4 việc cần làm để hoàn thành ước mơ khởi nghiệp

4 việc cần làm để hoàn thành ước mơ khởi nghiệp
Theo: Forbes/Gik
Thể loại: Khởi Nghiệp
Dành cho những doanh nhân tương lai - những người còn phân vân về con đường khởi nghiệp của mình!

Tôi đã từng nói chuyện với rất nhiều người muốn bắt đầu một công việc kinh doanh vào “một ngày nào đó” trong tương lai. Tôi thường để ý tới những người nói kiểu "một ngày nào đó" xem những ai thực sự trở thành chủ doanh nghiệp, và những ai sẽ tiếp tục nói “giá mà” trong nhiều năm tiếp theo.

Thật đáng ngạc nhiên, tính cách cá nhân không liên quan nhiều tới khả năng thực hiện thành công ước mơ khởi nghiệp, yếu tố chiếm vị trí quan trọng hàng đầu lại là mức độ "thân quen" của họ đối với công việc kinh doanh. Nghĩa là những người có thể hình dung cụ thể những gì họ sẽ làm khi điều hành doanh nghiệp sẽ có xu hướng thành công, còn những người vẫn tiếp tục nghĩ về khởi nghiệp như một cái gì đó đáng sợ, vất vả thường không làm gì cả.
 
Do đó, nếu bạn ước mơ sau này trở thành một người chủ doanh nghiệp của chính mình, hãy mạnh dạn hơn nữa. Sau đây là 4 lời khuyên giúp bạn làm được điều đó.
1
Kết thêm nhiều bạn mới
 
Một trong những cách tốt nhất để học tập kinh nghiệm của những doanh nhân là quen biết thật nhiều doanh nhân. Không nhất thiết phải là một doanh nhân lớn, nhưng ít nhất thì cũng phải là một người “tự làm thuê cho chính mình”. Để bắt đầu, hãy liên lạc với những người mà bạn cảm thấy phù hợp với tính cách, hoàn cảnh của bạn – nó sẽ giúp bạn nghĩ rằng “họ làm được thì mình cũng sẽ làm được”. Nhưng hãy đảm bảo rằng,bạn sẽ gặp thêm nhiều người như thế ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Có rất nhiều kiểu doanh nhân khác nhau, và bạn nên trải nghiệm càng nhiều càng tốt
 
 
Nếu bạn không biết một doanh nhân nào, hãy tìm một ai đó giới thiệu bạn. Hay bạn cũng có thể tham gia một số mạng xã hội như LinkedIn hoặc Facebook, chú ý đến những vấn đề mà họ đang thảo luận. Mời một số người mà bạn thấy hứng thú đi uống café và hỏi xem họ có thể giới thiệu bạn đến một số doanh nhân nào đó mà họ biết không.
2
Chọn hình mẫu để học tập
 
Ngoài việc kết bạn, một việc cũng quan trọng không kém là chọn một hình mẫu mà bạn sẽ học theo. Bạn có thể không cần đi uống café với anh ấy/ cô ấy, nhưng bạn có thể học được rất nhiều bằng cách quan sát họ và công ty của họ từ xa.
 
Hãy chọn một số công ty hoặc thương hiệu mà bạn thấy có hứng thú. Nếu có thể, hãy tìm hiểu về người lãnh đạo của công ty đó bằng nhiều cách – qua blog, Google Plus hay trang cá nhân trên Facebook. Hãy đọc những quyển sách mà họ viết, những cuộc họp báo mà họ thực hiện hay những cuộc phỏng vấn mà họ đã tham gia. Hãy tìm hiều về tính cách của họ, cách xây dựng, điều hành công ty, nhãn hiệu mà họ có. Cố gắng cập nhật những tin tức về những công ty đó và lưu ý đến những kinh nghiệm mà họ chia sẻ.
3
Trở thành khách hàng của các doanh nghiệp
 
Luôn có một lợi thế nhất định khi chúng ta tham gia vào một doanh nghiệp nhỏ với tư cách là một khách hàng. Là một khách hàng lâu năm thì sẽ có những kinh nghiệm đặc biệt. Chúng ta có thể chứng kiến và so sánh những thay đổi về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó qua từng năm một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Và có rất nhiều điều để học hỏi từ đó! Vì vậy, ngoài việc làm quen với các doanh nhân. Hãy suy nghĩ về các doanh nghiệp nhỏ mà bạn hiện đang tìm hiểu, hoặc mới bắt đầu cho ra mắt các sản phẩm bạn yêu thích. Bạn biết gì về chủ sở hữu hoặc những câu chuyện của họ? Mục tiêu của họ là gì và họ sẽ phát triển ra sao? Họ đã làm gì đó đáng nhớ, khác biệt, hoặc có một không hai? Suy nghĩ về những kinh nghiệm của riêng bạn như là một khách hàng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những dự định của riêng bạn.

 
4
 Đọc sách và nói chuyện về kinh doanh
 
Đa số những người mơ ước khởi nghiệp đều có xu hướng phóng đại những gì họ cần phải biết. Họ bị ám ảnh bởi việc có quá nhiều kiến thức, kỹ năng cần học hỏi và có quá nhiều trắc trở cần phải vượt qua.
 
Tuy nhiên, những khó khăn khi khởi nghiệp có thể không khó như bạn nghĩ, và bạn cũng không cần thiết phải có một tấm bằng MBA để có thể làm được điều đó. Hãy chọn một số tạp chí như Inc. hoặc Fast Company và bỏ ra 15$ để được mua nó tháng, và đọc những bài mà bạn thích. Bạn sẽ thấy dần thấy công việc kinh doanh không hề khó hiểu như những gì bạn đã từng thấy.  Bạn sẽ học được rất nhiều từ những chuyên mục như "Behind the scene business profile" hoặc bài viết về những vấn đề cụ thể.
 
Bằng cách mở rộng các mối quan hệ, đọc nhiều hơn, tư duy như một doanh nhân nhiều hơn, bạn sẽ nhận ra rằng khởi nghiệp không phải là một điều gì đó to lớn và đáng sợ như bạn đã từng nghĩ. Và “một ngày nào đó” sẽ nhích dần hơn đến ngày hôm nay.

Kế hoạch tiết kiệm mới cho một năm sung túc

tinybook tinybook
Kế hoạch tiết kiệm mới cho một năm sung túc
Một cái Tết sum vầy và ý nghĩa vừa qua chính là lúc bạn nên bắt đầu đặt cho mình một kế hoạch tiết kiệm để có thể đón Tết năm sau càng hoành tráng và đặc biệt hơn.

Những lời khuyên có lợi cho quá trình tìm việc của sinh viên

tinybook tinybook
Những lời khuyên có lợi cho quá trình tìm việc của sinh viên
Nhiều năm trước đây khi được hỏi bạn sẽ làm gì tiếp theo sau khi học ở trường, bạn có thể dễ dàng trả lời là “ vào đại học”. Vậy thì chúc mừng, bạn đã đạt được điều đó, nhưng điều tiếp theo sẽ là gì? Với ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp từ đại học mỗi năm và nền kinh tế vẫn còn chưa thoát khỏi suy thoái , những sinh viên mới tốt nghiệp phải đối mặt với những áp lực chưa từng có trước đây. Việc làm đã trở thành mục tiêu chính mà họ tìm kiếm.

Học được gì sau thất bại phỏng vấn xin việc?

tinybook tinybook
Học được gì sau thất bại phỏng vấn xin việc?
Có vẻ như chuyện này xảy ra với hầu hết mọi người. Hồ sơ được chọn, bạn được gọi tới buổi phỏng vấn nhưng những gì bạn nhận được từ nhà tuyển dụng sau đó chỉ là sự im lặng.

Trong ngành sư phạm, bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành sư phạm, bạn sẽ làm gì?
Như vậy, khi bạn chọn làm việc trong ngành sư phạm, tùy thuộc vào trình độ, năng lực và sở thích, bạn có thể trở thành:

Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu

tinybook tinybook
Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu
Nếu thực sự cảm thấy lo lắng, hãy để người phỏng vấn biết rằng đây là lần đầu tiên bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, họ sẽ hiểu tâm trạng lúc đó của bạn là hết sức bình thường.

6 dấu hiệu cho biết bạn nên nhảy việc

tinybook tinybook
6 dấu hiệu cho biết bạn nên nhảy việc
Công việc hiện tại của bạn quá nhàm chán và bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn không thích môi trường làm việc tại công ty mình đang làm. Nếu bạn đang có cảm giác

10 mẹo tiết kiệm tiền cho người mới làm cha mẹ

tinybook tinybook
10 mẹo tiết kiệm tiền cho người mới làm cha mẹ
Nuôi một đứa trẻ hẳn nhiên tốn tiền, và với những người mới làm cha mẹ, phí tổn này có thể vượt quá mức chịu đựng. Nhưng nếu bạn khéo xoay xở, vẫn có cách để giảm chi phí.

Hướng dẫn lựa chọn công việc thích hợp với người hướng ngoại

tinybook tinybook
Hướng dẫn lựa chọn công việc thích hợp với người hướng ngoại
Để gắn bó cũng như phát triển sự nghiệp một cách lâu dài, bạn cần tìm một công việc phù hợp với tính cách của mình. Nếu là người hướng ngoại, thích giao thiệp và ưa mạo hiểm, bạn có thể xem xét một số lựa chọn công việc dưới đây:

Bí quyết nổi bật khi phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết nổi bật khi phỏng vấn
Bạn được gọi phỏng vấn cho vị trí mà bạn cực kì yêu thích. Chúc mừng bạn! Giờ đây, bạn chỉ có duy nhất một cơ hội để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đừng quá căng thẳng, không phải chỉ riêng bạn mới cảm thấy lo lắng làm sao để có được sự chuẩn bị tốt nhất và thể hiện thật xuất sắc phần phỏng vấn!

Cuối năm - Thời điểm không thích hợp cho tìm việc làm

tinybook tinybook
Cuối năm - Thời điểm không thích hợp cho tìm việc làm
Bạn chán cảnh thất nghiệp lắm rồi. Bạn cần tiền và bạn muốn có một công việc tốt để khoe với bạn bè vào dịp gặp nhau ngày tết. Nhưng bây giờ đã là tháng 12, thời điểm này không thích hợp để đi xin việc.

Bí quyết thành công khi mở công ty riêng

tinybook tinybook
Bí quyết thành công khi mở công ty riêng
Mở công ty làm ăn riêng là điều vô cùng khó khăn. Tất cả áp lực sẽ dồn lên bạn. Nhưng nếu bạn có 1 ý tưởng tuyệt vời, thử thách bản thân là điều nên làm để biến giấc mơ, hoài bão của mình thành sự thật.

Cách tạo cá tính cho lá thư xin việc

tinybook tinybook
Cách tạo cá tính cho lá thư xin việc
Khi được hỏi điều gì khiến ứng viên gây sự chú ý nhất, nhiều nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cho rằng, đó chính là thư xin việc. Đa số họ muốn biết ứng viên đã dành thời gian nghiên cứu về công ty như thế nào và xem ứng viên thể hiện năng lực bản thân và chứng minh được tại sao công ty nên tuyển họ.

Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải

tinybook tinybook
Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải
Các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng luôn thắc mắc tại sao thay vì quan tâm đến một công việc có nhiều thông tin, các ứng viên lại có xu hướng ứng tuyển vào những công việc có mô tả không rõ ràng.

Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất

tinybook tinybook
Những lỗi cơ bản cần tránh để viết một cv hoàn hảo nhất
Để học cách viết một cv hoàn hảo, điều quan trọng cần chú ý trước tiên là tránh những lỗi cơ bản mà có những bạn mải viết lại bỏ quên. Vì vậy, hãy nắm rõ những lỗi dưới đây để viết một cv xin việc tốt nhất.

Cách để tìm được một công việc tốt

tinybook tinybook
Cách để tìm được một công việc tốt
Tất cả chúng ta ai cũng cần có sự nghiệp, nhưng bất cứ chuyện gì muốn đạt được đều phải trả giá. Để có 1 công việc tốt trong tương lai bạn hãy chuẩn bị nó bắt đầu ngay từ ngày hôm nay. Và điều quan trong bây giờ là phải chọn cho mình 1 nghề nghiệp thật thích hợp. Hơn nữa mọi việc bây giờ đều do bạn quyết định, vì thế bạn phải biết cách lựa chọn 1 cách đúng đắn và hoàn toàn chịu trách nhiệm với những gì mình đã đề ra

Bí quyết chọn CV phù hợp

tinybook tinybook
Bí quyết chọn CV phù hợp
Mỗi kiểu CV có những ưu thế riêng, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mục tiêu và công việc mình hướng tới. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn định vị tốt hơn và biết rằng mình nên viết CV chung chung hay chuyên biệt:

Tìm hiểu về ngành Luật

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Luật
Cùng tìm hiểu những vấn đề xung quanh ngành Luật để có cái nhìn tổng quát về Luật nhé!

Những sai lầm về tài chính của đàn ông

tinybook tinybook
Những sai lầm về tài chính của đàn ông
Dường như những thứ liên quan đến tiền bạc và quyền lực không có một công thức chung nào trên cơ sở giới tính. Tuy nhiên, khi xử lý các vấn đề liên quan đến tiền hoặc tài chính ở một góc độ rộng hơn, những người đàn ông lại mắc một số sai lầm đặc trưng.

5 nghề thu nhập cao hợp với người mới tốt nghiệp

tinybook tinybook
5 nghề thu nhập cao hợp với người mới tốt nghiệp
Làm dược sĩ, các nhà phân tích tài chính - chứng khoán hay nhân viên bán hàng sẽ mang lại một mức lương tốt cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học.

Cách để trờ thành người phụ nữ khôn ngoan trong tài chính

tinybook tinybook
Cách để trờ thành người phụ nữ khôn ngoan trong tài chính
Đừng bao giờ cho rằng tiết kiệm là công việc lâu dài, lúc nào để dành mà chẳng được, hay dư lúc nào để dành lúc đó.

8 lý do bạn vẫn thất nghiệp dù rải đơn xin việc khắp nơi

tinybook tinybook
8 lý do bạn vẫn thất nghiệp dù rải đơn xin việc khắp nơi
Thất nghiệp luôn là vấn đề đáng lo sợ của nhiều người. Trong khi người quen của bạn đã tìm được việc thì bạn vẫn thất nghiệp dù đã rải đơn xin việc ở khắp mọi nơi. Hãy cùng tìm hiểu lý do nhé.

12 kinh nghiệm trong kinh doanh qua mạng

tinybook tinybook
12 kinh nghiệm trong kinh doanh qua mạng
Chúng ta thường nói người biết nắm vững thời cơ là bậc hào kiệt, mà ngày nay ngành nghề "hot" nhất nào không liên quan đến các sản phẩm qua mạng Internet. Phương pháp kiếm tiền thì trăm phương ngàn kế, ở đây người viết sẽ tổng kết một số điều nho nhỏ dựa trên kinh nghiệm của mình về bán hàng qua mạng:

10 công ty đáng “đầu quân” nhất thế giới năm 2013

tinybook tinybook
10 công ty đáng “đầu quân” nhất thế giới năm 2013
Ngoài mức lương cao, nhân viên tại các công ty này còn được hưởng nhiều đãi ngộ lớn, cơ hội phát triển sự nghiệp cùng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ngoài ra, các công ty này còn phát triển văn hóa doanh nghiệp vì lợi ích của nhân viên.

9 cách trả lời phỏng vấn thông minh và ghi điểm ngay

tinybook tinybook
9 cách trả lời phỏng vấn thông minh và ghi điểm ngay
Bí quyết trả lời phỏng vấn là cẩm nang mà bạn nào cũng cần có, đặc biệt với sinh viên mới ra trường. Học các trả lời thông minh khi đi phỏng vấn và một sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn có cơ hội trúng tuyển vào những công ty lớn.

Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết

tinybook tinybook
Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết
Ai cũng muốn làm giàu nhưng không phải ai cũng có thể làm giàu. Dưới đây là những bí quyết làm giàu bạn nên nắm được trước khi quyết định làm giàu.

Cách ghi điểm bằng CV

tinybook tinybook
Cách ghi điểm bằng CV
Khi bạn viết CV, có thể bạn cũng biết rằng, CV sẽ có sức mạnh rất lớn để nhà tuyển dụng quyết định chọn lựa ứng viên phỏng vấn. Thế nhưng, cũng như nhiều ứng viên khác, bạn luôn cảm thấy thật khó để tạo điểm nhấn hay tăng thêm sức mạnh cho CV của mình.Sau đây là những gợi ý mà Salvador đưa ra nhằm giúp các ứng viên có thể cải thiện sức nặng cho CV của mình trước khi đi nộp hồ sơ:

Cách để kiếm nhiều tiền hơn

tinybook tinybook
Cách để kiếm nhiều tiền hơn
Làm thế nào mà những doanh nhân chuyên nghiệp luôn có vẻ ngoài phong độ, ấn tượng và đặc biệt kiếm được nhiều tiền? Với họ thành công một phần là vì tài năng, may mắn nhưng phần còn lại là bí mật mà có thể bạn chưa thực sự biết. Bí mật đó là gì? Chính là hình ảnh của bạn khi "mang" đến để gặp gỡ các đối tác, khách hàng.

Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

tinybook tinybook
Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
Theo quy định tại khoản 5, 6 Điều 3 Luật Đầu tư số 59/2005/QH11 ngày 29/11/2005, tổ chức, cá nhân nước ngoài (Nhà đầu tư nước ngoài) được bỏ vốn để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập doanh nghiệp để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Những công việc thú vị dành cho người khuyết tật

tinybook tinybook
Những công việc thú vị dành cho người khuyết tật
Dù suốt đời phải ngồi xe lăn nhưng khi tìm kiếm việc làm, bạn đừng coi mình là người khuyết tật, hãy nhìn nhận bản thân như một nhân viên có trình độ cao nhưng gặp phải chút hạn chế.

Cách để biết nghề kiếm nhiều tiền và dễ thăng tiến

tinybook tinybook
Cách để biết nghề kiếm nhiều tiền và dễ thăng tiến
Bạn có thuộc tuýp người khao khát thăng tiến trong cuộc sống? Có những ngành nghề đem lại cho bạn những bước tiến nhanh chóng và mức thu nhập tốt; nhưng cũng có những ngành nghề "bắt" bạn "dậm chân tại chỗ". Thực tế, theo các cuộc khảo sát gần đây nhất, 5 ngành nghề dưới đây được coi là có thể đem đến cho bạn cơ hội phát triển và thăng tiến nhanh với mức lương hấp dẫn.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống








Chat