27 điều bạn nên biết trước khi nhảy vào học code

27 điều bạn nên biết trước khi nhảy vào học code
Theo: Neo Theo Thời Đại
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đây là những lời khuyên từ Ken Mazaika, một lập trình viên giàu kinh nghiệm, tới những ai muốn học và theo đuổi nghề code.

Ken Mazaika đã từng làm việc tại WHERE.com (đã được PayPal mua lại) trước khi trở thành đồng Firehose Project, một dự án dạy lập trình trực tuyến dành cho sinh viên muốn trở thành các nhà phát triển web. Sau nhiều năm tháng làm lập trình, Ken đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và chia sẻ chúng trên Tech in Asia.

"Tôi ước mình nắm được hàng ngàn, hàng triệu thứ khi bắt đầu lập trình nhưng đây là 27 điều đầu tiên nảy ra trong tâm trí tôi", Ken nói. "Tôi nghĩ 14 và 26 là những điều quan trọng nhất và tôi sẽ rất vui khi các bạn đọc hết toàn bộ bài viết".

1. Thực hành là cách học hiệu quả nhất

Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng lập trình đó là hãy bắt tay vào viết code, hãy đắm mình vào những dòng code. Đừng để tình trạng "tê liệt phân tích" ngăn bạn bắt đầu quá trình học code của mình. Tê liệt phân tích là chứng phân tích, suy nghĩ quá nhiều khiến đầu óc bị chệch khỏi mục tiêu ban đầu thay vì cố gắng đạt được mục tiêu đó. Hãy thôi suy nghĩ và bắt tay vào hành động bạn sẽ thấy mọi việc tiến triển nhanh hơn nhiều.

2. Học lập trình để viết phần mềm khác hoàn toàn so với học để làm bài thi

Do vậy việc ghi nhớ tất cả mọi thứ chẳng có nhiều ý nghĩa cho lắm.

3. "Gian lận" là điều chấp nhận được

Khi bí, bạn có thể dùng Google để tìm hướng giải quyết vấn đề hoặc nhờ cậy bạn bè. Hầu hết lập trình viên đều làm như vậy.

4. Để lỗi chồng chất mà không kiểm tra là một chiến lược tồi

Tôi thường thay đổi liên tục code của mình với mong muốn nó sẽ chạy. Nhưng vấn đề là cách tiếp cận này sẽ khiến lỗi này chồng lên lỗi khác và khiến tôi khó có thể tìm ra mình sai ở đâu khi có vấn đề xảy ra.

5. Tự học một mình sẽ rất vất vả

Vì thế, nói chuyện về code hoặc hợp tác cùng với những lập trình viên tham vọng khác là cách học tốt hơn với hầu hết mọi người.

6. Gạt cảm xúc của bạn sang một bên

Trong hành trình trở thành lập trình viên, bạn sẽ không ít lần nhìn thấy thông báo lỗi. Đừng nổi khùng hay chán nản khi phát hiện ra lỗi. Thay vào đó, hãy chấp nhận chúng và khắc phục để tiếp tục tiến lên.

7. Bạn không cần tới 5 màn hình đâu

Đời không giống phim Hollywood, do vậy để trở thành lập trình viên bạn không cần bổ sung thêm quá nhiều màn hình. Chiếc máy tính mà bạn đang dùng là quá đủ để bạn bắt đầu học lập trình rồi. Đừng phí tiền của bạn khi mới bắt đầu học việc.

8. Chữ in hoa và chữ thường khác nhau rất nhiều

Tôi mất một thời gian dài để làm quen với sự khác biệt giữa hai biểu tượng tương tự nhau và đó là một trải nghiệm không mấy dễ chịu.

9. Đừng cố gắng tìm hiểu mọi thứ

Khi mới bắt đầu, tôi đã đặt câu hỏi "tại sao" cho mọi vấn đề mà mình gặp phải và suy nghĩ rất nhiều về chúng. Tuy nhiên, đây là một điều không cần thiết. Máy tính là thiết bị khá phức tạp và có nhiều thứ cần tìm hiểu. Bạn sẽ không bao giờ hiểu hết tất cả mọi thứ do vậy hãy tập trung vào công việc lập trình mà thôi.

10. Hãy học lập trình theo cặp

Vì đây là cách học lập trình nhanh nhất trên đời. Lập trình theo cặp là kiểu lập trình đòi hỏi hai lập trình viên ngồi cạnh nhau chia sẻ bàn phím và màn hình và cùng nhau code cho một dự án. Tốc độ học code của bạn thậm chí còn được cải thiện nhanh hơn nữa nếu bạn học lập trình theo cặp với một coder giàu kinh nghiệm.

11. Thay đổi những đoạn code chất lượng kém là một phần của quá trình

Tôi thường nghĩ rằng mọi doạn code mà tôi viết luôn hoàn hảo. Nhưng cải thiện code của bạn là một công việc khá bình thường. Bạn không thể nào viết được một cuốn sách mà không cần sửa dù chỉ một lỗi trước khi xuất bản.

12. Cách tốt nhất để nhờ ai đó giúp đỡ

Chẳng ai biết tất cả mọi vấn đề nên đôi lúc bạn cũng cần sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc đồng nghiệp. Nhưng khi "nhờ vả" hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm bốn điều sau:

- Diễn tả chính xác những gì bạn đã thấy

- Giải thích rõ những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra

- Giải thích rõ những gì đang xảy ra

- Giải thích tại sao bạn nghĩ nó nên hoạt động theo một cách khác

Khi bạn suy nghĩ bốn điều trên bạn có thể tìm ra câu trả lời mà không cần sự giúp đỡ. Quá trình này còn giúp bạn suy nghĩ các vấn đề một cách toàn diện hơn.

13. Bạn không cần giỏi toán

Học dốt toán không có nghĩa là bạn không thể trở thành một lập trình viên.

14. Luôn luôn ăn mừng những thành quả bạn đạt được dù rất nhỏ

Tạo ra những ứng dụng, phần mềm bằng những dòng code là điều thực sự tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ có được ngày hôm nay nếu không dừng lại một chút và ăn mừng những thứ tuyệt vời mà tôi tạo ra trong quá trình học tập, phát triển kỹ năng code.

15. Những cuộc gặp với các coder khác rất có giá trị

Ban đầu, tôi rất tự ti và ngại ngùng khi tham dự những sự kiện lập trình. Nhưng khi tới đó, tôi nhận ra rằng cũng có nhiều lập trình viên mới vào nghề giống như mình. Gặp gỡ họ giúp tôi có thêm bạn bè, chia sẻ và học thêm được rất nhiều kinh nghiệm.

16. Tránh xung đột khi hợp nhất code sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Xung đột khi hợp nhất code gây ra rất nhiều phiền toái.

17. Đừng ngại thừa nhận những gì mình chưa biết

Khi lần đầu nộp CV xin việc ở vị trí lập trình viên người ta thường có xu hướng liệt kê những thứ mà họn chưa từng học. Đừng làm thế, chẳng ai mong bạn biết tất cả mọi thứ đâu.

18. Để kiếm được một công việc lập trình bạn không cần code tới 10.000 giờ

Trong thực tế, bạn chỉ cần học code tới mức biết cách tự sửa lỗi và trở lại đường ray sau khi có một vấn đề nào đó xuất hiện. Để làm được điều này bạn không cần tới 10.000 giờ.

19. Hàng ngày, bạn sẽ nghĩ về code ngay khi thức dậy

Một điều thực sự thú vị và có ích cho sự nghiệp của bạn.

20. Có thể bạn sẽ mắc những sai lầm lớn nhưng đừng ngại mạo hiểm

Tôi từng mắc sai lầm khiến công ty thiệt hại 10.000 USD. Sau lần đó, tôi học được bài học lớn nhất trong sự nghiệp lập trình viên: Đừng ngại đặt bản thân vào vị trí có thể gây ra những sai lầm nếu rủi ro đó đáng để bạn đặt cược. Nhờ trải qua chúng, bạn sẽ trở thành một lập trình viên dày dạn hơn, trưởng thành hơn.

21. Tìm thuật toán giống như tìm tên trong danh bạ vậy

Để tìm ra thuật toán, bạn cần tiếp cận từng bước một và bước này phải chính xác và phù hợp với bước tiếp theo. Nó giống như cách mà bạn thường làm để tìm tên của ai đó trong danh bạ vậy.

22. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy rằng mình sẵn sàng làm lập trình full time

Hội chứng Imposter là có thật, đây là một hiện tượng tâm lý mà người mắc không có khả năng nhận thức được những thành quả mình gặt hái được, mà luôn cho rằng đó là do may mắn, đúng lúc hoặc lừa đảo người khác vế sự thông thái và kỹ năng của mình.

Do vậy, hãy nhớ rằng việc bạn không biết tất cả mọi thứ là chuyện khá bình thường. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rằng bạn có thể học hỏi những điều mà bạn không biết.

23. Lập trình viên không bao giờ ngừng học hỏi

Điều này đúng với mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực nhưng đặc biệt quan trọng với lập trình viên bởi thế giới công nghệ luôn phát triển với tốc độ cao. Vì thế, một lập trình viên thành công là người luôn tiếp tục học hỏi và phát triển nghề nghiệp của họ.

24. Hãy khiến máy tính suy nghĩ giống như con người

Chắc chắn bạn sẽ nghe nhiều người khuyên rằng hãy suy nghĩ như một chiếc máy tính. Tuy nhiên, ngược lại mới đúng.

25. Lập trình là sử dụng đúng công cụ cho công việc

Hiện tại có quá nhiều thư viện mã nguồn mở, công cụ và frameworks trước mắt bạn. Vì vậy, bạn cần phát triển bộ công cụ phát triển của riêng mình và hiểu công cụ nào phù hợp nhất với vấn đề mà bạn đang mắc phải.

26. Quá nhiều người bỏ cuộc ngay trước khi có thành quả, bạn đừng như họ

Học code, đặc biệt là để thay đổi sự nghiệp, cần cố gắng rất nhiều. Bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức nhưng không có gì là không thể. Đừng bỏ cuộc quá sớm, tích cực code chay vận may sẽ đến.

27. Học code không hề dễ

Và chính vì thế mà nó đáng để bạn đầu tư thời gian, công sức.

Dẫu vậy, tôi cũng không hối hận vì bắt đầu học code với cái đầu quá ngây thơ. Không hiểu quá nhiều về code khiến tôi có thêm động lực để suy nghĩ nghiêm túc về những gì mình học được sau này. Hiện tại, tôi đang dành thời gian để giúp những người khác đạt được mục tiêu của họ qua code. Còn gì tốt hơn việc đó nhỉ?

Theo Tech in Asia

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 giờ
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 2 giờ
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 14 giờ
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 14 giờ
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 15 giờ
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 19 giờ
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 21 giờ
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat