5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân

5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân
Theo: Phương Linh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Theo Bill Gates, nếu có cái gì sẽ tước đi sinh mạng của hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó sẽ là một virus lây nhiễm tốc độ cao chứ không phải là chiến tranh

 

5 năm trước, trong một bài nói chuyện trên TedTalk, Bill Gates từng đưa ra cảnh báo về một đại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ giết chết "hàng triệu triệu người".

Điều đáng nói là, Bill Gates không chỉ đưa ra dự báo về một thảm hoạ dịch bệnh toàn cầu mà ông còn có những chỉ dẫn chi tiết về cách phòng tránh và phương pháp ứng phó với thảm hoạ đó.

 

5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân - Ảnh 1.

Dưới đây là chi tiết bài nói chuyện của ông.

"Thảm hoạ tiếp theo là một loại VIRUS"

Khi còn bé, thảm họa chúng tôi sợ nhất là chiến tranh hạt nhân. Thế nên chúng tôi cất một cái thùng dưới tầng hầm, bên trong đầy những lon, can nước và thức ăn. Nếu chiến tranh hạt nhân xảy ra, chúng tôi sẽ xuống tầng hầm, thu mình lại và ăn đồ tích trữ trong thùng.

Nhưng ngày nay thảm họa toàn cầu có nguy cơ xảy ra nhất không phải như vậy. Nó có thể là một loại virus. Nếu có cái gì sẽ tước đi sinh mạng của hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, nhiều khả năng đó sẽ là một virus lây nhiễm tốc độ cao chứ không phải là chiến tranh. Không phải tên lửa mà là một loại vi sinh vật.

Một phần nguyên nhân là do chúng ta đã đầu tư một số tiền lớn để ngăn ngừa hạt nhận nhưng lại đầu tư rất ít vào hệ thống ngăn ngừa dịch bệnh, chúng ta chưa sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo.

Cứ nhìn đại dịch Ebola mà xem, có rất nhiều thách thức khó khăn. Tôi đã theo sát đại dịch này qua các công cụ phân tích tình huống, chúng tôi sử dụng để theo dõi tiến trình xóa sổ bệnh bại liệt.

Khi nhìn vào những gì đang diễn ra, vấn đề không phải là có một hệ thống làm việc chưa đủ hiệu quả, vấn đề là không có bất cứ hệ thống nào cả.

Thực tế có nhiều yếu tố quan trọng còn thiếu. Chúng ta không có sẵn đội ngũ nhà dịch tễ học đáng lẽ phải đến vùng dịch, tìm hiểu về căn bệnh, xem nó đã lây lan đến đâu. Chúng ta chỉ được đọc báo cáo ca bệnh trên giấy tờ. Phải mất rất lâu thông tin mới được công bố trực tuyến, và cực kỳ thiếu chính xác. Chúng ta không có một đội ngũ y khoa sẵn sàng, không có phương thức chuẩn bị nhân lực. Tổ chức bác sĩ không biên giới đã điều phối tình nguyện viên rất tốt. Nhưng dù thế, đáng lẽ ta phải hành động nhanh hơn nhiều nữa trong việc đưa hàng ngàn nhân viên tới những nước có dịch.

5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân - Ảnh 3.

Hơn 10.000 người từng chết vì dịch Ebola.

Trong một đại dịch lớn, ta sẽ cần hàng trăm ngàn người hoạt động. Đợt dịch Ebola chẳng có ai xem xét phương án điều trị cả. Không có người nghiên cứu triệu chứng. Không có người tìm hiểu xem nên sử dụng công cụ nào. Ví dụ, đáng lẽ chúng ta có thể lấy máu người sống sót, xử lý mẫu, truyền huyết tương thành phẩm để bảo vệ cơ thể. Nhưng chẳng ai làm những việc đó cả.

Đó thực sự là sự thất bại mang tính toàn cầu. WHO được tài trợ để kiếm soát dịch bệnh chứ không làm những việc như tôi vừa nói.

Trong phim ảnh thì khác. Sẽ có một nhóm những nhà dịch tễ học đẹp trai lên đường, vào vùng dịch, cứu thế giới, nhưng cái đó chỉ có ở Hollywood thôi.

Dự phòng thất bại có thể khiến cho dịch bệnh sắp tới có sức hủy hoại mãnh liệt hơn cả Ebola. Hãy nhìn tình hình phát triển của dịch Ebola trong năm qua. Khoảng 10.000 người đã chết, hầu hết ở 3 nước Đông Phi.

Có 3 lý do tại sao nó không lan rộng nữa. Đầu tiên là có nhiều nhân viên y tế làm những công việc dũng cảm. Họ tìm kiếm người bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm. Thứ 2 là bản chất của virus. Virus ebola không lây nhiễm qua đường không khí. Và khi bị lây, hầu như những người nhiễm bệnh đều nằm liệt giường. Thứ 3, dịch bệnh không lây lan trong nhiều đô thị. Đó chỉ là may mắn mà thôi. Nếu dịch lây lan trong nhiều khu vực đô thị hơn, số lượng các ca nhiễm sẽ lớn hơn rất nhiều.

Lần tới chúng ta có thể sẽ không gặp may như vậy. Ta có thể gặp loại virus mà khi nhiễm bệnh, ta vẫn thấy mình đủ khỏe mạnh để đi máy bay hay ra chợ. Nguồn virus có thể là đại dịch tự nhiên như khuẩn Ebola. Hay có thể là khủng bố sinh học.

Vậy đấy, có những yếu tố khiến tình hình tồi tệ hơn cả ngàn lần. Hãy nhìn vào mô hình của một loại virus lây lan trong không khí, như dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Nó sẽ xảy ra như thế này: Virus lan truyền khắp thế giới cực kỳ, cực kỳ nhanh. Bạn có thể thấy, hơn 30 triệu người đã chết do đại dịch đó. Vậy nên đây là một vấn đề nghiêm trọng.

5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân - Ảnh 4.

30 triệu người chết do đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918.

Giải pháp là gì?

Chúng ta cần phải quan tâm. Trên thực tế, chúng ta có thể xây dựng hệ thống phản ứng chất lượng. Chúng ta hưởng lợi từ khoa học và công nghệ. Chúng ta có điện thoại di động, để thu thập thông tin từ cộng đồng và đưa thông tin tới họ. Chúng ta có bản đồ vệ tinh để xem mọi người đang ở đâu, đi đến chỗ nào. Chúng ta có nhiều tiến bộ về sinh học có thể thay đổi đáng kể thời gian quay vòng để nghiên cứu mầm bệnh và có thể chế tạo thuốc, vắc xin phù hợp với mầm bệnh đó. Chúng ta có công cụ nhưng những công cụ này cần được đặt vào hệ thống y tế toàn cầu.

Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng. Theo tôi, bài học tốt nhất về cách chuẩn bị một lần nữa, là những gì chúng ta làm vì chiến tranh. Chúng ta có những người lính chính quy sẵn sàng lên đường. Chúng ta có lực lượng quân dự bị, một nguồn nhân lực lớn. Nato có đơn vị lưu động có thể triển khai nhanh chóng. Nato tiến hành nhiều cuộc tập trện để kiểm tra liệu họ có được huẩn luyện tốt không. Liệu họ có hiểu về nhiên liệu và hậu cần và tần số radio giống nhau? Họ luôn sẵn sàng lên đường.

Đó là những việc chúng ta cần làm để đối phó với dịch bệnh. Nhưng yếu tốt cốt lõi là gì.

Thứ nhất, chúng ta cần có hệ thống y tế mạnh ở các nước nghèo. Ở đó các bà mẹ có thể sinh nở an toàn, trẻ em được tiêm vắc xin đầy đủ. Nhưng cũng nơi đó chúng ta sẽ chứng kiến sự bùng phát bệnh dịch rất sớm. Chúng ta cần những đội y tế dự phòng, gồm nhiều người đã được đào tạo và có nền tảng, họ có kỹ năng chuyên môn và sẵn sàng lên đường.

Tiếp đến chúng ta cần điều quân đội đi cùng đoàn y tế, tận dụng năng lực của quân đội để di chuyển nhanh, làm hậu cần, và bảo vệ các khu vực. Chúng ta cần dựng mô hình mô phỏng, tập huấn về vi sinh vật, không phải tập trận, để xem lỗ hổng ở đâu. Lần gần đây nhất tập huấn mô phỏng về vi sinh vật ở Mỹ là năm 2001 và tình hình không tốt lắm. Đến nay kết quả đang là: vi trùng: 1 – con người: 0.

Cuối cùng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển tiên tiến trong lĩnh vực vắc xin và chuẩn đoán. Đã có nhiều đột phá lớn như virus liên hợp adeno có thể đem lại tác dụng rất nhanh chóng. Tôi không biết sẽ tốn bao nhiêu tiền của nhưng tôi chắc chắn đó là một con số rất khiêm tốn so với những thiệt hại tiềm tang.

Ngân hàng thế giới ước tính nếu chúng ta gặp dịch cúm toàn cầu, tài sản toàn thế giới sẽ giảm hơn 3 nghìn tỷ USD và hàng triệu triệu người sẽ chết. Những sự đầu tư này mang lại lợi ích lớn lao, vượt xa việc chuẩn bị đương đầu với một bệnh dịch.

5 năm trước Bill Gates từng cảnh báo về một đại dịch do virus lây nhiễm tốc độ cao, có thể giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân - Ảnh 5.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu, nghiên cứu phát triển, những hoạt động này sẽ làm giảm bất bình đẳng y tế toàn cầu và khiến thế giới công bằng cũng như an toàn hơn. Vì thế tôi cho rằng điều này hoàn toàn cần phải được ưu tiên. Không cần hoảng sợ. Chúng ta không cần tích trữ đồ hộp hay trốn xuống tầng hầm.

Nhưng cần bắt tay hành động ngay vì thời gian không chờ đợi chúng ta. Thực ra nếu có điều tốt lành duy nhất từ đại dịch Ebola, có thể xem đó như lời cảnh báo sớm, tiếng gọi cảnh tỉnh, nhắc ta hãy sẵn sàng. Nếu hành động ngay từ bây giờ, chúng ta có thể sẵn sàng cho đại dịch sắp tới.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 6 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat