7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng
Theo: Phạm Thái Học Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Nếu mạng internet của bạn đang gặp sự cố khi kết nối thì đây là những bước bạn nên làm thử.

Trong tất cả các loại sự cố máy tính mà bạn có thể gặp phải, sự cố kết nối mạng là một trong những vấn đề tồi tệ nhất. Cho dù máy tính của bạn có thể hoạt động ngoại tuyến chiếm phần lớn thời gian, nhưng việc bị ngắt kết nối khỏi internet không phải là điều vui vẻ gì khi bạn đang ở nơi làm việc. Tệ hơn nữa, khi mất kết nối mạng, bạn không thể nghiên cứu các gợi ý sửa lỗi cho vấn đề của mình thông qua các hướng dẫn từ internet.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 1.

Cho dù máy tính của bạn có thể hoạt động ngoại tuyến chiếm phần lớn thời gian, nhưng việc bị ngắt kết nối khỏi internet không phải là điều vui vẻ gì khi bạn đang ở nơi làm việc.

Nếu đang trong trường hợp như vậy, bạn có thể tham khảo nhanh những gợi ý giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng, đặc biệt là chúng điều khá đơn giản. Cụ thể như sau.

1. Kiểm tra các thiết bị khác có cùng kết nối và khởi động lại thiết bị mạng

Đầu tiên, bạn hãy thực hiện việc kiểm tra các thiết bị xung quanh khác có cùng kết nối internet và kiểm tra xem chúng có cùng vấn đề với mình hay không. Nếu có thì đây là vấn đề chung về kết nối và việc đơn giản bạn cần làm lúc này chính là khởi động lại thiết bị mạng.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 2.

Hãy thực hiện việc kiểm tra các thiết bị xung quanh khác có cùng kết nối internet và kiểm tra xem chúng có cùng vấn đề với mình hay không.

Có thể nói, một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất để khắc phục vấn đề cho mọi thiết bị công nghệ chính là khởi động lại. Thêm vào đó, bạn cũng nên khởi động lại máy tính của mình và truy cập lại vào mạng kết nối để kiểm tra.

Trong hầu hết trường hợp, việc khởi động lại sẽ có thể khắc phục được nhiều lỗi hệ thống của thiết bị vốn đang bị treo, không hồi đáp hay bị quá tải. Nếu vẫn không vào mạng được, hãy thử bằng máy tính khác hoặc một thiết bị di động khác kề bên. Nếu vẫn không vào mạng được thì giờ đây bạn có thể khoanh vùng lỗi xuất hiện từ các thiết bị mạng hay từ đường truyền của nhà cung cấp mạng ISP.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 3.

Trong hầu hết trường hợp, việc khởi động lại sẽ có thể khắc phục được nhiều lỗi hệ thống của thiết bị vốn đang bị treo, không hồi đáp hay bị quá tải.

Trong trường hợp máy tính khác hay thiết bị di động có thể truy xuất mạng thì bạn có thể xác định lỗi xuất hiện trên máy tính của mình mà thôi. Lúc đó, bạn có thể thử qua giải pháp dùng phần mềm quét virus để kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay malware không. Hoặc có thể dùng một trình duyệt khác để mở vài trang web.

2. Kiểm tra kết nối vật lý

Nếu vấn đề mạng vẫn không được khắc phục sau khi khởi động lại, bạn hãy bắt đầu đi sâu vào các bước kiểm tra vật lý. Cụ thể nếu bạn đang sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính với router, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng nó đang được gắn vào một cách chắc chắn hoặc không bị ai đó tháo ra.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 4.

Nếu laptop của bạn có trang bị một công tắc chuyển đổi vật lý để bật/tắt chế độ kết nối không dây Wi-Fi (vị trí nút này tùy thuộc từng loại máy), hãy chắc chắn rằng nó không bị chuyển sang vị trí OFF.

Trong quá trình kiểm tra, hãy xem qua tình trạng của các thiết bị mạng. Đèn tín hiệu trên router và modem có nhấp nháy màu xanh như bình thường hay không? Nếu không có bất kỳ đèn nào sáng lên sau khi khởi động, thiết bị có thể đã "chết". Nếu thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, hoặc đèn tín hiệu nguồn điện sáng nhưng không có kết nối, có thể đường truyền từ nhà mạng ISP của bạn có vấn đề.

3. Khởi chạy tiến trình Windows Network Troubleshooter

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 5.

Nằm trong danh sách những tiến trình kiểm tra và sửa lỗi hệ thống, Windows Network Troubleshooter là tiến trình giúp kiểm tra và sửa các lỗi có liên quan đến kết nối mạng trên Windows. Bạn có thể sử dụng nó để xem xét vấn đề của mình bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng kết nối mạng ở khay hệ thống và chọn Troubleshoot Problems.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 6.

Cửa sổ Windows Network Troubleshooter sẽ khởi động và tiến hành kiểm tra, giải quyết vấn đề về kết nối mạng cho bạn. Nếu Troubleshoot phát hiện được vấn đề và sửa lỗi thành công, Windows sẽ tự động kết nối lại ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu nhận được thông báo lỗi với tên cụ thể nhưng Windows không thể sửa chữa tự động, bạn hãy lưu lại và nghiên cứu cách khắc phục phổ biến trên các trang công nghệ hay diễn đàn.

4. Kiểm tra địa chỉ IP hợp lệ

Tại thời điểm này, chúng ta có thể xác minh rằng sự cố không phải tạm thời và chúng có liên quan đến phần cứng. Chính vì Windows không thể khắc phục vấn đề này cho bạn nên chúng ta cần phải tự mình xác định nguyên nhân.

Và một trong những nguyên nhân thường xuyên gây ra vấn đề trong kết nối mạng chính là địa chỉ IP chưa được cấp chính xác. Do đó, tốt nhất là bạn nên đảm bảo rằng máy tính của mình đang được gán IP hợp lệ từ modem hay router.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 7.

Cụ thể, để kiểm tra điều này, hãy nhấn phải chuột vào biểu tượng mạng ở khay hệ thống và chọn lệnh "Network and Sharing Center".

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 8.

Cửa sổ Settings hiện ra, hãy nhấp tiếp vào tùy chọn Network and Sharing Centre ở bên phải.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 9.

Cửa sổ quản lý kết nối mạng trong Control Panel hiện ra, hãy nhấp vào tên của kết nối mạng có dây hoặc Wi-Fi.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 10.

Trong cửa sổ trạng thái của kết nối đã chọn, hãy nhấn vào nút Properties trong phần Activity và tiếp theo nhấn đúp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4). Hãy đảm bảo rằng các tùy chọn "Obtain an IP address automatically" và "Obtain DNS server address automatically" đang được đánh dấu. Khi đó, hệ thống sẽ tự động được gán IP từ modem hoặc router một cách chính xác. Bạn có thể lặp lại các bước tương tự với địa chỉ IPv6 ở phần Internet Protocol Version 6 (TCP/IP v6).

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 11.

Khi đã thực hiện các bước thiết lập trên, bạn có thể kiểm tra thêm để chắc chắn rằng máy tính đang được router cấp một địa chỉ IP hợp lệ. Hãy mở giao diện dòng lệnh Windows PowerShell bằng cách nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Windows PowerShell (Admin). Tiếp theo, gõ lệnh "ipconfig" và tìm thông tin bên dưới phần Ethernet adapter (đối với kết nối có dây) hoặc Wireless LAN Adapter (đối với kết nối không dây).

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 12.

Tiếp theo, hãy nhập lần lượt 02 lệnh "ipconfig /release" và "ipconfig /renew" để máy tính được router cấp một địa chỉ IP hợp lệ mới.

5.Thử chạy lệnh Ping và Trace

Trường hợp nếu đã cấp lại địa chỉ IP nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết, có thể nguyên nhân chính là do router với mạng Internet.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 13.

Chúng ta tiếp tục giải quyết bằng cách hãy thử gõ lệnh "ping 8.8.8.8" đến các máy chủ DNS của Google để kiểm tra xem máy tính có thể kết nối được ra ngoài Internet hay không. Thao tác trên sẽ gửi 04 gói tin đến Google.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng - Ảnh 14.

Nếu thất bại, bạn sẽ nhận được thông báo gói tin nào gặp vấn đề trong khi gửi. Để biết thêm chi tiết, hãy gõ lệnh "tracert 8.8.8.8" nhằm theo dõi đường đi của từng gói tin giữa máy tính của bạn và các máy chủ DNS của Google.

Khi chạy các lệnh trên, bạn có thể xem các gói tin có được gửi thành công hay không. Nếu không thành công, bạn có thể kiểm tra xem vấn đề đang xảy ra ở chỗ nào, trong mạng cục bộ hay ngoài mạng Internet.

6. Liên hệ nhà mạng

Nếu đã thực hiện hết các bước hướng dẫn ở trên cơ bản như kiểm tra các thiết bị đang hoạt động tốt, máy tính được gán địa chỉ IP hợp lệ từ bộ định tuyến và sau cùng phát hiện vấn đề đang xảy ra bên ngoài mạng Internet,… mà máy tính của bạn vẫn chưa thể vào mạng Internet được, giải pháp tốt nhất tiếp theo mà bạn nên thực hiện là liên hệ ngay với nhà cung cấp mạng để thông báo vấn đề.

7. Cuối cùng… chờ!

Sau khi đã cho nhà mạng biết về vấn đề, tất cả những gì mà bạn có thể làm là chờ đợi. Trong hầu hết trường hợp, bạn không thể tự sửa chữa các vấn đề mạng liên quan đến đường truyền mà phải đợi nhân viên kỹ thuật của nhà cung cấp. Hay thậm chí trong các trường hợp đường truyền quốc tế bị gián đoạn vì một vài lý do gì đó, bạn có thể phải chờ đợi lâu hơn trước khi được kết nối trở lại.

Mẹo chia sẻ nhanh dữ liệu ngay từ File Explorer trên Windows 10

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Mẹo chia sẻ nhanh dữ liệu ngay từ File Explorer trên Windows 10
Khám phá 4 lựa chọn chia sẻ nhanh dữ liệu từ File Explorer trên Windows 10.

Để Laptop chơi game mượt hơn, hãy thử làm 10 điều này

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Để Laptop chơi game mượt hơn, hãy thử làm 10 điều này
Bạn vẫn còn dùng laptop để “chiến” game? Đây là 10 gợi ý tối ưu dành cho bạn

Dọn dẹp Windows 10 tốt hơn với 03 gợi ý phần mềm chính chủ từ các hãng bảo mật nổi tiếng

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Dọn dẹp Windows 10 tốt hơn với 03 gợi ý phần mềm chính chủ từ các hãng bảo mật nổi tiếng
Ngoài phần mềm antivirus, các hãng bảo mật cũng không quên chăm sóc về khoảng dọn dẹp cho Windows.

Minecraft trở thành trò chơi bán chạy nhất trong lịch sử với 176 triệu bản

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Minecraft trở thành trò chơi bán chạy nhất trong lịch sử với 176 triệu bản
Microsoft đã công bố cột mốc quan trọng này nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của Minecraft.

Microsoft lại thừa nhận làm ăn cẩu thả khiến máy tính người dùng treo cứng sau khi cập nhật

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Microsoft lại thừa nhận làm ăn cẩu thả khiến máy tính người dùng treo cứng sau khi cập nhật
Windows Update vẫn luôn là vấn đề muôn thưở trên hệ điều hành Windows.'

Người dùng hoang mang vì Windows 10 cài một bản cập nhật đến 2 lần

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Người dùng hoang mang vì Windows 10 cài một bản cập nhật đến 2 lần
Vấn đề này ảnh hưởng đến những người dùng đang chạy bản cập nhật Windows 10 October 2018.

Microsoft bất ngờ tung bản vá bảo mật cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng bảo mật giống như WannaCry

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Microsoft bất ngờ tung bản vá bảo mật cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng bảo mật giống như WannaCry
Ngoài Windows XP, người dùng Windows Server 2003, Windows Server 2008 R2 và Windows Server 2008 cũng có thể bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này.

Google Translate chuẩn bị nhận được bản cập nhật quan trọng nhất trong nhiều năm qua

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Google Translate chuẩn bị nhận được bản cập nhật quan trọng nhất trong nhiều năm qua
Tính năng dịch bằng camera của Google Translate nghe có vẻ rất tiềm năng nhưng trên thực tế hiệu quả mà nó mang lại vẫn chưa thực sự ấn tượng.

Người dùng các phiên bản cũ của phần mềm Adobe sẽ có thể bị kiện

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Người dùng các phiên bản cũ của phần mềm Adobe sẽ có thể bị kiện
Các phiên bản này chứa các tính năng của bên thứ 3 mà đến Adobe cũng không có quyền sử dụng!

Ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp có 1,5 tỷ người dùng của Facebook bị hack

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp có 1,5 tỷ người dùng của Facebook bị hack
Những kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm gián điệp tinh vi lên smartphone của người dùng.

Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Ứng dụng Apple TV mới đúng là thảm họa thiết kế chưa từng thấy
Ứng dụng Apple TV mới mang đến trải nghiệm người dùng không thể chấp nhận được.

Google thừa nhận gặp khó trong việc chọn tên chính thức cho Android Q

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Google thừa nhận gặp khó trong việc chọn tên chính thức cho Android Q
Dự kiến, tên chính thức của Android Q sẽ được công bố trước khi hệ điều hành này được chính thức tung ra vào cuối năm nay.

AI này tạo ra những người mẫu thời trang siêu chân thực từ đầu tới chân

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
AI này tạo ra những người mẫu thời trang siêu chân thực từ đầu tới chân
Đây là sản phẩm của một công ty Nhật Bản có trụ sở tại Kyoto.

Với Fit, Nike đã chuyển mình từ công ty giày dép thành công ty công nghệ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Với Fit, Nike đã chuyển mình từ công ty giày dép thành công ty công nghệ
Dù ở thời điểm hiện tại, công nghệ Nike Fit chỉ đươc ứng dụng trên các loại giày dép, nhưng nó lại có tiềm năng thay đổi ngành bán lẻ theo rất nhiều cách khác nhau.

Tôi hết yêu Microsoft Excel vì Google Sheets ngày càng "ngon" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tôi hết yêu Microsoft Excel vì Google Sheets ngày càng "ngon" hơn
Nó đã từng là tình yêu của cuộc đời tôi nhưng mọi thứ giữa chúng tôi đã chấm dứt. Tôi sẽ chia tay với Microsoft Excel. Sau một một khoảng thời gian dài tự vấn lương tâm, cảm xúc mà tôi dành cho Google Sheets đã từ tán tỉnh trở thành tình yêu đích thực.

Android Q có tính năng mới giúp giải quyết tình trạng smartphone bị quá nóng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Android Q có tính năng mới giúp giải quyết tình trạng smartphone bị quá nóng
Người dùng sẽ không còn phải lo lắng về việc ứng dụng, game tự tắt khi smartphone quá nóng sau thời gian dài sử dụng liên tục.

Facebook Dating "ăn đứt" Tinder ở 6 điểm này, lợi hại đủ cả nên phải thuộc ngay

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Facebook Dating "ăn đứt" Tinder ở 6 điểm này, lợi hại đủ cả nên phải thuộc ngay
Trước khi bắt đầu xài Facebook Dating và thu phục vài bạn crush thì hãy nhớ kỹ những điều dưới đây.

Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bị sức ép từ chính phủ Trung Quốc, Tencent thay thế PUBG bằng phiên bản "thiện lành" hơn
Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã công bố một số điều luật mới liên quan video game, và ngay lập tức, các game thủ nước này đã phải nếm mùi cay đắng.

Rò rỉ phiên bản Edge Beta nhân Chromium của Microsoft

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Rò rỉ phiên bản Edge Beta nhân Chromium của Microsoft
Dường như Microsoft đang chuẩn bị tung ra bản beta chính thức cho trình duyệt Edge nhân Chromium của mình.

Một năm trôi qua nhưng trợ lý ảo Duplex của Google chẳng "khôn" lên mấy

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Một năm trôi qua nhưng trợ lý ảo Duplex của Google chẳng "khôn" lên mấy
Không phải tất cả mọi thứ đều tốt lên theo thời gian.

Đến năm 2023, số game thủ PC tại Trung Quốc sẽ nhiều hơn tổng số dân của nước Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Đến năm 2023, số game thủ PC tại Trung Quốc sẽ nhiều hơn tổng số dân của nước Mỹ
Dù quá trình phê duyệt cấp phép cho game mới tại Trung Quốc bị tạm dừng một năm, nhưng game PC vẫn là một ngành công nghiệp trị giá 16 tỷ USD của nước này.

Chỉ 1 bức hình là đủ cho ta thấy tạo nhân vật trong game từ người thật tốn công như thế nào

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Chỉ 1 bức hình là đủ cho ta thấy tạo nhân vật trong game từ người thật tốn công như thế nào
Quá trình tạo hình nhân vật trong game bằng người thật rất kì công và tốn nhiều thời gian!

Một lập trình viên vừa giải quyết một câu đố mã hóa bị lãng quên có tuổi đời đến 20 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Một lập trình viên vừa giải quyết một câu đố mã hóa bị lãng quên có tuổi đời đến 20 năm
Người tạo ra câu đố từng nói rằng phải mất gần 35 năm mới có thể tính toán ra được câu trả lời.

Adobe chuẩn bị nâng gấp đôi giá bán gói phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và Photoshop

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Adobe chuẩn bị nâng gấp đôi giá bán gói phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom và Photoshop
Gói phần mềm bao gồm Lightroom CC, Lightroom Classic CC và Photoshop CC sẽ tăng giá từ 10 USD/1 tháng lên 20 USD/1 tháng.

Thủ tướng Đan Mạch chơi CS:GO cùng game thủ chuyên nghiệp, công bố chiến lược eSport quốc gia

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thủ tướng Đan Mạch chơi CS:GO cùng game thủ chuyên nghiệp, công bố chiến lược eSport quốc gia
Chính phủ Đan Mạch vừa công bố "chiến lược eSports", được thiết kế để phát triển thể thao điện tử tại quốc gia này.

7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
7 Gợi ý đơn giản giúp giải quyết hầu hết các sự cố về kết nối mạng
Nếu mạng internet của bạn đang gặp sự cố khi kết nối thì đây là những bước bạn nên làm thử.

Cách kích hoạt tính năng Folder Protection trong OneDrive của Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cách kích hoạt tính năng Folder Protection trong OneDrive của Windows 10
Tính năng bảo vệ tập tin cho người dùng Windows 10.

Cách sử dụng tính năng đặt password để bảo vệ dữ liệu trên USB có sẳn ở Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cách sử dụng tính năng đặt password để bảo vệ dữ liệu trên USB có sẳn ở Windows 10
USB giờ đây như vật bất ly thân của dân công nghệ, và đặt password để bảo vệ dữ liệu bên trong nó là điều cần thiết.

Dùng thử Icedrive, dịch vụ lưu trữ đám mây rất dễ sử dụng với 20GB không gian lưu trữ miễn phí

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Dùng thử Icedrive, dịch vụ lưu trữ đám mây rất dễ sử dụng với 20GB không gian lưu trữ miễn phí
Đây là dịch vụ “chơi trội” hơn cả OneDrive với Google Drive khi cho đến 20GB không gian lưu trữ miễn phí ngay khi đăng ký.

Cách tăng tốc khởi động ứng dụng và xem ảnh trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Cách tăng tốc khởi động ứng dụng và xem ảnh trên Windows 10
Đây là 2 vấn đề mà người dùng Windows 10 cảm thấy cực kỳ khó chịu kể từ khi hệ điều hành này ra mắt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat