20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Tháng 5/1999, chiếc điện thoại di động đầu tiên có camera tích hợp, mang tên Kyocera VP-210 được bán ra tới tay công chúng tại Nhật Bản.
20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 1.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên đã đánh dấu một cột mốc lớn trong lịch sử giao tiếp của con người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một bước nhảy vọt khác trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động cũng quan trọng không kém và được thực hiện cách đây 20 năm. Vào tháng 5/1999, chiếc điện thoại Kyocera VP-210 ra mắt tại Nhật Bản. Đây là chiếc điện thoại đầu tiên có camera tích hợp, được bán ra cho công chúng phổ thông.

Tất nhiên, ý tưởng hợp nhất một chiếc máy ảnh với một chiếc điện thoại di động đã xuất hiện trước đó. Tuy nhiên, những mẫu sản phẩm ra mắt chưa đó không thực sự được gọi là điện thoại được tích hợp hệ thống camera.

Vào năm 1993, Daniel A. Henderson đã tạo ra hai nguyên mẫu của một thiết bị hỗ trợ công nghệ hình ảnh không dây, có tên gọi Intellect. Đó là một sản phẩm di động được thiết kế để nhận và hiển thị hình ảnh và video từ một trung tâm dịch vụ tin nhắn. Hai nguyên mẫu này vẫn đang được giữ gìn ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Mỹ, thuộc Viện nghiên cứu Smithsonian.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 2.

Ý tưởng điện thoại tích hợp camera của Apple năm 1995.

Một vài năm sau, vào năm 1995, tạp chí in Macworld đã có một bài viết mô phỏng ý tưởng về những gì Apple có thể tạo ra. Đó là một thiết kế điện thoại chưa từng xuất hiện trước đó, kết hợp giữa một thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân (PDA) với máy quay video và màn hình.

Năm 1997, chiếc điện thoại với camera hoạt động được đầu tiên đã xuất hiện. Nó được sáng chế bởi Philippe Kahn, người sáng lập các công ty như Borland International và Starfish Software. Lúc này, vợ ông sắp sinh đứa con đầu lòng và Kahn muốn nhanh chóng chụp ảnh và chia sẻ chúng tới những người thân và bạn bè ngay lập tức. Trong tay ông khi đó có máy ảnh kỹ thuật số Casio QV-10 với màn hình LCD, một chiếc điện thoại nắp gập Motorola StarTAC và máy tính xách tay. Trong lúc chờ vợ đẻ, Kahn đã chế tạo phần cứng và viết phần mềm để kết nối chiếc máy ảnh và điện thoại qua máy tính xách tay.

Ông đã xoay sở để hoàn thành combo này trước khi vợ sinh. Kết quả là hình ảnh được chụp từ camera điện thoại di động đầu tiên đã được chia sẻ, cũng là hình ảnh về cô con gái Sophie của Kahn. Bức ảnh này đã nhanh chóng được chia sẻ tới hơn 2.000 người.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 3.

Bức ảnh đầu tiên trên thế giới được chụp bằng camera điện thoại.

Tuy nhiên, phải tới khi Kyocera VP-210 ra mắt, nó mới chính thức là chiếc điện thoại với camera tích hợp được bán cho công chúng đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này có camera 0,11 MP và có thể chụp tới 20 ảnh trước khi bộ nhớ trên bo mạch của nó đầy. Nó thậm chí còn có chân đế tích hợp riêng để người dùng có thể tự chụp ảnh. Giá của điện thoại này ở Nhật Bản khi đó là 40.000 yên (khoảng 325 USD).

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 4.

Điện thoại Kyocera VP-210

Phải mất một năm sau nữa trước khi chiếc điện thoại có máy ảnh tiếp theo ra đời. Vào tháng 6/2000, Samsung ra mắt điện thoại SCH-V200 tại quê nhà Hàn Quốc. Nó có thể chụp tới 20 bức ảnh ở độ phân giải 0,35MP và bạn có thể nhìn thấy các bức hình này trên màn hình LCD 1,5 inch. Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng điện thoại để gửi ảnh trực tiếp cho người khác, thay vào đó phải kết nối phần camera của điện thoại với máy tính,, chuyển ảnh sang máy tính rồi thực hiện điều đó. Hiện tại, SCH-V300 vẫn được rao bán trên eBay với giá khoảng 600 USD. Trong một infographic mới đây, Samsung tuyên bố rằng SCH-V200 là điện thoại đầu tiên có camera tích hợp. Nhưng với các thông tin ở trên, rõ ràng có thể thấy thông tin mà nhà sản xuất này đưa ra không chính xác.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 5.

Samsung SCH-V200

Vào tháng 11/2000, Sharp J-SH04, được biết đến với cái tên Sharp J-Phone, được bán tại Nhật Bản. Phần cứng của điện thoại và máy ảnh đã được tích hợp thực sự với nhau, không giống như thiết bị của Samsung. Việc tích hợp này cho phép người dùng có thể gửi các bức hình có độ phân giải 0.11MP, được chụp bằng camera trên thiết bị, tới thiết bị khác qua email. Một trong những công ty đã giúp đỡ Sharp đạt được thành tựu này là LightSurf, mà người thành lập công ty này chính là Philippe Kahn.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 6.

Sharp J-SH04

Phải mất một thời gian dài sau đó để xu hướng điện thoại tích hợp camera xuất hiện ở Mỹ. Vào tháng 11/2002, hơn hai năm kể từ khi Samsung SCH-V200 ra mắt tại Hàn Quốc, Sanyo SCP-5300 (còn được gọi là Sanyo Katana) đã được bán ra tại Mỹ thông qua nhà mạng Sprint. Nó có giá khoảng 400 USD, với thiết kế vỏ sò và máy ảnh có độ phân giải 0,3MP. Tạp chí Time từng đưa điện thoại này vào danh sách các thiết bị có ảnh hưởng nhất thế giới.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 7.

Sanyo SCP-5300

Khi máy ảnh bắt đầu xuất hiện như một tính năng mặc định trên điện thoại di động, nó cũng đánh dấu một sự thay đổi của thời đại, bởi những ảnh hưởng của mình với sự tồn tại của máy ảnh kỹ thuật số. Năm 2003, doanh số điện thoại với camera bán ra đã cao hơn so với máy ảnh kỹ thuật số độc lập. Năm 2006, điện thoại có khả năng chụp ảnh đã vượt qua doanh số của cả máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh phim.

Ngày nay, điện thoại thông minh sở hữu rất nhiều tính năng, những thứ thậm chí chưa từng được nghĩ tới trong 20 năm trước. Số lượng camera sau trên điện thoại cũng ngày càng gia tăng, cùng với các cảm biến hình ảnh lớn. Chúng cũng được hỗ trợ bởi rất nhiều phần mềm giúp chỉnh sửa hình ảnh và video nhanh chóng, thêm các hiệu ứng đặc biệt và thậm chí tự biết cách để làm cho ảnh của người dùng trông đẹp hơn. Chưa hết, camera trên điện thoại thông minh còn có thể giúp chúng ta mua sắm, dịch văn bản và thậm chí chơi các game thực tế ảo như Pokemon Go.

20 năm trước, chiếc điện thoại di động tích hợp camera đầu tiên đã ra đời như thế nào - Ảnh 8.

Nokia 9 Pure View với 5 camera sau.

20 năm tới, camera trên điện thoại chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi cùng với trào lưu phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên điện thoại thông minh. Tất nhiên, không loại trừ trường hợp nó cũng có thể biến mất và được thay thế hoàn toàn bởi một phần cứng mới hiện đại và độc đáo hơn.

Tham khảo Android Authority


Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng
Với mức giá rẻ, Vsmart Bee sẽ là sản phẩm mang sứ mệnh phổ cập smartphone đến với tất cả mọi người, trong đó đặc biệt là những người với thu nhập thấp.

Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động
Những người dùng trẻ tuổi năng động, thích khám phá chắc chắn sẽ quan tâm tới vivo Y17 đang được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt
Với hình thức thu cũ đổi mới lên đời Galaxy Note 10, Note 10+ từ các thế hệ cũ như Galaxy Note 8, Galaxy Note 9 khách hàng tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt.

Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...
Nhưng để có thể qua mặt được Face ID bằng cách này, hacker cần làm cho nạn nhân ngủ quên hoặc bất tỉnh để tiếp cận iPhone của họ - điều không phải lúc này cũng xảy ra.

"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!

tinybook tinybook 2 tuần 33 phút
"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!
Bên trong chiếc Vsmart Live có gì? Chúng tôi đã thử "mổ xẻ" chiếc máy này mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone
Toàn bộ 1 triệu USD sẽ được chuyển cho hacker nào tìm ra lỗ hổng trên iPhone, có thể hack được iPhone mà người dùng iPhone không hề làm gì sơ suất.

Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc
Samsung đã phát triển các chipset Exynos từ nhiều năm qua, nhưng những con chip này chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng trên các smartphone của họ mà thôi.

So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?
Chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ của Thế Giới Di Động đã phải cắt giảm rất nhiều thứ để đánh đổi mức giá rẻ - vậy thực tế thì giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn so với đối thủ khác bao nhiêu?

Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel
48-megapixel xưa rồi, bây giờ là thời đại của 64-megapixel.

Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập
Kết quả của cuộc khảo sát người dùng iPhone gần đây cho thấy một lượng lớn khách hàng có hứng thú với iPhone màn hình gập.

Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10
Với tính năng DeX phiên bản mới trên Galaxy Note 10, trải nghiệm làm việc di động đã được Samsung đưa lên một tầm cao mới.

Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên
Cho dù vậy Bixby vẫn tồn tại trên Galaxy Note10, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy Samsung đã nhận ra sự không hài lòng của người dùng với trợ lý ảo này.

Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS
Màn hình của Galaxy Note 10 mặc dù đã bị thu hẹp đôi chút so với thế hệ tiền nhiệm, tuy nhiên đây vẫn là một con thú với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, thiết kế đẹp và nhiều tính năng độc đáo.

Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD
Đây là phiên bản đắt tiền nhất mà bạn có thể mua.

Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+
Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10+, đi kèm với công nghệ sạc siêu nhanh Superfast Charge 45W.

Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour
Và phiên bản này sẽ có giá 309 USD, được cài đặt sẵn phần mềm MapMyRun.

Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple
Cùng nhau, Samsung đang làm khả năng kết nối với máy tính Windows trên Galaxy Note 10 trở nên liền mạch hơn và nhiều tính năng hơn, để cạnh tranh với iMessage.

Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?
Galaxy Note 10 và Note 10+ có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10
Chẳng trách mà Samsung "giấu" nó kỹ đến thế dù rất nhiều các thông tin của máy đã bị leak ra ngoài.

Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm
Trí nhớ của mạng Internet tốt lắm, mà thậm chí ký ức còn được lưu dưới dạng HD.

Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng
Nhiều RAM hơn, chip mạnh mẽ hơn, 4 camera sau.

Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC
Việc hợp tác giữa Samsung và Microsoft sẽ phần nào giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị smartphone và máy tính với nhau.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng 'zoom âm thanh' khi quay video độc đáo

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng zoom âm thanh khi quay video độc đáo
Chắc chắn những người hay quay phim và Vlog trên smartphone sẽ rất hài lòng với Note10/Note10 Plus.

Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng
Có lẽ hãng đang nhắm nhiều hơn vào đối tượng game thủ di động!

Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10
Dòng Note10 của đã không còn là những chiếc smartphone có tất cả mọi thứ mà người tiêu dùng mong đợi nữa rồi.

Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W
So với thế hệ cũ, Galaxy Note10 được Samsung nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế, hiệu năng, camera và bút S-Pen.

Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter
Thế hệ Galaxy Note mới năm nay bên cạnh ngoại hình bắt mắt hơn còn mang đến rất nhiều tính năng mới hấp dẫn cùng hiệu năng mạnh mẽ, hứa hẹn trở thành một trong những chiếc smartphone tốt nhất năm.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei
Nếu bạn là người ưa thích các nội dung trực tuyến trên điện thoại, có lẽ Samsung là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Apple hay Huawei.

Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình
Tuy nhiên, ngoài độ phân giải của cảm biến camera, Xiaomi chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?
Mỹ vốn được biết tới là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nhưng điều đó không đồng nghĩa họ đi tiên phong trong mọi cuộc cách mạng mà smartphone màn hình lớn (phablet) là một ví dụ. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hàn Quốc.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat