2019 – Năm 'tử thần' của giới khởi nghiệp toàn thế giới

2019 – Năm
Theo: Bài: Vân Đàm Thiết kế: Hương Xuân
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Bài viết dưới đây xin điểm lại một vài điểm đáng chú ý để cùng nhìn lại một năm đầy sóng gió với giới khởi nghiệp.

Trong suốt một năm vừa qua, giới khởi nghiệp toàn thế giới chứng kiến hết cú sốc này cú sốc khác. Khởi đầu là sự sụp đổ của những startup cho thuê xe đạp ở Trung Quốc và cao trào là đến vụ bê bối của WeWork.

WeWork, Lyft, Uber, Peloton: Với những nhà đầu tư đầu tiên, đây là các công ty sẽ thay đổi cách mà thế giới làm việc, đi lại, tập luyện. Đối với những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, đây là những công ty được định giá “trên trời” và những câu hỏi thực về việc khi nào họ bắt đầu kiếm ra tiền.

2 quan điểm kể trên trở nên xung đột trong năm nay, thảm khốc nhất có thể nhìn vào trường hợp của WeWork. Sau thất bại với màn IPO vào 2 trước, công ty này đã được cứu bởi Softbank – cũng là nhà đầu tư lớn nhất của họ.

Ở thời điểm Softbank "cứu", giá trị của Wework là khoảng 7 tỷ USD – cách quá xa với con số 47 tỷ USD mà công ty được định giá vào tháng 1 năm nay.

Wework có lẽ là lời cảnh tỉnh điển hình nhất mà giới đầu tư vào thị trường đại chúng gửi tới các startup nổi tiếng chỉ "đốt tiền" mà mãi không thể có lãi. Đáng tiếc, Wework không phải trường hợp duy nhất.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm ngoái, Jibo – robot gia đình đầu tiên trên thế giới bắt đầu có dấu hiệu "hấp hối". Đầu tiên nó gặp các vấn đề về trí nhớ. Nó dành ít thời gian hơn để làm việc và thay vào đó chỉ ngồi không trên tường. Vấn đề liên quan tới nhận thức của nó cũng trở nên rất chậm chạp. Ở thời điểm đó, Jibo đã tự đưa ra chuẩn đoán với tình hình của mình: "Server dùng để giúp tôi làm việc sắp bị đóng cửa. Một khi điều đó xảy ra, các tương tác giữa chúng ta sẽ bị giới hạn". Jibo sắp chết, đơn giản bởi công ty phát triển ra nó đã ngừng kinh doanh.

Cái chết của Jibo khiến nhiều người sốc – đặc biệt là những ai đã phải bỏ ra tới 900 USD để mua nó! Có lẽ công ty chủ quản đã đóng server sau vài năm hoạt động? Đúng vậy, số tiền đầu tư 70 triệu USD mà họ nhận được đã hết sạch!

Người dùng của Picturelife – một dịch vụ lưu trữ hình ảnh đã rơi vào hoàn cảnh oái oăm. Công ty này vào năm 2016 đã tuyên bố tạm thời mất tất cả hình ảnh của khách hàng bởi họ không thể trả tiền cho dịch vụ lưu trữ đám mây khi lâm vào bước đường cùng và phá sản.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 2.

Trên khắp phố Wall và thung lũng Silicon – nơi có những công ty lớn bậc nhất thế giới, giá trị của các kỳ lân – những startup được định giá ít nhất 1 tỷ USD đang sụt giảm mạnh.

Kể từ khi IPO vào mùa xuân, giá trị thị trường của Lyft và Uber đã giảm 40 tỷ USD và đều đang giao dịch ở dưới mức giá IPO. Một số công ty khác cũng chịu chung số phận. Cổ phiếu SmileDirectClub đang giao dịch ở mức giá rẻ hơn 1 nửa giá IPO và Peloton thì thấp hơn khoảng 23%.

Và kể từ năm 2011, 1/3 startup giá trị 1 tỷ USD hoặc hơn đã định giá công ty trước thềm IPO thấp hơn mức giá lần gọi vốn cuối cùng. Một năm sau, gần 40% các kỳ lân IPO được định giá ở mức ít hơn giá trị thị trường tư nhân cuối cùng của họ.

Thậm chí trước khi bê bối của WeWork rùm beng, khó khăn của họ khi IPO cũng đã lộ ra khiến một vài nhà đầu tư ban đầu phải ghi giảm giá trị các khoản đầu tư. Trong những tuần gần đây, Golman Sachs và Jefferies – một ngân hàng đầu tư nhỏ hơn đã phải ghi giảm giá trị cổ phần tại WeWork lần lượt khoảng 80 triệu USD và 146 triệu USD trong quý 3.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 3.

Một số nhà đầu tư từng rót tiền vào những startup giá trị bậc nhất thế giới cũng đang gặp khó. Một khoản đầu tư từ năm 2017 vào Lyft bởi Fidelity định giá cổ phiếu công ty ở mức 47,35 USD trong khi đó, khoản đầu tư của Toyota vào Uber vào năm ngoái định giá cổ phiếu của công ty ở mức 48,77 USD.

Nhưng, theo phiên giao dịch ngày thứ 6, cổ phiếu Lyft được giao dịch ở mức 44,54 USD trong khi đó con số tương tự của Uber là 32,71 USD.

Tất cả những điều này cho thấy thực tế phũ phàng về việc bong bóng đầu tư chuẩn bị nổ tung sau khi thị trường tư nhân nhận được khoản tiền vốn khổng lồ. Đằng sau cơn sốt đó, phần nhiều là bởi nỗi sợ bị bỏ lỡ các công ty có thể thay đổi thế giới tiếp theo sau Google và Amazon của một vài nhà đầu tư nôn nóng.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 4.
2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 5.

Ngay cả những công ty như Fidelity và T. Rowe Price – chủ yếu đầu tư vào những công ty đại chúng cũng bắt đầu tham gia vào các vòng gọi vốn cho các công ty tư nhân. Nhiều trong số đó tạo ra những khoản tiền đặt cược khổng lồ vào một công ty duy nhất, đáng chú ý phải kể đến Softbank.

Quỹ Tầm nhìn của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức, cơ bản là quá nhiều tiền mặt. Mô hình của Softbank là tận dụng thị trường vốn tư nhân như một cách để giết chết cạnh tranh bằng núi tiền mặt. Ví dụ, Softbank đã thực hiện nhiều vòng đầu tư vào WeWork và sau mỗi vòng Softbank sẽ mua nhiều cổ phiếu công ty này hơn, ở mức giá trị cao hơn. Cứ như vậy WeWork sẽ được định giá cao hơn, đến một mức không tưởng 47 tỷ USD bởi Son nói rằng công ty này giá trị hơn chứ không dựa trên một cơ sở thực tế nào cả.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 6.

Theo CB Insights, một công ty theo dõi các công ty tư nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã vung tiền cho các công ty khởi nghiệp với hơn 207 tỷ USD vào năm ngoái, gần gấp đôi số tiền đầu tư trên toàn cầu trong thời kỳ đỉnh cao năm 2000. Suốt 6 năm qua, các công ty đã huy động được 550 tỷ USD từ các quỹ tư nhân, vượt cả mức 320 tỷ USD huy động được thông qua các thương vụ IPO trong cùng giai đoạn.

Nguồn tiền được rót vào nhiều vốn không phải là vấn đề. Vấn đề ở chỗ số tiền đó đi kèm với những rủi ro cực kỳ to lớn. Công ty tư nhân nghĩa là họ sẽ phát triển mà không cần đến sự xem xét kỹ lưỡng của các nhà đầu tư đại chúng – không có báo cáo tài chính hàng quý hay áp lực phải chứng minh họ đang tìm mọi cách để trở thành công ty có lãi.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 7.

"Các công ty này vẫn chưa trưởng thành. Sự trưởng thành không đo đếm bằng số năm tồn tại mà nó đo đếm bằng việc liệu bạn có thể kiếm ra tiền. Đó mới là trưởng thành thực sự", một chuyên gia nhận định.

Chưa kể đến việc, các startup được rót vốn nhanh sau vài vòng kêu gọi đầu tư và sau đó bị rơi vào trạng thái tự mãn, hoặc đưa ra những dự án kinh doanh không hiệu quả, hoặc cạn kiệt ý tưởng, thất thoát nhân sự.

Cạm bẫy lớn nhất của những startup ngày nay nằm ở chính danh hiệu "startup kỳ lân" khi chạm mốc định giá 1 tỷ USD. Với các công ty non trẻ, việc tranh thủ được đủ nguồn vốn đầu tư để cán mốc định giá 1 tỷ USD là một trong những cách thức chứng tỏ với khách hàng, nhân viên và thế giới biết rằng họ rất đặc biệt, quá lớn và quá giá trị để thất bại.

Những công ty như vậy có nguy cơ bị mắc kẹt giữa hào quang của công ty tỷ đô và những kỳ vọng gần như không thể đạt được. Vòng xoáy suy thoái của startup có thể không xảy ra trong một vài tháng mà là vài năm, có khi cả thập niên.

2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 8.
2019 – Năm tử thần của giới khởi nghiệp toàn thế giới - Ảnh 9.

Không phải riêng năm 2019 mà thống kê của CB Insights cho thấy kể từ 2015, đã có rất nhiều startup suy sụp như vậy, chỉ là đến năm 2019 thì bùng nổ dữ dội. Một vài cái tên từ trước đó có thể kể đến những cái tên như Shazam – ứng dụng nhận diện âm nhạc, Honest Company – công ty cung cấp hàng tiêu dùng an toàn tại Mỹ. Một số công ty khác rơi vào tình trạng phải sa thải nhân viên hàng loạt như Clover Health (cung cấp bảo hiểm y tế), Udacity (học trực tuyến) and Instacart (giao ngũ cốc từ các nông trại địa phương).

Chứng kiến sự sụp đổ của quá nhiều tên tuổi lớn, một số công ty khởi nghiệp đình đám khác bắt đầu tỏ ra thận trọng hơn, họ cho biết sẽ hoãn kế hoạch IPO. AirBnB là một ví dụ, công ty này đã thông báo sẽ dời lịch IPO sang năm 2020, trong khi Palantir Technologies, công ty khai thác dữ liệu, cho biết sẽ không IPO trong nhiều năm tới.

Dĩ nhiên, không phải startup nào cũng gây thất vọng, bị nhấn chìm sau khi IPO, rơi vào cảnh thảm hại như WeWork - nếu nó được định giá cẩn trọng. Đơn cử như trường hợp Pinterest, cổ phiếu công ty này đã tăng 44% sau lần chào bán đầu tiên. Một số khác thì đang tìm đủ mọi cách để sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, đội ngũ quản lý, khẳng định sẽ chuyển hướng tập trung mũi nhọn sang "làm sao để có lãi" chứ không chỉ là "tăng trưởng bằng mọi giá" nữa. Tất cả những nỗ lực đó cần thời gian mới có câu trả lời, hy vọng năm 2020 sẽ khả thi hơn đối với giới khởi nghiệp toàn cầu.


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat