4 loại bệnh thường gặp trên gà và cách phòng bệnh cho gà chọi

4 loại bệnh thường gặp trên gà và cách phòng bệnh cho gà chọi
Theo: Lamsao.com tong hop
Thể loại: Thú Cưng
Để gà chọi có sức khỏe tốt, người nuôi cần nắm được các kiến thức cần thiết về các loại bệnh dịch thường gặp trên gia cầm. Dưới đây là 4 loại bệnh và cách phòng bệnh cho gà chọi.

Việc chăm sóc để gà chọi có sức khỏe tốt đòi hỏi người nuôi gà phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. Giống như nhiều loại vật nuôi khác, gà chọi cũng dễ mắc một số loại bệnh dịch. Trong bài viết này tinybook.net sẽ giúp bạn đọc những thông tin về 4 loại bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cho gà chọi.

4 loại bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cho gà chọi
1
Bệnh dịch tả (bệnh Newcastle)

– Nguyên nhân: Bệnh tả hay còn biết đến với tên bệnh Newcastle hay bệnh rù thường gặp ở gà, bồ câu, chim cút… gây ra bởi một loại virus là Paramyxovirus serotype.

Bệnh này lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa khi gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh, tiếp xúc với phân của gà bị bệnh hoặc cũng có thể do chuột, gió thổi virus từ nơi khác và đặc biệt là lây lan do chim trời. Bệnh tả có thời gian ủ bệnh từ 5 đến 7 ngày, cũng có thể là vài tuần ở điều kiện tự nhiên.

– Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh dịch tả: 

Khi nhiễm bệnh gà sẽ có những triệu chứng như: xù lông, bỏ ăn, gục đầu, lờ đờ, khó thở, ho, suy sụp, phân lỏng màu xanh có thể lẫn máu, mặt sưng, mào tím tái… Ở giai đoạn sau gà bệnh sẽ có biểu hiện liệt chân, cánh, cổ còng đầu ngoẹo, quay vòng tròn, nếu là gà đẻ mắc bệnh thì lượng trứng giảm, đẻ nhiều trứng non, màu trắng nhợt. Khi nhiễm bệnh tả, gà có thể bị chết sau 3 đến 4 ngày.

– Cách phòng bệnh cho gà chọi: Bệnh dịch tả hiện chưa có loại thuốc đặc trị vì vậy để không mắc bệnh thì các biện pháp phòng bệnh là rất cần thiết.

+ Đối với gà thịt (gà trắng) dùng 2 lần vắc xin để phòng bệnh. Gà trống, gà chọi và gà đẻ trứng cần 5 đến 6 lần, gà thả vườn dùng 2 đến 3 lần.

+ Vệ sinh tiêu độc cũng là cách phòng bệnh cho gà chọi hiệu quả, giúp ngăn ngừa nguồn lây nhiễm, ngăn các loại chim trời hoặc chuột có thể mang mầm bệnh.

+ Định kỳ vệ sinh chuồng trại, sử dụng các loại chế phẩm sát trùng như Antivirus-FMB hoặc Pividine.

2
Bệnh tụ huyết trùng và cách phòng bệnh cho gà chọi

– Nguyên nhân: Tụ huyết trùng là bệnh rất phổ biến trên gia cầm, bệnh gây ra do vi khuẩn Pasteurella multocida. Khi môi trường và thời tiết thay đổi sẽ khiến gà suy giảm sức đề kháng và đây cũng là điều kiện lý tưởng cho bệnh tụ huyết trùng. Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, hô hấp, qua vết thương ngoài da hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh.

– Triệu chứng của bệnh:

Gà mắc bệnh tụ huyết trùng ở thể quá cấp tính hầu như không xuất hiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng, gà khỏe mạnh tự nhiên chết.

+ Ở giai đoạn cấp tính, gà có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, ủ rũ, ỉa chảy, phân mùi thối, miệng có dịch nhày, mắt mũi miệng tím tái..

+ Thể mãn tính: Bệnh chuyển qua dạng mãn tính khi gà sống qua thể cấp tính hoặc nhiễm virus yếu hơn. Khi đó gà sẽ gặp triệu chứng như ủ rũ, khó thở, viêm kết mạc mắt, một số trường hợp gà bị ngoẹo cổ hoặc què…

– Cách lây lan: Vi khuẩn lây bệnh - Pasteurella multocida có ít nhất 16 tuýp và khác nhau về độc lực. Bệnh lây lan từ gà bệnh sang gà lành qua con đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước uống, máng ăn…

– Điều trị: Nếu ở giai đoạn quá cấp tính thì không có biện pháp điều trị hiệu quả. Để điều trị trong ổ dịch bạn trộn vào thức ăn, nước uống Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone. Thường bạn sẽ phải duy trì việc điều trị trong khoảng 1 tuần.

– Cách phòng bệnh cho gà chọi:

Với bệnh tụ huyết trùng, tốt nhất bạn nên tiêm vắc-xin chế từ chủng P. multocida địa phương. Ngoài ra việc vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ xảy ra các ổ dịch tụ huyết trùng. Sau khi bị dịch bạn phải để chuồng trống hoàn toàn, tiêu độc, vệ sinh, diệt chuột…

Cần có kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để phòng các loại dịch bệnh trên gà chọi
3
Bệnh hô hấp mãn tính

– Nguyên nhân: Hô hấp mãn tính cũng là một bệnh thường gặp ở gà, bệnh do virus Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra, lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và qua trứng. Vì vậy nếu gà mẹ bị bệnh có thể sẽ truyền mầm bệnh cho gà con qua trứng hoặc bệnh cũng có thể lây lan khi gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà đã nhiễm hoặc đang mang mầm bệnh…

– Cách phòng bệnh cho gà chọi:

Để gà không bị mắc bệnh thì cần có sức đề kháng tốt, khi nuôi gà bạn cần chọn lựa gà giống ở những nơi chăn nuôi tốt và tỷ lệ CRD thấp.

+ Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, sử dụng thuộc sát trùng Vime–Iodine (15ml pha với 4 lít nước) hoặc Vimekon (10gr pha với 2 lít nước).

+ Chú ý làm vệ sinh, sát trùng trứng, máy ấp trứng trước và sau mỗi lần ấp để giảm thiểu tỷ lệ bệnh truyền qua trứng.

+ Trước khi nhập đàn thì gà cần phải có thời gian cách ly, thường là 21 ngày.

+ Sử dụng một số loại kháng sinh để trộn vào nước uống, thức ăn cho gà. Bạn có thể dùng 1 trong những loại thuốc: Anti CCRD; EST; Genta – Tylo; Vimenro.

+ Sử dụng Elecamin, Vimekat plus, Vizyme, poly AD… để chống bệnh và tăng sức đề kháng cho gà.

– Điều trị: Khi gà bị bệnh hô hấp mãn tính bạn có thể dùng kháng sinh nhóm Tetracycline, Macrolide, Quinolone… pha vào nước uống cùng với vitamin và điện giải.

4
Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

– Nguyên nhân: Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm trên gà do virus họ Coronaviridae gây ra. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh, hít thở không khí chứa mầm bệnh hoặc do người, chó, chuột là trung gian truyền bệnh. Bệnh viêm phế quản có thể xuất hiện trên gà ở mọi lứa tuổi nhưng ảnh hưởng nặng nhất với gà con.

– Triệu chứng của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm:

+ Ủ bệnh trong thời gian từ 18 đến 36 giờ.

+ Gà có biểu hiện khò khè, hắt hơi, kém ăn, lông cánh xơ xác. Gà con

– Cách phòng bệnh:

+ Hiện loại bệnh này chưa có thuốc trị đặc hiệu, vì vậy việc phòng bệnh cho gà chọi là điều quan trọng nhất. Bạn có thể sử dụng loại vắc xin Biral H120…

+ Cần cách ly những con gà đã bị bệnh để tránh lây lan.

+ Sử dụng 1 trong 2 loại chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine để vệ sinh và sát trùng dụng cụ chăn nuôi và khu vực chuồng trại.

+ Bổ sung vào nước uống của gà Amilyte liều lượng1g/2 lít nước uống hoặc ADE Solution liều lượng 2g/1-2 lít nước để gà tăng sức đề kháng.

Trên đây là 4 loại bệnh thường gặp trên gà và cách phòng bệnh cho gà chọi. Hy vọng với những kinh nghiệm phòng và chăm sóc gà đã được giới thiệu trên tinybook.net, bạn sẽ có được những chú gà chọi khỏe mạnh như ý. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

Cách chọn gà chọi đá hay của những người sànhCách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọiHướng dẫn chế độ ăn cho gà chọi, gà nòi chuẩn nhấtHướng dẫn mẹo xem, cách chọn và nuôi gà chọi sung sức

Cách cho chó uống thuốc cực kỳ dễ dàng

tinybook tinybook
Cách cho chó uống thuốc cực kỳ dễ dàng
Cho chó uống thuốc là việc không hề dễ dàng với những người nuôi chó. Dưới đây là 3 cách cho chó uống thuốc đơn giản bạn có thể tham khảo.

Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi

tinybook tinybook
Thức ăn cho gà chọi và những điều cần biết khi nuôi gà chọi
Để có được những chú gà chọi có sức khỏe tốt, bên cạnh việc luyện tập thì người chủ phải có kiến thức và hiểu biết về cách chọn thức ăn cho gà chọi cho phù hợp. Dưới đây là một số hướng dẫn và những điều cần lưu ý khi chăm sóc gà chọi.

Hướng dẫn chọn lồng nuôi, thức ăn cho chim cút

tinybook tinybook
Hướng dẫn chọn lồng nuôi, thức ăn cho chim cút
Chin cút là loại chim được nhiều người nông dân nuôi. Chim cút không chỉ cho thịt thơm ngon mà trứng chim cút cung thật bổ dướng. Hãy tham khảo bài viết về cách chọn lồng nuôi, thức ăn cho chim cút nhé!

Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó

tinybook tinybook
Hướng dẫn tìm hiểu về các giác quan của chó
Hiểu biết cơ bản về giác quan của chó không những giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe, huấn luyện chó, mà còn tận dụng các khả năng phi thường của loài vật đặc biệt này hỗ trợ hiệu quả cho con người.

Hướng dẫn diệt bọ chét, rận cho mèo con từ 1 tháng tuổi

tinybook tinybook
Hướng dẫn diệt bọ chét, rận cho mèo con từ 1 tháng tuổi
Để mèo con có một sức khỏe tốt, bạn nên thực hiện việc diệt bọ chét cho mèo con theo những bước sau

Mô hình chăn nuôi gà

tinybook tinybook
Mô hình chăn nuôi gà
Nuôi gà cũng cần có các kiến thức cơ bản. Bởi những điều kiện môi trường, thức ăn cũng ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi

Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông

tinybook tinybook
Cách chống rét cho trâu bò trong mùa đông
Những năm gần đây, khi mà thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt hơn, mùa đông lạnh giá hơn khiến hiện tượng trâu bò chết do bị lạnh nhiều hơn. Phần lớn nguyên nhân là do người nuôi chưa biết cách tránh rét cho trâu bò đúng cách.

Cách chọn và nuôi cá cảnh theo phong thủy

tinybook tinybook
Cách chọn và nuôi cá cảnh theo phong thủy
Nuôi cá cảnh không chỉ đơn thuần là một thú vui tao nhã, theo nhiều người cho biết nếu tuân thủ theo những nguyên tắc phong thủy, bể cá cảnh đặt trong nhà sẽ mang lại cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn

Cách để phân biệt các loại cá rồng (P2)

tinybook tinybook
Cách để phân biệt các loại cá rồng (P2)
Cá Rồng là tượng trưng cho sự may mắn, phát tài lộc, và đem lại hạnh phúc do đó cá rồng trở thành con vật được cưng chiều nuôi nấng trong nhà để làm cho Phong Thủy được tốt hơn.

8 lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà

tinybook tinybook
8 lời khuyên khi nuôi mèo con trong nhà
Một con mèo nhỏ xinh trong nhà sẽ mang lại tiếng cười và tình yêu thương cho mọi người trong gia đình bạn. Tuy nhiên việc nuôi mèo không cẩn thận sẽ làm bạn gặp khá nhiều rắc rồi

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi sinh sản

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi sinh sản
Nuôi dúi (chuột nứa) không biết cách rất khó thành công, đặc biệt là nuôi dúi sinh sản. Để nuôi dúi sinh sản thành công cần nhiều kiến thức về loài động vật này

Kỹ thuật nuôi gà rừng

tinybook tinybook
Kỹ thuật nuôi gà rừng
Bạn thích nuôi gà, đặc biệt là những chú gà rừng nhỏ xinh. Tuy nhiên, bạn còn lo lắng không biết kỹ thuật nuôi chúng ra sao?

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

tinybook tinybook
Cách nuôi ếch ở ruộng lúa
Được mệnh danh là gà đồng, ếch là con vật thân thuộc của nông dân Việt. Mô hình nuôi ếch đã và đang được nhiều nhà nông nhân rộng. Một trong những mô hình nuôi ếch được áp dụng nhiều hiện nay là nuôi ếch ở ruộng lúa

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu con
Nuôi đà điểu đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho nguồn thịt ngon, bổ, giàu dinh dưỡng, có giá trị xuất khẩu lớn. Chúng tối xin giới thiệu kỹ thuật nuôi đà điếu con để bà con nông dân tham khảo.Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến kết quả nuôi tốt hay xấu ở các tháng trôi sau:

Các giống chó đẹp dễ nuôi rất được ưa chuộng ở Việt Nam

tinybook tinybook
Các giống chó đẹp dễ nuôi rất được ưa chuộng ở Việt Nam
Dưới đây là các giống chó đẹp dễ nuôi, rất linh hoạt và thân thiện với con người.

Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt

tinybook tinybook
Hướng dẫn các cách chọn mua một con bò sữa tốt
Muốn mua được bò sữa tốt ta phải biết cách chọn bò theo những tiêu chí nhất định. Có nhiều cách chọn bò, tốt nhất là kết hợp giữa các cách sau đây:

Hướng dẫn cách chuẩn bị những đồ dùng cơ bản khi nuôi Hamster

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách chuẩn bị những đồ dùng cơ bản khi nuôi Hamster
Để bắt đầu nuôi Hamster chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau

Hướng dẫn kinh nghiệm về nước uống cho chó mèo

tinybook tinybook
Hướng dẫn kinh nghiệm về nước uống cho chó mèo
Hầu hết các chủ nuôi chó mèo quan tâm đến khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn, loại thức ăn và cách cho ăn...ít người lưu ý đến nước uống và cách cho chó mèo uống nước.

Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh

tinybook tinybook
Hướng dẫn phương pháp nuôi cá cảnh
Việt Nam nằm trong khu vực cùng với Châu Phi, Nam Mỹ là những vùng có khí hậu nhiệt đới, rất thuận lợi cho việc nuôi và phát triển cá cảnh.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn không cần chỉnh

tinybook tinybook
Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn không cần chỉnh
Để sẵn sàng cho gà chọi lâm trận thì trước đó bạn cần phải có một chế độ chăm sóc gà chọi cực kỳ hợp lý và khoa học để tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai cho các chú chiến kê.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng (P1)

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách bảo dưỡng và chăm sóc cá rồng (P1)
Áp dụng những cách làm dưới đây, các bạn sẽ có những chú cá rồng đầy sức sống và khỏe mạnh

4 loại bệnh thường gặp trên gà và cách phòng bệnh cho gà chọi

tinybook tinybook
4 loại bệnh thường gặp trên gà và cách phòng bệnh cho gà chọi
Để gà chọi có sức khỏe tốt, người nuôi cần nắm được các kiến thức cần thiết về các loại bệnh dịch thường gặp trên gia cầm. Dưới đây là 4 loại bệnh và cách phòng bệnh cho gà chọi.

10 điều bạn làm khiến cún cưng ghét cay ghét đắng

tinybook tinybook
10 điều bạn làm khiến cún cưng ghét cay ghét đắng
Nếu muốn trở thành một người chủ thật tốt thì bạn cần hiểu hết những điều mà chú chó cưng của bạn không thích và tìm cách khắc phục những điều đó.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi giông

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi giông
Con kỳ nhông hay còn gọi là con dông sống và làm tổ trên đất cát, dông là một loài bò sát đang là món đặc sản được các nhà hàng, quán nhậu tiêu thụ rất mạnh. Do bị săn bắt ngày càng nhiều và do môi trường sống bị biến đổi khiến cho loài dông có nguy cơ bị tuyệt chủng. Chính vì vậy mà hiện nay một số nông dân nhanh nhạy chuyện làm ăn bắt đầu tính đến chuyện nuôi dông để bán thịt.

Hướng dẫn cách nuôi thỏ đẻ đạt năng xuất cao

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách nuôi thỏ đẻ đạt năng xuất cao
Nuôi thỏ đang là xu hướng được rất nhiều nhà nông quan tâm bởi dễ nuôi và lợi nhuận cao. Để đạt năng xuất nuôi thỏ cao thì việc chọn con giống và chăm sóc thỏ đẻ là vô cùng quan trọng.

Cách xem tướng gà chọi hay nhất cho dân sành đá gà

tinybook tinybook
Cách xem tướng gà chọi hay nhất cho dân sành đá gà
Thú chơi gà chọi xuất hiện từ rất lâu đời ở Việt Nam, tuy nhiên để chọn được giống gà tốt, chọn được những con gà chọi khỏe, đánh hăng là một điều không phải là dễ. Chính vì thế phải biết cách xem tướng gà, bạn có thể tham khảo cách xem tướng gà chọi hay nhất dưới đây.

Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi

tinybook tinybook
Cách vần gà chọi chiến hay nhất cho người chơi gà chọi
Gà chọi là loại gà nuôi dùng trong mục đích giải trí. Gà được chọn nuôi và chăm sóc một cách kỹ lưỡng để có được sức khỏe tốt tham gia vào các trận đá gà. Trong quá trình chăm sóc gà thường có một số cách vần gà chọi, người chơi gà chọi có thể tham khảo cách vần gà chọi dưới đây.

7 lời khuyên quan trọng trước khi nuôi một chú mèo lạc

tinybook tinybook
7 lời khuyên quan trọng trước khi nuôi một chú mèo lạc
Mèo là một vật nuôi mà hầu như ai cũng yêu thích. Nhưng để nuôi một chú mèo bị lạc thì bạn cần phải lưu ý rất nhiều điều. Không chỉ xem xét về sự an toàn của bản thân và gia đình của bạn mà bạn còn phải cân nhắc sao cho giúp chú mèo bị lạc này thích nghi với gia đình và cuộc sống của bạn.

Hướng dẫn về dinh dưỡng trong bữa ăn của Vẹt

tinybook tinybook
Hướng dẫn về dinh dưỡng trong bữa ăn của Vẹt
Đĩa đựng thức ăn nên được rửa sạch hàng ngày bằng nước xà phòng (nước rửa chén). Không nên để bất cứ loại thực phẩm nào trong lồng quá 24 giờ, hậu quả của phân chim hoặc thực phẩm tồn động như vậy khá nghiêm trọng.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím
Nhím là loài vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, yêu cầu về chăm sóc, nuôi dưỡng cũng rất đơn giản. Các bộ phận cơ thể nhím đều có thể dùng làm thuốc, nhưng nuôi nhím còn dễ hơn cả nuôi lợn, thậm chí có thể nuôi cả trên sân thượng nhà cao tầng.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat