5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua
Theo: ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Ngoài Apple, thì đây là những hệ điều hành từng tham gia vào cuộc đua với Android, nhưng đã ngã ngựa.

Năm 2020 đánh dấu sự kết thúc và khởi đầu của một thập kỷ. Một trong những cách tốt nhất để hướng tới tương lai là hãy nhìn về phía sau, và hôm nay chúng ta sẽ nhìn lại một số hệ điều hành di động đã cố gắng, nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua.

Một số hệ điều hành này đã mở đường cho Android như chúng ta biết ngày nay, truyền cảm hứng cho một số tính năng và ngôn ngữ thiết kế trong tương lai. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn thay thế Android xuất hiện trong suốt thập kỷ, nhưng đây là những cái tên đáng nhớ nhất.

1. BlackBerry 10

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 1.

Blackberry 10 (BB10) ra mắt vào năm 2012 với tư cách là sự kế thừa cho hệ điều hành Blackberry (BBOS) lỗi thời. Nó đã ra mắt trên các thiết bị BlackBerry Z10 và Q10. BB10 có một vài tính năng đáng nhớ như Blackberry Hub hữu ích, đưa tất cả các thông báo, cuộc gọi và tin nhắn vào một ứng dụng.

Blackberry (trước đây là Research in Motion) đã phát hành thêm một vài smartphone với BB10 trong những năm qua cho đến khi nó bắt đầu từ bỏ hệ điều hành riêng. Hệ điều hành không đạt được thị phần đáng kể nào đối với Android và iOS. Blackberry đã sản xuất thiết bị BB10 cuối cùng vào năm 2015 - là Blackberry Leap. Năm 2017, Blackberry đã đầu hàng, thông báo kết thúc BB10 vào năm 2019 và chuyển thương hiệu BlackBerry cho TCL Communication và bắt đầu chuyển sang Android.

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 2.

Mặc dù BB10 và BBOS không còn được hỗ trợ, nhưng thương hiệu BlackBerry vẫn được duy trì nhờ các smartphone Android do TCL sản xuất với phần mềm BlackBerry được tích hợp sẵn, bao gồm cả BlackBerry Hub. 

BB10 là một hệ điều hành di động khá tốt, nhưng nó không thể vượt qua cái bóng quá lớn của Google và Apple. Mặc dù ngắn ngủi, nhưng nhiều người đam mê di động trên khắp thế giới đã có những kỷ niệm đẹp về BB10 và BlackBerry.

2. Firefox OS

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 3.

Firefox OS có thể là hệ điều hành ít được biết đến nhất trong danh sách này. Nó ra mắt vào năm 2013 và chỉ xuất hiện trên thị trường trong khoảng hai hoặc ba năm. Mozilla lần đầu tiên ra mắt Firefox OS với tên “Boot to Gecko”. Do HĐH tập trung vào các ứng dụng web, công ty đã thấy nó phù hợp để đặt tên theo tên của công cụ web engine của Firefox là Gecko. Mozilla sau đó đã đổi tên nó thành Firefox OS và các thiết bị đầu tiên được ra mắt tại Brazil, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Venezuela.

Đến năm 2014, Mozilla thông báo đã có 14 mẫu điện thoại thông minh Firefox OS, nhưng chỉ một năm sau, Mozilla tuyên bố sẽ không còn phát triển cũng như bán các thiết bị hệ điều hành Firefox OS. Vài tháng sau, Mozilla chính thức tuyên bố họ khai tử toàn bộ dự án để tập trung vào IoT,  và dự án IoT này cũng không tồn tại lâu.

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 4.

Mozilla chưa bao giờ có ý định cho HĐH của mình cạnh tranh trong thị trường cao cấp mà là dành cho các thiết bị giá rẻ. Tương tự như Google Chrome OS, Firefox OS tập trung vào các ứng dụng web. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các ứng dụng bằng JavaScript, HTML5 và CSS.

Đáng tiếc, hệ điều hành này khá sơ sài, không ổn định và được dùng trên các thiết bị rất yếu. Và vì Mozilla nhắm vào các thị trường đang phát triển, nên cũng kiếm được nhiều tiền. Điều này đặc biệt đúng vì mọi người ở những khu vực này vẫn thích Android hơn nhiều. Nhưng thành thật mà nói, chúng ta đã mong đợi gì từ một tổ chức phi lợi nhuận không có kinh nghiệm trước đó phát triển hệ điều hành di động?

Do Firefox OS được phát triển như một dự án nguồn mở, nên sau đó nó đã được dùng để tạo ra cái mà chúng ta biết là KaiOS ngày nay, đây là một hệ điều hành di động khá thành công.

3. Tizen

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 5.

Tổ chức Linux Foundation  lần đầu tiên phát triển Tizen vào năm 2011 với tư cách là người kế nhiệm MeeGo, vào thời điểm đó, là một nỗ lực giữa Intel và Nokia. Samsung và Intel dẫn đầu sự phát triển ban đầu của Tizen. Họ muốn không chỉ nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh mà cả các nền tảng nhúng khác như netbook, máy tính bảng, TV thông minh và hệ thống giải trí trên ô tô.

Sau hai năm phát triển, Samsung tuyên bố sẽ phát hành nhiều điện thoại Tizen vào năm 2013. Kể từ đó, Samsung đã thúc đẩy Tizen trên gần như tất cả các smartwatch, một vài điện thoại thông minh và các thiết bị IoT khác.

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 6.

Mặc dù Samsung đã thành công lớn với Tizen trên đồng hồ thông minh và TV thông minh, nhưng Tizen vẫn chưa tìm được chỗ đứng trên thị trường smartphone. Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa từ bỏ Tizen trên smartphone, thiết bị gần đây nhất có hệ điều hành này là Samsung Z4 ra mắt năm 2017.

Có lẽ, nếu có một lúc nào đó mà Samsung thấy mình ở vị trí tương tự như Huawei, họ sẽ có kế hoạch dự phòng ngay lập tức.

4. webOS

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 7.

Những nỗ lực của Palm trên thị trường di động đã bắt đầu từ đầu năm 2007 với sự ra đời của Palm OS. Hai năm sau, Palm công bố webOS, hệ điều hành mới nhất của mình và nó đã ra mắt trên Palm Pre.

Palm đã phát hành thêm một vài điện thoại trước khi được HP mua lại vào năm 2010. HP muốn phát triển webOS không chỉ cho các thiết bị di động vì họ tin rằng HĐH có thể thành công trên máy tính bảng và các thiết bị IoT khác, nhưng cuối cùng đã không như kỳ vọng.

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 8.

Cuối cùng, HP đã bỏ thương hiệu Palm trên smartphone của mình trước khi phát hành HP Veer và HP Pre 3. HP cũng đã phát hành một máy tính bảng có tên HP TouchPad vào năm 2011 và đã cập nhật lần cuối cùng cho các thiết bị này vào tháng 1 năm 2012.

Trước khi HP phát hành bản cập nhật cuối cùng, hãng đã phát hành mã nguồn mở của webOS . Bằng cách đó, cộng đồng webOS có thể phát triển hơn nữa. Vào năm 2013, LG đã mua webOS từ HP để sử dụng trong TV thông minh của mình. LG đã mở rộng webOS sang các thiết bị IoT khác, nhưng không có thiết bị di động nào được hỗ trợ chính thức bởi webOS hiện nay.

5. Windows 10 Mobile

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 9.

Không có danh sách hệ điều hành thay thế iOS và Android nào hoàn thiện mà thiếu Windows Phone và Windows 10 Mobile. Microsoft năm 2010 ra mắt hệ điều hành Windows Phone đầu tiên, thay thế cho Windows Mobile trước đó. Sau đó, nửa thập kỷ, Windows 10 Mobile xuất hiện, thay thế Windows Phone.

Windows 10 Mobile có giao diện và cách hoạt động rất giống với người tiền nhiệm, nhưng cung cấp sự tích hợp sâu hơn với máy tính để bàn và được Microsoft cải tiến ở nhiều mặt. Lúc đó, Microsoft tin rằng một chiếc smartphone có thể biến thành máy tính để bàn là tương lai của điện toán di động.

5 hệ điều hành đã cố gắng nhưng cuối cùng cũng thất bại trong việc truất phế Android (và iOS) trong 10 năm qua - Ảnh 10.

Thật không may, phần còn lại của thế giới đã không hướng về cùng một tương lai giống như Microsoft, Windows Phone và Windows 10 Mobile không thể thành công. Chỉ hai năm sau khi ra mắt, Microsoft đã bắt đầu ngừng phát triển Windows 10 Mobile. Nền tảng đã chết một cách từ từ trong những năm qua.

Mặc dù vậy, Microsoft không rời bỏ hẳn thị trường di động. Mới đây, công ty đã công bố Surface Duo, một điện thoại thông minh có thể gập lại được, chạy hệ điều hành Android. Microsoft chưa công bố giá hoặc thông tin ngày phát hành của thiết bị này. Surface Duo được hy vọng rằng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho các sản phẩm di động của Microsoft.

Hệ điều hành di động của Microsoft có lẽ là điều gần nhất có thể phá vỡ sự độc quyền của Google và Apple. Thật không may, giống như hầu hết các lựa chọn thay thế Android khác trong danh sách này, nó đã thất bại. 

Tham khảo: AndroidAuthority

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 6 ngày
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 11 tháng 4 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 giờ
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 4 giờ
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 4 giờ
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 16 giờ
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat