4 dự án VR/AR cực đỉnh do sinh viên Đại học Stanford thực hiện, trong đó có sự tham gia của người Việt

4 dự án VR/AR cực đỉnh do sinh viên Đại học Stanford thực hiện, trong đó có sự tham gia của người Việt
Theo: Z-Lion Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Công nghệ VR/AR đã phát triển bùng nổ đến nỗi không chỉ các chuyên gia mà ngay cả giới sinh viên cũng có thể sáng tạo những sản phẩm độc đáo của riêng mình.

Có thể Microsoft, Facebook và Google là những công ty công nghệ lớn nhất hiện nay nhưng không thể phủ nhận, rất nhiều ý tưởng đột phá độc đáo lại đến từ các trường đại học với đội ngũ sinh viên đầy sáng tạo. Không ít những dự án vốn chỉ nhằm mục đích hoàn thành một môn học nào đó lại mở ra một thành tựu công nghệ chưa từng có.

Điều này lại càng đặc biệt đúng với một đại học danh tiếng như Stanford (California, Mỹ). Các sinh viên thiên tài ở ngôi trường này đã thành lập hẳn một câu lạc bộ chuyên nghiên cứu về công nghệ thực tế ảo (VR) với tên gọi Rabbit Hole VR vào năm 2015. Đến nay, câu lạc bộ này đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm VR/AR độc đáo mà ngay cả các chuyên gia cũng phải ngả mũ thán phục. Điều này cũng một lần nữa cho thấy VR/AR thực sự sẽ là những công nghệ đóng vai trò chủ chốt trong tương lai và tạo ra những thay đổi rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta.

“Snowbird” - phim ngắn đầu tiên trong chế độ AR

Có thể nói, “Snowbird” là một cách tiếp cận công nghệ AR đầy sáng tạo và táo bạo. Bộ phim này được xây dựng bằng công cụ AR Kit và kể về một chú chim non bị mắc kẹt trong quả cầu tuyết với một bà lão người tuyết khó tính. Đây chính là bộ phim đầu tiên được sản xuất hoàn toàn trong chế độ AR.

Trailer chính thức của "Snowbird" - Bộ phim ngắn AR hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới.

Hai nhà sản xuất của “Snowbird”, Max Korman và anh chàng người Việt Khôi Lê đã giúp khán giả đến gần hơn với một cách kể chuyện mới lạ và độc đáo chưa từng có trong lĩnh vực điện ảnh. Mục tiêu dài hạn của họ chính là phát triển một kiểu ngôn ngữ làm phim mới tập trung vào công nghệ AR.

Họ cũng tiết lộ điểm khác biệt lớn nhất giữa AR và VR chính là VR thường lấy người xem làm trung tâm và chủ động tương tác với thế giới ảo xung quanh. Ngược lại, AR lại có thể biến thế giới thực thành một thế giới ảo rộng lớn, một bối cảnh hoàn toàn khác để chúng ta trải nghiệm. Hiện tại, “Snowbird” đã có mặt trên nền tảng App Store của Apple.

Giao diện và bàn phím mixed reality

Đây là dự án có tên gọi “v.OS” của anh chàng sinh viên Jerry Meng với mục đích tạo ra một giao diện người dùng ảo cùng một chiếc bàn phím hoạt động trong chế độ mixed reality.

Đoạn video thử nghiệm bàn phím mixed reality trong dự án "v.OS" của Jerry Meng.

Để có thể tạo ra sản phẩm như trong đoạn video trên, Meng đã phải xây dựng một bộ kính VR chuyên dụng với hệ thống loa stereo có thể cảm nhận được âm thanh ngoài môi trường thực. Sau đó, các âm thanh, nội dung ảo sẽ bắt đầu bao trùm không gian thật xung quanh người dùng. Người dùng có thể sử dụng chiếc bàn phím với các cử chỉ chạm, gõ và click cơ bản để tương tác với môi trường mới này.

Khả năng nhập văn bản vẫn luôn là một thách thức không hề nhỏ với người dùng khi sử dụng các bộ kính VR/AR bởi tầm nhìn của họ trong thế giới thực sẽ bị che khuất hoàn toàn. Trước đây, các chuyên gia đã nghiên cứu dự án sử dụng giọng nói để giải quyết vấn đề này và thu được một số thành công nhất định. 

Tuy nhiên, đây lại không phải là ý tưởng tối ưu nhất vì những bất tiện trong một số trường hợp cụ thể. Ví dụ, khi bạn muốn nhập mật khẩu đăng nhập vào một ứng dụng nào đó, bạn sẽ phải đọc to để máy có thể nhận được. Điều này sẽ tạo ra nguy cơ bảo mật không nhỏ khi người khác vô tình nghe được mật khẩu của bạn.

Máy chiếu 3D

Dự án này có tên Lightwork do Jason Ginsburg thực hiện. Về cơ bản,Lightwork mà một màn hình sáng với khả năng trình chiếc các hình ảnh, nội dung 3D mà người dùng không cần đeo những bộ kính chuyên dụng cũng có thể cảm nhận được. Và tùy theo vị trí đứng của người dùng, các hình ảnh hiển thị trên màn hình này sẽ có hình dáng và kích thước khác nhau, giống như khi chúng ta quan sát một vật thể ngoài đời thực từ nhiều góc độ khác nhau.

4 dự án VR/AR cực đỉnh do sinh viên Đại học Stanford thực hiện, trong đó có sự tham gia của người Việt - Ảnh 3.

Lightwork sẽ giúp người dùng xem được những hình ảnh 3D ở mọi góc độ mà không cần dùng đến các bộ kính chuyên dụng.

Lightwork sẽ là một công cụ tuyệt vời dành cho những người thường xuyên hoạt động với các nội dung, môi trường 3D. Nhờ đó, họ có thể dễ dàng tiến hành thử nghiệm và tương tác với các dự án của mình và không cần phụ thuộc vào những bộ kính VR phức tạp. Ngoài ra, Lightwork cũng sẽ giúp các cửa hàng trưng bày, trình chiếu mẫu sản phẩm của họ một cách đơn giản và sáng tạo hơn rất nhiều.

Phim tài liệu 360 độ, có thể tương tác được

Dự án “Paint Down the Wall” của Hope Schroeder thực chất là một đoạn phim tài liệu 360 độ về những bức vẽ nghệ thuật trên Bức tường Berlin, Bức tường hòa bình Belfast và bức tường ranh giới giữa Mexico-Mỹ.

Đoạn phim 360 độ "Paint Down the Wall" mang đến những trải nghiệm VR độc đáo cho người dùng.

Để thực hiện được đoạn phim này, Schroeder đã phải tự mình đến 4 quốc gia khác nhau (Đức, Bắc Ireland, Mỹ và Mexico) để có thể học hỏi từ những nghệ sĩ cũng như các nhà sử học về 3 bức tường trên. Sau đó, anh chàng đã chuyển những thông tin mình thu được thành một đoạn phim tương tác cực kỳ độc đáo.

Mục đích của “Paint Down the Wall” là cho phép người dùng khám phá ý nghĩa kiến trúc cũng như các tác phẩm nghệ thuật trên 3 bức tường này trong môi trường VR. Với đoạn phim 360 độ, người xem sẽ có được trải nghiệm chân thực nhất về không gian xung quanh theo đúng góc nhìn của Schroeder.

VR dành cho mọi người

Điều đặc biệt hơn nữa là những người sáng lập ra 4 dự án trên sẽ tổ chức một buổi hội thảo mang tên “VR for Everyone” (tạm dịch: “VR dành cho mọi người”) vào ngày 12/5 tới đây tại Đại học Stanford. Không giống như những sự kiện khác, buổi hội thảo này sẽ hoàn toàn miễn phí và được xem là chiến dịch giúp nâng cao nhận thức về công nghệ AR/VR cho những sinh viên và người dùng khác. Phiên bản thử nghiệm của 4 dự án trên cũng sẽ xuất hiện tại “VR for Everyone”.

Theo VentureBeat

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 19 giờ 16 phút
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 19 giờ 55 phút
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 21 giờ 25 phút
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 22 giờ 33 phút
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 20 giờ 19 phút
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 21 giờ 1 phút
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 21 giờ 14 phút
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 21 giờ 29 phút
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 23 giờ 9 phút
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 23 giờ 29 phút
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 15 giờ 51 phút
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 20 giờ 30 phút
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 21 giờ 26 phút
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 22 giờ 9 phút
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 23 giờ 6 phút
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat