tin về bản thân mình. Các bậc phụ huynh nên có lời khen ngợi mỗi khi trẻ đạt thành tích tốt ở trường, giành chiến thắng trong cuộc thi bơi lội hay thậm chí là lần đầu tiên trẻ tự đứng vững trên đôi chân mình.

Món ăn giàu dinh dưỡng cho bé lười ăn

tinybook tinybook
Món ăn giàu dinh dưỡng cho bé lười ăn
Con biếng ăn là nỗi lo của bất cứ bà mẹ nào. Dưới đây là gợi ý về những bữa ăn giàu kẽm bậc nhất mà mẹ dễ kiếm, dễ làm và đặc biệt vô cùng hấp dẫn với trẻ.

Mẹo chọn túi ngủ cho bé

tinybook tinybook
Mẹo chọn túi ngủ cho bé
Đối với nhiều bà mẹ, việc bé yêu bị lạnh khi ngủ do vung vẩy mình, cựa quậy, đạp chăn ra ngoài thì một chiếc túi ngủ là giải pháp tuyệt vời để giữ ấm cho bé. Bên cạnh đó, cố định bé trong chiếc túi ngủ thích hợp sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ sơ sinh bị ngạt thở khi chăn, màn, khăn đắp che mặt.

Cách để trẻ thích thú với việc nội trợ

tinybook tinybook
Cách để trẻ thích thú với việc nội trợ
Bạn phải dành khá nhiều thời gian mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, vậy tại sao không để con cái cùng tham gia với bạn? Đó sẽ là khoảng thời gian gần gũi, vui vẻ giữa mẹ và con cũng là dịp để bạn dạy cho con những kỹ năng nấu ăn tuyệt vời của mình. Biến công việc nghe có vẻ nhàm chán này trở thành một điều thú vị với con trẻ cũng không phải là quá khó nếu bạn làm theo những lời khuyên từ Stylist.vn sau đây.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat