6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không?

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không?
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cnet đã tìm tới các chuyên gia về pin để giải đáp những bí ẩn và thắc mắc của nhiều người dùng.

Những chiếc smartphone cao cấp ngày nay như Samsung Galaxy S20 Ultra, iPhone 11 của Apple, hay smartphone của Huawei, Google, OnePlus đều đã có nhiều thay đổi về công nghệ pin so với ngày xưa.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 1.

Chúng ta có những viên pin lớn hơn, sạc không dây, công nghệ sạc nhanh hay thậm chí sạc không dây tương thích ngược giữa hai thiết bị. Để có thể làm rõ những bí ẩn về pin trên smartphone hiện đại, ví dụ như sạc nhanh làm ảnh hưởng đến pin như thế nào, hay sạc pin như nào mới đúng cách? Cnet đã tìm đến các chuyên gia về pin để tìm câu trả lời, và dưới đây là 6 sự thật bạn cần biết.

1. Pin smartphone sẽ không thay đổi nhiều, ít nhất là trong tương lai gần

Tất cả smartphone và các thiết bị di động đều sử dụng pin lithium-ion (li-ion), có thể sạc nhiều lần. Nó rất khó để có thể cải tiến công nghệ pin đi xa hơn, với kích thước thu nhỏ mà thời lượng sử dụng lại dài ra. Công nghệ pin đã không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ trở lại đây. Những gì được cải tiến là phần mềm tiết kiệm pin, trên thực tế bạn đang dùng pin một cách dè sẻn, thay vì có thể thực sự dùng pin một cách thoải mái.

Những công nghệ pin trên ô tô, vệ tinh hay hệ thống điện trong nhà thường đi xa hơn hai đến ba năm so với pin smartphone. Trên thực tế, kích thước là một rào cản lớn đối với pin smartphone. Ví dụ, pin của Tesla Model 3 có dung lượng lớn gấp 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 2.

Kích thước rất quan trọng, vì pin càng lớn thì càng tích hợp được nhiều công nghệ hoặc tính năng. Ví dụ như khi sạc pin, điện áp tăng lên khiến pin phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là trong 20% cuối cùng. Để tránh điều này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin chỉ đến 80%. Do dung lượng pin rất lớn, nó cho phép chiếc xe vẫn có thể chạy tốt mà không bị ảnh hưởng nhiều. Nhờ đó có thể tăng gần gấp đôi tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, trên smartphone thì việc chỉ sạc đến 80% sẽ làm giảm đáng kể thời lượng sử dụng pin. Bạn có thể sử dụng thoải mái cả ngày, nếu pin đầy 100%. Nhưng nếu chỉ sạc 80%, bạn có thể hết pin trước khi kịp về đến nhà.

2. Sạc nhanh không làm hỏng pin

Một bộ sạc thông thường của smartphone có công suất khoảng 5 - 10 watt. Bộ sạc nhanh có thể có công suất cao gấp 8 lần. iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đi kèm bộ sạc 18W, Galaxy Note 10 và Note 10 Plus đi kèm bộ sạc 25W, trong khi Samsung cũng sẽ bán ra bộ sạc nhanh 45W.

Sạc nhanh được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu khi dung lượng pin đã gần hết, tốc độ sạc tăng đáng kể. Bạn có thể sạc đầy 50 - 70% đầu tiên chỉ trong 10,15 hoặc 30 phút. Đó là vì trong giai đoạn này, pin có thể sạc với điện áp cao mà không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 3.

Bộ sạc nhanh 45W của Samsung có thể sạc từ 0% lên 70% pin chỉ trong 30 phút. Còn bộ sạc nhanh đi kèm iPhone 11 Pro có thể sạc 50% đầu tiên trong 30 phút.

Giai đoạn hai là khoảng 20 - 30% pin cuối cùng. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất phải giảm mức điện áp và điều chỉnh một cách cẩn thận, nếu không quá trình sạc nhanh có thể sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Vì vậy, để sạc 20 - 30% pin cuối cùng có thể mất khoảng thời gian tương đương với 70 - 80% pin đầu tiên. Thậm chí có thể mất tới hơn 10 phút để sạc đầy một vài % pin cuối.

Kỹ sư Arthur Shi của iFixit ví quá trình sạc nhanh giống như một miếng bọt biển. Khi bạn mới đổ nước vào miếng bọt biển, nó sẽ hút nước rất nhanh, đây chính là giai đoạn đầu. Nếu bạn tiếp tục đổ nước vào, miếng bọt biển sẽ bị bão hòa và mất nhiều thời gian hơn để thấm hút được lượng nước còn lại.

3. Sạc pin qua đêm, sạc quá lâu không làm hỏng pin

Có rất nhiều người lo rằng việc cắm sạc quá lâu ngay cả khi pin đã đầy, hay sạc pin qua đêm sẽ làm chai pin, giảm tuổi thọ pin. Tuy nhiên theo các chuyên gia mà Cnet đã hỏi, hệ thống quản lý pin trên smartphone được thiết kế để ngắt nguồn điện sạc sau khi pin đạt 100%.

Nhà nghiên cứu pin tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, ông Venkat Srinivasan cho biết: “Trừ khi có vấn đề với mạch pin, bạn không thể sạc quá mức trên smartphone hiện đại”.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 4.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc sạc 20% pin cuối cùng có thể khiến cho pin phải chịu áp lực lớn hơn, từ đó làm giảm tuổi thọ. Nếu bạn thực sự quan tâm tới điều này, bạn có thể rút sạc khi pin đã đạt 80%.

Chúng ta chỉ cần làm rõ rằng việc sạc pin đầy 100% rồi rút sạc ra luôn, và việc sạc pin đầy 100% rồi vẫn để sạc tiếp sẽ không khác nhau. Nếu bạn vẫn có thói quen sạc pin qua đêm, điều đó vẫn OK.

4. Bạn không nên để dung lượng pin cạn kiệt mới cắm sạc

Trên thực tế, việc xả hết pin có thể gây ra những phản ứng hóa học, theo thời gian sẽ rút ngắn tuổi thọ pin. Để tránh trường hợp này xảy ra, nhiều nhà sản xuất thiết kế hệ thống quản lý để tắt nguồn khi dung lượng pin chạm đến mức gần thấp nhất, chứ chưa phải mức trống rỗng.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 5.

Để bảo vệ pin tốt hơn, bạn nên cắm sạc khi pin xuống khoảng 30% dung lượng.

5. Nhiệt độ cao sẽ làm hỏng pin

Nhiệt độ là kẻ thù thực sự đối với mọi loại pin. Nếu smartphone tiếp xúc với nhiệt độ cao liên tục, tuổi thọ pin sẽ giảm đáng kể. Bạn không nên để smartphone tiếp xúc liên tục với ánh mặt trời, bảng điều khiển trên xe hơi hay bất kỳ nguồn nhiệt nào.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 6.

Theo CEO Isidor Buchmann của công ty công nghệ pin Cadex Electronics, nhiệt độ từ 30 độ C trở lên là đã có thể gây ảnh hưởng tới pin. Tuy nhiên nhiệt độ quá thấp cũng không tốt đối với các linh kiện điện tử và màn hình cảm ứng của smartphone.

6. Củ sạc và dây cáp không đồng bộ không làm ảnh hưởng đến pin (cả hai phải là hàng chính hãng và có chất lượng tốt)

Trừ khi bạn sử dụng củ sạc và dây cáp chất lượng kém, thì việc sử dụng củ sạc và dây cáp không đồng bộ sẽ không làm ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên, tốc độ sạc có thể không nhanh, hoặc không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 7.

Một số nhà sản xuất như Huawei và OnePlus, sử dụng thiết kế sạc độc quyền, với một chi tiết mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh tích hợp trong củ sạc. Để có thể sử dụng tính năng sạc nhanh độc quyền này, bạn bắt buộc phải sử dụng củ sạc và dây cáp đồng bộ chính hãng.

Trong khi các nhà sản xuất khác như Samsung hay Apple, sử dụng chuẩn công nghiệp cho phép bạn sạc nhanh với bất kỳ bộ sạc nào tương thích. Còn trong trường hợp khác, bạn vẫn có thể sử dụng củ sạc Samsung kết hợp với dây cáp Xiaomi, mà không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ pin.

Tham khảo: Cnet

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat