6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không?

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không?
Theo: tvd Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Cnet đã tìm tới các chuyên gia về pin để giải đáp những bí ẩn và thắc mắc của nhiều người dùng.

Những chiếc smartphone cao cấp ngày nay như Samsung Galaxy S20 Ultra, iPhone 11 của Apple, hay smartphone của Huawei, Google, OnePlus đều đã có nhiều thay đổi về công nghệ pin so với ngày xưa.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 1.

Chúng ta có những viên pin lớn hơn, sạc không dây, công nghệ sạc nhanh hay thậm chí sạc không dây tương thích ngược giữa hai thiết bị. Để có thể làm rõ những bí ẩn về pin trên smartphone hiện đại, ví dụ như sạc nhanh làm ảnh hưởng đến pin như thế nào, hay sạc pin như nào mới đúng cách? Cnet đã tìm đến các chuyên gia về pin để tìm câu trả lời, và dưới đây là 6 sự thật bạn cần biết.

1. Pin smartphone sẽ không thay đổi nhiều, ít nhất là trong tương lai gần

Tất cả smartphone và các thiết bị di động đều sử dụng pin lithium-ion (li-ion), có thể sạc nhiều lần. Nó rất khó để có thể cải tiến công nghệ pin đi xa hơn, với kích thước thu nhỏ mà thời lượng sử dụng lại dài ra. Công nghệ pin đã không thay đổi nhiều trong vài thập kỷ trở lại đây. Những gì được cải tiến là phần mềm tiết kiệm pin, trên thực tế bạn đang dùng pin một cách dè sẻn, thay vì có thể thực sự dùng pin một cách thoải mái.

Những công nghệ pin trên ô tô, vệ tinh hay hệ thống điện trong nhà thường đi xa hơn hai đến ba năm so với pin smartphone. Trên thực tế, kích thước là một rào cản lớn đối với pin smartphone. Ví dụ, pin của Tesla Model 3 có dung lượng lớn gấp 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 2.

Kích thước rất quan trọng, vì pin càng lớn thì càng tích hợp được nhiều công nghệ hoặc tính năng. Ví dụ như khi sạc pin, điện áp tăng lên khiến pin phải chịu áp lực lớn, đặc biệt là trong 20% cuối cùng. Để tránh điều này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin chỉ đến 80%. Do dung lượng pin rất lớn, nó cho phép chiếc xe vẫn có thể chạy tốt mà không bị ảnh hưởng nhiều. Nhờ đó có thể tăng gần gấp đôi tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, trên smartphone thì việc chỉ sạc đến 80% sẽ làm giảm đáng kể thời lượng sử dụng pin. Bạn có thể sử dụng thoải mái cả ngày, nếu pin đầy 100%. Nhưng nếu chỉ sạc 80%, bạn có thể hết pin trước khi kịp về đến nhà.

2. Sạc nhanh không làm hỏng pin

Một bộ sạc thông thường của smartphone có công suất khoảng 5 - 10 watt. Bộ sạc nhanh có thể có công suất cao gấp 8 lần. iPhone 11 Pro và 11 Pro Max đi kèm bộ sạc 18W, Galaxy Note 10 và Note 10 Plus đi kèm bộ sạc 25W, trong khi Samsung cũng sẽ bán ra bộ sạc nhanh 45W.

Sạc nhanh được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu khi dung lượng pin đã gần hết, tốc độ sạc tăng đáng kể. Bạn có thể sạc đầy 50 - 70% đầu tiên chỉ trong 10,15 hoặc 30 phút. Đó là vì trong giai đoạn này, pin có thể sạc với điện áp cao mà không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 3.

Bộ sạc nhanh 45W của Samsung có thể sạc từ 0% lên 70% pin chỉ trong 30 phút. Còn bộ sạc nhanh đi kèm iPhone 11 Pro có thể sạc 50% đầu tiên trong 30 phút.

Giai đoạn hai là khoảng 20 - 30% pin cuối cùng. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất phải giảm mức điện áp và điều chỉnh một cách cẩn thận, nếu không quá trình sạc nhanh có thể sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Vì vậy, để sạc 20 - 30% pin cuối cùng có thể mất khoảng thời gian tương đương với 70 - 80% pin đầu tiên. Thậm chí có thể mất tới hơn 10 phút để sạc đầy một vài % pin cuối.

Kỹ sư Arthur Shi của iFixit ví quá trình sạc nhanh giống như một miếng bọt biển. Khi bạn mới đổ nước vào miếng bọt biển, nó sẽ hút nước rất nhanh, đây chính là giai đoạn đầu. Nếu bạn tiếp tục đổ nước vào, miếng bọt biển sẽ bị bão hòa và mất nhiều thời gian hơn để thấm hút được lượng nước còn lại.

3. Sạc pin qua đêm, sạc quá lâu không làm hỏng pin

Có rất nhiều người lo rằng việc cắm sạc quá lâu ngay cả khi pin đã đầy, hay sạc pin qua đêm sẽ làm chai pin, giảm tuổi thọ pin. Tuy nhiên theo các chuyên gia mà Cnet đã hỏi, hệ thống quản lý pin trên smartphone được thiết kế để ngắt nguồn điện sạc sau khi pin đạt 100%.

Nhà nghiên cứu pin tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, ông Venkat Srinivasan cho biết: “Trừ khi có vấn đề với mạch pin, bạn không thể sạc quá mức trên smartphone hiện đại”.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 4.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, việc sạc 20% pin cuối cùng có thể khiến cho pin phải chịu áp lực lớn hơn, từ đó làm giảm tuổi thọ. Nếu bạn thực sự quan tâm tới điều này, bạn có thể rút sạc khi pin đã đạt 80%.

Chúng ta chỉ cần làm rõ rằng việc sạc pin đầy 100% rồi rút sạc ra luôn, và việc sạc pin đầy 100% rồi vẫn để sạc tiếp sẽ không khác nhau. Nếu bạn vẫn có thói quen sạc pin qua đêm, điều đó vẫn OK.

4. Bạn không nên để dung lượng pin cạn kiệt mới cắm sạc

Trên thực tế, việc xả hết pin có thể gây ra những phản ứng hóa học, theo thời gian sẽ rút ngắn tuổi thọ pin. Để tránh trường hợp này xảy ra, nhiều nhà sản xuất thiết kế hệ thống quản lý để tắt nguồn khi dung lượng pin chạm đến mức gần thấp nhất, chứ chưa phải mức trống rỗng.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 5.

Để bảo vệ pin tốt hơn, bạn nên cắm sạc khi pin xuống khoảng 30% dung lượng.

5. Nhiệt độ cao sẽ làm hỏng pin

Nhiệt độ là kẻ thù thực sự đối với mọi loại pin. Nếu smartphone tiếp xúc với nhiệt độ cao liên tục, tuổi thọ pin sẽ giảm đáng kể. Bạn không nên để smartphone tiếp xúc liên tục với ánh mặt trời, bảng điều khiển trên xe hơi hay bất kỳ nguồn nhiệt nào.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 6.

Theo CEO Isidor Buchmann của công ty công nghệ pin Cadex Electronics, nhiệt độ từ 30 độ C trở lên là đã có thể gây ảnh hưởng tới pin. Tuy nhiên nhiệt độ quá thấp cũng không tốt đối với các linh kiện điện tử và màn hình cảm ứng của smartphone.

6. Củ sạc và dây cáp không đồng bộ không làm ảnh hưởng đến pin (cả hai phải là hàng chính hãng và có chất lượng tốt)

Trừ khi bạn sử dụng củ sạc và dây cáp chất lượng kém, thì việc sử dụng củ sạc và dây cáp không đồng bộ sẽ không làm ảnh hưởng đến pin. Tuy nhiên, tốc độ sạc có thể không nhanh, hoặc không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh.

6 sự thật về pin trên smartphone: Sạc nhanh có làm hỏng pin hay không? - Ảnh 7.

Một số nhà sản xuất như Huawei và OnePlus, sử dụng thiết kế sạc độc quyền, với một chi tiết mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh tích hợp trong củ sạc. Để có thể sử dụng tính năng sạc nhanh độc quyền này, bạn bắt buộc phải sử dụng củ sạc và dây cáp đồng bộ chính hãng.

Trong khi các nhà sản xuất khác như Samsung hay Apple, sử dụng chuẩn công nghiệp cho phép bạn sạc nhanh với bất kỳ bộ sạc nào tương thích. Còn trong trường hợp khác, bạn vẫn có thể sử dụng củ sạc Samsung kết hợp với dây cáp Xiaomi, mà không ảnh hưởng gì đến tuổi thọ pin.

Tham khảo: Cnet

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat