8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn

8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn
Theo: MINH ĐỨC; DESIGN: HOÀNG ANH
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dưới đây là câu chuyện chia sẻ của một phi hành gia từng sống tại trạm không gian quốc tế. Những bài học được ông chia sẻ phần nào giúp mọi người có thể vượt qua những thời khắc cô đơn, tách biệt với xã hội và ít giao tiếp bên ngoài.

Việc phải ở lì trong nhà và hạn chế giao tiếp xã hội có thể là một thử thách khó khăn với nhiều người trong số chúng ta, vào thời đại dịch này. Và nếu bạn cần thêm lời khuyên, thì những chia sẻ từ một phi hành gia vũ trụ hẳn sẽ cực kỳ hữu ích. Scott Kelly, một phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA, từng dành 1 năm trên Trạm Quốc tế, có 8 lời khuyên đúc kết lại cho bạn về việc hạn chế giao tiếp xã hội. Bài viết này đã được dịch và đăng tải trên MXH Lotus.

8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 2.

Cảm giác "mắc kẹt" trong nhà quả không dễ dàng. Tôi đã sống tại trạm không gian quốc tế gần một năm và nó quả thực khó khăn. Tôi đi ngủ tại chính nơi mình làm việc và khi tôi thức dậy cũng vẫn là ở đó. Làm việc ngoài không gian có lẽ là công việc mà không phải bạn muốn bỏ là có thể bỏ.

Tuy nhiên, tôi đã học được nhiều điều trong khoảng thời gian đó và muốn chia sẻ với mọi người. Tôi biết đây là thời điểm mọi người cần những kỹ năng đó khi đại dịch Covid đẩy nhiều người vào tình thế phải ở nhà, dù làm việc hay sinh hoạt. Những bài học dưới đây phần nào sẽ giúp mọi người có thể sống trong điều kiện tách biệt, cô đơn và đôi khi là sự lạc lõng đến nhàm chán. 

Tuân thủ theo một thời gian biểu
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 3.

Tại trạm không gian, thời gian của tôi được sắp xếp rất chặt, từ lúc tôi thức dậy cho tới khi đi ngủ. Đôi khi, tôi phải đi bộ ngoài không gian trong khoảng 8 tiếng, lúc khác lại bận bịu với các nhiệm vụ đơn giản như kiểm tra những bông hoa tôi trồng thử nghiệm ngoài không gian có thu được kết quả gì không. Việc duy trì một kế hoạch sẽ giúp bạn và gia đình làm quen với một môi trường làm việc, sinh hoạt mới. Khi trở về trái đất, tôi vẫn cố gắng duy trì thời gian biểu trong ngày để hạn chế thời gian rảnh vô ích.

Sắp xếp thời gian giải trí và nghỉ ngơi 
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 4.

Khi bạn sống và làm việc ở cùng một nơi (như trong phòng ngủ chẳng hạn), công việc đôi khi sẽ chiếm toàn thời gian của bạn. Ở ngoài không gian cũng vậy, nơi làm việc cũng là nơi sinh hoạt. Chính vì vậy, hãy phân định rạch ròi thời gian làm việc và dành chút thời gian riêng cho bản thân: Bạn có thể tắt máy tính vào lúc 5 giờ chiều để tập thể thao, đọc sách, nghe nhạc hay làm gì đó. 

Đừng ngủ vô tội vạ khi chiếc giường kê sát bàn làm việc. Hãy ngủ đúng giờ như khi công việc diễn ra bình thường. Việc thay đổi thời gian ngủ, như ngủ quá nhiều, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho tâm trạng của bạn. 

Ra ngoài đi dạo
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 5.

Một trong những điều tôi nhớ nhất khi sống ngoài không gian là những lúc được ra ngoài đi dạo và khám phá thế giới xung quanh. Sau khi bị mắc kẹt trong một không gian hẹp vài tháng, tôi bắt đầu bước ra ngoài nhìn ngắm mọi thứ - màu xanh của cây, mùi của bụi đất và cảm giác ánh mặt trời mơn man trên da thịt. Những bông hoa trồng thử nghiệm ngoài không gian thực sự có ý nghĩa quan trọng hơn tôi tưởng. Vài đồng nghiệp thường bật những âm thanh thu từ trái đất như tiếng chim, tiếng lá xào xạc, thậm chí là cả tiếng muỗi. Nó khiến tôi cảm giác Trái đất thân thuộc đang ở xung quanh.

Với một phi hành gia, việc gia ngoài không hề đơn giản khi bạn cần chuẩn bị mất vài ngày. Chính vì vậy, tôi rất trân trọng khoảng thời gian có thể ra ngoài. Bạn nên tránh tiếp xúc với mọi người nhưng có thể ra ngoài đi dạo một chút với những biện pháp bảo vệ bản thân, không tới nơi đông người. Việc ra ngoài hòa mình vào thiên nhiên sẽ là cách tốt cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi người.

Bạn cần có một sở thích
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 6.

Khi ở trong một không gian nhỏ, bạn cần làm gì đó để tiêu khiển, những hoạt động bạn thực sự thích thú và có thể dành thời gian cho nó.

Nhiều người khá ngạc nhiên khi tôi nói tôi mang theo sách vào không gian. Một không gian yên tĩnh, không có gì làm phiền bạn chính là môi trường lý tưởng để đọc sách. Thử nhìn giá sách của bạn xem, còn bao nhiêu cuốn sách bạn chưa đọc? Đây chính là lúc để bạn có thể nghiền ngẫm hết chỗ sách mình từng mua đấy. Còn nếu không, hãy thử các sở thích khác: Chơi nhạc cụ, vẽ, học tiếng Anh...

Ghi chép lại nhật ký mỗi ngày
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 7.

NASA đã nghiên cứu về những ảnh hưởng khi con người phải sống tách biệt, và một trong những khám phá đáng ngạc nhiên họ tìm ra là tầm quan trọng của việc ghi chép mỗi ngày. Trong suốt một năm ròng, tôi có thói quen ghi lại nhật ký hàng ngày của mình. Hãy ghi lại cảm xúc mỗi ngày, những công việc bạn làm, bài học rút ra được, những phát kiến mới mẻ khi sống một mình. Kể cả nếu bạn không có ý định viết một cuốn sách dựa trên những ghi chép hàng ngày đó, việc có một cuốn nhật ký như vậy sẽ giúp bạn có thể nhìn lại bản thân trong tương lai và hiểu được những suy nghĩ của mình trong quá khứ.

Dành thời gian để kết nối
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 8.

Dù bận bịu với công việc của một trưởng trạm không gian, tôi vẫn dành thời gian để gọi điện thoại về cho gia đình và bạn bè. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc sống tách biệt không chỉ có tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần mà còn không tốt cho thể chất của bạn, đặc biệt là hệ miễn dịch. Công nghệ phát triển đã giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn. Đừng quên dành chút thời gian mỗi ngày để nói chuyện với bạn bè, người thân ở xa - đó cũng là cách giúp bạn đẩy lùi virus Corona đấy.

Lắng nghe các chuyên gia
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 9.

Sống ngoài không gian dạy cho tôi bài học về tầm quan trọng của việc chọn đúng người để tin tưởng, những người thực sự có kiến thức về một lĩnh vực nào đó, dù là khoa học, y tế, kỹ thuật… Khi đối diện với bệnh tật cũng như lúc xoay sở ngoài không gian; bạn không thể dựa vào cảm tính hay hỏi các chuyên gia trên mạng để "bắt bệnh" cho mình được. Điều đó có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng.

Khi sống một mình hoặc tách biệt với những người xung quanh, hãy biết tìm các nguồn thông tin chính thống và chuẩn xác để làm căn cứ cho việc điều trị bệnh hay sinh hoạt hàng ngày. Mọi lựa chọn sai lầm đều khiến bạn có thể gặp nguy hiểm, nhất là khi phải cách ly với những người thân.

Chúng ta sống trong một thế giới kết nối
8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 10.

Nhìn từ ngoài không gian, trái đất không có biên giới. Sự phát tán của virus Corona cho chúng ta một bài học rằng nếu chúng ta cùng nhau hợp tác, chia sẻ sẽ tạo nên sức mạnh lớn hơn khi con người chia sẻ. Nhân loại sống trong một thế giới có tính kết nối cao; chúng ta càng chung sức giải quyết vấn đề thì mọi chuyện càng kết thúc nhanh chóng.

Với bản thân tôi, việc nhìn ngắm trái đất từ ngoài không gian khiến tôi có thêm sự cảm thông với mọi người. Tôi hiểu được sự bế tắc khi họ không thể làm gì được vì "mắc kẹt" trong nhà mình - cũng như tôi "mắc kẹt" trong trạm không gian này; nhưng cùng lúc đó, con người lại đang làm mọi cách để kết nối và giúp đỡ nhau: Những người bà đọc truyện cho cháu nghe qua điện thoại, các tổ chức từ thiện quyên góp trực tuyến, những người trẻ giúp người gia trong khu dân cư khi họ không thể ra ngoài. Khi sống tách biệt với thế giới, ta hiểu tầm quan trọng của sự kết nối và nhìn ra được những điều tốt đẹp trong con người. 

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy "ở yên" khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp "Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi". Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

8 bài học từ phi hành gia một năm sống trên vũ trụ: Hạn chế tiếp xúc xã hội chỉ là phép thử nhỏ để vượt lên nỗi cô đơn - Ảnh 12.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat