7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng
Theo: Phạm Thái Học Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Nếu mạng internet của bạn đang gặp sự cố khi kết nối thì đây là những bước bạn nên làm thử.

Trong tất cả các loại sự cố máy tính mà bạn có thể gặp phải, sự cố kết nối mạng là một trong những vấn đề tồi tệ nhất. Cho dù máy tính của bạn có thể hoạt động ngoại tuyến chiếm phần lớn thời gian, nhưng việc bị ngắt kết nối khỏi internet không phải là điều vui vẻ gì khi bạn đang ở nơi làm việc. Tệ hơn nữa, khi mất kết nối mạng, bạn không thể nghiên cứu các gợi ý sửa lỗi cho vấn đề của mình thông qua các hướng dẫn từ internet.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 1.

Cho dù máy tính của bạn có thể hoạt động ngoại tuyến chiếm phần lớn thời gian, nhưng việc bị ngắt kết nối khỏi internet không phải là điều vui vẻ gì khi bạn đang ở nơi làm việc.

Nếu đang trong trường hợp như vậy, bạn có thể tham khảo nhanh những gợi ý giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng, đặc biệt là chúng điều khá đơn giản. Cụ thể như sau.

1. Kiểm tra các thiết bị khác có cùng kết nối và khởi động lại thiết bị mạng

Đầu tiên, bạn hãy thực hiện việc kiểm tra các thiết bị xung quanh khác có cùng kết nối internet và kiểm tra xem chúng có cùng vấn đề với mình hay không. Nếu có thì đây là vấn đề chung về kết nối và việc đơn giản bạn cần làm lúc này chính là khởi động lại thiết bị mạng.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 2.

Hãy thực hiện việc kiểm tra các thiết bị xung quanh khác có cùng kết nối internet và kiểm tra xem chúng có cùng vấn đề với mình hay không.

Có thể nói, một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để khắc phục vấn đề cho mọi thiết bị công nghệ chính là khởi động lại. Thêm vào đó, bạn cũng nên khởi động lại máy tính của mình và truy cập lại vào mạng kết nối để kiểm tra.

Trong hầu hết trường hợp, việc khởi động lại sẽ có thể khắc phục được nhiều lỗi hệ thống của thiết bị vốn đang bị treo, không hồi đáp hay bị quá tải. Nếu vẫn không vào mạng được, hãy thử bằng máy tính khác hoặc một thiết bị di động khác kề bên. Nếu vẫn không vào mạng được thì giờ đây bạn có thể khoanh vùng lỗi xuất hiện từ các thiết bị mạng hay từ đường truyền của nhà cung cấp mạng ISP.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 3.

Trong hầu hết trường hợp, việc khởi động lại sẽ có thể khắc phục được nhiều lỗi hệ thống của thiết bị vốn đang bị treo, không hồi đáp hay bị quá tải.

Trong trường hợp máy tính khác hay thiết bị di động có thể truy xuất mạng thì bạn có thể xác định lỗi xuất hiện trên máy tính của mình mà thôi. Lúc đó, bạn có thể thử qua giải pháp dùng phần mềm quét virus để kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay malware không. Hoặc có thể dùng một trình duyệt khác để mở vài trang web.

2. Kiểm tra kết nối vật lý

Nếu vấn đề mạng vẫn không được khắc phục sau khi khởi động lại, bạn hãy bắt đầu đi sâu vào các bước kiểm tra vật lý. Cụ thể nếu bạn đang sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính với router, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng nó đang được gắn vào một cách chắc chắn hoặc không bị ai đó tháo ra.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 4.

Nếu laptop của bạn có trang bị một công tắc chuyển đổi vật lý để bật/tắt chế độ kết nối không dây Wi-Fi (vị trí nút này tùy thuộc từng loại máy), hãy chắc chắn rằng nó không bị chuyển sang vị trí OFF.

Trong quá trình kiểm tra, hãy xem qua tình trạng của các thiết bị mạng. Đèn tín hiệu trên router và modem có nhấp nháy màu xanh như bình thường hay không? Nếu không có bất kỳ đèn nào sáng lên sau khi khởi động, thiết bị có thể đã "chết". Nếu thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, hoặc đèn tín hiệu nguồn điện sáng nhưng không có kết nối, có thể đường truyền từ nhà mạng ISP của bạn có vấn đề.

3. Khởi chạy tiến trình Windows Network Troubleshooter

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 5.

Nằm trong danh sách những tiến trình kiểm tra và sửa lỗi hệ thống, Windows Network Troubleshooter là tiến trình giúp kiểm tra và sửa các lỗi có liên quan đến kết nối mạng trên Windows. Bạn có thể sử dụng nó để xem xét vấn đề của mình bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng kết nối mạng ở khay hệ thống và chọn Troubleshoot Problems.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 6.

Cửa sổ Windows Network Troubleshooter sẽ khởi động và tiến hành kiểm tra, giải quyết vấn đề về kết nối mạng cho bạn. Nếu Troubleshoot phát hiện được vấn đề và sửa lỗi thành công, Windows sẽ tự động kết nối lại ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu nhận được thông báo lỗi với tên cụ thể nhưng Windows không thể sửa chữa tự động, bạn hãy lưu lại và nghiên cứu cách khắc phục phổ biến trên các trang công nghệ hay diễn đàn.

4. Kiểm tra địa chỉ IP hợp lệ

Tại thời điểm này, chúng ta có thể xác minh rằng sự cố không phải tạm thời và chúng có liên quan đến phần cứng. Chính vì Windows không thể khắc phục vấn đề này cho bạn nên chúng ta cần phải tự mình xác định nguyên nhân.

Và một trong những nguyên nhân thường xuyên gây ra vấn đề trong kết nối mạng chính là địa chỉ IP chưa được cấp chính xác. Do đó, tốt nhất là bạn nên đảm bảo rằng máy tính của mình đang được gán IP hợp lệ từ modem hay router.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 7.

Cụ thể, để kiểm tra điều này, hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở khay hệ thống và chọn lệnh "Network and Sharing Center".

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 8.

Cửa sổ Settings hiện ra, hãy nhấp tiếp vào tùy chọn Network and Sharing Centre ở bên phải.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 9.

Cửa sổ quản lý kết nối mạng trong Control Panel hiện ra, hãy nhấp vào tên của kết nối mạng có dây hoặc Wi-Fi.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 10.

Trong cửa sổ trạng thái của kết nối đã chọn, hãy nhấn vào nút Properties trong phần Activity và tiếp theo nhấn đúp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4). Hãy đảm bảo rằng các tùy chọn "Obtain an IP address automatically" và "Obtain DNS server address automatically" đang được đánh dấu. Khi đó, hệ thống sẽ tự động được gán IP từ modem hoặc router một cách chính xác. Bạn có thể lặp lại các bước tương tự với địa chỉ IPv6 ở phần Internet Protocol Version 6 (TCP/IP v6).

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 11.

Khi đã thực hiện các bước thiết lập trên, bạn có thể kiểm tra thêm để chắc chắn rằng máy tính đang được router cấp một địa chỉ IP hợp lệ. Hãy mở giao diện dòng lệnh Windows PowerShell bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Windows PowerShell (Admin). Tiếp theo, gõ lệnh "ipconfig" và tìm thông tin bên dưới phần Ethernet adapter (đối với kết nối có dây) hoặc Wireless LAN Adapter (đối với kết nối không dây).

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 12.

Tiếp theo, hãy nhập lần lượt 02 lệnh "ipconfig /release" và "ipconfig /renew" để máy tính được router cấp một địa chỉ IP hợp lệ mới.

5.Thử chạy lệnh Ping và Trace

Trường hợp nếu đã cấp lại địa chỉ IP nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết, có thể nguyên nhân chính là do router với mạng Internet.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 13.

Chúng ta tiếp tục giải quyết bằng cách hãy thử gõ lệnh "ping 8.8.8.8" đến các máy chủ DNS của Google để kiểm tra xem máy tính có thể kết nối được ra ngoài Internet hay không. Thao tác trên sẽ gửi 04 gói tin đến Google.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 14.

Nếu thất bại, bạn sẽ nhận được thông báo gói tin nào gặp vấn đề trong khi gửi. Để biết thêm chi tiết, hãy gõ lệnh "tracert 8.8.8.8" nhằm theo dõi đường đi của từng gói tin giữa máy tính của bạn và các máy chủ DNS của Google.

Khi chạy các lệnh trên, bạn có thể xem các gói tin có được gửi thành công hay không. Nếu không thành công, bạn có thể kiểm tra xem vấn đề đang xảy ra ở chỗ nào, trong mạng cục bộ hay ngoài mạng Internet.

6. Liên hệ nhà mạng

Nếu đã thực hiện hết các bước hướng dẫn ở trên cơ bản như kiểm tra các thiết bị đang hoạt động tốt, máy tính được gán địa chỉ IP hợp lệ từ bộ định tuyến và sau cùng phát hiện vấn đề đang xảy ra bên ngoài mạng Internet,… mà máy tính của bạn vẫn chưa thể vào mạng Internet được, giải pháp tốt nhất tiếp theo mà bạn nên thực hiện là liên hệ ngay với nhà cung cấp mạng để thông báo vấn đề.

7. Cuối cùng… chờ!

Sau khi đã cho nhà mạng biết về vấn đề, tất cả những gì mà bạn có thể làm là chờ đợi. Trong hầu hết trường hợp, bạn không thể tự sửa chữa các vấn đề mạng liên quan đến đường truyền mà phải đợi nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp. Hay thậm chí trong các trường hợp đường truyền quốc tế bị gián đoạn vì một vài lý do gì đó, bạn có thể phải chờ đợi lâu hơn trước khi được kết nối trở lại.

Cách khôi phục các dữ liệu đã xóa trên iPhone

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cách khôi phục các dữ liệu đã xóa trên iPhone
Bạn vô tình xóa mất tin nhắn, liên lạc, video hay hình ảnh trên iPhone? Đây là cách khôi phục lại chúng.

Cách quay phim màn hình máy tính mà không cần dùng đến phần mềm hỗ trợ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cách quay phim màn hình máy tính mà không cần dùng đến phần mềm hỗ trợ
Bạn đang cần quay phim màn hình máy tính mà không biết nền cài đặt phần mềm? Đây là giải pháp

Dùng thử uCloude, dịch vụ lưu trữ miễn phí 15TB với tính năng chia sẻ dữ liệu bảo mật tự hủy

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Dùng thử uCloude, dịch vụ lưu trữ miễn phí 15TB với tính năng chia sẻ dữ liệu bảo mật tự hủy
uCloude, lựa chọn đám mây mới cho nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu theo dạng bảo mật tự hủy.

Mẹo so sánh website năm 2019 với google.com và facebook.com

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Mẹo so sánh website năm 2019 với google.com và facebook.com
Cuộc chiến cam go giữa các website luôn là cuộc chiến không hồi kết, khó phân thắng bại, nếu không biết được chi tiết các vấn đề từ nội lực bên trong mỗi bên. Rất đơn giản, với Mẹo so sánh website năm 2019, dù bạn đem phân tích cả Google.com vs Facebook.com cũng không còn là việc quá khó.

Cách ẩn hàng loạt ảnh riêng tư trên iPhone với Safe Pixel

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Cách ẩn hàng loạt ảnh riêng tư trên iPhone với Safe Pixel
Nếu bạn đang cần “giấu” một số ảnh riêng tư trên iPhone thì Safe Pixel sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Cách sử dụng TuneYou để nghe hàng nghìn đài radio trực tuyến trên khắp thế giới

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Cách sử dụng TuneYou để nghe hàng nghìn đài radio trực tuyến trên khắp thế giới
Bạn vẫn thích nghe radio? Và bạn muốn vừa làm việc vừa nghe nó? Đây sẽ là giải pháp dành cho bạn.

Cách tự tạo phân vùng Recovery để khắc phục các sự cố khi cần trên Windows 10

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Cách tự tạo phân vùng Recovery để khắc phục các sự cố khi cần trên Windows 10
Việc tạo phân vùng Recovery có thể giúp bạn khắc phục được các sự cố về khởi động trên Windows 10.

Cách sử dụng SendHub để chuyển dữ liệu từ máy tính sang iPhone

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Cách sử dụng SendHub để chuyển dữ liệu từ máy tính sang iPhone
Bạn đang cần chuyển dữ liệu từ máy tính sang iPhone mà không có cáp kết nối kế bên? Hãy thử qua SendHub.

Cách làm nổi bật cuộc trò chuyện nhóm về chủ đề nào đó trên Instagram

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Cách làm nổi bật cuộc trò chuyện nhóm về chủ đề nào đó trên Instagram
Instagram có hỗ trợ trò chuyện nhóm như các dịch vụ mạng xã hội khác, và đây là cách để sử dụng nó.

Quản lý nhiều Facebook Page hiệu quả hơn với công cụ “chính chủ” Facebook Studio

tinybook tinybook 1 tháng 5 ngày
Quản lý nhiều Facebook Page hiệu quả hơn với công cụ “chính chủ” Facebook Studio
Thêm một công cụ khá hữu ích cho quản trị viên Facebook Page.

Cách xem và thay đổi mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trên máy tính Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Cách xem và thay đổi mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trên máy tính Windows 10
Nếu bạn đang muốn xem lại mật khẩu Wi-Fi đã kết nối trên Windows 10 thì đây là hướng dẫn dành cho bạn.

Điểm qua 04 tính năng ẩn rất thú vị mà có thể bạn chưa biết của VLC Media Player

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Điểm qua 04 tính năng ẩn rất thú vị mà có thể bạn chưa biết của VLC Media Player
Ngoài chơi nhạc và video, VLC Media Player còn chất chứa nhiều tính năng khác khá hay ho mà bạn nên thử qua.

Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2019 nhanh nhất và chính xác nhất

tinybook tinybook 1 tháng 6 ngày
Hướng dẫn tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2019 nhanh nhất và chính xác nhất
Đúng 0 giờ ngày 14/7, Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia 2019, phụ huynh và thí sinh có thể tra cứu điểm thi bằng những cách dưới đây.

Cách kích hoạt tính năng File History trên Windows 10 May 2019

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách kích hoạt tính năng File History trên Windows 10 May 2019
Một tính năng khá hay giúp người dùng dễ dàng khôi phục lại tình trạng dữ liệu mỗi khi cần trên Windows 10.

5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
5 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng laptop khiến máy bị chậm, đơ, lag giảm 80% hiệu suất máy mà bạn không ngờ tới
Có phải sau một thời gian sử dụng, laptop của bạn thường sẽ gặp phải các hiện tượng như máy nóng, chạy chậm, treo đơ, chạy ngắt, bàn phím chập chờn, chập phím… Bạn nghĩ rằng chỉ do lỗi Win hoặc phần cứng nào đó khiến bạn rất lo lắng đem máy đi sửa và thậm chí tiêu tốn rất nhiều tiền?

Cách kích hoạt giao diện cửa sổ tìm kiếm mới trong Windows 10 May 2019

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách kích hoạt giao diện cửa sổ tìm kiếm mới trong Windows 10 May 2019
Một thay đổi đang được ẩn dấu trong Windows 10 May 2019, và đây là cách kích hoạt nó.

Cách kích hoạt tính năng Tab Preview trên Google Chrome

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách kích hoạt tính năng Tab Preview trên Google Chrome
Một tính năng khá hay mà Google đã ẩn ở trình duyệt Chrome phiên bản mới trên máy tính.

Cách sử dụng Bloom, dịch vụ lưu trữ đa năng với 30GB miễn phí cho mỗi tài khoản

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách sử dụng Bloom, dịch vụ lưu trữ đa năng với 30GB miễn phí cho mỗi tài khoản
Với Bloom, bạn có thể sử dụng 30GB miễn phí để làm được khá nhiều thứ cho bản thân.

Cách quản lý tin nhắn và hình ảnh từ smartphone bằng ứng dụng chính chủ từ Microsoft

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cách quản lý tin nhắn và hình ảnh từ smartphone bằng ứng dụng chính chủ từ Microsoft
Cách sử dụng ứng dụng Your Phone trên Windows 10 May 2019 để nhận và gửi tin nhắn, hình ảnh từ Android.

Cách sao lưu ảnh từ Facebook sang Google Photos phòng trường hợp tài khoản bị khóa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cách sao lưu ảnh từ Facebook sang Google Photos phòng trường hợp tài khoản bị khóa
Đây là một giải pháp sao lưu bạn nên dùng nhằm tránh bị khóa tài khoản Facebook “oan ức”.

Reserved Storage trên Windows 10 May 2019 là gì? Có nên vô hiệu hóa nó hay không?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Reserved Storage trên Windows 10 May 2019 là gì? Có nên vô hiệu hóa nó hay không?
Cùng tìm hiểu tính năng Reserved Storage trên Windows 10 May 2019.

9 công cụ phải có trên Google Chrome – Chúng sẽ thay đổi cách bạn duyệt web mãi mãi

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
9 công cụ phải có trên Google Chrome – Chúng sẽ thay đổi cách bạn duyệt web mãi mãi
Tự động lưu mật khẩu, thay đổi hình nền tab mới, sửa lỗi chính tả, giúp tìm mã khuyến mãi, tự động ghi chú... là các tiện ích sẽ thay đổi trải nghiệm duyệt web của người dùng trong trình duyệt Chrome.

Cách khắc phục lỗi Windows Spotlight ngưng làm việc trong Windows 10 May 2019

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cách khắc phục lỗi Windows Spotlight ngưng làm việc trong Windows 10 May 2019
Nếu bạn chọn Windows Spotlight cho Locksreen trên Windows 10 May 2019 thì chắc chắn sẽ có lúc nó… dở chứng. Và đây là cách khắc phục.

Cách sử dụng tính năng mã hóa EFS cho thư mục và tập tin trên Windows 10 May 2019

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cách sử dụng tính năng mã hóa EFS cho thư mục và tập tin trên Windows 10 May 2019
Nếu bạn là người cẩn thận và quan tâm đến tính bảo mật dữ liệu trên Windows 10 thì bài viết này là dành cho bạn.

Cách thay đổi ngôn ngữ hiển thị của Microsoft Office 2019

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cách thay đổi ngôn ngữ hiển thị của Microsoft Office 2019
Bạn đang muốn thay đổi ngôn ngữ hiển thị của Microsoft Office 2019? Đây là gợi ý dành cho bạn.

Cách tạo danh thiếp bằng Microsoft Word dành cho người không chuyên

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Cách tạo danh thiếp bằng Microsoft Word dành cho người không chuyên
Bạn đang muốn tạo nhanh một mẫu danh thiếp cho riêng mình nhưng không rành về thiết kế? Hãy để Microsoft Word giúp bạn.

Giải pháp di chuyển toàn bộ mail từ Gmail cũ sang tài khoản mới

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Giải pháp di chuyển toàn bộ mail từ Gmail cũ sang tài khoản mới
Bạn vừa tạo tài khoản Gmail mới và muốn chuyển mọi mail cũ vào nó? Đây là giải pháp dành cho bạn.

Hướng dẫn cài đặt iOS 13 Developers Beta cho iPhone trên Windows

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Hướng dẫn cài đặt iOS 13 Developers Beta cho iPhone trên Windows
Nếu bạn đang háo hức dùng thử phiên bản Beta đầu tiên của iOS 13 thì đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Cách khôi phục lại mật khẩu đăng nhập trên Windows 10 May 2019

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cách khôi phục lại mật khẩu đăng nhập trên Windows 10 May 2019
Nếu chẳng may bạn quên mất mật khẩu đăng nhập trên Windows 10 May 2019, đây sẽ là giải pháp dành cho bạn.

Để khắc phục các sự cố bảo mật, Apple sẵn sàng giao những chiếc iPhone đặc biệt cho…hacker

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Để khắc phục các sự cố bảo mật, Apple sẵn sàng giao những chiếc iPhone đặc biệt cho…hacker
Apple không phải là công ty có truyền thống ủng hộ việc mọi người bẻ khóa thiết bị của mình. Vậy tại sao họ lại đồng ý cung cấp những chiếc iPhone đặc biệt cho hacker để họ tìm ra điểm yếu của chúng?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat