5 sai lầm lớn nhất về nghề nghiệp của sinh viên mới ra trường

5 sai lầm lớn nhất về nghề nghiệp của sinh viên mới ra trường
Theo: Dantri
Thể loại: Khởi Nghiệp
Nhận bằng tốt nghiệp và bắt đầu cuộc tìm kiếm việc làm là một thời điểm mang tính cột mốc trong cuộc đời mỗi người. Nếu tránh được những sai lầm lớn trong giai đoạn này, sự nghiệp của bạn sẽ trôi chảy hơn trong tương lai.

Những người trẻ tuổi đang sống trong một thời đại mà công nghệ hiện đại đang tác động tới mọi ngóc ngách của cuộc sống ở khắp nơi trên thế giới. Những cơ hội mở ra cho họ vì thế cũng phong phú và đa dạng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cơ hội luôn đi kèm với những rủi ro. Sự nghiệp của bạn hoàn toàn có khả năng đi vào “ngõ cụt” nếu bạn không có được những bước đi đúng đắn ngay từ đầu. Đến một độ tuổi nhất định nào đó, bạn sẽ không còn cơ hội sửa chữa, vì cơ hội đào thải là rất nghiệt ngã.

Sẽ là khôn ngoan nếu bạn vạch ra cho mình được một chiến lược nghề nghiệp ngay từ khi mới ra trường. Để đảm bảo chiến lược đó sẽ đem lại cho bạn những thành công trong sự nghiệp sau này, bạn - một sinh viên mới ra trường - cần đảm bảo tránh được 5 sai lầm dưới đây:

1

Tin rằng sẽ có một ai đó bao bọc, che chở bạn

Khi tốt nghiệp đại học, bạn đã bước qua cánh cửa cuối cùng bước vào tuổi trưởng thành, và giờ là lúc bạn có thứ mà bạn luôn muốn: sự độc lập. Cho dù bạn thành công hay thất bại trong đời, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào những gì và bạn vạch ra cho mình. Hãy tự đặt ra mục tiêu, theo đuổi và nỗ lực đạt được những mục tiêu đó.

Bạn hoàn toàn là người quyết định số phận của mình và tương lai của bạn giờ nằm trong tay bạn. Khoảng thời gian 18 tháng sau ngày ra trường có thể quyết ai sẽ thành công, ai sẽ thất bại trong sự nghiệp thông qua cách mỗi người lên chiến lược tương lai cho mình. Vì thế, hãy tự mình hành động và đừng trông chờ sự che chở của bất kỳ ai.

2

Tin rằng bằng cấp sẽ giúp bạn có được một công việc

Có một thực tế là, không ai thực sự quan tâm xem bạn muốn gì. Thay vào đó, bạn phải quyết định một công việc mục tiêu, học hỏi về nó và cố gắng có được nó. Trong thời đại này, không một công ty nào đặt ra một công việc phù hợp với bằng cấp và các mục tiêu cá nhân của bạn. Ngược lại, bạn phải có những thứ mà họ cần thì mới có thể xin được việc.

Trong 5 năm kể từ ngày ra trường, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người biết cách viết một lý lịch xin việc ấn tượng, biết sử dụng các mối quan hệ trong quá trình tìm việc, và biết thể hiện bản thân một cách tốt nhất trong các cuộc phỏng vấn. Những kỹ năng đó chính là cơ sở để bạn tìm được công việc như ý muốn.

3

Cho rằng thành công sự nghiệp có thể ngẫu nhiên mà có

10 năm kể từ ngày ra trường, một số bạn bè của bạn đã bắt đầu nếm trải thất bại. Đó là những người tin rằng, chỉ cần tốt bụng và làm việc chăm chỉ là có thể đạt được thành công trong sự nghiệp.

Ngược lại, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người học được cách thúc đẩy sự nghiệp của bản thân thông qua các kỹ năng như làm thế nào để đảm bảo được công việc, và nhận dạng, theo đuổi và chiếm lĩnh những cơ hội thăng tiến. Đây là những người bỏ ra thời gian để tìm hiểu xem khi nào và làm thế nào để có được một động thái chiến lược đúng lúc cho sự nghiệp.

Bạn hãy nhớ rằng, thành công sự nghiệp không ngẫu nhiên mà có. Những kỹ năng quan trọng nhất để tồn tại được và thành công trong thế giới nghề nghiệp là bạn phải học cách lường trước và vượt qua được những thăng, trầm trong một sự nghiệp dài.

4

Thử làm doanh nhân, thất bại, và không bao giờ cố gắng thêm lần nữa

Ai cũng có giấc mơ về cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình. Không ít sinh viên mới ra trường mơ làm doanh nhân và gặp ngay phải thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng chỉ mới thất bại một lần là họ không bao giờ thử lại lần nữa. Đây là một sai lầm lớn. Đừng quên rằng, hầu hết các doanh nhân đều thất bại trước khi họ thành công.

20 năm kể từ ngày bạn ra trường, những người thành công nhất trong số bạn bè của bạn sẽ là những người theo đuổi một sự nghiệp cốt lõi nào đó song song với việc sử dụng công việc hàng ngày để học hỏi. Sự kiên trì và bền bỉ là yếu tố đòi hỏi phải có để đi tới thành công, nhất là với những ai có giấc mơ trở thành doanh nhân.

5

Nghĩ rằng mình còn trẻ và có nhiều thời gian

Đúng là bạn còn trẻ và cả một tương lai đang chờ bạn, nhưng nếu bạn cứ ỷ lại vào điều này thì bạn sẽ tự hại mình. Cuộc sống không chờ đợi ai, vì thế đừng lãng phí bất kỳ khoảng thời gian nào bạn có. Nếu lãng phí thời gian, bạn sẽ rất hối hận về sau.

Ngay bây giờ, bằng cách thay đổi cách nhìn với cuộc sống, bạn có thể đảm bảo rằng, trong tương lai, bạn sẽ là một trong những người thành công nhất trong số bạn bè của mình. Thành công không đến với bạn chỉ vì bạn muốn thành công. Bạn cần phải xem đời sống nghề nghiệp của mình như một công việc kinh doanh nghiêm túc, và hãy bắt đầu quản lý sự nghiệp của bạn như quản lý một công ty vậy.

Hãy bắt đầu hình dung bản thân bạn là một “Công ty Tôi”, một doanh nghiệp phải đảm bảo được sự tồn tại và gặt hái thành công trong dài hạn. Hãy dùng kinh nghiệm trong công việc của bạn để giúp “Công ty Tôi” hoạt động có mục tiêu, phục vụ tốt nhất cho những lợi ích dài hạn của bạn, để rồi cuối cùng bạn đạt được những thứ mà bạn muốn có trong cuộc đời - theo cách riêng của bạn.

Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất

tinybook tinybook
Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất
Để học cách viết một cv hoàn hảo, điều quan trọng cần chú ý trước tiên là tránh những lỗi cơ bản mà có những bạn mải viết lại bỏ quên. Vì vậy, hãy nắm rõ những lỗi dưới đây để viết một cv xin việc tốt nhất.

Cách để tìm việc làm hiệu quả nhất

tinybook tinybook
Cách để tìm việc làm hiệu quả nhất
Theo một cuộc nghiên cứu mới nhất của các chuyên viên ở các công ty tư vấn nhân sự, phần lớn những người đi xin việc nghĩ rằng chỉ có ba cách tìm việc làm cơ bản thông qua: bản tóm tắt cá nhân (resume), quảng cáo tuyển dụng và đến các đơn vị, trung tâm dịch vụ việc làm.

4 việc cần làm để hoàn thành ước mơ khởi nghiệp

tinybook tinybook
4 việc cần làm để hoàn thành ước mơ khởi nghiệp
Dành cho những doanh nhân tương lai - những người còn phân vân về con đường khởi nghiệp của mình!

Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

tinybook tinybook
Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã ấp ủ và triển khai những kế hoạch kinh doanh độc đáo.

Những tố chất cần thiết để trở thành nhà môi trường học

tinybook tinybook
Những tố chất cần thiết để trở thành nhà môi trường học
Cùng điểm danh những tố chất cần thiết để trở thành nhà môi trường học nhé!

8 cách giải tỏa lo lắng khi phỏng vấn

tinybook tinybook
8 cách giải tỏa lo lắng khi phỏng vấn
Khi phỏng vấn xin việc, điều quan trọng nhất đó bạn cần giữ tự tin trước mặt nhà tuyển dụng. Tâm lý chung của các ứng viên là thường lo lắng, hồi hộp thay vì chuẩn bị thật tốt mọi thứ và đặt niềm tin vào bản thân. Dưới đây là những cách nhỏ giúp bạn giải tỏa nỗi lo khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Bí quyết nổi bật tại hội chợ việc làm

tinybook tinybook
Bí quyết nổi bật tại hội chợ việc làm
Trong điều kiện hiện nay, ngày càng nhiều ứng viên xuất sắc chủ động tìm kiếm nhà tuyển dụng tiềm năng thông qua các hội chợ việc làm và quả thực không dễ dàng để trở thành ứng viên nổi bật.

Mẹ bỉm sữa ở nhà bán gì trên mạng bây giờ để nhanh giàu?

tinybook tinybook
Mẹ bỉm sữa ở nhà bán gì trên mạng bây giờ để nhanh giàu?
Bán hàng trên mạng là cách làm giàu hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Cùng tinybook.net tìm hiểu xem bán gì trên mạng bây giờ để thu được lợi nhuận cao nhất nhé.

Cách để tránh bị ''sập bẫy'' nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách để tránh bị sập bẫy nhà tuyển dụng
Để đánh giá ứng viên có phù hợp với tính chất công việc và môi trường công ty hay không, nhiều nhà tuyển dụng (NTD) đã đặt ra các tình huống để “bẫy” ứng viên. Với ứng viên, chỉ cần chuẩn bị kỹ, tìm hiểu về doanh nghiệp và vị trí ứng tuyển; có suy nghĩ, thái độ chuyên nghiệp, thì sẽ vượt qua được những “bẫy” sau đây:

Những công việc người nhát gan nên tránh xa

tinybook tinybook
Những công việc người nhát gan nên tránh xa
Người nhát gan không nên làm những công việc liên quan đến máu, đến xác chết hay các loài động vật có bề ngoài đáng sợ…

Các bước để tối ưu cơ hội tìm việc

tinybook tinybook
Các bước để tối ưu cơ hội tìm việc
Tìm việc là cả một quá trình và cần phải có một kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Hãy tham khảo các bước sau đây để việc tìm kiếm trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

"Bí kíp" kinh doanh một vốn, bốn lời

tinybook tinybook
"Bí kíp" kinh doanh một vốn, bốn lời
Tận dụng sức mạnh của công nghệ để chăm sóc tốt khách hàng là một cách tiếp thị ít tốn kém nhưng lại rất hiệu quả để nâng cao hình ảnh thương hiệu.

10 công việc không bao giờ gây buồn chán

tinybook tinybook
10 công việc không bao giờ gây buồn chán
Sự buồn chán là điều tồi tệ nhất trong công việc bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới hiệu suất mà còn làm mòn hứng thú của bạn. Vì vậy, trước khi chọn một công việc bạn hãy cân nhắc kỹ. Có thể những công việc không gây buồn chán dưới đây sẽ là gợi ý tốt cho bạn.

Chế ngự 10 nỗi sợ hãi trong buổi phỏng vấn đầu tiên

tinybook tinybook
Chế ngự 10 nỗi sợ hãi trong buổi phỏng vấn đầu tiên
Có không ít những nỗi sợ hãi thường trực khi lần đầu đi phỏng vấn.Với những người thiếu kinh nghiệm, những nỗi sợ này đã khiến họ phải bỏ lỡ những cơ hội việc làm quý giá.

Những lưu ý khi mở công ty riêng

tinybook tinybook
Những lưu ý khi mở công ty riêng
Bạn bắt đầu muốn mở doanh nghiệp hay chuẩn bị mua lại một công ty vì bạn thấy quá nhàm chán với công việc hiện tại? Nếu vậy, những lời khuyên dưới đây có thể giúp ích cho bạn nhiều trước khi quyết định bắt đầu một sự nghiệp riêng.

Cách để lần sau không "rớt"?

tinybook tinybook
Cách để lần sau không "rớt"?
Thất bại trong phỏng vấn sẽ là một trong những yếu tố giúp có thêm kinh nghiệm. Làm thế nào để các ứng viên biết được những ưu - khuyết điểm của mình sau cuộc phỏng vấn?

Những thách thức trong nghề phiên dịch

tinybook tinybook
Những thách thức trong nghề phiên dịch
Mỗi nghề lại có những thách thức khác nhau. Nghề phiên dịch cũng vậy. Làm phiên dịch viên bạn sẽ chịu nhiều áp lực từ ngôn ngữ, tâm lý và thông tin.

Cách để các lập trình viên có một bản lý lịch thành công

tinybook tinybook
Cách để các lập trình viên có một bản lý lịch thành công
Chắc hẳn những ai đã từng kiếm việc làm đều biết bước đầu tiên của chặng đường đi tìm công việc đó là viết một bản sơ yếu lý lịch đem đến cho bạn cơ hội tham gia phỏng vấn. Không may, những bản sơ yếu lý lịch truyền thống có nhiều quy tắc chưa phù hợp trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Sau đây là 10 mẹo nhỏ để viết bản lý lịch cho một lập trình viên sẽ giúp bạn tăng cơ hội tham gia vòng phỏng vấn.

Bí quyết chọn nghề theo màu sắc

tinybook tinybook
Bí quyết chọn nghề theo màu sắc
Tìm việc là cả một quá trình dài. Ngoài năng lực, sở thích, bạn cần thực hiện hàng loạt cuộc điều tra để xác định đâu là việc phù hợp nhất. Trong đó, màu sắc yêu thích cũng có thể là một yếu tố giúp ích cho bạn khi chọn việc.

Bí quyết thành công khi mở công ty riêng

tinybook tinybook
Bí quyết thành công khi mở công ty riêng
Mở công ty làm ăn riêng là điều vô cùng khó khăn. Tất cả áp lực sẽ dồn lên bạn. Nhưng nếu bạn có 1 ý tưởng tuyệt vời, thử thách bản thân là điều nên làm để biến giấc mơ, hoài bão của mình thành sự thật.

3 cách đơn giản để lấy lại sự tự tin trước khi phỏng vấn

tinybook tinybook
3 cách đơn giản để lấy lại sự tự tin trước khi phỏng vấn
Có những điều đơn giản bạn có thể làm để tự thúc đẩy sự tự tin của bản thân khi đi phỏng vấn. Sau đây lamsao.com mách bạn 3 cách đơn giản để tự tin trước khi phỏng vấn?

Ứng viên chuyên nghiệp - Thái độ khi phỏng vấn

tinybook tinybook
Ứng viên chuyên nghiệp - Thái độ khi phỏng vấn
Làm sao để cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác? Làm gì để đạt được công việc yêu thích và thẳng tiến đến thành công? Câu trả lời cho bạn:Có thái độ phỏng vấn tốt, bạn sẽ thành công!

Các cách kiếm tiền online cơ bản

tinybook tinybook
Các cách kiếm tiền online cơ bản
Có rất nhiều cách để kiếm tiền online, có nhiều website chịu trả tiền nhưng tình trạng lừa đảo cũng không ít. Điều quan trọng là người sử dụng nên xác định cho mình một hình thức kiếm tiền phù hợp với uy tín cao.

Những điều khó khăn phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp

tinybook tinybook
Những điều khó khăn phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp
Khởi nghiệp chưa bao giờ là một con đường dễ dàng. Những doanh nhân trẻ từ Young Entrepreneur Council (YEC) tiết lộ những điều khó khăn nhất họ phải quyết định để xây dựng thành công startup của mình.

10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu

tinybook tinybook
10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu
Nhiều bạn trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ trước những cuộc phỏng vấn hoặc do thiếu kinh nghiệm nên cảm thấy e ngại và thiếu tự tin trước nhà tuyển dụng.

Trong nghề y bạn làm việc ở đâu?

tinybook tinybook
Trong nghề y bạn làm việc ở đâu?
Tất nhiên bạn sẽ nghĩ ngay rằng đã là người làm trong ngành y thì phải công tác ở các bệnh viện của Trung ương và địa phương, các trạm y tế... Nhưng trong thực tế, cơ hội lựa chọn của bạn rộng lớn hơn nhiều.

5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả

tinybook tinybook
5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả
Trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo như hiện nay, người dân ngày càng có nhu cầu được sử dụng những thực phẩm sạch. Vì vậy việc áp dụng các cách làm giàu từ nông nghiệp là điều hoàn toàn có thể. Kết hợp nông nghiệp với một vài kỹ thuật canh tác sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng.

Những nghề nhiều tiền nhưng không có thời gian tiêu

tinybook tinybook
Những nghề nhiều tiền nhưng không có thời gian tiêu
Nghề tiếp viên hàng không kiếm được nhiều tiền nhưng lại rất bận rộn bởi thời gian ở trên máy bay chiếm phần lớn quỹ thời gian của họ. Cùng khám phá những nghề kiếm nhiều tiền nhưng họ không có thời gian để tiêu nhé!

Những cách bán hàng trên mạng hiệu quả

tinybook tinybook
Những cách bán hàng trên mạng hiệu quả
Buôn bán, trao đổi sản phẩm đang ngày càng khẳng định vị trí thống soái trên không gian ảo, khi mà mọi người đua nhau thiết lập các trang web thương mại điện tử và bổ sung chức năng mua sắm trực tuyến trên trang web của mình.

Bạn có nên chọn nghề thiết kế thời trang?

tinybook tinybook
Bạn có nên chọn nghề thiết kế thời trang?
Thời trang hấp dẫn cả nhân loại. Bởi có ai không muốn trở nên đẹp hơn, cá tính hơn, nổi bật hơn? Hưởng thụ thời trang là một niềm đam mê. Và sáng tạo ra thời trang lại là một niềm đam mê khác không kém phần thi vị.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat