4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Blockchain vận vật kết nối, fintech, thực tế ảo tăng cường hay các chatbot trí tuệ nhân tạo đang được dự đoán sẽ là các công nghệ thay đổi thế giới trong năm 2018.

Chúng ta đã bước qua ngưỡng cửa của năm 2018, nhưng một năm dài vẫn còn ở trước mắt, do vậy, có lẽ giờ vẫn chưa phải quá muộn để các chuyên gia, các nhà tương lai đưa ra các nhận định đánh giá của mình về những gì sẽ diễn ra trong năm 2018.

Và cách tốt nhất để dự đoán được tương lai chính là trò chuyện với những người đang tạo ra nó. Chính vì vậy, việc có cơ hội được làm việc tại hãng tư vấn hàng đầu thế giới như Deloitte và có các khách hàng là những người đi đầu về sáng tạo công nghệ đã giúp Jay Samit, phó chủ tịch bộ phận Thực tế Kỹ thuật số của Deloitte, dễ dàng nhận ra các xu hướng có thể có tác động lớn nhất đến thế giới trong năm tới. Theo ông, dưới đây là những xu hướng đó:

1. Iot trở thành BioT

Sai lầm lớn nhất mà các "thầy đồng" ngành công nghệ thường mắc phải là đánh giá thấp tiềm năng của việc tăng trưởng nhanh trong một thế giới siêu kết nối. Cũng như trước đây, ngành công nghiệp ô tô cần có thời gian mới cất cánh, bởi vì các tài xế cũng phải đợi hệ thống đường sá và các trạm xăng được xây dựng hoàn thiện.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 1.

Nhưng các sáng tạo đột phá ngày nay dựa trên cơ sở hạ tầng sẵn có dành cho các thiết bị di động đang giúp cho hầu hết các công ty chỉ cách hàng tỷ người dùng vài nút click chuột. Một trong những công nghệ đó là Internet of Things (IoT – vạn vật kết nối), bằng việc sử dụng hàng loạt cảm biến thông minh, thông qua các thiết bị kết nối, người dùng có thể làm những việc như yêu cầu trợ lý ảo Alexa của Amazon để bật tắt điện hoặc đặt mua pizza.

Nhưng blockchain, một trong những công nghệ cơ bản cho đồng tiền mã hóa Bitcoin, còn có thể làm cho các thiết bị IoT trở nên hữu ích hơn nữa. Nó sẽ tạo ra một bản ghi kỹ thuật số cho hàng trăm hay hàng nghìn máy tính, giúp giảm đáng kể rủi ro bị hack.

Kết hợp IoT với blockchain – hay BioT – sẽ là điềm báo hiệu cho hàng loạt dịch vụ và lĩnh vực kinh doanh mới. Ví dụ, BioT có thể được sử dụng để theo dõi đường đi của dược phẩm và tạo ra các thành phố thông minh, có khả năng kết nối các hệ thống sưởi ấm với nhau để kiểm soát năng lượng hiệu quả hơn, hay kết nối các hệ thống đèn giao thông để điều phối phương tiện tốt hơn trong giờ cao điểm.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 2.

Trong năm 2018, các công ty sẽ bắt đầu sử dụng API, hay phần mềm được sử dụng để kết nối các cơ sở dữ liệu và dịch vụ máy tính khác nhau. Kết hợp BioT, nó sẽ giúp dữ liệu từ các cảm biến trong nhà kho dễ thu thập hơn khi truy cập vào các website trên thiết bị di động.

Khi các nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, các nhà lập pháp, và các công ty vận tải có được dữ liệu theo thời gian thực từ các cảm biến gắn trong những sản phẩm, xe tải và tầu biển, mọi người trong chuỗi phân phối đó đều có thể hưởng những lợi ích mà trước đó họ không thể có. Với BioT, các công ty và người tiêu dùng cũng có thể được đảm bảo rằng dữ liệu giá trị nhất của họ trên blockchain sẽ không thể bị hack.

2. Sự phục hưng của fintech

Trong khi Bitcoin và blockchain đang chiếm lĩnh các dòng tít trong năm 2017, mạng xã hội và thanh toán di động đã thay đổi cơ bản thị trường tài chính. Ở Trung Quốc, khối lượng thanh toán di động hàng năm giờ đã vượt quá con số 5.000 tỷ USD.

Tất cả mọi khía cạnh của chuỗi thanh toán đều đã sẵn sàng cho các đột phá khi blockchain đẩy nhanh chức năng chuyển tiền và các hợp đồng thông minh xử lý việc thanh toán. Trong năm 2018, các công nghệ sinh trắc học như nhận diện gương mặt, âm thanh và dấu vân tay sẽ giúp việc mua sắm trở nên nhanh hơn – khi nó loại bỏ việc quẹt thẻ trong thanh toán.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 3.

Thay vào đó, bạn có thể xác định danh tính khi mua hàng bằng cách quét mắt với smartphone. Thậm chí một số dự đoán còn cho rằng, các nhà bán lẻ lớn có thể tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa và phát hành đồng tiền riêng của mình trong năm tới.

Fintech có thể trở nên xanh hơn trong năm 2018. Với tổng giá trị tiền mã hóa có thể đạt tới mức hơn 300 tỷ USD, đây sẽ là động lực tài chính để đầu tư vào điện toán lượng tử, với khả năng sử dụng các dạng năng lượng ở mức hạ nguyên tử để xử lý các chức năng điện toán nhanh hơn hàng tỷ lần so với các bộ vi xử lý hiện nay.

Các con số ước tính cho thấy, việc đào tiền mã hóa ngày nay, ví dụ như đồng Bitcoin, tiêu tốn lượng điện năng lớn hơn mức năng lượng sử dụng hàng năm của 159 quốc gia. Với lượng phát thải carbon đang gia tăng nhanh chóng, việc sử dụng điện toán lượng tử có khả năng giảm đáng kể so với con số 28TWh điện năng do tất cả các máy tính đào Bitcoin tiêu thụ.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 4.

Các nhà phân tích dự đoán rằng các ngân hàng sẽ kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm từ các đồng tiền mã hóa dựa trên blockchain trong hai năm tới khi các tổ chức tài chính truyền thống bắt đầu xem tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác tương tự như các loại tiền tệ truyền thống, với hệ thống thanh toán, xử lý khoản vay và tín dụng hiệu quả hơn. Khi việc tạo ra Bitcoin tiêu tốn ít năng lượng hơn, ngành công nghiệp này sẽ trở nên xanh hơn.

3. Thực tế ảo sẽ trở thành xu hướng chủ đạo

Trước khi smartphone xuất hiện 10 năm trước, phần lớn mọi người đều xem việc dành 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày nhìn vào chiếc điện thoại của mình là việc điên rồ. Trong năm 2018, xu hướng này sẽ bắt đầu đảo ngược lại.

Trò chơi di động Pokemon Go đã khởi đầu cho nhu cầu giải trí với thực tế tăng cường trị giá hàng tỷ USD, và các thương hiệu lớn đang chú ý đến nó. Nhờ vào việc giới thiệu những chiếc kính thực tế tăng cường giá phải chăng, điện thoại của bạn sẽ vẫn ở trong túi và những thiết bị đeo hiển thị (Heads Up Display HUD) sẽ cải tiến cách chúng ta làm việc, mua sắm và giải trí.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 5.

Vốn đang được các phi công chiến đấu sử dụng như bảng thông tin giám sát gắn trên mũ hay kính chắn gió, những chiếc HUD này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho kính mắt của người tiêu dùng. Hãy tưởng tượng khi bạn bước xuống phố ở một quốc gia xa lạ, và tất cả biển hiệu của các cửa hàng đều được dịch ngay lập tức sang ngôn ngữ của bạn nhờ vào chiếc kính mắt này.

Thực tế tăng cường AR cũng sẽ tùy chỉnh trải nghiệm tại cửa hàng với các mannequin ảo khớp với cơ thể bạn để thử đồ, và hiển thị vừa đủ lượng hàng để đối đầu với các trang bán hàng online. Các nhà buôn sẽ tạo nên những trải nghiệm AR với các tệp tin đóng gói, để có thể trình diễn video khi bạn nhìn vào một sản phẩm trên kệ hoặc những nhân vật nổi tiếng có thể hiện lên bên cạnh quầy bầy sản phẩm.

Các cửa hàng ảo dạng pop-up cũng có thể hiện lên ở bất cứ đâu có đám đông tụ tập (trong sân vận động, các góc phố đông đúc, hoặc bên trong ga tàu điện ngầm). Những cửa hàng bán lẻ thực tại ảo này sẽ mang lại các cơ hội mới cho những nhà buôn để tạo nên các trải nghiệm mua hàng hấp dẫn ở bất cứ đâu có thể truy cập băng thông mạng.

Li-Fi, kết nối không dây mới dựa trên ánh sáng với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 100 lần Wi-Fi, sẽ đưa các đối tượng ảo độ phân giải cao vào trong các cửa hàng. Với Li-Fi và AR, người dùng có thể thấy số lượng hàng ảo không giới hạn quy mô trong các cửa hàng.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 6.

Với chỉ một cái vẩy tay, một người bán xe ô tô có thể thay đổi mô hình, mầu sắc và tùy chỉnh các đặc tính của chiếc xe đang đặt trong showroom. Kết hợp các đối tượng ảo và thực này có thể nâng cao trải nghiệm cho toàn bộ các hoạt động ngoài trời.

Với những chiếc HUD được cá nhân hóa cho mỗi người chơi trên sân cỏ, những người ngồi xem trực tiếp một trận bóng ở sân vận động có thể thấy số liệu thống kê của cá nhân mỗi cầu thủ mà bạn theo dõi được nổi lên trước mắt. Còn khi xem thể thao tại nhà, AR có khả năng mang lại sự phấn khích thật sự của trận đấu cho phòng khách của bạn.

Đối với nhiều người, 2018 sẽ là khởi đầu cho cuộc sống với thực tế tăng cường.

4. 2018 – năm của ứng dụng bot

Nhiều người đã quen nói chuyện với các ứng dụng bot mỗi khi đặt chỗ trên máy bay hay xác nhận số dư tài khoản ngân hàng. Việc sử dụng ngôn ngữ tự nhiên sẽ mở rộng khả năng sử dụng các ứng dụng bot này khi việc tự động hóa các dịch vụ khách hàng sẽ trở thành thói quen hàng ngày.

4 xu hướng công nghệ được dự đoán làm thay đổi thế giới trong năm 2018 - Ảnh 7.

Các ứng dụng bot tại nhà sẽ làm được nhiều hơn việc chỉ đáp lại các yêu cầu, khi nó có thể cung cấp thông tin theo thời gian như, “đã đến giờ uống thuốc”. Bạn sẽ thực sự có được một người trợ lý, luôn sẵn sàng đồng hành bên mình.

Xa hơn nữa, hãy hình dung đến một ứng dụng bot thì thầm vào tai bạn rằng “đừng mua món hàng đó hoặc bạn sẽ bị quá giới hạn thẻ tín dụng đấy” hay “đồng hồ đỗ xe của bạn sẽ hết hạn trong hai phút nữa.” Các bot sẽ đóng vai trò như nhà tư vấn đầu tư tài chính và là một giá trị gia tăng từ thương hiệu mà bạn tin tưởng. Với điện thoại luôn ở trong túi, trong năm 2018, các doanh nghiệp sẽ chi tiêu nhiều cho việc tạo ra các chatbot hơn là các ứng dụng, để phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Vẫn luôn có chỗ cho tương lai không thể đoán trước

Mặc dù những công nghệ trên đều được tiên đoán sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể cho thế giới trong tương lai, nhưng nó vẫn có không ít các trở lực đang làm chậm lại đà đột phá của chúng, bao gồm: an ninh mạng, quy định của chính phủ, và quan trọng nhất, khả năng thích ứng và chấp nhận thay đổi của người dùng.

Trong kỷ nguyên của sự sáng tạo không ngừng, điều duy nhất bạn có thể dự đoán đúng 100% là thế giới tương lai sẽ trông rất khác so với ngày nay.

Tham khảo Fortune

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 ngày 3 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 ngày 4 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 ngày 18 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 ngày 21 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 ngày 22 phút
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 ngày 16 giờ
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 5 ngày 22 giờ
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 6 ngày 32 phút
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 6 ngày 16 giờ
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 6 ngày 17 giờ
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat