5 kiểu 'bạn' nơi công sở nhất định phải đề cao cảnh giác

5 kiểu
Theo: Lamsaotonghop
Thể loại: Công Sở
Công sở là một xã hội thu nhỏ với nhiều kiểu người khác nhau. Nếu muốn tồn tại trong môi trường công sở, tốt nhất bạn nên đề cao cảnh giác với một vài kiểu bạn bè.

Môi trường công sở bon chen và đa dạng với nhiều 'kiểu người' khác nhau. Có những người bạn tốt thực sự, song cũng không thiếu những kiểu người 'nguy hiểm' đến nỗi bạn không ngờ tới. 

Cùng điểm danh những kiểu 'bạn' nơi công sở mà bạn cần đề cao cảnh giác.

1

Kiểu người thích dựa hơi

Trong môi trường công sở không khó để nhận ra kiểu người này. Đối với sếp trên bảo dưới nghe, với đồng nghiệp ngang cơ thì tìm cách dìm nhau, đối với nhân viên cấp dưới thì dọa nạt, bắt bẻ. Tất cả đều chỉ với mục đích dựa hơi sếp lớn để thăng quan tiến chức. 

Đối với đồng nghiệp kiểu này, đòi hỏi bạn cần phải khéo léo, nếu bạn không 'bợ đỡ' họ như họ đang 'bợ đỡ' cấp trên, thì chắc chắn bạn sẽ rất khó thích nghi được với môi trường công sở. Tuy nhiên, cũng cần cảnh giác cao độ nếu có những người bạn như thế này bởi mục đích của họ chỉ là lợi dụng để thăng tiến nhanh mà thôi.

Kiểu người thích dựa hơi không hề khó gặp tại môi trường công sở

>> Những mánh khóe hại đồng nghiệp nơi công sở

2

Kiểu người ba phải

Kiểu đồng nghiệp này, từ 'chính kiến' có lẽ sẽ không bao giờ xuất hiện với họ. Còn gọi là kiểu người gió chiều nào che chiều đấy, không có những quan điểm cho riêng mình. Nếu đang có những người bạn thuộc kiểu người này nơi công sở, tốt nhất bạn nên hạn chế chơi cùng bởi có thể hôm nay họ tốt với bạn, song có thể ngày mai họ sẵn sàng đứng về phía phe anti và cô lập bạn.

Cách 'sống chung' với kiểu người này đó là hãy đối xử bình thường với họ ở công sở, không nên kỳ vọng và đặt niềm tin quá nhiều.

Người ba phải không bao giờ có chính kiến của mình, ai nói cũng dễ dàng nghe theo
3

Kiểu người bộp chộp

Bản tính kiểu 'bạn' này không xấu, song chính sự bộp chộp của họ có thể khiến bạn rơi vào những phen điêu đứng. Ở công sở, sẽ không khó gặp những con người rất thân thiện, luôn cởi mở, hài hòa với tất cả mọi người, đặc biệt họ rất 'phổi bò'. Có thể hôm nay bạn nói với người đó chuyện gì, nhắc đi nhắc lại phải giữ bí mật, song với bản tính bộp chộp không biết giữ chuyện của mình, có thể bí mật của bạn sẽ bị lan truyền nhanh chóng, mà nguyên nhân từ đâu thì bạn biết rồi đó. 

Với kiểu người này ở công sở, tốt nhất bạn cũng không nên kể quá nhiều chuyện riêng tư, hoặc 'nói xấu' người khác. Đây cũng là mẫu 'bạn' công sở không nên tin tưởng tuyệt đối.

Không nên tin tưởng quá nhiều vào kiểu người bộp chộp, bởi họ rất dễ mang chuyện của bạn đi nói với mọi người
4

Kiểu người 'ăn không nói có'

Cũng được xem là 'kiểu người' nguy hiểm ở môi trường công sở, đó chính là những người ăn không nói có, vu oan, đặt điều cho người khác. Chỉ là một câu chuyện nhỏ song khi qua người này nó có thể biến tấu thành rất nhiều thứ. Có rất nhiều mems mới khi đặt chân vào công ty đã bị đồng nghiệp chơi xỏ mà không hề biết rằng người đứng đằng sau ấy chính là người bạn tin tưởng và 'chơi thật tâm' với bạn.

Những người ăn không nói có, dìm hàng đồng nghiệp cũng thường dễ gặp ở công sở
5

Kiểu người đạo đức giả - người nguy hiểm nhất

Trong số những kiểu đồng nghiệp nơi công sở, có lẽ người nguy hiểm nhất chính là những người đạo đức giả. Họ luôn tỏ ra là một người biết cảm thông, chia sẻ, có cái nhìn tổng quát, công minh... song thực chất mọi thứ đều đã được tính toán kỹ lưỡng. Từ việc nên tiếp xúc với ai, nên chơi với ai, hoặc đối phó như thế nào trong mọi tình huống đều được họ lên kế hoạch tỉ mỉ.

Không chỉ ở công sở, kiểu người này ngoài xã hội cũng rất nhiều, ban đầu có thể giả vờ thân thiết, giúp đỡ để lấy lòng tin từ bạn, song nếu bạn nhận thấy người bạn của mình đang có những 'dấu hiệu' bất thường, tốt nhất bạn nên đề phòng nếu không muốn mình trở thành con mồi của những tay lừa đảo tình cảm này.

Người nguy hiểm nhất chính là người đạo đức giả, sống hai mặtBạn có thể xem thêm những khía cạnh khác trong môi trường công sở:

>> 5 nguyên nhân dẫn đến việc ngoại tình công sở

>> Làm sao để luôn giữ thái độ “chuẩn” nơi công sở

>> Bí quyết giúp bạn gái 'tồn tại' nơi công sở

6
 

Cách để xây dựng mạng lưới quan hệ cho người nhút nhát

tinybook tinybook
Cách để xây dựng mạng lưới quan hệ cho người nhút nhát
Xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ rất cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp. Theo một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của trang Hotjobs, 58% người tham gia cho biết chính mạng lưới quan hệ đã giúp họ có được công việc hiện tại. Tuy nhiên, đối với những người hướng nội, xây dựng mạng lưới quan hệ là cả một vấn đề. Họ sợ xuất hiện trước đám đông, ngại giao tiếp... Vậy đâu là giải pháp cho họ? Các chuyên gia nhân sự gợi ý như sau

Bí quyết làm việc hiệu quả trong ngày đầu năm mới

tinybook tinybook
Bí quyết làm việc hiệu quả trong ngày đầu năm mới
Vào những ngày đầu năm mới, công việc của mọi người thường xao nhãng hơn. Cùng xem những bí quyết làm việc hiệu quả trong ngày đầu năm mới thế nào nhé

Cách để tổ chức tốt công việc

tinybook tinybook
Cách để tổ chức tốt công việc
Bạn ngán ngẩm nhìn vào bàn làm việc với những mớ tài liệu chất ngất? Rất nhiều việc cần làm ngay mà không biết nên làm việc gì trước, việc gì sau?Bạn đang mắc căn bệnh điển hình của các nhân viên văn phòng thời hiện đại. Những mẹo nhỏ và kinh nghiệm sau đây có thể là phương pháp trị liệu căn bệnh nan y đó.

Cách để đối diện với nạn thất nghiệp

tinybook tinybook
Cách để đối diện với nạn thất nghiệp
Thất nghiệp luôn là điều đang lo ngại đối với tất cả mọi người nhưng với những ai đã có gia đình, điều đó lại càng trở nên tồi tệ. Bởi dù ít dù nhiều, họ cũng phải gánh vác thêm việc gia đình.

Bí quyết vận dụng tính hài hước trong đàm phán

tinybook tinybook
Bí quyết vận dụng tính hài hước trong đàm phán
Làm thế nào mà bạn có thể chuyển những giao tiếp kinh doanh thông thường thành những giao tiếp hài hước hiệu quả ? Câu trả lời sẽ nằm trong sáu bí quyết dưới đây:

5 bí quyết để vượt qua khủng hoảng trong công việc

tinybook tinybook
5 bí quyết để vượt qua khủng hoảng trong công việc
Tất cả chúng ta đều đang ở trong tình trạng khủng hoảng hiện nay. Có thể bạn quên mất sinh nhật của một người thân, hay bạn bị dính một xì-căn-đan ở nơi làm việc...

Cách để 'tám' có lợi nơi công sở

tinybook tinybook
Cách để tám có lợi nơi công sở
Buôn dưa lê" hay "tám" nơi làm việc thường bị coi là một thói quen không tốt. Tuy nhiên, đôi khi những câu chuyện “tám” ở công sở lại giúp bạn và những người xung quanh làm việc hiệu quả, năng suất hơn.

Cách để công việc chạy bon bon cả năm

tinybook tinybook
Cách để công việc chạy bon bon cả năm
Chuẩn bị bước sang một năm mới, mọi người thường tự đặt ra cho bản thân những mục tiêu để hướng tới như thay đổi công việc, thăng chức… Tuy nhiên chỉ vài tháng sau khi công việc trở nên bận rộn, những dự định đó nhanh chóng bị quên lãng. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn không bao giờ từ bỏ khi chưa thành công:

5 lợi ích của việc bạn bị sếp sa thải

tinybook tinybook
5 lợi ích của việc bạn bị sếp sa thải
Mất việc là một chuyện không may, nhưng chính sự không may đó lại đem đến cho bạn những lợi ích không nhỏ như giúp bạn trở nên dũng cảm hơn, trưởng thành hơn, hiểu người khác hơn…

5 thói quen khiến sếp phát cáu

tinybook tinybook
5 thói quen khiến sếp phát cáu
Kể cả nếu bạn hoàn thành công việc và hòa hợp với đồng nghiệp, bạn vẫn có thể làm sếp phát cáu do một số thói quen của mình. Dù chúng chưa nghiêm trọng đủ để sếp sa thải, nhưng mối quan hệ với sếp cũng như công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là 5 thói quen cần tránh:

Có nên lật tẩy khi sếp sai?

tinybook tinybook
Có nên lật tẩy khi sếp sai?
Không ít lần bạn chứng kiến sếp đưa ra những thông tin hoặc ý kiến rõ ràng là “sai mười mươi” – bạn sẽ chọn cách im lặng hay “lật tẩy” sếp? Liệu bạn đã lường trước được “hậu quả” của một trong hai lựa chọn này?

5 bước để có lương cao

tinybook tinybook
5 bước để có lương cao
Bạn đã làm việc một thời gian dài. Bạn được đánh giá là năng động và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của công ty… Nhưng bạn chưa hề được tăng lương. Phải làm gì bây giờ? Đây là 5 cách mà bạn có thể tham khảo để có được mức lương mong muốn.

Bí quyết làm việc hăng say sau kì nghỉ

tinybook tinybook
Bí quyết làm việc hăng say sau kì nghỉ
Kỳ nghỉ Tết dài đã kết thúc và mọi người đang dần quay trở lại công việc bình thường của mình. Tuy nhiên trạng thái nghỉ ngơi những ngày qua có thể kéo dài và ảnh hưởng tới năng suất, hiệu quả công việc cũng như sự chuyên nghiệp của bạn.

Cách để điều khiển sếp

tinybook tinybook
Cách để điều khiển sếp
Sếp là người quản lý bạn nhưng trong một số trường hợp, với sự khéo léo của mình, bạn cũng có thể “lãnh đạo” được sếp đấy.

Cách tạo mối quan hệ với sếp

tinybook tinybook
Cách tạo mối quan hệ với sếp
Hãy xem xét những điều nên và không nên làm để rút ra bí quyết cho riêng mình.

7 lý do bạn cần viết ra những ý nghĩ

tinybook tinybook
7 lý do bạn cần viết ra những ý nghĩ
Một trong những thói quen đơn giản và hiệu quả nhất là viết ra mọi ý nghĩ của mình. Điều đó có quan trọng lắm không, hẳn là bạn đang thắc mắc như thế.Hãy viết ra những ý nghĩ nảy đến trong khoảnh khắc bất chợt."Hãy viết ra những ý nghĩ nảy đến trong khoảnh khắc bất chợt. Những ý tưởng không tính trước như vậy thường giá trị nhất."- Francis Bacon - một triết gia của thế kỷ 16 và là cha đẻ của Chủ nghĩa duy vật Anh và các ngành khoa học thực nghiệm hiện đại - đã từng khuyên như vậy.

MBA - Chiếc áo có làm nên thầy tu?

tinybook tinybook
MBA - Chiếc áo có làm nên thầy tu?
Các khóa MBA ngày càng thu hút nhiều người học. Thực chất, có phải chứng chỉ MBA là “chìa khóa vạn năng” mở ra cánh cửa bước đến tương lai sáng lạn hay đó chỉ là sự ngộ nhận của những người dùng bằng cấp làm “trang sức” cho bản sơ yếu lý lịch?

Bí quyết dẫn đến thành công

tinybook tinybook
Bí quyết dẫn đến thành công
Thành công là điều mà nhiều người mong muốn và tìm cách chinh phục trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, tuỳ theo đối tượng mà khái niệm này có ý nghĩa khác nhau. Tương tự, cách con người đạt đến thành công cũng không theo một khuôn mẫu nào. Và bạn cần biết một số điều để có thể tìm được niềm vui và sự thoả mãn do thành công mang lại. Sau đây xin chia sẻ 15 gợi ý mà bạn nên thường xuyên áp dụng để tạo ra sự đổi thay cho cuộc sống của mình.

Cách để xử lý 5 việc “ngốn” thời gian của bạn

tinybook tinybook
Cách để xử lý 5 việc “ngốn” thời gian của bạn
Bạn chỉ có 8-10 tiếng làm việc ở cơ quan nhưng lại có quá nhiều việc lặt vặt cần phải giải quyết. Những việc không tên tuổi “ngốn” biết bao nhiêu thời gian của bạn mỗi ngày. Chúng là ai?

Ứng xử khi cơ hội thăng tiến vuột khỏi tầm tay

tinybook tinybook
Ứng xử khi cơ hội thăng tiến vuột khỏi tầm tay
Bạn đã hoàn thành mọi việc được giao và đóng góp ít nhiều cho thành công của công ty. Việc thăng chức tưởng như chắc chắn nằm trong tầm tay bạn nhưng thực tế lại không xảy ra như vậy. Bạn nên làm gì trong tình huống này?

Bí quyết trở thành nhân viên quan trọng

tinybook tinybook
Bí quyết trở thành nhân viên quan trọng
Mọi suy nghĩ và hành động của bạn đều phải hướng đến lợi nhuận của công ty hay nói cách khác, bạn phải học cách nói bằng ngôn ngữ kinh doanh, nắm rõ mục tiêu, định hướng của công ty!

Cách để hạn chế các cuộc họp vô bổ

tinybook tinybook
Cách để hạn chế các cuộc họp vô bổ
Bạn cảm thấy bạn như mắc kẹt trong những cuộc họp mà không biết làm cách nào để giải thoát. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế bớt những cuộc họp không cần thiết:

Cách hòa nhập nhanh với công việc mới

tinybook tinybook
Cách hòa nhập nhanh với công việc mới
Những ngày đầu đi làm thật sự khá khó khăn để bạn làm thân với mọi người cũng như bắt nhịp guồng quay của công việc. Bạn lo sợ mình sẽ bị kênh so với những nhân viên khác. Một vài chiêu thức sau sẽ giúp bạn lật ngược tình thế.

Cách để có buổi thuyết trình thành công

tinybook tinybook
Cách để có buổi thuyết trình thành công
Bạn có từ 30 đến 90 giây đầu để thu hút họ, để họ quyết định xem có nên ngồi lại nghe bạn nói hay không. Vì vậy, đừng đánh mất những giây phút quý báu này.

Cách để giúp nhân viên mới chinh phục sếp

tinybook tinybook
Cách để giúp nhân viên mới chinh phục sếp
Cảm giác lo lắng trong tuần làm việc đầu tiên luôn là tâm trạng chung của nhiều nhân viên mới. Họ nóng lòng muốn được chứng tỏ cho sếp thấy mình là sự lựa chọn đúng đắn nhất cho vị trí công việc này. Sau đây là một vài mẹo để giúp những “lính mới” chinh phục được những vị sếp khó tính nhất chỉ trong tuần làm việc đầu tiên.

Cách để tránh lãng phí thời gian làm việc

tinybook tinybook
Cách để tránh lãng phí thời gian làm việc
David Allen, tác giả cuốn sách Nghệ thuật làm việc năng suất, đưa ra một số lời khuyên giúp bạn tránh lãng phí thời gian trong công sở và tập trung làm việc:

Bốn bước cho một bài diễn thuyết hiệu quả

tinybook tinybook
Bốn bước cho một bài diễn thuyết hiệu quả
Khi bạn đang thuyết phục đồng nghiệp, bán hàng hay đang lên tinh thần cho nhóm, sức mạnh lời nói của bạn là điểm tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Những kỹ năng này rất hữu dụng cho các nhà quản lý, lãnh đạo, nhân viên kinh doanh và bất kỳ ai thường xuyên tiếp xúc với giới truyền thông.

6 bệnh nhân viên trẻ hay mắc phải

tinybook tinybook
6 bệnh nhân viên trẻ hay mắc phải
Hiện nay nhiều bạn trẻ được đào tạo kiến thức trong nhà trường nhưng lại không được hướng dẫn kỹ năng mềm để làm việc một cách có kế hoạch. Sau đây là sáu “căn bệnh” mà nhân viên trẻ thường mắc phải khi đi làm dưới mắt các chuyên gia nhân sự.

Cách để biết những điểm yếu của nữ giới trong công việc

tinybook tinybook
Cách để biết những điểm yếu của nữ giới trong công việc
Không như cánh mày râu, nữ giới thường khá thụ động hoặc đôi khi họ không tự tin về bản thân mình vì cho rằng mình là phái yếu. Do đó, họ thường ít đạt được thành công lớn như nam giới.

Những việc tối kị nơi công sở

tinybook tinybook
Những việc tối kị nơi công sở
Ở nơi công sở, ngoài những việc rõ rệt như tán tỉnh đồng nghiệp, tìm việc làm khác trên máy tính của công ty, nói xấu sếp… còn có những việc khác cũng khiến bạn có nguy cơ bị sa thải vì vậy hãy cẩn thận với những lời nói và hành động của mình.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat